Thursday, December 18, 2014

GIÁ DẦU GIẢM VÀ CAO SU RỈ MÁU

Nông dân Dak Nông phải chặt bỏ cao su bán làm gỗ, củi vì lỗ.

Ai đã từng học qua chương trình hóa học phổ thông cũng đều rõ, có sự quan hệ mật thiết giữa lọc hóa dầu và các sản phẩm nhựa đi theo, trong quá trình cracking dầu thô. Chính vì thế mà giá dầu lên xuống đều tỷ lệ thuận với giá cao su.

Gần đầy khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm cho lượng tiêu thụ cao su trên thế giới giảm mạnh. Cầu giảm kéo theo giá cao su cũng giảm theo. Nếu ngày xưa mỗi tấn cao su theo tiêu chuẩn Việt Nam có giá trên 40 triệu đồng, thì từ sau 2008 trở lại đây giá cao su khó đạt được 30 triệu đồng mỗi tấn.

Từ khi khủng hoảng Ukraina với Nga, lệnh cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ và phương Tây với Nga đã đẩy giá dầu sụt giảm nhanh chóng gần 50%. Nó tác động đến giá cao su thế giới cũng giảm theo. Giá hiện nay chỉ trong khoảng 29-29,5 triệu mỗi tấn. Không biết rồi giá cao su còn giảm đến đâu trong những ngày tới?

Ngoài ra, tình hình tiêu thụ cao su, cũng như căng thẳng giữa Việt Trung trên biển Đông cũng làm ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu cao su sang Trung Hoa, cũng là một yếu tố làm giá cao su giảm.

Cách nay 3 hôm, ngồi nói chuyện với một chuyên gia trồng, bán cây cao su con cho người khác trồng, chuyển giao kỹ thuật trồng, sản xuất và xuất khẩu cao su, mới biết là cây cao su Việt Nam đang chảy máu.

Anh ta bảo, giá thành 1 tấn cao su là giá của công chăm sóc, vốn và hoàn vốn trong 5 năm là giá của 7 năm trồng trọt cho đến khi thu hoạch mủ đủ độ chín, và sản xuất xuất khẩu. Giá thành hiện nay để sản xuất ra 1 tân cao su đủ tiêu chuẩn Việt Nam xuất khẩu khoảng 35 triệu đồng. Nhưng giá cao su chỉ khoảng 29,5 triệu mỗi tấn. Nếu tính theo giá này thì lỗ. Nhưng tính theo giá bán 29,5 triệu mỗi tấn mà không khấu hao, và hoàn vốn thì mỗi tấn lãi khoảng 100 đến 200 ngàn đồng. Nên các chủ trồng cao su phải bóp bụng để làm, chờ ngày cao su tăng giá, và chấp nhận tự ăn thịt mình, vẫn còn hơn là từ bỏ nó, khi đã chôn vốn, và cây cao su đã thu hoạch.

Nghề làm cao su có 2 cái lo là tiền thuê mướn nhân công ngày càng tăng. Nếu cách đây 10 năm tiền nhân công rẻ, thì bây giờ đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3. Cái đáng sợ là nhân công ăn cắp mủ cao su. Hai yếu tố này khi giá cao su cao không là gánh nặng. Nhưng khi giá cao su giảm như hiện nay thì nó là cái làm cho người chủ thuê trồng chăm sóc phải lỗ.

Gần đây, trên thị thường gỗ, nhiều nơi kêu bán thân cây cao su theo đơn vị xe tải. Đó là, hậu quả của các nhà trồng và sản xuất cao su không chịu được lỗ, buộc lòng phải đốn cây cao su bán lấy lại vốn.

Thế mới biết làm ăn cái gì cũng phải cần kiến thức kinh tế chính trị học cập nhật trên toàn cầu. Nếu không thì sự nghiệp cả đời người bay mất chỉ trong vài tháng. Riêng nông dân Việt thì họ từ thua đến thất bại, vì làm theo tin đồn, giá thị trường, mà không có thông tin và kế hoạch của chính quyền đặt ra.

Asia Clinic, 16h05' ngày thứ Năm, 18/12/2014

12 comments:

 1. Năm 2008 đến nay, giá dầu luôn tăng, chỉ có giảm vài tháng gần đây, nên nói giá cao su giảm theo giá dầu là không đúng.

  ReplyDelete
 2. Gía cả tăng hay giảm phụ thuộc vào yếu tố cung cầu,nguồn cung tăng mà cầu giảm thì giá giảm và ngược lại .Nhưng có một điểm chung là khi giá dầu giảm mọi hàng hóa sẽ giảm theo Hoang Anh Vu ạ

  ReplyDelete
 3. Hôm nay giá đồng usd/rub = 61.6. Đồng rub tăng được từ tỷ lệ 1/69 so với hôm qua. Như vậy, động tác tăng lãi suất đã có tác dụng nhất định. Giờ chỉ còn chờ Obama có ký lệnh trừng phạt Nga nữa hay không thì biến động đồng rub mới thay đổi.

  Dầu giá: $54.89/thùng giảm so với ngày hôm qua $2.36 mỗi thùng. Với tình hình này, giá dầu giảm chậm mà chắc. Nhưng tại sao Việt Nam chưa cho giảm giá xăng dầu? Đây là câu hỏi cũng là câu trả lời cho nền kinh tế Việt Nam đang kiệt quệ, mặc dù đã nhận 12 tỷ đô la kiều hối năm 2014 này.

  Xăng dầu ở Mỹ đến hôm nay là bình quân 11.850 minh tệ 1 lít, trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Mỹ gấp khoảng 30 lần ở Việt Nam, nhưng giá xăng ở Việt Nam đã giảm vẫn là 19.930 minh tệ 1 lít. Nghĩ mà phát rầu.

  ReplyDelete
 4. Trong cuộc họp báo thường kỳ của tổng thống Putin vào tối qua giờ Việt Nam, ông phát biểu với một niềm tin chiến lược bán tài nguyên để ăn như sau: "Tôi tin rằng giá dầu rồi sẽ tăng và chúng tôi sẽ có thể mang lại thịnh vượng cho người dân”.
  Một lãnh đạo quốc gia mà chỉ biết bán tài nguyên quốc gia để ăn thì quốc gia ấy sẽ như thế nào? Người ấy có xứng đáng là một lãnh đạo quốc gia không?

  ReplyDelete
 5. Có 1 thông tin ở Hoa Kỳ là, các nhà lập pháp của riêng tiểu bang New York đang họp nhau để ra luật cấm khai thác dầu từ đá phiến vì hậu quả tàn phá môi trường của nó. Ngoài ra, khai thác dầu từ đá phiến tốn kém hơn nhiều khi mà giá xăng dầu thế giới đang giảm. Với tình hình này, có thể luật từ 1 tiểu bang mạnh như New York sẽ được quốc hội Hoa Kỳ thông qua, và tình hình giá dầu lại tăng trở lại chăng?

  ReplyDelete
 6. Giá đồng RUB so với USD đứng yên, không tăng, không giảm sau khi Obama ký lệnh trừng phạt: USD/RUB = 61.6, sau khi đồng RUB tăng 3.5% hôm qua do tăng lãi suất NHTW Nga tạo ra.

  Trong khi chỉ tệ đồng USD đang tăng đến 89.28 nhưng giá dầu thô giao dịch đầu ngày sàn NYSE lại nhích lên $0.57/thùng ở giá $54.68/thùng. Giá vàng dùng dằng ở $1197/ounce.

  Liệu sau lệnh ký của Obama, thì cuộc chiến ở Ukraina có xảy ra, khi Putin có vẻ dịu giọng trong cuộc họp báo tối qua?
  Liệu Putin có đạt được mục đích của mình là chờ đợi giá dầu tăng, khi các nhà lập pháp Mỹ bắt đầu muốn cấm khai thác dầu từ đá phiến, vì khối Ả Rập hạ giá dầu để chiếm thị trường cạnh tranh với Mỹ? Hai năm sẽ là thời gian để Putin có thể chịu đựng được để chờ giá dầu tăng trở lại, liệu kinh tế Nga có chịu được không?

  Hehehe, tất cả đều khó lường.

  ReplyDelete
 7. Bài viết thật cho hiện nay, cảm ơn.

  ReplyDelete
 8. Sáng nay xem phóng sự: "Cõng em đến trường kiếm con chữ" của VTV1 về tình trạng các cháu vùng cao, vùng xa đi học nội trú ở tuổi lên 7 lên 10 đi học nhà nghèo không ai chăm sóc em nhỏ lên 3 phải học mẫu giáo, chị phải cõng em đi 5km đến trường mỗi tuần cùng học, và lo cho em ăn ngủ tại trường như một người Mẹ.

  Chị học lớp 2 lớp 3 em học mẫu giáo. Chị em chia nhau 1 suất ăn không thịt. Em đói, em khóc, em buồn ngủ em cũng khóc, em khát nước em cũng khóc. Chị không biết làm sao? Cứ đến giờ sắp tan học chị nghe em khóc bên lớp mẫu giáo vì đói, thì chị bỏ học sang cùng khóc với em. Các người thầy người cô cũng chưa bao giờ có con, nên cũng không biết làm cách nào, lớp và trường hòa vang tiếng trẻ khóc, mà đau đứt ruột.

  ReplyDelete
 9. Quốc gia có giá xăng rẻ nhất thế giới hiện nay là quốc gia Venezuela của Hugo Chavez. Giá xăng chỉ 1.000 đồng Việt Nam 1 lít. Nhưng quốc gia này lại chìm trong khủng hoảng kinh tinh sau khi chuyển đổi mô hình chính trị tư bản đa nguyên sang độc tài kiểu cộng sản. Đồng bạc Venezuela mất giá trầm trọng, năm 2012 Venezuela lạm phát cao nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ hai. Nhưng khác với Việt Nam là ở Venezuela thì vẫn còn đa đảng, nên họ không thể tăng giá xăng vì sợ bạo loạn. Vì thế cho nên dự án đầu tư khai thác dầu của Petro Việt Nam trị giá 8,5 tỷ đô la đã hoàn toàn bị phá sản. Đó là điều đáng tiếc, nhưng không hiểu tại sao lại phá sản?

  ReplyDelete
 10. BS toàn viết trên trời dưới bể không hà, nghe thích thích lắm nhưng cao tít tắp, lâu mới tới. Còn đây là dưới mặt đất nè, tình hình là nhà em giờ sợ bị ung thư qua thực phẩm bẩn quá, BS học cao biết rộng làm loạt bài giúp bà con ta cách phòng tránh nào, chứ không nó giết dần mòn cả. Dân Việt sắp tới ngưỡng dịch ung thư rồi, chi phí đè nặng lên nhiều gia đình, xã hội rồi BS ơi...

  ReplyDelete
 11. Giá dầu thô chốt hạ ở mốc $55.72/thùng và giá vàng cũng giảm nhẹ ở mức $1172/ounce. Một năm qua giá dầu giảm mỗi thùng $45, trong khi đó giá vàng chỉ giảm $30.40/ounce. Điều này chứng tỏ người dân vẫn còn tin tưởng vào nơi trú ẩn vàng. Mùa cưới hỏi đang đến ở Á Đông, nên từ giớ đến cuối năm âm lịch giá vàng khó giảm nhiều, mà có thể tăng nhẹ do nhu cầu.

  Mặc dù, tình hình kinh tế Nga bắt đầu thấm đòn trừng phạt, nhưng đồng Rub Nga đang phục hồi chậm chạp với tỷ giá 54 Rub ăn 1 đô la Mỹ, như vậy là có khá hơn cúc giảm giá sốc 1 tuần trước đây.

  Cuối năm kiều hối về nhiều cho bà con Việt trong nước ăn tết, nhưng giá đồng đô la Mỹ trong nước lại tăng cao > 21.500 VNĐ ăn 1 đô la Mỹ. Có lẽ vì do tình trạng nhà nước phải gom đô la trả nợ công hằng năm, vì tình hình kinh doanh và thu ngân sách năm nay kém do kinh tế suy sụp hàng trăm ngàn doanh nghiệp phá sản. Noel đêm qua chả thấy Sài Gòn nhộn nhịp, cũng có lẽ vì dân bây giờ làm ăn quá khó khăn?

  ReplyDelete
 12. Hôm nay bạn già sản xuất nhựa gọi điện thoại cho mình báo rằng: "Giữa tháng 12/2014 mình viết bài này khi giá dầu ở mức $80/thùng thì giá nhựa tái sinh ở mức 40 triệu đồng 1 tấn. Hôm nay giá dầu còn $48/thùng thì giá nhực tái sinh chỉ còn khoảng 20 triệu đồng 1 tấn. Giảm khoảng một nửa giá chỉ trong gần 1 tháng."

  Sân sau của cướp chiếm lĩnh ngành nhựa tái sinh mỗi ngày cung cấp cho cả nước khoảng 3.500 tấn nhựa tái sinh đang trên đà vỡ nợ ngân hàng. Chỉ vài tháng nữa thôi các bạn sẽ thấy tụi nó mê sảng. Sao cái gì mình tiên đoán cũng trúng phóc vậy trời? Há há.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]