Monday, December 1, 2014

TỪ GOLD DOLLAR CHUYỂN SANG OIL DOLLAR ĐỂ CAI QUẢN TOÀN CẦU


Tôi đã từng viết về vấn đề vàng đô để tiên lượng kinh tế toàn cầu nói chung, và kinh tế của từng quốc gia, và gia đình nhỏ. Trong những bài viết đó, tôi đã từng nhắc đến đề tài này. Hôm nay, tôi xin hệ thống lại để thấy Hoa Kỳ quản lý toàn cầu như thế nào?

Dù thế giới có thay đổi thế nào đi nữa, thì 100 năm tới Hoa Kỳ vẫn là cường quốc số 1 về khoa học kỹ thuật, giáo dục. Từ đó, nền tảng lý thuyết kinh tài cũng từ đất nước này đẻ ra, nhờ vào họ biết thúc đẩy tất cả tiềm năng trí tuệ của con người. Và nước Mỹ vẫn sẽ lèo lái kinh tế toàn cầu, xoay chuyển chính trị toàn cầu, và là quốc gia cầm lái vĩ đại.

Tháng Mười Hai năm 1944, hơn 70 quốc gia họp nhau ở thành phố Bretton Woods thuộc bang New Hamshire Hoa Kỳ để quyết định chuyển trung tâm quyền lực kinh tài từ Luân Đôn sang Nữu Ước, và đồng dollar Mỹ là thống soái thay vì Bảng Anh.

Cần nhắc lại, bang New Hamshire là bang đẻ ra những sáng kiến to lớn cho Hoa Kỳ và cho thế giới nói chung. Một trong những sáng kiến vĩ đại nhất mọi thời đại về giáo dục do các giáo sư đại học của bang này đưa ra. Đó là, trả quyền tự trị về cho các đại học, đi đôi với đại học phải đi đầu trong nghiên cứu phục vụ cho nhân sinh. Để sáng kiến này được các nhà thờ và chính quyền Hoa Kỳ vào thế kỷ XIX đồng ý, thì đã có nhiều giáo sư, sinh viên phải chết hoặc đi tù.

Cũng tại New Hamshire này, hệ thống Bretton Woods ra đời. Nó buộc các đồng tiền mạnh gắn chặt vào vàng. Tỷ lệ 35 dollar Mỹ ăn 1 ounce vàng. Sau đó, các đồng tiền khác đi theo dollar Mỹ. Ví dụ 1 dollar Mỹ ăn 2 Đức Mã, bằng 0.75 Bảng Anh, và bằng 80 Yên Nhật, etc - gold dollar.

Lý do phải chuyển đổi quyền lực từ Anh sang Mỹ, vì lúc đó, Hoa Kỳ chiếm lĩnh hơn 50% thị trường xuất khẩu toàn cầu. Nước Mỹ tiêu dùng hơn 50% toàn cầu cộng lại. Hoa Kỳ đã lập ra những hệ thống phòng thủ như NATO và hiệp ước an ninh với Nhật Hàn để chống lại cộng sản. Hoa Kỳ bảo kê an ninh quốc phòng, các quốc gia đi theo Hoa Kỳ chỉ cần làm ăn và đóng phí cho những cuộc chiến tranh mà Hoa Kỳ thấy cần thiết, để bảo vệ các quốc gia cùng phe nhóm với Hoa Kỳ. 

Nhưng từ năm 1944 đến 1970, các quốc gia dưới quyền như Đức và Nhật phục hồi nhanh chóng. Họ chiếm lại thị phần xuất khẩu thế giới, cũng như khả năng tiêu dùng của họ cũng tăng cao chiếm khoảng 25% toàn cầu. Họ yêu sách, phải bỏ hệ thống Bretton Woods để họ tự do làm giá đồng tiền của nước họ, nhằm phụ vụ cho việc xuất khẩu dễ dàng hơn, bằng cách hạ giá đồng bạc nội địa của mình. Trong 25 năm kinh tế toàn cầu bình yên nhờ hệ thống Bretton Woods, nay sóng gió bắt đầu, khi tổng thống Nixon đồng ý yêu cầu của Đức và Nhật. Ông quyết định hủy bỏ hệ thống neo giá đồng tiền vào vàng, thả nổi đồng tiền toàn cầu, và trả 24.000 tấn vàng của các quốc gia ký quỹ vào kho vàng Nữu Ước để được phép in tiền khi cần tiêu xài cho quốc gia, mà hệ thống Bretton Woods quy định.

Bắt đầu năm 1971, Hoa Kỳ chuyển sự neo đậu giá đồng tiền vào vàng sang năng lượng - dầu hỏa: oil dollar - cũng là lúc Hoa Kỳ dùng đồng dollar neo vào dầu hỏa để cai quản toàn cầu. Vì thế giới công nghiệp cần năng lượng. Cho đến nay năng lượng từ dầu hỏa vẫn là nguồn chính mà toàn cầu sử dụng.

Suốt từ 1971 đến 1978, giá dầu quanh quẩn 20 dollar/thùng. Nhưng khi phong trào cộng sản thế giới lan rộng đến các quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông - giếng dầu thế giới - thì Iran tách ra sự che chở của Hoa Kỳ. Sự kiện 52 con tin ngoại giao năm 1978 do Iran bắt giữ, đã làm giá dầu tăng gấp 3 lần. Giá vàng vì thế cũng tăng cao nhất trong lịch sử từ 35 dollar/ounce lên đến 850 dollar/ounce!

Khi 52 con tin được giải thoát, tình hình giá dầu trở lại quanh quẩn 25 dollar/thùng, và giá vàng trở về khoảng 100 dollar/ounce. Nhưng sau khi sự kiện Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, nó đã để lại nhiều thiệt hại cho Hoa Kỳ vì những cuộc chạy đua vũ trang trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ múa gậy vườn hoang suốt gần 20 năm từ 1990 đến 2008. Làm anh cả ôm đòm, nợ công Hoa Kỳ tăng quá mức. Bong bóng đầu tư bảo hòa và vỡ tung. Một cuộc đại khủng hoảng toàn cầu lớn nhất kể từ 1933 bắt đầu từ Hoa Kỳ. 

Trong đại khủng hoảng đó, Hoa Kỳ đã vay 800 tỷ dollar từ Trung Cộng để giải quyết. Thế là, một số cuộc chiến ở Bắc Phi Trung Đông nổ ra, làm nghẽn mạch chuyển dầu đi tới toàn cầu, giá dầu tăng ngất ngưỡng, có lúc cao nhất lên đến 140 dollar/thùng vào tháng Chín năm 2008. Giá vàng lập kỷ lục mới với 1900 dollar/ounce. Và sau 6 năm lên nắm quyền, đảng Dân Chủ ở Hoa Kỳ đã chỉ lo khôi phục kinh tế Hoa Kỳ, điều chỉnh sự tham chiến trân toàn cầu. Giờ kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng từ < 1% lên 4.5%/năm. Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ quay về con số lý tưởng < 5%. 

Ngay tức thì khi Hoa Kỳ ổn định kinh tế, câu chuyện Nga xâm lược Ukraina xuất hiện. Một lệnh cấm vận kinh tế với Nga. Trong khi đó, Hoa Kỳ thành công việc nghiên cứu và sản xuất vắt đá thành dầu, và đến năm 2015 sẽ là quốc gia sản xuất dầu nhiều nhất thế giới. Hoa Kỳ là quốc gia sử dụng dầu nhiều nhất thế giới, khoảng hơn 20% toàn cầu, trong một quốc gia chỉ có 5% dân số so với toàn cầu. 

Trong cuộc khủng hoảng vừa qua, tổ chức các quốc gia sản xuất dầu đã tăng đầu tư và xây dựng nhà máy lọc dầu, khai thác thêm nhiều mỏ dầu mới. Nay, Hoa Kỳ độc lập năng lượng, không còn lệ thuộc nhập khẩu dầu. Nguồn cung dầu tăng, trong khi nhu cầu nhập khẩu của quốc gia sử dụng dầu nhiều nhất thế giới không còn nữa. Huyết mạch chuyển giao dầu thông thoáng. OPEC vẫn cứ sản xuất đều đều không giảm. Vậy là giá dầu giảm. Giá dầu giảm, thì giá vàng cũng giảm theo.

Nước Nga mạnh lên trong 10 năm nhờ khủng hoảng kinh tế Hoa Kỳ, vì chỉ biết bán tài nguyên dầu hỏa, khí gas để ăn. Nước Nga mạnh lên thì Hoa Kỳ và Trung Cộng cũng khốn khổ vì giá dầu tăng, vì họ là những quốc gia đứng thứ nhất và thứ hai sử dụng dầu nhiều nhất thế giới. Ông Putin đã gặp thời khi lên nắm quyền ngay lúc giá dầu tăng, thực ra ông không có tài năng gì, ngoài tư tưởng và hành động độc tài được nuôi dưỡng từ thời cộng sản Liên Xô.

Nay giá dầu xuống. Nước Nga khốn đốn. Ông Putin quen là lãnh đạo ăn bám của để dành của tổ tiên. Nay không có sáng kiến gì để vực nước Nga, vì hơn 200 ngàn tài năng khoa học Nga đã bị chảy chất xám sang phương Tây và Hoa Kỳ trong 12 năm cầm quyền của ông. Quanh ông không còn ai biến nước Nga trở thành một quốc gia hùng mạnh nhờ vào trí tuệ, mà chỉ là những kẻ ăn bám như ông.

Oil dollar đã làm mưa, làm gió suốt 10 năm qua. Giờ đã đến lúc mưa tạnh, gió hòa. Cũng là lúc Hoa Kỳ hùng mạnh trở lại. Cũng là lúc Trung Cộng chật vật với bong bóng đầu tư. Cũng là lúc mà nếu ông Putin muốn trợ giá đồng Rub của mình thì, 400 tỷ dollar dự trữ từ bán dầu và khí gas của nước Nga chỉ có thể dùng trong 60 ngày!

Dầu giảm còn $64.40/thùng nó làm giá vàng sáng nay hạ thẳng đứng 1 phát chỉ trong 1 phút đồng hồ tới $39.10/ounce, chỉ còn $1151.60/ounce. Mốc $1.000/ounce đang chờ trong 1 tháng cuối năm 2014.

Oil dollar bình yên thì ông Putin thả nổi đồng Rub Nga từ 35 Rub ăn 1 dollar lên đến 50 Rub ăn 1 dollar. Thả nổi đồng Rub Nga thì của cải để dành của dân Nga từ tiền thành giấy lộn. Thả nổi đồng Rub tức có nghĩa là ông Putin thả nổi luôn sự nghiệp chính trị của mình.

Bà mẹ Nga về hưu phải ngồi bán vĩa hè từng củ tỏi, lọ tương ớt kiếm sống vào mùa đông giá lạnh. Hình của Dương Trương gửi về từ Nga.

Oil dollar bình yên đồng nghĩa với Hoa Kỳ vững mạnh, và thế giới đối nghịch đang chật vật với cơm áo gạo tiền. Một bài toán rất đơn giản nhưng rất công phu để làm thế nào để trở thành kẻ thống trị toàn cầu. Hay nói cách khác, chính trị và kinh tế là một nghệ thuật của sự có thể.

Asia Clinic, 13h28' ngày thứ Hai, 01/12/2014

12 comments:

 1. giá dầu giảm sẽ có lợi cho TQ, và thực tế TQ đang tranh thủ lúc dầu giảm để mua dầu dự trữ. Việc này có ảnh hưởng tích cực đến đà hồi phục của kinh tế TQ không ạ ?

  ReplyDelete
 2. Dollar phục hồi trong lúc Nhật hiện tại đang thực hiện chính sách Abenomics in tiền như điên hạ giá đồng nội tệ giúp cho xuất khẩu... các nền kinh tế sống chủ yếu nhờ xuất khẩu sẽ đua theo in tiền hạ giá đồng nội tệ thì đồng dollar càng mạnh... Dòng tiền lại quay trở về đất Mỹ... Mua dollar gởi bank nước ngoài là thượng sách.

  ReplyDelete
 3. Bác Nothing cho cháu hỏi ý bác là các chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam như HSBC và ANZ là an toàn phải không ạ? Cảm ơn Bác!

  ReplyDelete
 4. Thằng Mẽo đang cố đẩy giá dầu lên trên $60/thùng để giúp các doanh nghiệp khai thác dầu từ đá phiến có lãi. Trong khi đó, đám Trung Đông đang cố kéo giá dầu xuống dưới $50/thùng cho những doanh nghiệp sản xuất dầu từ đá phiến của Mẽo bỏ cuộc vì lỗ. Xem ra cuộc chiến này rất hay đấy bà con. Ai thắng, ai bại sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong tương quan toàn cầu đấy.

  ReplyDelete
 5. Ghé thăm blog của bác đây INRI Blogger
  Chúc bác luôn vui tươi và thành công trong cuộc sống nhé!?

  ReplyDelete
 6. Cứ tưởng putin là đại tài, nhưng nó được phong là quyền lực nhất thế giới đấy bác Hồ ạ.

  ReplyDelete
 7. Hi or Low in oil price. USA always gain. USA is the owner no matter where. Vietnam is sending more money to USA to buy/sell oil. Now american Vietnam Oil Fields/Oil Wells

  ReplyDelete
 8. Dự luật "Ủng hộ tự do tại Ukraine" được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 13/12 sau khi được Hạ viện Mỹ chấp thuận một ngày trước đó, trong đó bao gồm cả những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến việc Moskva ủng hộ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

  Nếu được Nhà Trắng phê chuẩn, dự luật sẽ cho phép Chính phủ Mỹ cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine và áp đặt lệnh cấm đối với những công ty hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và năng lượng bán hoặc chuyển giao trang thiết bị quân sự đến lãnh thổ Ukraine (cũng như Gruzia, Moldova và Syria), nhằm chặn đứng dòng vũ khí tuồn qua biên giới cho lực lượng ly khai.

  Ngay sau đó đồng rub nga rơi già với tỷ lệ 1 usd ăn 60 rub, và Nga lên tiếng Mỹ hành động như một thế lực thù địt, và Nga sẽ phản đòn về dự luật này không lường trước bất kỳ phương án nào.

  Bên cạnh đó, Phớp nhợn vì hám tiền đang kẹt cái hợp đồng cung cấp tàu chiến Mistral cho Nga có thể làm lộ bí mật quân sự quốc gia. Và có thể xảy ra chiến tranh bất kỳ lúc nào. Liệu thế giới 3 chiến tranh không?

  ReplyDelete
 9. Sau nghỉ lễ giáng sinh, khi chú Sam quay lại thị trường tiền tệ thì có 3 vấn đề quan tâm từ nguyên nhân đồng đô la Mỹ mạnh lên:

  1. Dầu tiếp tục hạ giá chỉ còn $53.60/thùng.

  2. Đồng Rub Nga trở lại mất giá với 55.88 Rub ăn 1 đô la Mỹ.

  3. Giá vàng vượt ngưỡng $1200/ounce. Sau 1 năm vàng tăng thêm $5.50/ounce so với ngày 30/12/2014, mặc cho chỉ tệ đồng đô la tăng mạnh nhờ vào kinh tế Mỹ phục hồi tăng trưởng 5% trong năm 2014.

  Há há, kỳ này gấu Nga xem ra khó chống đỡ. Vì sau khi bán dự trữ ngoại tệ của NHTW khoảng 70 tỷ đô la Mỹ và kêu gọi các tỷ phú thân hữu dốc hết tài sản cứu đồng Rub chỉ được đúng 1 tuần thì đồng Rub Nga lại tiếp tục đi xuống, và giá dầu thô thế giới vẫn tiếp tục hạ giá.

  ReplyDelete
 10. Giá dầu giảm là chiến tranh bí mật của Mỹ đánh các nước chống Mỹ hay là thế lào….

  http://duongvankhang.blogspot.com/2014/12/gia-dau-giam-la-chien-tranh-bi-mat-cua.html

  ReplyDelete
 11. Giá gold sẽ giảm về 850 – 920 USD/ounce vào quý 4-2015 - 1.2016 (Phần cuối)

  http://duongvankhang.blogspot.com/2014/10/gia-gold-se-giam-ve-850-920-usdounce.html

  ReplyDelete
 12. Tiền tệ Việt Nam từ 1975 – 2014 và hậu quả của việc trượt giá VND với người tiêu dùng

  http://duongvankhang.blogspot.com/2014/11/tien-te-viet-nam-tu-1975-2014-va-hau.html

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]