Wednesday, December 24, 2014

VENEZUELA VÀ SỰ KHÁNH KIỆT VÌ CHÍNH TRỊ

Bài đọc liên quan: Sau Gaddafi là Hugo Chavez

Sau khi quốc hữu hóa toàn bộ nền kinh tế Venezuela, và đuổi hết các tập đoàn kinh tế tư bản ra khỏi đất nước, ông Hugo Chavez đã biến Venezuela thành một quốc gia cô lập với thế giới phương Tây. Ông chuyển sang chơi với các quốc gia cánh tả, trong đó, có Trung Hoa, Việt Nam, Cu Ba và Nga. Nền kinh tế Venezuela bắt đầu đổ dốc. Quý I năm 2011, tỷ lệ lạm phát của Venezuela độc chiếm ngôi đầu, kế đến là Việt Nam - những quốc gia chỉ biết ăn của để dành mà tổ tiên để lại, và tham nhũng, độc tài.


Ông Hugo Chavez đã ra đi vì bệnh ung thư vào tháng Ba năm 2013, sau 14 năm cầm quyền. Ông trao quyền lãnh đạo đất nước cho người phó thân tín của mình - Nicolas Maduro - đất nước Venezuela tiếp tục con đường u tối, đến nỗi giấy vệ sinh cũng không có để dùng.

Có những điểm giống và khác nhau giữa chính trị, kinh tế Venezuela với Việt Nam xưa và nay đã làm cho đất nước này khánh kiệt và nguy cơ đi đến sụp đổ trên đống tài nguyên.

Sau khi quốc hữu hóa, ông Hugo Chavez đưa toàn dân vào chế độ tem phiếu và hộ khẩu như Việt Nam thời bao cấp để quản lý chính quyền. Ông bắt chước Gaddafi thuê quân đội và cảnh sát các nước như Cuba để quản lý nội an, và bảo vệ mình, vì không tin người dân trong nước.

Ở Venezuela hiện nay, về tài chính ngân hàng cũng giống tình trạng của Việt Nam - chỉ có khác là Việt Nam có 1 số ngân hàng nước ngoài được hoạt động. Chính phủ Venezuela không có bất kỳ ngân hàng nước ngoài nào được phép hoạt động. Người dân không được sử dụng ngoại tệ cả trong ngân hàng và ngoài thị trường, nếu không có chức năng đặc biệt làm xuất nhập khẩu, đầu tư cho chính quyền. Đồng Venezuela Bolivar được nhà nước quy định cứ 6 đồng ăn 1 đô la Mỹ, nhưng thị trường chợ đen phải 70 đến 80 Venezuela mới mua được 1 đô la Mỹ. Mọi việc mua bán ngoại tệ đều phi pháp, và bị chính quyền tịch thu, nhằm ổn định tình hình kinh tế đang sụp đổ trên những giếng dầu.

Cũng chính vì lạm phát ở Venezuela mỗi năm từ 30 - 60% trong 3 năm qua - 2012 đến 2014 - và sự chênh lệch gấp hơn 10 lần giữa giá đồng đô la Mỹ giữa thị trường chợ đen và thị trường chính thống, trong khi môi chi phí của Petro Việt Nam tại dự án đầu tư thăm dò khai thác dầu trên biển của Venezuela đề bằng ngoại tệ chợ đen, nên dự án này đã chính thức ngừng hoạt động kể từ tháng 10/2014. Tuy được đánh giá là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất của Petro Việt Nam - khoảng hơn 8 tỷ đô la Mỹ - nhưng phá sản vì kinh tế chính trị Venezuela bất ổn.

Cũng giống như Iraq thời ông Saddam Hussein, người dân nghèo Venezuela đang chết đói trên tài nguyên vì lệnh cấm vận của Hoa Kỳ và phương Tây, vì một nền chính trị độc tài. Giá xăng tại Venezuela hiện nay là rẻ nhất thế giới, chỉ khoảng 0.02 đô la Mỹ 1 lít xăng, tương đương 428 đồng Việt Nam 1 lít, rẻ hơn 1/40 so với giá xăng của Việt Nam hiện tại. Nhưng ở Venezuela có sự phân cực giàu nghèo nặng nề, nếu nhà giàu sống hơn cả vua chúa, thì dân trung lưu và nghèo phải chạy ăn từng bữa mướt mồ hôi.

Dù giá dầu ở Venezuela là rẻ nhất thế giới, trong khi nền kinh tế khánh kiệt, nhưng chính phủ của ông Nicolas Maduro không dám tăng giá xăng dầu, vì sợ phe đối lập lấy cớ trong tranh cử. Vì Venezuela còn thể chế chính trị đa nguyên, nhưng quân đội và an ninh thuộc về phe nhóm của ông Hugo Chavez. Đó là điểm khác của Venezuela và Việt Nam.

Chính trị là một nghệ thuật của sự có thể. Chính trị đúng quy luật mẫ thuẫn và đối lập trong triết học - đa nguyên tản quyền - thì nền kinh tế đi lên, khoa học kỹ thuật phát triển, đời sống người dân tốt đẹp, và đất nước hùng cường. Ngược lại, chính trị đi ngược với quy luật triết học - độc tài đơn nguyên - thì thui chột trí tuệ và tài nguyên con người, đất nước yếu hèn, do tham nhũng tràn lan vì cửa quyền, và kinh tế suy sụp dẫn đến chính trị sẽ nô dịch hoặc sụp đổ.

Venezuela là một quốc gia giàu dầu mỏ nhất châu Mỹ và đứng tóp 5 thế giới, nhiều tài nguyên, nhưng chính trị Venezuela đã làm khánh kiệt đất nước này cũng chỉ vì lòng tham của một vài chính khách, trong đó, tội lỗi của Hugo Chavez không thể không ghi vào lịch sử đất nước này.

Asia Clinic, 8h50' ngày 24/12/2014

11 comments:

 1. Wait and see ! Gì đâu vỉnh viển đời đời người ơi !

  ReplyDelete
 2. Xin BS cho ý kiến về bài báo này. Liệu đây có phải bước đầu để rồi sau đó bước tiếp theo của VN sẽ thế này không ạ. Cảm ơn Bác.
  http://tygiavang.vn/nguoi-dan-nigeria-khong-duoc-giu-ngoai-te-qua-2-ngay/

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nigeria còn đỡ hơn Việt Nam còn cho sử dụng 48h, còn Việt Nam thì cấm sử dụng luôn, thấy ai dùng thì cướp có luật. Thế mới tài. Há há.

   Delete
 3. Con người dù nghèo thì 3 vấn đề thiết thân mà họ không thể nào từ nan bỏ tiền ra để lo toan theo thứ tự ưu tiên là:
  1. Ăn uống hằng ngày để có sức lao động làm ra tiền mà sống.
  2. Bệnh tật phải chữa trị để tái tạo sức lao động mà kiếm sống.
  3. Lo cho con cái có cái chữ mà mai sau tự kiếm sống.

  Hôm qua mình có 3 bệnh nhân đến, họ chỉ cầm đúng 50K minh tệ để vừa đi khám bệnh vừa được mua thuốc. Trong khi họ bị sốt xuất huyết đã 3-4 ngày. Thấy đứt ruột.

  Nhưng xã hội Việt nam khoảng 3 năm nay, ở vấn đề 2 và 3 hình như người dân nghèo không còn quan tâm nữa. Mình chả cần là nhà kinh tế hay nhà chính trị tai tiếng quyền cao chức trọng, nhưng nhìn 3 vấn đề cốt yếu của xã hội Việt trên thì cũng biết rằng, nó báo hiệu một sự sụp đổ xã hội về mọi mặt trong tương lai.

  ReplyDelete
 4. Đọc blog từ 2010. Đọc 1 bài ông Hồ Hải tiên đoán như thần. Bái phục.

  ReplyDelete
 5. Tối qua xem VTV1, tình hình nô lệ lao động của các tỉnh phía Bắc Trung Bộ và miền Bắc đi hợp tác lao động ở Ả Rập Saudi bị làm việc từ 18 - 20h mỗi ngày, nhưng không có lương. Sau khi làm từ 2-3 tháng thì người dân phải lo tiền bồi thường hợp đồng cho các công ty môi giới bán nô lệ lao động từ 50 đến 70 triệu đồng để được giải thoát ra khỏi chỗ bị bắt để làm nô lệ lao động về nước.

  VTV1 đi điều tra các công ty môi giới thì chả ai thèm tiếp, mà có 1 giám đốc môi giới còn bảo là dân lao động nói láo. Trong khi đó, những bà con được giải thoát về gánh nợ không tiền trả, vì phải thế chấp nhà cửa đất đai để vay ngân hàng lo lót đi làm nô lệ lao động, giờ thì thất nghiệp.

  Nhưng vấn đề còn lại là, còn hàng ngàn người còn đang bị làm nô lệ lao động ở Ả Rập Saudi vẫn sống không ra sống, chết không ra chết nai lưng làm 18-20h mỗi ngày không lương, mà chả có cơ quan ngoại giao hay chính phủ nào can thiệp để họ thoát cảnh nô lệ cả.

  ReplyDelete
 6. Tối qua xem VTV1, tình hình nô lệ lao động - giúp việc gia đình (ở 8'35" của clip)- của các tỉnh phía Bắc Trung Bộ và miền Bắc đi hợp tác lao động ở Ả Rập Saudi bị làm việc từ 18 - 20h mỗi ngày, nhưng không có lương. Sau khi làm từ 2-3 tháng thì người dân phải lo tiền bồi thường hợp đồng cho các công ty môi giới bán nô lệ lao động từ 50 đến 70 triệu đồng để được giải thoát ra khỏi chỗ bị bắt để làm nô lệ lao động về nước.

  VTV1 đi điều tra các công ty môi giới thì chả ai thèm tiếp, mà có 1 giám đốc môi giới còn bảo là dân lao động nói láo. Trong khi đó, những bà con được giải thoát về gánh nợ không tiền trả, vì phải thế chấp nhà cửa đất đai để vay ngân hàng lo lót đi làm nô lệ lao động, giờ thì thất nghiệp.

  Nhưng vấn đề còn lại là, còn hàng ngàn người còn đang bị làm nô lệ lao động ở Ả Rập Saudi vẫn sống không ra sống, chết không ra chết nai lưng làm 18-20h mỗi ngày không lương, mà chả có cơ quan ngoại giao hay chính phủ nào can thiệp để họ thoát cảnh nô lệ cả.

  ReplyDelete
 7. Bài này cũng lý giải phần nào vụ Cuba

  Read more: http://www.businessinsider.com/cuba-didnt-have-a-choice-anymore-2014-12#ixzz3MH8Rr9Z1

  ReplyDelete
 8. Dịch tiếng Việt,

  Cuba đã chọn lựa sáng suốt?

  Một chương mới trong quan hệ Mỹ-Cuba mới bắt đầu sau động thái trả tự do cho Alan Gross, một người làm trong chương trình cứu trợ cuả Mỹ, đã bị tù 5 năm qua vì tội gián điệp.

  Cùng trong một thời điểm, cả hai, TT Obama và TT Cuba Raul Castro tuyên bố các thay đổi quan trọng về đường lối kinh tế và chính trị, điều sẽ mang hai quốc gia gần nhau hơn.

  Thoạt nghe, như hai nước đã vượt qua những dị biệt quan trọng.
  Nhưng trong thực tế, Cuba đã không còn chọn lựa nào khác.

  Nền kinh tế cuả Cuba đã dựa trên một đất nước cũng đang trên đà sụp đổ-một sự lặp lại thảm hại như mối quan hệ với Liênxô- ngày nay, mặc dù là một nước khác, nhưng đối tác đang dãy duạ chính là Venezuela.

  Hai nước xã hội chủ nghiã đã từng là bạn bè từ lúc cựu TT Hugo Chavez còn sống. Venezuela đã từng cung ứng đến 20% GDP cho Cuba.

  Bình thường, Venezuela chi cho Cuba 80,000 thùng dầu một ngày (tám chục ngàn thùng/một ngày) và nghiã vụ cuả Cuba là gởi các bác sỹ cùng những sản phẩm y tế tới Venezuela (Cuba tự hào về các chuyên gia y tế và xuất khẩu họ trên khắp thế giới)

  Nhưng mọi chuyện đã không bình thường ở Venezuela-gần đây nhất, hồi tháng 2, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình làm rung chuyển đất nước hàng tháng trời, người chống đối bị bắt bỏ tù. TT Nicolas Marudo, bị người biểu tình hạch sách về tính hợp pháp cuả mình, đã cố sức nắm giữ quyền lực bằng cách làm người chống đối sợ hãi khi khép họ vào tội phản quốc.

  Về kinh tế, tỷ lệ lạm phát của Venezuela đang đứng ở 60%, hàng hóa khan hiếm, dân chúng phải xếp những hàng dài để vào cửa hàng tạp hóa của chính phủ. Công trái của nước này đã đạt mức thấp nhất trong 16 năm và chính phủ đang gặp khó khăn để thanh toán nợ.

  Việc sụt giảm mạnh gần đây của giá dầu còn làm tơi tả thêm Venezuela, dầu thô chiếm 95% lượng xuất khẩu. Trái phiếu của các công ty dầu khí nhà nước, Petroleos de Venezuela SA, đã giảm hơn 40%.

  Các kinh tế gia tại Wall Street nói rằng vỡ nợ chỉ còn là vấn đề thời gian.

  Một chuyên viên giao dịch chứng khoán Mỹ Latinh nói với Business Insider: "Tôi thực sự sợ hãi" và tiếp thêm "Vỡ nợ là hoàn toàn có khả năng xảy ra trong vòng 12 tháng, Sự sụp đổ giá dầu chỉ là nhát buá bổ thêm vào một đất nước màtình hình chính trị và tài chính hoàn toàn rối loạn"

  Các bác sĩ Cuba đã nhìn thấy gì ở Venezuela?

  Nelia, một bác sĩ đa khoa 29 tuổi, nói với tờ The Los Angeles Times cô rất ngạc nhiên với điều kiện y tế cuả Venezuela khi cô được gởi tới đó. Nó không có gì giống với những điều người ta nói cho cô biết khi cô ấy đang ở Cuba.

  "Tất cả chỉ là một sự lừa bịp" Nelia nói với tờ The Times. "Họ mô tả với bạn đó là đất nước thật là tuyệt vời, và bạn sẽ có thể tự do mua đồ đạc như thế nào và người Venezuela sẽ rất biết ơn vì bạn đã đến để làm việc, nhưng thực tế thì khác hẳn"

  Khi cô ấy đến nhận việc ở bệnh viện tại Valencia, bệnh viện không có điều hòa không khí, và đa số các thiết bị siêu âm mà cô phải sử dụng để kiểm tra cho những thai phụ đều đã bị hỏng.

  Trong khi tất cả những điều trên xảy ra, TT Venezuela Maduro vẫn tái khẳng định cam kết của mình rằng vẫn tiếp tục cung cấp các khoản trợ cấp dầu cho nước bạn. Điều đó càng hạn chế các lựa chọn của Venezuela trong việc tìm kiếm thêm tiền mặt trong cơn khốn khó.

  Gần như chắc chắn Venezuela sẽ bán Citgo Petroleum, hãng lọc dầu cuả Mỹ, với giá 10 tỷ USD. Nhưng số lượng tiền mặt này sẽ không chiụ được lâu dài. Đất nước Venezuela cần tái cơ cấu toàn diện.

  Tất cả những điều này có nghĩa là "62 dự án chung cho xã hội và phát triển kinh tế" giữa Venezuela và Cuba đã ký cho năm 2015 có thể sụp đổ cùng với Venezuela. Sau đó Cuba sẽ thực sự chỉ còn một mình.

  Theo bạn Havana có lựa chọn gì?

  ReplyDelete
 9. Với một nền kinh tế 96% phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô, Venezuela đang từ một quốc gia có đời sống rất tốt ở trước năm 2000. Nhưng từ ngày Hugo Chavez đem cộng sản vào đây thì Venezuela hiện nay giống Việt Nam năm 1978! Mặc dù Venezuela hiện vẫn là một nền chính trị đa nguyên, nhưng bị Hugo Chavez độc tài hủy diệt tất cả nền chính trị Venezuela trở về tập quyền như Bắc Việt thời trước 30/4/1975.

  Người dân Venezuela ăn phở xếp hàng, mua lương thực và nhu yếu phẩm cũng phải xếp hàng qua đêm, lạm phát hơn 100%, người dân thiếu giấy vệ sinh để dùng, thiếu gạo để ăn, và thiếu vải để mặc, etc dù giá xăng chỉ 250 VND mỗi lít! Song tổng thống Maduro - người kế vị Hugo Chavez - và sai nha của ông vẫn ăn sung mặc sướng và sống như vua chúa thời Trung cổ.

  ReplyDelete
 10. U đang khủng hoảng trở lại của các quốc gia yếu kém Ý, Tây Bán Nhà, Hy Lạp etc. Chỉ riêng Ý trong năm 2014 đã có đến 62 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. Toàn châu Âu trong năm 2014 có đến 75.000 doanh nghiệp phá sản. Phía khối cộng sản Nga, Venezuela đang sụp đổ bất kỳ lúc nào. Còn Trung Hoa, Việt Nam, Cu Ba và Bắc Hàn thì trên bờ vực thẳm. Tương lai đồng Euro sẽ giảm giá mạnh, bà con cẩn trọng nha.

  Hôm qua dầu lại giảm giá $1.23 mỗi thùng, chốt giá #47.46/thùng. Chỉ tệ đồng đô la vẫn ở mức 92.68 chưa phá mốc 93. Đồng Rub Nga sùng xình ở mốc 64.95 Rub ăn 1 đô la. Chỉ có đồng Bolivar của Venezuela là mất giá khủng vì dân chúng Venezuela đang thiếu cả giấy vệ sinh để đi cầu, trẻ em thiếu sữa để uống, giống tình cảnh Iraq của Saddam Hussein cuối thập niên 1990s.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]