Thursday, January 1, 2015

ĐẦU NĂM NHÌN TỚI NHÌN LUI

Bài đọc liên quan:

Sàn chứng khoán NYSE kết thúc năm 2014 với giá vàng giảm $17.10 mỗi ounce. Chốt giá ở mức $1182.90/ounce. So với 1 năm trước vàng chỉ giảm đúng $22.60 mỗi ounce. 

Trong khi đó, giá dầu thô chốt giá ở mức $53.71/thùng giảm hơn $40/thùng so với ngày cuối năm 2013. Giá dầu thô giảm là do kết quả của sự ra đời kỹ thuật khai thác dầu từ đá phiến của Hoa Kỳ. Sự cạnh tranh thị trường dầu hỏa giữa khối Ả Rập và Hoa Kỳ đã làm giá dầu sụt giảm nhanh. Trong bối cảnh đó, sự kiện Nga chiếm Crimea của Ukraina chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, và kinh tế Nga sụt giảm do giá dầu xuống cũng chỉ là một sự ngẫu nhiên hợp lý.

Vì kinh tế Mỹ phục hồi với tăng trưởng ngoài dự kiến ở mức 5%, nên chỉ tệ đồng đô la mạnh ở mức 90.28, tăng hơn 3 điểm so với cùng ngày năm ngoái. Chính vì thế và vì việc Mỹ và châu Âu trừng phạt Nga mà, đồng Rub Nga tiếp tục mất giá với 60.54 Rub mới ăn được 1 đô la Mỹ, so với ngày 31/12/2013 thì Rub Nga mất giá hơn 27 điểm so với đồng đô la Mỹ - 32.8 rub ăn 1 đô la ở ngày 31/12/2013. So với hôm qua, đồng Rub Nga tiếp tục mất thêm gần 5 giá. Nó tiên lượng rất xấu cho kinh tế Nga năm 2015. Vì dầu sẽ tiếp tục giảm cho đến khi giá khai thác 1 thùng dầu thô từ đá phiến không có lãi - khoảng $37/thùng. Lúc đó, các mỏ khai thác đá phiến sẽ ngưng hoạt động, và giá dầu sẽ tăng trở lại. Nhưng liệu kinh tế nước Nga có chịu được đến lúc đó?

Nó cũng tiên lượng năm 2015 rất căng thẳng giữa 2 phe hắc bạch khi kinh tế Nga, châu Âu suy thoái. Mọi việc không thể lường được là chiến tranh khu vực có thể xảy ra hay không?

Tình hình các cường quốc phân tranh ở biển và các vùng lãnh thổ lâng bang đã dẫn đến nhiều căng thẳng ở các khu vực: Đông Âu, Trung Đông, Bắc Phi và Đông Á. Chỉ duy nhất ở châu Mỹ và Úc Châu là ổn định, vì những lục địa này tách rời ra khỏi cựu lục địa nhờ những đại dương. 

Cũng vì lý do các cường quốc phân tranh mà, có giả thiết đưa ra rằng vì các cường quốc phân tranh mà mới có các vụ rơi máy bay liên tục gần đây của các hãng hàng không Malaysia và Indonesia. Dù là lý do gì, thì chắc chắn rằng hành khách đi máy bay lo sợ về phương tiện an toàn nhất trong giao thông này. Và các quốc gia Malaysia và Indonesia sẽ khó khăn để vực nền du lịch của mình.

Thật nhỏ bé khi chúng ta ngồi trên máy bay nhìn xuống trái đất. Và những gì chúng ta vẫn tự hào là những công trình đồ sộ mà con người làm ra trên hành tinh xanh cũng chả là gì với tạo hóa. Chúng ta như những con kiến tần tảo kiếm ăn, và tạo dựng so với tạo hóa. Từ thời Coperncius đến Galileo, đến Newton và đến ngày nay, con người chỉ làm một việc đi tìm quy luật của tạo hóa, thiên nhiên nhằm hoàn thiện cuộc sống của mình, nhưng nhiều thế hệ, hàng triệu nhà khoa học vẫn còn rất xa so với tầm tay với đối với thiên nhiên.

Năm nay Singapore kỷ niệm 50 năm lập quốc - 1965 - 2015. Nhờ vào địa chính trị và có một lãnh đạo có tầm nhìn mà Singapore từ 1 rẻo đất của Malaysia thuộc địa Anh, họ đã tách ra và biến mình trở thành 1 con rồng kinh tài Đông Á. Họ cạnh tranh với Hong Kong trong tài chính ngân hàng. Họ cạnh tranh với Úc về môi trường sống sạch và xanh. Họ đứng vị trí số 1 về môi trường đầu tư tốt nhất toàn cầu. Nhưng họ còn đang khó khăn trong an sinh xã hội cho người già. Dù sao thì con rồng Tân Gia Ba vẫn là bài học cho các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bài học Tân Gia Ba là bài học của những nhà lãnh đạo quốc gia phải có tầm nhìn và không vì lợi ích cá nhân. Bài học Tân Gia Ba là bài học của một quốc gia mà thượng tầng kiến trúc là những con người vì dân vì nước, và luật pháp nghiêm minh, đi đôi với hạ tầng cơ sở là những con người tuân thủ luật pháp và quy hoạch cho thiên niên kỷ chứ không vì thế kỷ.

Cũng 50 năm đó, một bài học khác cho thế giới là Hàn Quốc. Hàn Quốc còn là một phép so sánh đối xứng về mặt toán học giữa Nam Hàn và Bắc Hàn, giống như Đông Đức và Tây Đức trước đây. Hàn Quốc đã bật dậy chỉ trong vòng chưa tới 3 thập niên. Sau khi thay đổi hiến pháp vào năm 1987 để biến Hàn Quốc độc tài dưới sự cai quản của quân đội thành một Hàn Quốc tự do dân chủ. Hàn Quốc và Tây Đức đã minh chứng cho thế giới thấy rằng, giữa tư bản và cộng sản chế độ nào tốt đẹp hơn? Họ cũng minh chứng cho thấy rằng giữa đa nguyên tản quyền và đơn nguyên tập quyền thì hình thái xã hội nào tốt đẹp hơn.

Sau nửa thế kỷ không nhìn mặt nhau, Hoa Kỳ và Cu Ba đã đi đến ban giao, và đang mong mỏi Hoa Kỳ xóa cấm vận. Người dân Cu Ba ăn mừng. Nó cũng cho thấy tư bản và cộng sản chế độ nào tốt đẹp hơn. Nhưng trên tất cả là con người. Nếu con người làm ra những điều tốt đẹp, thì cũng chính con người làm ra điều tệ hại nhất hành tinh.

Một nghiên cứu về xã hội học cho thấy, chỉ cần 2% của 1 nhóm người biết đoàn kết lại, thì nhóm ấy sẽ lãnh đạo cộng đồng còn lại. Đó là một bi kịch cũng là một điều tốt đẹp. Bi kịch khi 2% ấy lãnh đạo cộng đồng mà không có tầm nhìn cho cộng đồng mà chỉ vì tư lợi cá nhân. Tốt đẹp khi ngược lại. 

Riêng Việt Nam, mọi con số báo cáo đều tốt đẹp. Tăng trưởng 5.93%, nhưng nếu bỏ đi 12 tỷ đô la kiều hối thì liệu tăng trưởng kinh tế Việt có hay không? Nhất là trong 12 tỷ đô la đó có đến gần 80% là tiền từ thân nhân ở Hoa Kỳ gửi về cho gia đình sống vật vờ trong lúc kinh tế đang suy thoái tại Việt Nam. Suốt gần 10 năm qua, lần đầu tiên Việt Nam có suất siêu dương, và tỷ lệ lạm phát thấp nhất nhờ vào sức mua của dân chúng giảm của một nền kinh tế đang đi xuống mà chưa thấy đáy.

Chính trị Việt Nam cũng không khá hơn tình hình kinh tế. Nó như câu nói của một quan chức chính phủ, chúng ta đi, mà không biết đi đâu?

Thiên, địa, nhân cho 1 gia đình, lớn hơn cho một đất nước, lớn hơn nữa cho toàn cầu, thì con người vẫn là yếu tố quyết định tất cả. Những Hàn Quốc, Nhật Bản địa lý và thiên nhiên không thuận lợi, chỉ con người làm nên cường quốc. Những Nigeria, Việt Nam, Cu Ba, Venzuela, etc đầy thuận lợi về thiên nhiên và địa lý ưu đãi, nhưng nhược tiểu vẫn là nhược tiểu, cũng bỡi vì con người. Tất cả các quốc gia không hoặc ít sáng tạo để biết tận dụng tài nguyên vô tận là con người, mà chỉ dựa vào tài nguyên thiên nhiên địa lý mà tạo hóa ban cho đều có kết cục bi thảm.

Xin đừng trói buộc tư duy của con người ắt sẽ thành công

Con người của 2015 vẫn là con người của muôn năm cũ, nhưng chỉ mong rằng con người của 2015 có tư duy sáng sủa hơn - như câu nói của ông Obama trong bài phát biểu vào ngày 20/11/2014: "We are strangers once, too" một lần nữa chúng ta là những con người khác biệt. Nước Mỹ đã làm thế để vượt qua đại khủng hoảng 2008. Thế giới cũng có thể làm thế để thay đổi những lối mòn cũ, nhằm thay đổi diện mạo thế giới nhân bản hơn, chắc chắn rất khó, nếu không nói là không có giải pháp. Vì đấu tranh sinh tồn, tư hữu và quyền lực vốn là bản chất của mọi loài - con người không thoát ra được những bản chất đó để trở thành thánh nhân - thế giới vẫn không có lối ra.

Nhưng dù sao thì cũng cứ chúc mừng năm mới để có hy vọng mà sống!

Asia Clinic, 9h16' ngày thứ Năm, 01/01/2015

6 comments:

 1. Theo Tuổi Trẻ: Tổng thống Barack Obama vừa có quyết định gây sốc khi lặng lẽ tháo ngòi quy định cấm xuất khẩu dầu thô 40 năm qua của Mỹ.

  Theo Telegraph, Washington đã bật đèn xanh cho các công ty Mỹ xuất khẩu các lô hàng dầu thô cao cấp mà không cần phải qua quy trình cấp phép như trước đây.

  Động thái này có thể là tín hiệu lệnh cấm xuất khẩu dầu của Mỹ sắp được bỏ hoàn toàn, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ thập niên 1970.

  Reuters cho biết giá dầu Brent rớt ngay khi thông tin này xuất hiện và dừng ở mức 56,85 USD/thùng ngày 31-12-1014.

  Việc Mỹ chấm dứt lệnh phong tỏa xuất khẩu dầu thô có thể đánh dấu bước theo thang mới trong cuộc chiến giá dầu với OPEC do Saudi Arabia phát động. Quốc gia vùng Vịnh này đã tuyên bố họ sẵn sàng nhìn giá dầu tiếp tục rớt để bảo vệ thị phần của mình.

  Thị phần toàn cầu của khối OPEC hiện nay chỉ còn khoảng 1/3, giảm xuống từ mức 1/2 của cách đây 20 năm, do sự xuất hiện của công nghệ khai thác dầu đá phiến tại Mỹ và các nguồn cung mới từ Nga và Nam Phi tạo nên sự thừa thãi.

  Trong khi đó, cú ngã sâu của dầu đang khiến nhiều nền kinh tế có nguồn thu phụ thuộc tài nguyên này như Venezuela hay Nga phải gồng mình chịu đựng.

  Cũng là một thành viên của OPEC, kinh tế Venezuela đã chính thức đi vào suy thoái sau khi suy giảm liên tục trong ba quý đầu năm 2014.

  Suy thoái cũng xuất hiện tại Nga lần đầu tiên trong năm năm trở lại đây, GDP của Nga đã giảm 0,5% tính đến tháng 11-2014.

  Giá dầu thô ngày cuối năm 2014 cũng chịu áp lực sau khi các dữ liệu cho thấy Trung Quốc có thể không hoàn thành được chỉ tiêu tăng trưởng cả năm.

  Minh Trung

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mỹ Nga đánh nhau Trung Cộng hưởng lợi. Kỳ này Nga, Venezuela, Nigeria và 1 số quốc gia sống nhờ vào dầu hỏa sẽ chết chắc. Há há.

   Delete
 2. Hôm nay đọc bài phỏng vấn ông bộ trưởng kế hoạch và đầu tư có đoạn nói về thách thức như sau:

  "Vấn đề thứ hai là khi hội nhập mà chúng ta lại không chuẩn bị gì cả, là thua trên sân nhà. Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) cho phép tự do luân chuyển hàng hóa và nhân lực kỹ thuật tự do trong Asean vào 2015; và thuế sẽ về 0% vào năm 2018. Chẳng hạn, người Philippines với lợi thế tiếng Anh thông thạo, họ sang đây làm cho các tổ chức, thì chúng ta mất rất nhiều việc làm.

  Hàng hóa nước ngoài có nguy cơ tràn ngập, bóp chết sản xuất trong nước, cuối cùng chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào nước ngoài. Một nền kinh tế mà sản xuất không phát triển, chỉ có tiêu dùng thì không thể tồn tại. Lúc đó thất nghiệp sẽ gia tăng vì không có việc làm, cuối cùng ai cũng tranh nhau vào làm trong cơ quan hành chính nhà nước. Một nền kinh tế như vậy là rất nguy hiểm. Tôi rất lo lắng cho việc này. Tôi thực sự lo lắng. Thách thức này là vô cùng lớn và nguy hiểm."


  Nó làm mình nhớ lại 1 người bạn già bên Hoa Kỳ đề nghị mình tìm điều dưỡng cho 1 trung tâm Health Care Center mà anh ấy muốn xây dựng. Mình bảo rằng, mình thua, vì rào cản ngôn ngữ là cái thua khi tìm nhân lực y tế loại trung cấp và cao đẳng ở Việt Nam. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng không thể hy vọng nước Việt tương lai rất tối.

  ReplyDelete
 3. Lâu nay người dân cứ tưởng tiền dân đóng thuế để đầu tư cho Trung Cộng làm dự án. Giờ sau vụ đường sắt trên cao, và phát biểu của ông LS đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa mới rõ rằng nợ tiền Trung Cộng rất khủng. Riêng chỉ cái dự án đường sắt cao tốc trên cao ở Hà Nội đã lên đến 900 triệu đô la Mỹ. Còn bao nhiêu dự án khác như nhà máy nhiệt điện thủy điện ở phía Bắc, nhà máy lọc dầu Dung Quất, bauxite Tây Nguyên, các cảng quốc tế etc toàn nhân công Trung Cộng, nhà thầu Trung Cộng, chắc cũng vay tiền của Trung Cộng. Ăn xôi chùa nên phải ngậm đắng nuốt cay là phải rồi. An ninh quốc gia, an toàn sự sống của dân còn gì nữa?

  Theo TS Lưu Ngọc Trịnh - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và chính trị thế giới, thì Trung Cộng cho vay và đầu tư ra nước ngoài có 3 mục đích:

  1. Mở ra thị trường tiêu thụ cùng hệ thống đường sắt hàng chục tỷ USD, kèm theo đó ít nhất cũng phải 1 nửa hoặc hơn 1/3 hàng hóa phải mua từ TQ.

  2. Đưa người qua giải quyết công ăn việc làm cho công nhân, như dự án Nigeria hơn 12 tỷ USD cũng phải hơn 200.000 người lao động, trong đó có lao động địa phương, nhưng lao động TQ chiếm một nửa.

  3. Trong khi đáng lẽ, viện trợ phải đi kèm với giải quyết vấn đề tự do báo chí, tự do nhân quyền, chống tham nhũng, điều kiện lao động, không ngược đãi trẻ em, phụ nữ, nhưng TQ lại không kèm theo những điều kiện đó, mà luôn giương cao ngọn cờ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

  Khi TQ đã cho 1 chân vào như 1 con cáo, thì sẽ gây ra các tệ nạn còn kinh khủng hơn như tham nhũng, dung túng cho quan chức...

  ReplyDelete
 4. NIXON - MAO 2.0 ĐÃ HIỆN HÌNH?
  January 7, 2015 at 8:55am
  Sàn giao dịch NYSE đêm qua đã làm cho cả Hoa Kỳ và Nga đều cân não, khi giá dầu xuống dưới $50/thùng chốt ở giá $47.93. Nó đẩy đồng Rub quay trở lại với giá 61.7 Rub Nga ăn 1 đô la Mỹ. Nhưng đau đớn cho nước Nga khi tình hình kinh tế nước này đang vô cùng bi đát, thủ tướng Medvedev phải chỉ thị cho bộ y tế tăng cường dự trữ thuốc ngoại nhập ít nhất từ 3-6 tháng để tiêu dùng cho dân chúng.

  Giá dầu hạ sẽ làm cho các công ty khai thác dầu từ đá phiến của Hoa Kỳ có nguy cơ đóng cửa hàng loạt. Người ta tính trung bình khai thác 1 thùng dầu từ đá phiến tốn khoảng $37. Với tình hình cạnh tranh thị trường dầu hỏa giữa Hoa Kỳ và các ông trùm dầu mỏ Trung Đông như hiện nay, giá dầu sẽ còn xuống tiếp tục cho đến khi các công ty khai thác dầu từ đá phiến của Hoa Kỳ lỗ vốn khai thác và đóng cửa. Giấc mơ độc lập năng lượng giữa 1 thế giới phụ thuộc lẫn nhau của Hoa Kỳ, nhằm điều khiển toàn cầu có thể tan thành mây khói.

  Đối với Nga, 80% GDP phụ thuộc vào xuất khẩu dầu và khí gas. Giá dầu xuống mỗi đô la trên 1 thùng, nước Nga sẽ mất đi 2 tỷ đô la xuất khẩu dầu. Sau khi bán 70 tỷ đô la dự trữ ngoại tệ và kêu gọi tỷ phú Nga góp sức cứu nền kinh tế bị trừng phạt vì tranh chấp bán đảo Cimea, đồng Rub chỉ gắng gượng quay về giá 53 Rub ăn 1 đô la chỉ trong 1 tuần. Bây giờ tiếp tục mất giá. E rằng 400 tỷ đô la dự trữ của Nga chỉ có thể cứu nền kinh tế Nga chỉ trong 2 tháng. Sau đó là tuột dốc không phanh. Chưa loại trừ chiến tranh cục bộ sẽ diễn ra ở đâu đó các phên giậu của Nga và Hoa Kỳ.

  Trung Cộng đang có những ngày rất đẹp khi giá dầu sụt giảm. Ông Tập Cận Bình có thể ngủ yên và nhịp giò xem 2 cường quốc đầu nhau, để đả hổ diệt ruồi kéo dài sự sống cho chế độ độc tài đơn nguyên tập quyền của Mao để loại. Nhưng tương lai gần chưa biết sẽ ra sao khi Hoa Kỳ quay lại Thái Bình Dương sau 40 năm quay trục sang Trung Đông.

  Tình hình kinh tế Hy Lạp và các quốc gia Trung Âu như Ý, Tây Ban Nha gần đây có nguy cơ trở lại khủng hoảng. Trong khi đó, Pháp và Đức 2 quốc gia đầu tàu của khối EU - Liên Minh châu Âu - cũng không có được tăng trưởng tốt trong năm qua. Vì thế cho nên ông tổng thống Pháp đang lo lắng cho cái hợp đồng 2 tàu chiến Mistral với Nga không giao được vì lệnh trừng phạt sẽ phải đền bù hợp đồng cho Nga. Vì thế cho nên Nga có con ác chủ bài trong tay là Pháp sẽ đứng ra đàm phán với Hoa Kỳ và phương tây, hòng cứu vãn tình thế tiến thoái lưỡng nan.

  Trong bối cảnh chung của những nước chỉ biết xuất khẩu dầu hỏa để ăn, nước Việt cũng không khá hơn khi NHNN buộc phải phá giá đồng tiền đến 1%, do áp lực nhập khẩu và trả nợ nước ngoài đầu năm 2015.

  Có thể trong những ngày tới, Hoa Kỳ sẽ đàm phán với các nước xuất khẩu dầu hỏa - OPEC - đặc biệt các ông Hoàng Ả Rập nhằm giữ giá dầu ở mức chấp nhận được. Dĩ nhiên, thị trường bán dầu hỏa sẽ được đưa ra phần ai nấy ăn để tiếp tục cuộc hủy diệt Gấu Nga.

  Không biết kịch bản Mao - Nixon 2.0 giữa Obama và Tập năm 2013 có soạn sẵn kịch bản này hay không? Nhưng dù sao thì Trung Cộng vẫn cứ ngọa sơn quan long hổ đấu.

  ReplyDelete
 5. VÀNG, DẦU VÀ TIỀN TRONG NĂM 2015

  Thị trường thế giới mấy hôm nay rất phức tạp. Khi chỉ tệ đồng đô la lên giá thì vàng cũng lên theo không đúng quy luật. Trong khi đó thì giá dầu hạ đúng quy luật. Còn đồng Rub Nga cũng hạ giá nhẹ, vững không theo quy luật.

  Hôm 20/1/2015 khi chỉ tệ đô la vướp 93 điểm thì vàng muốn vướt $1300/ounce, khi chạm mốc $1293/ounce. Nhưng hôm nay 22/1/2015, khi chỉ tệ đồng đô la hạ còn 92.75 điểm thì vàng lại hạ về $1285/ounce.

  Dù chỉ tệ đô la có tăng hay giảm thì giá dầu và giá đồng Rub Nga vẫn cứ giảm nhẹ dần. Giá dầu hôm nay chỉ còn $47.22/thùng, giảm nhẹ so với hôm qua $0.56 mỗi thùng. Đồng Ryb Nga hôm nay 65.42 Rub ăn 1 đô la Mỹ, tăng thêm 0.22 Rub cho mỗi đô la so với hôm qua, mặc dù chỉ tệ đồng đô la giảm.

  Tất cả những điều trên cho thấy 3 vấn đề:

  1. Giá dầu sẽ tiếp tục giảm về đáy - mà tôi đoán - là khoảng $40/thùng.

  2. Giá đồng Rub sẽ còn tiếp tục giảm thêm. Qua mùa Đông châu bÂu giá đồng Rub có thể sẽ chạm đáy khoảng 100 Rub ăn 1 đô la Mỹ. Nguyên nhân là kinh tế Nga sẽ không thể chịu đựng được trong 3 tháng tới.

  3. Giá vàng bắt đầu giảm trở lại vì đã qua mùa nhu cầu cưới xin của dân châu Á.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]