Friday, January 23, 2015

BA BÀI HỌC VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG CỦA HOA KỲ

Bài đọc liên quan:


Sau 6 năm đảng Dân Chủ năm quyền điều hành quốc gia, Hoa Kỳ đã vượt qua khủng hoảng một cách thần kỳ, khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2003. Nó đã thúc đẩy mức độ khả quan về tạo ra công ăn việc làm. Nhận lãnh một nền kinh tế có tỷ lệ thất nghiệp khoảng 10% từ tay của đảng Cộng Hòa, nay chỉ còn 5,6%. Nhận lãnh một cuộc đại suy thoái và phá sản hàng loạt tổ chức tài chính lớn như Lehman Brothers vào năm 2008, để hôm nay Tổng Thống Obama có bài phát biểu kiêu hãnh: "Bóng tối khủng hoảng đã qua" hôm 21/01/2015.

Nhìn lại 6 năm nước Mỹ vượt qua đại suy thoái lớn nhất kể từ 1933 đến nay chúng ta có 3 bài học cần đúc kết về Hoa Kỳ suốt trong quá trình hình thành và phát triển của cường quốc này, để chúng ta có hướng đi, mà phải bắt tay vào làm việc với một chương mới - như lời ông Obama nói: "A brighter future is ours to write. Let's begin this new chapter -- together -- and let's start the work right now."

Bài học thứ nhất: một nền chính trị và văn hóa dễ chuyển đổi

Với một nền chính trị đa nguyên tản quyền, trao quyền sở hữu cá nhân đến gần như tuyệt đối dưới sự điều hành của tam quyền phân lập. Nó đã giúp cho thể chế của Hoa Kỳ nhanh thay đổi để đáp ứng với tình hình mới.

Với một nền văn hóa đa dạng của hầu hết các chủng tộc trên thế giới - mà tôi đã viết: Hoa Kỳ là cái sọt rác tinh hoa của toàn cầu. Cho nên nền chính trị đa nguyên tản quyền và tôn trọng sự khác biệt đã giúp cho sự hòa hợp, hòa giải lối sống, phong tục, tập quán khác nhau dưới một nền luật pháp tam quyền phân lập, để thúc đẩy sức mạnh cá nhân của mỗi con người đến tối ưu.

Đảng Cộng Hòa chú trọng đối ngoại, giao quyền cai quản nội địa đến từng tiểu bang. Ngược lại, đảng Dân Chủ chú trọng đối nội, nắm quyền điều hành quốc gia đến từng tiểu bang, đối ngoại là nhằm củng cố kinh tế và sức mạnh của Hoa Kỳ, khi cần.

Nếu 8 năm trước đó, chính quyền của ông Bush con đã chú tâm đến những cuộc chiến chống khủng bố và ở Trung Đông bằng quyền lực cứng; giảm thuế cho giới giàu có để tăng đầu tư đưa đến đóng băng bất động sản và đại suy thoái kinh tế. Ngược lại, 6 năm qua ông Obama đã chú trọng đến giáo dục, y tế, tăng thuế nhà giàu và trung lưu, và chăm lo thúc đẩy kinh tế trong nước Mỹ. Vấn đề đối ngoại chú trọng đến lợi ích kinh tế và quyền lực mềm của Hoa Kỳ, bằng những xoay trục, rút dần quân ở Trung Đông; kêu gọi sự hợp tác với phương Tây và toàn cầu chống khủng bố.

Mỗi chính sách đều có mặt lợi, và mặt hại. Song áp dụng chính sách của mỗi đảng phái nhuần nhuyễn và uyển chuyển đúng thời kỳ lại làm cho nước Mỹ dễ thay đổi, nhằm phù hợp với tình hình mới là "nghệ thuật của sự có thể" mà chỉ Hoa Kỳ mới có. Ngay cả các quốc gia tiên tiến ở phương Tây - cựu lục địa - cũng không thể có được sự đa dạng, phong phú và dễ chuyển đổi như Hoa Kỳ.

Bài học thứ Hai: Tài nguyên vô tận và vô giá của một quốc gia là con người

Với việc tiên phong giao quyền tự trị đại học từ thế kỷ XIX đến nay, và với chính sách chăm lo giáo dục, y tế để tái tạo sức lao động và thúc đẩy hết tiềm năng vô tận của con người, chính quyền Hoa Kỳ luôn cho ra đời những sáng tạo đi trước thời đại.

Với thể chế tư hữu đến mọi người dân, Hoa Kỳ là nơi tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công dân Hoa Kỳ phát triển đến tối ưu nhất có thể. Ở Hoa Kỳ, một anh thợ hớt tóc, hay một công nhân phụ hồ cũng có thể sống bằng sự cần cù của mình có đời sống không thua tầng lớp trung lưu làm việc cho chính phủ, hoặc trường đại học.

Sáng kiến tìm ra dầu đá phiến đã được manh nha từ 20 năm trước, hôm nay nó đã biến Hoa Kỳ từ một quốc gia phụ thuộc về năng lượng, do tiêu thụ năng lượng 20% toàn cầu, trở thành quốc gia sản xuất dầu mỏ số 1 thế giới, độc lập với thế giới về năng lượng. Nó đã giúp giá dầu thế giới trong khủng hoảng kinh tế có lúc lên đến 140 đô la 1 thùng, chỉ trong 6 tháng qua giá dầu chỉ còn khoảng 47 đô la 1 thùng. Chưa hết, chế ra một sản phẩm là nguồn năng lượng nhiệt hạch như mặt trời đang là hiện thực, để con người giảm sự lệ thuộc dầu hỏa, khi trữ lượng dầu thế giới đang cạn dần.

Cái văn hóa dễ chuyển đổi làm cho người dân Hoa Kỳ dễ dàng gạt bỏ cái cũ đã lỗi thời, dù đang có thu nhập bền vững, để làm ra cái mới có lợi nhuận cao hơn. Những thế hệ phần mềm Microsoft thi nhau ra đời; những Iphone và Ipad các thế hệ nối tiếp nhau ra đời; những xe hơi sử dụng pin như Tesla Motors ra đời; một thời kỳ mới với phân sinh học cải thiện môi trường, v.v... đã minh chứng nguồn tài nguyên vô tận là con người đã được chính trị và văn hóa giáo dục Hoa Kỳ khai thác triệt để.

Từ 71 năm qua, khi thế giới cánh hữu trao quyền điều hành thế giới, nhiệm vụ rất nặng nề, nhưng tất cả những nhiệm vụ ấy đều được giải quyết tốt là nhờ vào một thể chế chính trị kinh tế Hoa Kỳ biết khai thác sức mạnh của con người trên mọi lĩnh vực.

Bài học thứ ba: Chọn nhân tài để lãnh đạo quốc gia

Hoa Kỳ không thiếu tài nguyên thiên nhiên ân sủng, nhưng họ không như các quốc gia khác như Nga, Trung Hoa, Việt Nam, Nigeria, Venezuela, v.v... chỉ biết chủ yếu dựa vào bán tài nguyên thiên nhiên để phát triển, mà thậm chí họ còn mua thêm sản phẩm như dầu từ các quốc gia khác để dự trữ và tiêu thụ. Sức mạnh của Hoa Kỳ là sức mạnh của sự thịnh vượng do Andrew Carnegie đưa ra vào năm 1889, như một thánh kinh phúc âm cho từng con người sống trên trái đất này - sức sáng tạo và tính nhân bản của con người.

Hoa Kỳ không thiếu nhân tài, vì Hoa Kỳ là cái sọt rác của tinh hoa thế giới quy tụ về. Hoa Kỳ cũng đã trải qua bao đau đớn kéo dài hơn 100 năm thời kỳ phân biệt chủng tộc, chiếm hữu nô lệ. Nhưng Hoa Kỳ cũng là quốc gia tiên phong xóa bỏ chế độ chiếm hữu nô lệ, và cũng là quốc gia đầu tiên của thế giới tiên tiến chọn lãnh đạo quốc gia là người da màu, vì tài năng, và vì quốc gia dân tộc. Họ đã không nhầm khi chọn Obama, vị tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ, để ước mơ của Martin Lutherking trở thành hiện thực.

Không ai giỏi tất cả mọi lĩnh vực ở thế giới mà kiến thức loài người mỗi ngày, mỗi giờ luôn có phát minh như thời chúng ta đang sống. Nhưng một nhà lãnh đạo tài giỏi là biết quy tụ con người tài năng quanh mình, và biết dùng người giỏi hơn mình, để biến nguy nan thành cơ hội cho phát triển.. Vì trong nguy cơ luôn tiềm tàng cơ hội tốt. Obama đã làm được điều này, ông xứng đáng với giải Nobel Hòa Bình đã được trao năm 2009, không chỉ vì ông thuyết phục được nhân dân Mỹ hãy chọn người da màu làm lãnh đạo thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng, mà ông còn là một lạnh đạo tài năng đưa Hoa Kỳ ra khỏi vũng lầy đại suy thoái.

Kết

Không phải ngẫu nhiên mà một quốc gia như Hoa Kỳ sau khi ra đời chỉ 168 năm - 1776 đến 1944 - đã trở thành cường quốc số 1 thế giới. Ba bài học quý giá này không chỉ giúp Hoa Kỳ vượt lên trên tất cả các quốc gia khác trên thế giới, mà còn là 3 yếu tố luôn đi theo Hoa Kỳ trong lúc nguy nan, họ biết biến thành cơ hội. 

Asia Clinic, 11h32' ngày thứ Sáu, 23/01/2015

10 comments:

 1. Nước Mỷ chào đón mọi tài năng của thế giới và mở rộng đôi tay cưu mang cả nhửng con người bất hạnh tật nghuyền ... đến đất nước nầy. Đó là hành sử của người lảnh đạo.và nước Mỷ xứng đáng ở vị thế đó

  ReplyDelete
 2. Trong 84 năm qua sản Vệ có 3 bài học về chính sách cai trị dân." Hòa hoản, Đeo bám và Trấn áp"
  Đối với đối thủ mạnh thì sản Vệ dùng kế Hòa Hoàn, cho chuyên chính vô sản ngày và đêm Đeo bám.
  Đối với kẻ yếu, người thân cô, thế cô thì Sản Vệ cho chuyên chính ngày đêm Đeo Bám và khi cơ hội đến thì ra tay Trấn Áp.

  ReplyDelete
 3. Sự phát triển không giống nhau ở mỗi quốc gia. Mỹ đã có thời kỳ lịch sử đen tối chiếm hữu nô lệ, chà đạp nô lệ để trục lợi cho chủ nghĩa tư bản, làm giàu trên máu, xương và nước mắt của người nô lệ.

  ReplyDelete
 4. Có nhiều bạn cho rằng Obama là Tổng thống vịt què, như một nghị sĩ Hoa Kỳ đã đánh giá. Nhưng sao phải bắt Obama phải hao binh tổn tướng, và tốn kém tiền bạc của dân Mỹ để đến chiến trường Ukraina, trong khi Obama và bộ sậu trí tuệ của ông ta chỉ cần vài đường tuyệt kiếm về kinh tài thì Putin và nước Nga trở thành con Gấu bị thương, sa lầy tại Crimea, chỉ đủ sức lo thân mình sống còn trên ghế ăn chia, và nước Mỹ lại kiếm khối tiền trong khủng hoảng kinh tế của Nga nhỉ?

  ReplyDelete
 5. Cám ơn bs đã chia sẻ 3 bài học này. Nhưng có nhiều điểm và cách diễn giải tôi không đồng ý lắm. Chẳng hạn bs bảo Bush xa đà vào những cuộc chiến tranh và giảm thuế cho người giàu làm suy thoái kinh tế dẩn đến subprime morgage crisis thì tôi khộng đồng tình. Về thuế, cái cách mà Obama tăng thuế hiện nay không nhắm vào người giàu thật sự mà chỉ nhắm vào thành phần trung lưu là chính, vì những người này mặc dầu income cao nhưng đa số chỉ là chủ của các doanh nghiệp từ 50 người trở xuống hay là những bác sĩ kĩ sư có income cao nắm trong tay 1 vài investment. Họ là những người tạo ra công ăn việc làm nhiều nhất cho nước Mỹ. Chính sách thuế kiểu này hoàn toàn không thể nào ảnh hưởng hay lấy được tiền thuế của các đại gia thực thụ ( những chủ nghiệp đoàn từ 100 người trỡ lên) vì họ có 1 đội ngủ luật sư, kế toán và chuyên gia thuế có khả năng lách được những chính sách kiểu này. Làm như vậy chẳng khác gì tạo ra 1 tax shield để bảo vệ cho những kẻ giàu sụ này bằng cách cản trở thành phần trung lưu tham gia vào cuộc chơi. Về subprime mortgage crisis, bs bảo do Bush gây ra tôi thấy không đúng. Bill Clinton mới chính là người gây ra điều này khi đã bắt buôc ngân hàng phải cho những người low income không đủ tiêu chuẩn để vay tiền mua nhà. Chính vì thế, mà việc vay tiền mua nhà quá dễ dải, và đỉnh điểm là 2008 khi mà những unsafe mortgage loans vượt qua mức an toàn và ảnh hưỡng luôn đến những cáj khác. Nếu một người nào đó hỏi tại sao Bush không thu hồi luật này thì xin hỏi rằng giống như sau khi ban hành obamacare, khi mà có cả chục triệu người tự nhiên có bảo hiểm y tế thì làm sao thu hồi obamacare? Đúng là tổng thống Bush có xa đà vào cuộc chiến, nhưng khi vừa lên cầm quyền thì bị lãnh ngay 1 cú 9/11 thì từ 1 Bush có tinh thần phản chiến cũng phải xoay ra bảo vệ người dân Mỹ trước 1 cuộc chiến khũng bố, mà những kẻ ủng hộ Bush tham chiến bên phía dân chủ ngày xưa lại là người chỉ trích Bush nhiều nhất về việc tham chiến sau này, bởi thế người ta bảo chính khách miệng lưỡi không xương.

  ReplyDelete
 6. "trong khi Obama và bộ sậu trí tuệ của ông ta chỉ cần vài đường tuyệt kiếm về kinh tài thì Putin và nước Nga trở thành con Gấu bị thương"
  Chuyện này không liên quan gì đến bộ sậu của Obama, ông Obama là người chống việc khai thác dầu nhiều hơn là ủng hộ, nhưng cái hay của US Constitution chính là tổng thống bị hạn chế quyền hành nên Obama cũng khó can thiệp vào việc khai thác dầu của hàng vạn doanh nghiệp Mỹ. Còn FED hoạt động rất độc lập và không chịu ảnh hưởng bởi quyền hành của tổng thống.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kevin cần tìm hiểu là 2 triết lý quản trị quốc gia của 2 đảng ở Hoa Kỳ nhen.

   Delete
 7. ĐIỂM TIN 29/01/2015: HẤP HỐI

  Tình hình quan hệ Mỹ - Nga đang đến điểm không thể nói chuyện với nhau qua sự kiện Ukraina. Đây là dấu hiệu nguy hiểm cho thế giới.

  Hôm qua chỉ tệ đồng đô la giảm còn 94.60, nhưng cả giá dầu và giá vàng đều giảm, do Fed vẫn chưa chịu tăng lãi suất ngân hàng do gói kích cầu của ECB.

  Giá vàng hôm qua giảm $8.80 mỗi ounce chốt ở mức $1283.30/ounce. Dầu phá sàn $45/thùng để chốt giá $44.45/thùng. Trong khi đó đồng Rub Nga vẫn bị mất giá nhẹ với 67.96 Rub ăn 1 đô la Mỹ. Có lẽ vì thế mà Putin cho thử vũ khí mới?

  Câu chuyện đàm phán TPP giữa Mỹ và NHật đang tiến triển tốt. Nó hứa hẹn vào tháng 4/2015 sẽ là thời điểm cuối cùng đi đến hoàn tất TPP.

  TPP mở ra cho Việt Nam thuận lợi và cũng lắm thách thức, khi mà kinh tế chính trị Việt Nam còn nhiều khiếm khuyết do nhóm lợi ích gây ra.

  TPP cũng mở ra nhiều nguy cơ cho Trung Cộng, khi hàng rào thuế quan 12 quốc gia trong nhóm được tháo gở. Nhưng Trung Cộng vẫn có đường thoát hàng hóa sang các quốc gia trong TPP qua ngã tân trang, đóng nhãn mác tại Việt Nam. Chính vì thế, gần đây các đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Việt Nam ào ạt, và hầu hết là đầu tư vào khu vực đóng bao bì xuất khẩu.

  Câu chuyện giải cứu con tin Nhật Bản đang bị nhà nước Hồi giáo ISIS vẫn còn bế tắc. Mặc dù hôm nay là hạn chót đàm phán, và Jordani đã đồng ý với Nhật Bản là sẽ dùng nữ tù nhân đánh bom liều chết của ISIS để trao đổi với nhà báo Nhật. Nhưng mọi liên lạc với ISIS chưa được nối kết.

  Trong nước, nhiều vấn đề phức tạp về tài chính ngân hàng đang diễn ra. Biến nhiều nợ xấu nhỏ thành một nợ xấu to bằng cách sáp nhập các ngân hàng, sau đó, tăng vốn điều lệ ngân hàng sẽ biến nợ xấu to thành nợ xấu nhỏ. Nhưng nợ xấu vẫn cứ ngày phình to theo lãi suất, và con số nợ xấu không bao giờ nhỏ hoặc mất mới là bản chất vấn đề.

  Kinh tế trong nước suy thoái đã 8 năm bắt đầu từ việc đóng băng bất động sản, nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu tan băng. Đời sống dân Việt ngày càng khó khăn. Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến tết, nhưng sinh hoạt vẫn tỉnh lặng.

  Trong khi đó, nền chính trị Việt trong 3 năm qua chỉ lo một việc đấu đá các nhóm lợi ích để chia lại tỷ lệ ăn chia chưa được đồng đều, mà hầu như không có dấu hiệu tích cực nào cho việc chuẩn bị vào sân chơi mới - TPP.

  Nền kinh tế và chính trị Việt như đang trong cơn hấp hối của một bệnh nan y giai đoạn rút ống thở của anh Pá. Há há,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]