Saturday, January 31, 2015

MỘT NĂM 2015 PHỨC TẠP


Trong công bố cuối tháng 01/2015 của Hoa Kỳ đêm qua, tăng trưởng chỉ đạt 2.6%, thấp hơn dự kiến 3%. Nhưng chi tiêu cá nhân trên toàn nước Mỹ tăng 4.2%, cao hơn dự kiến 4%. Điều này nói lên các khoản đầu tư trong ntha1ng giêng năm mới của Hoa Kỳ giảm sút. Nó đã làm một làn sóng đầu cơ vàng và thúc giá vàng chốt phiên giao dịch cuối tuần tăng $25 cho mỗi ounce. Và chỉ tệ đồng đô la cũng giảm nhẹ chốt ở 94.85, đã đẩy giá dầu tăng mạnh $3.71 cho mỗi thùng, chốt giá cuối tuần là $47.85/thùng.

Giá vàng năm nay rất khó dự đoán vì trong tháng 01/2015 này vàng tăng thêm $100.20 cho mỗi ounce. Trong 1 năm qua vàng tăng $40 mỗi ounce, mặc dù, đó chỉ tệ đồng đô la tăng từ 78 lên > 94 chỉ trong 2 tháng qua, mà giá vàng vẫn cứ tăng. Trong thống kê của tôi 11 năm qua thì, nếu giá vàng tháng 1 hằng năm mà tăng thì cả năm sẽ tăng, tháng 1 giảm thì cả năm sẽ giảm. Hầu như tháng 1 là tháng thể hiện hết tất cả mọi giao dịch của các quốc gia trong cả năm. Nên tôi mới có bài viết Vì sao tháng 01 Tây lịch hằng năm là mốc quan trọng của giá vàng? hồi năm ngoái.

Giá dầu có thể sẽ chỉ giảm về đến sàn khoảng $40/thùng rồi sẽ không giảm tiếp, mặc dù, Ả Rập Saudi tuyên bố chịu đựng được giá dầu thấp đến 8 năm. Và vì mốc $40/thùng là mốc mà các công ty sản xuất dầu đá phiến Hoa Kỳ có thể cầm cự được.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm sâu, giảm phát -0.6%. Các quốc gia mạnh của khu vực như Đức tăng trưởng chỉ 0.5% trong tháng 1/2015 so với cùng kỳ năm 2014. Đồng Euro mất giá so với đô la Mỹ, đang giao dịch tỷ giá Euro/USD khoảng 1.1320. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực này đang giảm, nhưng vẫn ở mức 11.4%. Các quốc gia yếu kém như Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha đang trong cơn bỉ cực trở lại. Mặc dù, ngân hàng trung ương châu Âu tung gói kích cầu 1.100 tỷ đô la trong năm nay, với mỗi tháng khoảng 70 tỷ đô la, nhưng mọi chuyên gia tiên lượng việc giảm giá đồng Euro sẽ không lớn - nằm trong khoảng 1.310 - và nạn thất nghiệp cũng vẫn sẽ ở mức 11.5%.

Nhưng xấu nhất vẫn là tình hình kinh tế nước Nga. Mặc dù họ đã phản ứng bằng cách tiếp tục giảm lãi suất ngân hàng trung ương để cứu nền kinh tế đang suy sụp. Trong khi đó, Fed vẫn duy trì lãi suất thấp để thúc đẩy đầu tư của Hoa Kỳ nhằm tạo đà tăng trưởng cho năm 2015.

Khu vực xấu thứ hai về kinh tế là ở các quốc gia Trung Đông đang vật lộn với xây dựng xã hội mới gồm Iraq, Libya, Syria. Và khu vực các quốc gia đóng cửa cả chính trị lẫn kinh tế như Venezuela, Bắc Hàn, mở cửa he hé một phần như Việt Nam và Trung Hoa do chính trị kiềm hãm kinh tế đang khó khăn. 

Tuy vậy, giá của đồng Rub Nga cứ tiếp tục giảm từng ngày một, một cách vững chắc sau tuyên bố giảm giá tín dụng Nga của các tổ chứng uy tín thế giới hôm 27/01/2015. Cuồi tuần giá đồng Rub Nga chốt ở mức 69.66 Rub ăn 1 đô la Mỹ. Giá trị các đồng bạc khác cũng tăng theo sau khi đã giảm trong những ngày đầu tuần. Duy chỉ có đồng đô la Canada là giảm 0.2%, do tình trạng thất nghiệp của Canada tăng đến 6.7%, và tăng trưởng của Canada chỉ 1.9%, thấp hơn dự đoán là 2.1%

Nước Nhật cũng cho thấy không khả quan khi tăng trưởng trong tháng 01/205 không như mong đợi sau khi đưa ra chính sách tăng thuế ở khu vực doanh nghiệp cuối năm qua. Nước Nhật đang mong mỏi tình hình lạm phát khả quan hơn.5%, để kinh tế Nhật tăng trưởng trở lại, nhưng báo cáo tháng 01/2015 tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức < 2%. Bộ sậu ông Abe đang tính chuyện sẽ có những gói kích cầu mới và giữ lãi suất ngân hàng ở mức 0% dài hạn. 

Quay lại Việt Nam, sau khi đã ăn hết tài nguyên trù phú, các dự án FDI, vay ODA cho công trình công cộng và thuế suất sẽ là mục tiêu cho chi thu ngân sách năm 2015 và 2016 của nhiệm kỳ này. Mặc dù theo tính toán thì thu hút được 633 triệu USD trong năm 2015, nhưng do thúc đẩy đầu tư công nên tình hình nhập siêu đã quay trở lại tháng 01/2015 là 522 triệu đô la. Tiên lượng lạm phát sẽ quay trở lại năm nay ở nước ta. 

Mặc dù suất siêu trong năm qua đạt mức kỷ lục 2 tỷ đô la, nhưng nó là hậu quả của tình trạng giảm đầu tư, và giảm sức mua trong dân chúng. Nên mọi hy vọng của năm 2015 là ở sự yếu nớt của thị trường bất động sản vẫn chưa tan băng. Biện pháp tan băng bất động sản ở Việt Nam phải là giảm giá, nhưng bất khả thi, vì nó dính đến nợ xấu ở ngân hàng cho vay quá mức giá sàn có thể tiêu thụ đối với người dân.

Thói đời nghịch lý là ở đây, kẻ mong lạm phát cao, nhưng không được, người mong lạm phát thấp lại không xong.

Kinh tê Mỹ sẽ tăng trưởng trong một chu kỳ ít nhất 8 năm tới. Chỉ tệ đồng đô la dự kiến tăng trở về chỉ tệ > 100 trong năm nay. Nên đô la Mỹ sẽ là nơi đầu tư tốt nhất trong năm 2015. Vàng và dầu cũng là 2 kênh đầu cơ, nhưng nguy hiểm.

Đồng đô la tăng giá sau 10 năm hạ giá vì những gói QE của Fed, sẽ là nguy hiểm cho các quốc gia lâu nay ổn định trong khủng hoảng như Úc, New Zealand, khi giá đồng Úc từ 0.9 đô la Úc ăn 1 đô la Mỹ thì hôm nay 0.77 đô la Mỹ ăn 1 đô la Úc.

Tất cả những điều trên cho thấy sự giùng giằng giá vàng tăng giảm rất thất thường, bà con nào chơi vàng coi chừng phỏng tay. Song nơi trú ẩn tốt nhất hiện nay vẫn là đồng đô la Mỹ. Vì chu kỳ tăng trưởng Mỹ quay trở lại sẽ kéo dài ít nhất 8 năm. 

Nhưng nguy hiểm nhất là chiến tranh ở các khu vực đang tranh chấp có thể xảy ra vì kinh tế phức tạp ở các cường quốc tả khuynh như Nga, Trung Hoa.

Câu chuyện kinh tế toàn cầu năm nay làm mình nhớ lại câu nói của vị cựu bộ trưởng tài chính Mỹ John Connally năm 1971, khi tổng thống Nixon tuyên bố bỏ bảng vị vàng để cai quản kinh tế toàn cầu như sau: “The dollar is our currency, but it’s your problem” - Đồng đô la là của chúng tôi, nhưng nó lại là vấn đề của các bạn!"

Asia Clinic, 11h39' ngày thứ Bảy, 31/01/2015

30 comments:

 1. ĐIỂM TIN 02/02/2015: CĂNG THẲNG VÀ ĐEN TỐI

  Sau hơn 3 tháng bị trừng phạt của Phương Tây và Hoa Kỳ về kinh tế Nga, đồng Rub Nga đã mất giá hơn 100% - 32 rub ăn 1 đô la giờ 70 rub ăn 1 đô la Mỹ. Kinh tế nước Nga đang kiệt sức từng ngày, nhưng chính quyền ông Putin vẫn dứt khoát không từ bỏ bán đảo Crimea và quyết lấy lại chư hầu Ukraina bằng cách tiếp tục hỗ trợ tài chính và vũ khí để chính quyền ly khai Đông Ukraina gây chiến. Mặt khác ông Putin sẽ ký lệnh cho phép thanh niên Ukraina trong tuổi nghĩa vụ quân sự được phép tạm trú dài hạn tại Nga, nhằm làm cho Ukraina suy yếu đầu hàng.

  Cuối tuần qua đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố thẳng thừng không nối lại đàm phán 6 bên về vũ khí hột nhưn với Triều Tiên từ sáng kiến của Trung Cộng. Mọi yêu cầu từ Kim Jong Un mời mọc đại diện ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm Bình Nhưỡng bị xóa bỏ. Chính quyền ông Obama dứt khoát không quan hệ với Triều Tiên và sẽ tăng lệnh trừng phạt để chế độ Kim Nhật Thành tại Triều Tiên sụp đổ vì nghèo đói.

  Nước Nhật bấn loạn sau hung tin nhà báo Kenji Goto đã bị cắt đầu. Chính quyền Jordani ngay lập tức thông báo sẵn sàng trao đổi tù binh ôm bom cảm tử mà họ bắt từ năm 2005 với sĩ quan lái máy bay của họ đang bị IS bắt làm con tin.

  Trung Cộng tuyên bố muốn cai quản nửa Thái Bình Dương và trọn bộ Ấn Độ Dương. Phần còn lại là các cường quốc khác như Nga và Mỹ. Đây là một hành động mà tam cường quốc phân tranh sẽ phải làm việc với nhau, hoặc sẽ phải tẩn nhau bằng kinh tế trong tương lai gần. Người Hồng Kông biểu tình trở lại ngày chúa nhựt hôm qua. Số lượng biểu tình chỉ bằng một nửa so với kỳ trước - khoảng hơn 6000 người. Nó là hình ảnh để thế giới nhìn vào chế độ của ông Tập đang tôn thờ để kiếm ăn trên độc tài như thế nào?

  Kinh tế châu Âu yếu kém, suy thoái kép đang là hình ảnh có thực. 6 tuần mất giá liên tục của đồng Euro so với đô la Mỹ không chỉ đe dọa tình hình kinh tế của Trung Cộng bị ảnh hưởng, mà đồng đô la Mỹ tăng giá cũng đe dọa không nhỏ đến kinh tế Mỹ trong xuất khẩu, và đầu tư.

  Hai kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao với Trung Cộng và Xô Cộng với đảng cầm quyền ở Việt Nam được tổ chức rầm rộ cả truyền thông truyền hình và biểu ngữ cờ hoa rợp trời ở các tỉnh thành Việt Nam, chi phí tốn kém này có thể tính đến cả trăm tỷ minh tệ. Trong khi kinh tế Việt đang bị bệnh đóng băng bất động sản và tham nhũng hoành hành đến tê liệt.

  Tất cả những điều trên vẽ ra một bức tranh đen tối cả về kinh tế lẫn chính trị ở 3 khu vực: Đông Á, Bắc Phi và Địa Trung Hải. Chiến tranh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, chỉ cần một ngòi nổ phi lý rất nhỏ của các chính khách. Suy thoái kinh tế châu Âu sẽ kéo theo tăng trưởng kinh tế Trung Cộng đi xuống. Giá vàng sẽ tăng vì các gói kích cầu của Eurozone, mặc dù giá dầu giảm, khi mà các nhà đầu tư mất niềm tin đi tìm nơi đánh đấm cổ cánh và trú ẩn.

  Một tuần mới tốt đẹp đến với mọi nhà.

  ReplyDelete
 2. ĐIỂM TIN 03/02/2015: THẤT VỌNG

  Tình hình kinh tế Hoa Kỳ, chỉ số PMI tụt xuống còn 53.5, mất 2 điểm trong tháng giêng 2015. Ngoài ra, đơn đặt hàng tháng giêng cũng rớt thê thảm từ 57.8 rớt xuống còn 52.9. Số liệu thất nghiệp cũng có khuynh hướng gia tăng. Chỉ số giá cả hàng hóa cũng giảm chỉ còn 35 điểm. Nó là niềm thất vọng của các công ty vừa và nhỏ, có tính gia đình của Hoa Kỳ. Đây là những con số tiên lượng xấu nhất kể từ năm 2009. Nó đã làm cho chỉ tệ đồng đô la hôm qua giảm nhẹ, chốt ở 94.57 điểm. Thúc giá dầu tăng mạnh lên đến ngưỡng $50.36/thùng. Nhưng giá vàng lại giảm $9.30 mỗi ounce, chốt ở mức $1273.80/ounce.

  Đồng đô la giảm giá cũng kéo theo sự mạnh lên các đồng bạc khác như Nhật, Úc, Euro, và Canada. Đáng lo ngại nhất là các khu vực Nhật, Eurozone và Canada đang trong cơn suy trầm kinh tế.

  Ngược lại, đồng Nguyên Trung Cộng có khuynh hướng tăng giá, sau khi họ đã có được hợp đồng trao đổi trực tiếp mà không thông qua đô la Mỹ ở 13 quốc gia. Trong đó có Anh và Thụy Sỹ. Các chuyên gia kinh tế đang mời mọc Trung Cộng góp phần vào cổ đông của tổ chức IMF - Quỹ tiền tệ quốc tế. Vì sức mạnh trao đổi đồng Nguyên Trung Cộng đang đứng hàng thứ 5 trong tất cả các đồng tiền trên thế giới, chỉ sau đô la Mỹ, Bảng Anh, Euro và đồng Yên Nhật Bản. Nhưng đây cũng là điều Trung Cộng lo sợ nhất khi tham gia vào IMF.

  Hiện đồng Rub Nga phục hồi trở lại với 68.33 rub ăn 1 đô la. Đồng Nguyên Trung Cộng ở mức 6.23 ăn 1 đô la Mỹ.

  Tình hình nước Việt cũng không khá hơn. Chỉ sớ PMI tháng 01/2015 giảm xuống còn 51.5 từ 52.7 điểm của tháng 12/2014. Nó cho thấy sức mua ngày tết Việt sụt giảm vì tình hình kinh tế của năm 2014 tồi tệ.

  Sự tồi tệ của năm 2014 đã bắt đầu thể hiện ở việc buộc NHNN phải mua lại ngân hàng Xây Dựng Việt Nam với giá 0 đồng Việt Nam. Trong vài tháng tới hình ảnh này của NHXD VN sẽ lập lại ở các ngân hàng yếu kém khác. Một cơn sóng ngầm đang diễn ra trên thị trường tài chính ngân hàng trong nước khó dự đoán. Tất cả cũng vì tình hình bất động sản vẫn còn đóng băng.

  Đẩy mạnh đầu tư công là việc mà chính phủ Việt Nam để mong đạt được tăng trưởng như mong muốn đã được thông qua trong kỳ họp quốc hội cuối năm. Nhưng tăng đầu tư công sẽ dẫn đến tăng trưởng tín dụng ngân hàng, và hậu quả là lạm phát sẽ quay trở lại trong năm 2016.

  Mọi diễn biến thị trường thế giới và trong nước đều cho thấy một sự thất vọng cho các nhà đầu tư. Những thất vọng ấy sẽ thấy rõ trong tháng 02/2015 này. Đầu tư lúc này là một sự mạo hiểm. Hay nói cách khác lúc này là lúc trùm chăn ngủ. Hehehe, chúc mọi người hạnh phúc với thông tin này. Cứ tưởng không điểm tin được, nhưng rồi cũng có 5 phút để gõ.

  ReplyDelete
 3. ĐIỂM TIN 04/02/2015: MẤT NIỀM TIN

  Thị trường NYSE đêm qua sôi động với sự tháo chạy khỏi đồng đô la Mỹ khi nó không còn là nơi trú ẩn an toàn. Lượng đô la đầu cơ lâu này được bán tháo ào ạt làm cho chỉ tệ đồng đô la giảm xuống chỉ còn 93.79 so với 94.57 điểm của đêm hôm kia - 02/02/2015. Đồng hành với giảm giá đồng đô la, vàng cũng giảm theo với $13.70 cho mỗi ounce, chốt ở $1260.10/ounce. Ngược lại, dầu tăng thêm hơn $2 cho mỗi thùng, chốt giá ở mức $53.05/thùng so với $50.36/thùng của hôm qua. Đây là hậu quả của các báo cáo xấu về thông tin kinh tế của Hoa Kỳ trong tháng 01/2015 tồi tệ nhất trong 9 năm qua mà tôi đã đưa tin hôm qua.

  Hậu quả cuộc cuộc tháo chạy trên làm các đồng bạc mạnh trên thế giới tăng giá theo. Duy chỉ có đồng Yên Nhật và đồng Nguyên Trung Cộng là không tăng giá.

  Các báo cáo kinh tế của Trung Cộng xấu đi một cách tồi tệ. Chưa bao giờ chỉ số PMI của Trung Cộng xấu như tháng 01/2015. Nó xuống chỉ còn 49.5, trong khi nợ xấu của các chính quyền địa phương ngày càng tăng. PBOC - People's Bank of China - buộc phải giảm lãi suất xuống chỉ còn 2.2%/năm nhằm cứu nền kinh tế đang ngày càng thê thảm. Nó đẩy giá đồng Nguyên giảm ngay đêm qua từ 6.23 Yuan ăn 1 đô la Mỹ xuống 6.26 Yuan ăn 1 đô la.

  Hậu quả đồng đô la Mỹ giảm giá gây áp lực cho các ngân hàng trung ương các nước Úc, Canada sẽ giảm lãi suất ngân hàng trong các ngày tới. Và không loại trừ sẽ có những gói kích cầu kinh tế lớn từ 2 quốc gia này như Eurozone đang làm.

  Đồng Rub Nga tăng trở lại 65 Rub ăn 1 đô la Mỹ đêm qua và sáng nay, khi chỉ tệ đồng đô la giảm sút. Nhưng nền kinh tế Nga đang cực kỳ khốn đốn. Ông bộ trưởng tài chính Nga lên tiếng nửa úp, nửa mở cho 1 nền kinh tế Nga khó có thể trụ vững đến năm 2016, vì nó được thiết kế cho giá dầu ở mức $90/thùng, trong khi đó, giá dầu hiện này chỉ ở mức $50/thùng, và có nguy cơ giảm tiếp.

  Ông John Kerry chuẩn bị lên đường thăm Ukraina vào ngày mai để bàn việc viện trợ 3 tỷ ông Tơn bằng vũ khí sát thương. Vấn đề viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraina đã bị tổng thống Obama bác bỏ. Nhưng với sự viện trợ mạnh của Nga với nhóm ly khai miền Đông Ukraina và chiến tranh leo thang, kèm với chính sách trả đủa Ukraina của Putin khi ra chính sách cho thanh niên Ukraina trong độ tuổi quân dịch được trốn sang Nga lưu trú lâu dài, nước Mỹ buộc lòng phải suy nghĩ về điều này.

  Tình hình kinh tế trong nước Việt cũng èo uột thê thảm, khi chỉ còn 14 ngày nữa là đến tết nhưng chợ búa, siêu thị vắng hoe. Sức mua giảm sút đến tồi tệ, đến mức không có chuyện gọi là "bình ổn giá" cho các sân sau người nhà của tay to chính khách ở các siêu thị. Các ngân hàng đang lo đám cưới chạy tang từ 45 NHTM làm sao trong năm 2015 giảm xuống chỉ còn 20 Ngân hàng đúng nghĩa theo đự định của NHNN.

  Sau 25 năm cởi trói, nền kinh tế Việt nằm trong tay của hầu hết 4 triệu đảng viên đảng cộng sản ở Việt Nam. Từ rác đến vàng đều do các quan chức kinh doanh và nắm giữ. Tái cơ cấu kinh tế là bất khả thi. Đổi mới chính trị cũng là điều khó khả thi. Đây là một bài toán khó cho kinh tế Việt Nam trong một nềnh chính trị ổn định trong đơn nguyên tập quyền, nhưng bất ổn trong nhân tâm, vì quyền được sống của người dân bị ngày càng bóp nghẹt cả kinh tế lẫn chính trị.

  Ly cà phê sáng nay đắng nghét vì mất niềm tin vào kinh tế toàn cầu và trong nước.

  Mọi người nhớ đóng góp Go West Foundation để tôi có động lực điểm tin kinh tế chính trị toàn cầu hằng ngày cho bà con kiếm tiền, và toan tính cho gia đình nhỏ của mình nhen. Hehehe, link đóng góp ở đây: https://gowestfoundation.org/ung-ho/

  ReplyDelete
 4. ĐIỂM TIN 05/02/2015: LOAY HOAY

  Đêm qua đồng đô la Mỹ xùng xình chỉ tệ ở 94.53 mà không giảm tiếp tục, vì các chỉ số báo cáo ở ngành phi sản xuất và phi nông nghiệp tăng. Chỉ số PIM của Mỹ ở các ngành kỹ nghệ, khoa học và y học - ISM: Industrial, Scientific, Medical - đạt 56.7 điểm, và hứa hẹn sẽ tăng trong những tháng tới. Như chúng ta đã biết, 3 chuỗi ngành này ở Hoa Kỳ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP. Nó đã vực niềm tin cho nhà đầu tư. Và giữ vững chỉ tệ đồng đô la Mỹ. Hậu quả này đã tác động mạnh trên thị trường toàn cầu. Triễn vọng này sẽ giúp kinh tế Hoa Kỳ vẫn giữ được đà tăng trưởng của năm.

  Nó làm đồng đô la Úc tiếp tục giảm giá vì tình hình giá dầu và than đá xuống. RBA - Resever Bank of Australia: NH TW Úc - phải hạ lãi suất để cứu nền kinh tế, và đống Úc giảm. Ngày nào đồng Úc ăn 1.1 đô la Mỹ giờ thì 1 đồng đô la Úc chỉ còn ăn 0.75 đồng đô la Mỹ. Mốc lãi suất 2%/năm là đích đến của NHTW Úc.

  Đồng Euro cũng giảm thê thảm chỉ còn 1 Euro ăn 1.1290 so với 1.173 của đầu tuần. Điều này sẽ là cú knock out đối với nền kinh tế Hy Lạp, và sẽ là cú đấm bồi với Y và Tây Ban Nha, khi mà NHTW Châu Âu không còn cung cấp cho các NH TW các quốc gia trong khối Eurozone, vì phải tung gói hỗ trợ kích cầu mỗi tháng 70 tỷ đô la Mỹ cho toàn khu vực.

  Tình hình kinh tế Trung Cộng cũng bi đát không kém, khi buộc NHTW phải cắt giảm 50 điểm tỷ lệ dự trữ bắt buộc - RRR: the reserve requirement ratio - cho các NH địa phương có tiền tiêu tết Nguyên Đán. Mọi cố gắng chỉ để níu kéo sự khủng hoảng kinh tế đang trên đà đi xuống mà chưa thấy đáy của nền kinh tế Trung Cộng.

  Đồng đô la xùng xình đã là cho giá dầu quay đầu giảm trở lại từ $53.05/thùng hôm qua chỉ còn $48.45/thùng. Và giá vàng tăng nhẹ $8.80/ounce đạt mốc $1268.90/ounce đêm qua.

  Chính trị thế giới đang bất ổn khi Nga mời Triều Tiên tham gia tập trận để nghinh chiến với cuộc tập trận Mỹ Hàn. Triều Tiên đã lên tiếng đồng ý sau khi bị Hoa Kỳ thẳng thừng từ chối cuộc gặp các thứ trưởng ngoại giao 2 bên để bàn về vấn đề hột nhưn 6 bên của Bắc Hàn. Những con thú bị thương cùng nhau hẹn hò tập trận kỳ này gồm Nga, Cu Ba, Bắc Hàn và Ba Tây.

  Ở Ukraina chiến sự vẫn gia tăng giữa phiến quân ly khai miền Đông với chính phủ Ukraina, thì hôm qua tổng thống Mỹ Obama lại bồi thêm một thông tin chấn động là việc lật đổ chính quyền tham nhũng Ukraina của cựu tổng thống Viktor Fedorovych Yanukovych là có bàn tay góp sức của Hoa Kỳ.

  Một thông tin đáng mừng cho dịch Ebola là Hoa Kỳ đã tiến hành giai đoạn 4 thử nghiệm trên người vaccine phòng bệnh này tại các quốc gia ở châu Phi. Hứa hẹn trong cuối năm nay vaccine này sẽ được phổ cập toàn cầu để chống lại bệnh dịch của thế kỷ.

  Kinh tế trong nước nhức đầu với tình hình giá dầu giảm. Khoảng 2/3 các mỏ mà Việt Nam đang khai thác từ huề vốn đến lỗ khi giá dầu ở mức $50/thùng. Bài toán tăng thu ngân sách được đặt ra để bù đắp cho thâm hụt này.

  Các chuyên gia Việt Nam cùng nhận định dầu sẽ về đáy $40/thùng, và cuối năm nay có thể sẽ về lại mốc $70/thùng! Họ đang mơ mộng nhiều hơn, nên họ sẽ tham nhũng nhiều hơn. :)

  Nhưng không biết tăng thu ở mảng nào? Chính vì thế mà có câu phát biểu dở hơi của ông thứ trưởng bộ công thương là: "Tăng giá điện là có lợi cho dân!". Nói láo đến không biết ngượng mồm chỉ có ở người cộng sản, như lời ông Gorbachev đã tuyên bố cách đây 25 năm.

  Ngày mới tốt đẹp.

  ReplyDelete
 5. TIN CUỐI TUẦN: 07/02/2015: SÓNG NGẦM

  Mặc dù nền kinh tế đứng đầu thế giới công bố con số làm đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng thêm 11K người, chiếm con số 278K trong tháng 1/2015, và tỷ lệ thất nghiệp 5.7%, cao hơn tháng 12/2014, nhưng những công bố bảng lương ở khu vực phi nông nghiệp - NFP: Non-Farm Payrolls - tốt đẹp tăng lương 2.7% - từ $8/h lên $9/h cho lao động giản đơn - ở 21 tiểu bang của Hoa Kỳ. Cho nên đêm qua thị trường chốt giá cuối tuần có nhiều triển vọng.

  Chỉ tệ đồng đô la đã tăng trở lại với 94.65 điểm. Nó đẩy giá vàng giảm mạnh $31.20 mỗi ounce chốt cuối tuần với giá $1233.30/ounce. Nhưng do chiến sự xảy ra ở Nigeria và các vùng có dầu hỏa ở Trung Đông, đặc biệt, chính phủ Jordani đã pháo kích tấn công nhà nước IS. Nó đã làm giá dầu không giảm được, và chốt giá $52.34 cuối tuần. Nhưng khuynh hướng giá dầu giảm là có thật trong những ngày tới.

  Châu Âu đang bấn loạn với Hy Lạp. Đầu tuần NHTW Châu Âu tuyên bố không mua trái phiếu chính phủ Hy Lạp bỡi khả năng thanh toán của nền kinh tế nước này quá yếu kém. Nhưng giữa tuần sau một vòng công du của tân thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đến các nước Pháp,. Đức etc thuyết phục rằng, nếu ngôi nhà chung châu Âu không là nơi đùm bọc nhau trong cơn hoạn nạn thì Hy Lạp sẽ tách ra khỏi Eurozone. Nó đã làm EU quyết định giải ngân 60 tỷ Euro cứu Hy Lạp trong gói 240 tỷ giải cứu cho Hy Lạp. Gói cứu trợ khẩn cấp này đã đẩy Hy Lạp trở thành 1 trong 7 quốc gia có nợ công nguy hiểm nhất thế giới.

  Cú tung tiền cứu Hy Lạp kèm với gói QE 70 tỷ đô la mỗi tháng của EU, nó đã đẩy gía đồng Euro giảm so với đồng đô la cuối tuần chỉ còn 1 Euro ăn 1.1290. Đồng Euro sẽ còn giảm giá trong năm nay so với đô la Mỹ, khi mà kinh tế của Ý, Tây Ban Nha cũng đang hấp hối, trong khi đó Đức Pháp 2 thành viên chủ chốt của Eurozone đang có dấu hiệu giảm phát trong năm 2015, mà kinh tế Mỹ đang phục hồi, chỉ tệ đô la tăng vững.

  Canada có tín hiệu khả quan hơn khi công bố thất nghiệp tháng 01/2015 tốt với 34.5K người có thêm việc làm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp từ 6.7% xuống còn 6.6%. Nó đã giúp chỉ tệ đồng đô la Canada giữ vững.

  Úc lại tồi tệ hơn, khi chỉ số giá hàng hóa giảm mạnh trong tháng 01/2015 ở mức chỉ có 37 điểm. Úc Nhợn rất tồi tệ, buôn bán ế ẩm đến ngáp ruồi nên em Ballarat Ngo phải bỏ chợ Úc đi chơi Bali của xứ Nam Dương để lấy khí thế. Há há. Đây là hậu quả của tình hình giá cả các mặt hàng khai khoán xuất khẩu của Úc giảm trong 6 tháng qua. Nó là áp lực đối với thủ tướng Tony Abbott phải điều trình trước quốc hội, và nguy cơ mất ghế. Tổ cha nó tụi tư bản giãy chết, kinh tế mà yếu là dân đòi thủ tướng rời ghế ngay và luôn. Hehehe,

  Nhưng đáng lo ngại nhất là anh cả đỏ Trung Cộng. Kinh tế của anh thật ghê rợn có nguy cơ hạ cánh nặng nề khi nợ công của anh lên đến con số kỷ lục số 1 thế giới 282% GDP được báo cáo trong tháng 1/2015. Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường vẫn vững như bàn thạch, dân chúng chả dám hó hé một lời. Hehehe, thế mới là cộng sản độc quyền ra chính sách, thực thi chính sách bằng tiền của dân, và quan cứ đầy túi tham, nhưng lại đi đánh những quan yếu thế để mỵ dân. Cộng sản là sư phụ của mafia á. Há há.

  Bốn trong 7 nền kinh tế có nguy cơ hạ cánh nặng nề trong năm 2015 phải kể đến đứng đầu là Ukraina với lạm phát 25%. Thứ hai là Nga với lạm phát 15%. Thứ 3 là Hy lạp với nền kinh tế yếu kém và lạm phát đến hơn 20%. Rồi đến Trung Cộng nợ công đang là bài toán khó xử, trong khi đó ông Tập Cận Bình chỉ đi lo thâu tóm quyền hành về mình độc tôn. Thế cũng tốt! Trong nước hết việc để làm vì đóng băng bất động sản và nợ công, chính quyền Trung Cộng đang bành trướng kiếm việc làm ở các quốc gia yếu kém như Việt Nam, Siri Lanca, Banglades, Argentina, etc bằng những gói hỗ trợ kinh tế ODA khủng cho các quốc gia này, với công nghệ dõm.

  Tổng nợ công toàn cầu là bài toán khó cho toàn cầu: 57 ngàn tỷ là con số tổng nợ công của toàn cầu. Nó làm mình nhớ lại câu chuyện của ông khách vào khách sạn thuê phòng và đi 1 vòng với $100 đưa vào rồi lại lấy về, và ông giải quyết tất cả. Hehehe.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. TIN CUỐI TUẦN: 07/02/2015: SÓNG NGẦM(tt)

   Một cơn sóng ngầm đang chờ đợi bùng phát không biết lúc nào cho ở các khu vực Á và Âu.

   Các ngân hàng trung ương các nước tuần này được nước hạ lãi suất ngân hàng để kích cầu đầu tư cứu nền kinh tế đang thoi thóp. Trong đó có, Liên minh châu Âu, Trung Cộng, Úc, Canada. Còn nước Mỹ, Fed vẫn không tăng lãi suất ngân hàng. Nhật thì đang toan tính các gói hỗ trợ và vẫn giữ lãi suất NH bằng 0. Xem ra kinh tế toàn cầu vẩn chưa có hướng đi mới sau khi Hiệp định Bretton Woods bị xóa bỏ vào năm 1971.

   Nước Việt đang tính toán cho một nền kinh tế đang suy kiệt vì chính trị yếu kém. Nhưng lên trên hết là nền kinh tế nước Việt được thiết kế cho nền kinh tế móc tài nguyên bán ăn với giá dầu ở mức $70 - $80/thùng, nhưng giá dầu đang ở mức $50/thùng. Chính trị thì đang đấu đá nhau tranh giành ghế ăn chia. Xem ra, đây là lúc nước Việt yếu nhất trong 40 năm xóa vĩ tuyến 17. Vì Nga thì sắp chết, Trung Cộng thì rình rập, Mỹ thì vẫn mèo vờn chuột. Một quốc gia có địa chính trị và tài nguyên tốt vào bậc nhất thế giới như nước Việt mà vẫn phải mãi hèn yếu quả là dân tộc và đất nước này đang mắc đọa.

   Những dấu hiệu chung ở trên là một cơn sóng ngầm rất xấu cho tương lai gần.

   Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ, ăn chơi chuẩn bị tết Nguyên Đán và một năm mới đầy u ám với nền kinh tế Việt. Há há.

   Delete
 6. Ủa, BS Hồ Hải có phải Bác sĩ Hồ Hải ko ah? đang thắc mắc sao các vấn đề kinh tế chính trị lại rành đến vậy?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, tớ vẫn viết kinh tế chính trị học thường xuyên từ 6 năm nay mà quatcaypl? :)

   Delete
 7. Liệu năm nay có chiến tranh? Hoặc dịnh bệnh lớn hoặc thảm họa thiên tai ko.bác siz?

  Cháu thấy mỗi khi thế giới bị khủng hoản lan rộng thì cách duy nhất để giải quyết là phải "ăn thịt" bớt đồng loại. Giết người là cách xóa nợ nhanh nhất của loài man rợ. Đang lo lắng cho VN năm.nay

  ReplyDelete
 8. ĐIỂM TIN 10/02/2015: NÓNG LẠNH TẤT THƯỜNG

  Hai tin nóng nổi bật trong tuần và cho cả năm 2015 là sự chú ý của các nhà đầu tư toàn cầu đang dõi mắt về Hy Lạp và Trung Cộng.

  EU đã từ chối gói hỗ trợ mở rộng 60 tỷ Euro công bố vào cuối tuần trước với Hy Lại sau khi bộ sậu ông tân thủ tướng trẻ Alexis Tsipras khị họ không cho thấy khả năng tự trị kinh tế cho nước này. Euro ra phán quyết, Hy Lạp cần thể hiện khả năng của mình trong quý I của năm 2015, rồi họ sẽ ngồi vào bàn đám phán vào quý II trong vấn đề cứu trợ này. Ngay lập tức, Hy Lạp tuyên bố họ sẽ rút ra khỏi EU khi mà sự ở lại EU không còn là lợi ích cho họ. Đây là một tuyên bố sốc, và là tiền lệ cho Ý và Tây Ban Nha sẽ tiếp bước theo sau. Một sự tan rả của một mô hình United States 0f European đã bắt đầu. Giấc mơ Mỹ tại châu Âu sẽ có nguy cơ sụp đổ chỉ trong năm 2015 này chỉ vì sự khác biệt văn hóa không thể hòa nhập được sau gần 30 ngồi lại với nhau.

  Nền kinh tế Trung Hoa đang trên đà giảm sút, khi con số báo cáo tháng 01/2015 đều tồi tệ. Nhập khẩu giảm 19.9% so với dự đoán chỉ giảm 3%. Chỉ số giá hàng hóa sụt giảm. Sức mua người dân trong dịp tết Nguyên Đán yếu kém. Nó làm cho chính phủ Trung Hoa phải giảm mục tiêu tăng trường năm 2015 xuống còn 7%. Các nhà đầu tư lo lắng cho kinh tế toàn cầu có thể nguy khốn khi nền kinh tế số 2 thế giới đang lân trọng bệnh.

  Báo cáo của nước Anh với chỉ số PMI tăng mạnh đã giúp cho niền tin trở lại đối với các quốc gia châu Âu đứng ngoài đồng Euro. Nó có thể là động lực cho Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha sẽ từ giã khu vực Eurozone.

  Ngược lại ở Hoa Kỳ, nhưng con số 257K việc làm mới cho lĩnh vực phi nông nghiệp, và ở các lĩnh vực khác có thêm 147K việc làm mới; riêng việc làm toàn thời gian có thêm 777K việc làm trong tháng giêng 2015, đạt con số 120 triệu việc làm toàn thời gian là con số tốt nhất kể từ năm 2008 đến nay. Nó sẽ là yếu tố quan trọng để làm lực đẩy đồng dô la xanh mạnh lên trong tháng 02/2015.

  Bên cạnh đó, việc giảm lãi suất ngân hàng của RBA - Resever Bank of Austarlia - và có thể sẽ còn cắt giảm lãi suất ngân hàng một lần nữa vào tháng 3/2015 cho đến 1.75%/năm. Nó là một động lực kích thích đầu tư để đối phó nền kinh tế Úc với việc giá dầu giảm sút, cũng là động lực hy vọng cho kinh tế Úc tồi tệ trong 6 tháng qua.

  Venezuela là nền kinh tế tồi tệ nhất thế giới hiện nay. Vào tháng 11/2014, mặc dù tỷ giá ngân hàng đồng Bolivar so với đô la Mỹ là 6.3 đồng Bolivar ăn 1 đô la, nhưng thị trường chợ đen là 70 Bolivar ăn 1 đô la. Nhưng hôm nay 1 đô la Mỹ đã ăn gần 100 Bolivar, mặc dù, tỷ giá ngân hàng chỉ là 6.4! Người dân Bolivar hiện đang sống với chế độ tem phiếu, không ai được phép mua 2 cuộn giấy vệ sinh đi cầu khi đến cửa hàng hợp tác xã mà Hugo Chavez học theo Trung Cộng và Việt Nam thời còn bao cấp. Các nhà dự đoán thế giới cho rằng Venezuela sẽ có bạo loạn chỉ trong tương lai gần. Venezuela đang là quốc gia hàng đầu sẽ sụp đổ cả chính trị lẫn kinh tế và có đổ máu. Ai làm ăn ở Venezuela chuẩn bị và tháo chạy vốn về nước, kẻo tiền trở thành giấy vệ sinh á. Hehehe,

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 9. ĐIỂM TIN 10/02/2015: NÓNG LẠNH TẤT THƯỜNG (tt)

  Tình hình kinh tế trong nước Việt có nhiều nổ lực thoát giảm triển bằng cải cách kinh tế. Chính phủ tung gói kích cầu bất động sản 50K tỷ, nhưng giá bất động sản không giảm, và lãi suất vay ngân hàng vẫn còn cao - khoảng 10-11%/năm; đồng thời để chạm được điều kiện vay là rất khó. Nên tình hình đóng băng bất động sản ở Việt Nam vẫn không thể giải quyết.

  Mặc dù lãi suất ngân hàng NHNN đã có nhiều đợt giảm trong năm 2014, nhưng việc các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được nguồn vốn vay có lãi suất vẫn còn rất cao - 10 đến 11%/năm. Đây là bài toán khó thứ hai cho việc thúc đẩy kinh tế Việt Nam năm 2015.

  Năm 2014, nhờ vào 2 gói bán trái phiếu chính phủ ra nước ngoài, mỗi gói 1 tỷ đô la. Nó đã giúp tăng trưởng tín dụng Việt Nam đạt con số 13,14%. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 của NHNN VN là 13 đến 15%. Con số này sẽ đạt được khi và chỉ khi bán trái phiếu chính phủ ra nước ngoài để tăng đầu tư công cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5.9% năm 2015. Nợ công sẽ tiếp tục tăng. Lạm phát sẽ quay lại ở mức cao vào năm 2016 do tác dụng của tăng trưởng tín dụng và đầu tư công gây ra.

  Ngày tết hàng nông sản thực phẩm Việt rớt giá vì sức mua kém. Rau củ quả ế chợ vắng hóe. Giá lúa vụ Đông Xuân cũng giảm so với năm ngoái khoảng 4700 minh tệ 1 kg, thì năm nay chỉ còn 4350 minh tệ 1kg. Người nông dân méo mặt, không tiền tiêu tết.

  Tất cả những điều trên cho thấy một sự nóng lạnh thất thường sẽ diễn ra trong quý I năm 2015. Đồng Euro sẽ giảm giá, đồng Venezuela còn nguy hiểm hơn. Đồng bạc xanh sẽ tăng giá trở lại sau 1 tuần giảm giá. Vàng sẽ giảm tiếp tục, mặc dù hiện đang có những quỹ đầu tư ôm 1 lượng lớn vàng cuối tuần qua lên đến hàng ngàn tấn vàng trên giấy.

  Ngày mới tốt đẹp.

  ReplyDelete
 10. ĐIỂM TIN 13/02/2015: GIẰNG CO

  Châu Âu vừa trải qua 2 cuộc họp cực kỳ quan trọng, mà chúng có thể quyết định đến thị trường thế giới.

  Cuộc họp 4 bên: Đức Pháp Nga và Ukraina tại thành phố Minsk - gọi là Minsk 2 - nhằm đứa ra giải pháp hòa bình cho Ukraina. Hiệp ước Minsk 1 đã từng đưa ra giải pháp hòa bình, nhưng đã bị vi phạm. Hôm qua Minsk 2 đã được 4 bên thỏa thuận. Những các nhà đàm phán vẫn còn nghi ngại, và họ vẫn còn nghi ngờ rằng, nhưng gì đang diễn ra trên giấy phải cần thực tế chứng minh, vì các hiệp định này không khác mấy các Hiệp định Geneve và Paris ở Việt Nam trong thời kỳ nội chiến 30 năm.

  Cuộc họp cũng 4 bên giữa EU, ECB, IMF và Hy Lạp cũng căng thẳng không kém. Với nợ quốc gia lên đến 175% GDP - 320 tỷ Euro - và nạn thất nghiệp chiếm đến 25%, Hy Lạp đang đứng trước nguy cơ phá sản. Hy Lạp yêu cầu EU cứu giúp tiếp tục gói cứu trợ 240 tỷ đô la trong vòng 10 năm đã được khởi động từ 2014, nhưng với điều kiện kèm theo là các quốc gia EU nên xóa nợ cho Hy Lạp 30% nợ quốc gia, và kèm theo sự cứu giúp, để Hy Lạp tiếp tục chính sách thắt lưng buộc bụng. Nhưng cuộc họp đã không đi đến đâu, vì đòi hỏi của Hy Lạp là quá đáng, trong khi đó, chính phủ Hy Lạp chưa đưa ra kế hoạch khả dĩ nào để đất nước này đi lên. Họ hẹn gặp nhau vào thứ Hai tuần tới 16/02/2015.

  Thụy Điển, quốc gia nằm ngoài Eurozone cũng không tốt đẹp gì, khi họ tổng kết những con số đáng sợ khi năm qua họ đã giảm phát đến 1.3%. NHTW Thụy Điển hôm qua đã quyết định hạ lãi suất ngân hàng xuống đến âm 0.3% để kích cầu và tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế. Lãi suất ngân hàng âm, có nghĩa là ai là dân Thụy Điển muốn làm ăn để thúc đẩy kinh tế thì NHTW Thụy Điển sẽ cho vay đã không lấy lãi, mà còn được nhận thêm trợ giúp của chính phủ thêm 0.3% để làm ăn. Ngoài ra, chính phủ THụy Điển cũng sẽ đưa ra gói kích thích kinh tế mở rộng để thúc đẩy kinh tế nước này.

  Cựu chủ tịch Fed Alan Greenspan phát biểu và chơi chữ rất hay rằng: "Cuối cùng của Eurozone là một cuộc Grexit - Greek + Exit: sự ra đi của Hy Lạp. Ông cho rằng, Eurozone phải tan rã, ngoại trừ nó thành lập được một chính quyền siêu đảng như Hoa Kỳ để hòa hợp được tất cả những dấu tích văn hóa và lịch sử của cựu lục địa đã để lại. Hiện nay, các chính quyền riêng lẻ của khối Eurozone chỉ là những nhà nước đói ăn của công quỹ, cho nên tất cả rồi sẽ đi đến giảm dần và tan rã"

  Trong bối cảnh khối Eurozone đang giảm triển, khó khăn Hy Lạp chồng chất, chiến tranh Ukraina đã được tuyên bố ngừng bắn, Thụy Điển hạ lãi suất chưa từng có, chúng tạo ra một sự giằng có trên thị trường thế giới. Ngược lại đồng đô la xanh của Hoa Kỳ hôm qua yếu kém do số bán lẻ không được tăng như kỳ vọng. Tất cả những động thái của các nhà đầu tư đều dè dặt. Nên thị trường đêm qua tương đối bình tỉnh. Giá vàng vẫn xùng xình ở mức $1221/ounce sau 3 ngày liên tục giảm giá. Giá dầu cũng ở mức $51/thùng chưa có dấu hiệu tăng hay giảm. Ngay cả giá đồng Euro cũng không biến động duy trì ở mức 1 Euro ăn 1.14 đô la Mỹ, mặc dù chỉ tệ đồng đô la Mỹ giảm xuống còn 94.18 sau khi đã tăng đến ngưỡng 95 điểm. Giá đồng Rub Nga vẫn bình chân ở 65.2 Rub ăn 1 đô la. Đồng Nguyên Trung Cộng giảm nhẹ với 6.24 Nguyên ăn 1 đô la.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. ĐIỂM TIN 13/02/2015: GIẰNG CO (tt)

   Tình hình kinh tế nước Việt có những mảng màu sáng tối chồng chéo lên nhau.

   Điểm sáng của đầu năm 2015 dương lịch là các mặt hàng xuất khẩu nông nnghiệp được tăng lên. Mặt hàng giày da và may mặc cũng gia tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng hơn 90% các mặt hàng này là do các doanh nghiệp FDI của nước ngoài chi phối. Chính phủ đang lập kế hoạch để tăng tỷ lệ các doanh nghiệp nội địa thay thế dần các doanh nghiệp FDI chuẩn bị cho cộng đồng Asean và hội nhập TPP sắp tới đến đít.

   Đen tối nhất là thị trường bất động sản vẫn đóng băng do giá thành đã đội lên quá cao ở phân khúc nhà và căn hộ hạng sang. Lâu nay các nhà đầu tư chỉ nhìn vào sự giàu lên nhanh của các nhà giàu mới nổi, nên quỹ đất dành cho nhà ở xã hội có thu nhập thấp hầu như không còn để đáp ứng yêu cầu nhà ở cho dân thu nhập thấp của toàn xã hội chiếm hơn 90% dân số. Đây là hậu quả của cơ chế chính sách sai lầm trong việc chạy theo tăng trưởng kinh tế giả tạo kiểu Trung Cộng - đổi tài nguyên phục vụ tăng trưởng.

   Chỉ còn 4 ngày nữa là đón tết con Dê, nhưng tình hình làm ăn buôn bán của dân cư vẫn ế ẩm. Hàng hóa vạn người bán, nhưng chỉ có trăm người mua. Hoa tết đến nay vẫn chưa thấy bày bán ở các nơi. Nó cho thấy một năm qua kinh tế đất nước rất tồi tệ.

   Việt Nam phải cần một cuộc cách mạng tư duy hơn là cách mạng chính sách trên giấy tờ.

   Ngày mới tốt đẹp.

   Delete
 11. ĐIỂM TIN CUỐI NĂM GIÁP NGỌ, 15/02/2015: MỞ ĐẦU THỜI KỲ U TỐI

  Sau thất bại ở hội nghị 4 bên - EU, ECB, IMF và Hy Lạp - chính phủ Hy Lạp có chiều hướng thân Nga và muốn từ giả Eurozone, nó làm cho Đức lo sợ. Chính phủ bà Angela Merkel quyết định sẵn sàng trợ giúp Hy Lạp vào đầu tuần tới gói hỗ trợ ngắn hạn cấp kỳ vào đầu tuần tới, khi họ gặp lại nhau vào thứ Hai - 16/02/2015 - như đã dự định.

  Chỉ số niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ giảm mạnh hơn dự đoán chỉ còn 93.6 so với dự đoán là 113.2 điểm. Kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ cũng sẽ tăng 2.8% so với dự đoán chỉ 2.5%.

  Tình hình Ukraina đang trên đà vi phạm Minsk 2 vừa ký kết. Một hình ảnh nội chiến Việt Nam quay lại ở đây nhằm tiêu hao sinh lực Nga trong lúc khó khăn. Trong lúc đó, Hoa Kỳ quay lại Thái Bình Dương và trừng phạt Nga, mọi việc ở đây do Phương Tây và Nga chiến nhau trên bàn đàm phán để Nga và Ukraina tự giết nhau, tự hủy diệt.

  Những yếu tố trên đã làm cho giá dầu quay đầu trở lại $52/thùng. Giá đồng Euro cũng tăng đến 1.15 đô la Mỹ ăn 1 Eurio. Giá vàng tăng nhẹ $6 cho mỗi ounce đạt mốc $1228/ounce.

  Ở Đông Á, Triều Tiên đang bận rộn ăn sinh nhật người chết - một kiểu văn hóa của cộng sản, người sống thì không lo, nhưng chỉ lo những thây ma để ru ngủ dân tộc. Nên Bắc Hàn cũng lơ là hăm dọa kiểu Chí phèo cào mặt ăn xin trongn khi mất mùa đói kém.

  Cũng ở Đông Á, sau khi thỏa hiệp lừa cả thế giới với cái giàn sắt 891 trên biển Đông, anh em nhà sản đã hỗ trợ nhau xây xong những căn cứ quân sự ở Trường Sa để độc chiến biển Đông thì Trung Cộng tuyên bố phát hiện mỏ dầu khí có trữ lượng khủng hơn 100 tỷ mét khối. Vấn đề biển Đông xem như đã ổn, thập niên 1980 là sự ăn chia giữa Nga và Việt Nam, thế kỷ 21 là sự ăn chia cũng của Việt Nam nhưng với Trung Cộng. Dù sao đây cũng là một giải pháp tốt nhất mà Việt Nam có thể dàn xếp được với vị thế của mình.

  Cái tết Á Đông đang diễn ra một cách vắng vẻ do suy sụp kinh tế. Mọi người, mọi nhà uể oải, chợ búa, hàng quán vắng tanh, nhưng ai cũng phải sống để còn hy vọng. Nhưng niềm hy vọng ấy sẽ là vô vọng như sự ngóng chờ của dân chúng Việt Nam ngóng chờ sự cởi trói của đảng cầm quyền một cách vô vọng.

  Tất cả những điều trên sẽ mở đầu cho một tuần mới u tối về đồng đô la giảm giá, và các hàng hóa như dầu hỏa và vàng sẽ tăng trở lại. Người dân Việt có một cái tết ảm đạm để đón một năm mới tồi tệ hơn về mọi mặt.

  ReplyDelete
 12. ĐIỂM TIN 16/02/2015: VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

  Tổng kết năm 2014, khu vực đồng tiền chung châu Âu kinh tế ảm đạm. Hai quốc gia dẫn đầu, là cốt lõi của Eurozone là Đức chỉ tăng trưởng 1.6%, còn Pháp tệ hơn chỉ tăng trưởng 0.2%. Đa số các quốc gia khác còn lại đều tăng trưởng âm. Nhưng nó cũng là động lực để đồng Euro mạnh lên so với đồng bạc xanh của Mỹ. Dự rằng trong tuần này đồng bạc xanh sẽ yếu so với đồng Euro, vì chỉ số niềm tin mua bán lẻ của Hoa Kỳ giảm chỉ còn 93.6 điểm so với dự đoán.

  Nhưng hình ảnh của năm 2015 đang tập trung vào ngành tài chính ngân hàng của toàn cầu và kể cả Việt nam.

  Năm 2013 lần đầu tiên NHTW Thụy Sỹ cam kết với Hoa Kỳ đồng ý minh bạch tài khoản của khách hành khi Hoa Kỳ yêu cầu, vì mục tiêu chống rửa tiền. Nó là cái chìa khóa để hệ thống tài chính ngân hàng toàn cầu buộc phải tái cơ cấu, và minh bạch.

  Từ đó, một số ngân hàng lớn đa quốc gia đã bị Hoa Kỳ phạt vì tội gian lận và rửa tiền, trong đó có cả JP Morgan Chase Bank của Hoa Kỳ.

  Sau lệnh trừng phạt Nga do xâm lược Crimea tình hình các tài khoản cá nhân của các ông chủ lớn, và các chính trị gia cũng không ngoài tầm ngắm. Vì thế hệ thống kiểm tra, minh bạch các ngân hàng trên toàn cầu buộc phải đi vào nề nếp.

  Ở Việt Nam, ngoài nguyên nhân phải chữa bệnh nợ xấu, củng cố lại hệ thống các ngân hàng yếu kém trong 45 ngân hàng trong nước đang hoạt động, thì việc tái cơ cấu hệ thống tài chính ngân hàng cũng nhằm mục đích vào sân chơi lớn sau khi cộng đồng Asean hội nhập, và chuẩn bị TPP sắp tới.

  Trong 45 ngân hàng đang hoạt động của Việt nam đó, có đến 28 ngân hàng chưa đủ khả năng lên sàn chứng khoán. Những nguyên nhân chưa lên sàn chứng khoán có thể kể ra như sau:

  1. Nợ xấu vượt hơn 3% quy định an toàn. Nên không thể minh bạch tài chính e rằng sẽ bị sụp đổ.

  2. Vốn điều lệ chưa đủ 4000 tỷ đồng để đủ yêu cầu của NHNH Việt nam quy định.

  3. Hội đồng cổ đông chưa muốn vì thấy sức mình có hạn, chưa đủ ra biển lớn.

  Nhưng với quyết định 657 + 658 của NHNN mới đây buộc trong năm 2015 phải lên sàn chứng khoán 100% tất cả các NHTM còn lại, thì đây là một yêu cầu khó thực hiện được. Các chuyên gia cho rằng, quy định nà sẽ chỉ là trên giấy. Vì ngay cả việc xác nhập các NHTM yếu kém cũng đã là khó, chư nói đến việc 100% lên sàn chưng khoán.

  Việc sáp nhập các NHTM yếu kém không phải muốn sáp nhập là được, vì NHTM yếu kém phải đi tìm đối tác chịu cho mình sáp nhập hay không là chuyện rât khó ví các nguyên nhân sau:

  1. Do nợ xấu phải minh bạch với nhau xem đôi tá có đồng ý sáp nhập hay không?

  2. Do khả năng bảo bọc của các NHTM cùng sáp nhập với nhau để giải quyết khó khăn có được hay không?

  3. bài toán nhân sự sau khi sáp nhập như thế nào?

  4. Bài toán quyền lợi các cổ đông lớn sau khi sáp nhập sẽ ra sao?

  Một năm 2015 đầy gian nan với việc tái cơ cấu hệ thống tài chính ngân hàng của Việt nam.

  ReplyDelete
 13. ĐIỂM TIN 24/02/2015: MẤT NIỀM TIN

  Cả một tuần dân châu Á ăn tết âm lịch là một tuần thế giới mất niềm tin. Khủng hoảng Hy Lạp là sự kiện cả thế giới quan tâm hàng đầu. Lời hứa của EU như một lời hứa hảo, đặc biệt là nước Đức - guồng máy chính của EU - hôm nay hứa cho Hy Lạp vay tiền cứu trợ kinhy tế, thì ngày mai lại hoãn cho vay vì điều kiện của Hy Lạp đưa ra không đủ sức thuyết phục. Nó làm cho niềm tin và thị trường châu Âu giảm sút.

  Nước Nga được ông Putin đặt ống đu đủ thổi vào lổ đít tinhy thần tự hào dân tộc cực đoan đã bừng bừng khí thế chủ chiến trong việc xâm lược Ukraina. Một cuộc chạy đua vũ trang và chiến tranh lạnh giữa phương Tây và Nga lại bùng lên sau 25 năm êm ả.

  Trong khi đó, thì Trung Cộng tiếp tục củng cố sức mạnh ở biển Đông bằng việc xây nhiều đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa. Một nửa Thái Bình Dương mà Trung Cộng muốn là của mình đã ngày càng trở thành hiện thực.

  Trong khi đó, dự trữ dầu của Hoa Kỳ đạt con số kỷ lục hơn 130 triệu thùng đã làm cho giá dầu giảm mạnh. Mặc dù chỉ tệ đồng đô la Mỹ vẫn nằm ở mốc 94.55 điểm nhưng giá vàng trong tuần qua giảm đến hơn $30 cho mỗi ounce. Giá dầu giảm hơn $3 cho mỗi thùng. Vàng chốt giá ở mức $1203/ounce. Dầu quay đầu về $49/thùng.

  Một cuộc sa lầy của nước Nga ở Ukraina như Hoa Kỳ sa lầy ở Việt Nam cách đây 50 năm, trong khi kinh tế Nga bị bao vây, suy yếu. Nhưng dân Nga vẫn cứ tự sướng bằng tinh thần dân tộc cực đoan. Xưa chiến tranh lạnh, Liên Xô cầm cự được 45 năm - từ 1945 đến 1990. Nay chiến tranh lạnh e rằng Nga không trụ được hết thập niên 2010.

  Mất niềm tin cũng làm đồng Euro sụt giá sau khi kỳ vọng gói cho vay cấp kỳ cho Hy Lạp từ Đức đã đẩy giá đồng Euro vượt 1.15 thì hôm nay chỉ có 1.137 đồng đô la Mỹ ăn 1 Euro. Trong khi đó, đồng Rub Nga vẫn trụ được và tăng giá lên 63.75 rub ăn 1 đô la.

  Bài ca muôn thuở của giao thông Việt Nam trong 9 ngày nghỉ tết vẫn chưa thay đổi. Có đến 319 người thương vong là con số không nhỏ ở một quốc gia hòa bình như Việt Nam. Nếu so sánh thì con số này còn lớn hơn cả con số thương vong do nhà nước Hồi giáo cực đoan gây ra ở Trung Đông. Niềm tin vào một đất nước ổn định chính trị, không chiến tranh để phát triển kinh tế như nước Việt hôm nay là hoàn toàn không có.

  Niềm tin ấy cũng hoàn toàn không có khi một cái tết ảm đạm đã đi qua thiếu sức sống, và hứa hẹn một năm Ất Mùi kinh tế tồi tệ hơn khi hàng tồn kho của các doanh nghiệp không cải thiện, mà còn tăng hơn 10% so với tết năm 2014, mặc dù là tháng ăn chơi. Mất niềm tin nên kinh doanh tôn giáo đền thờ ngày càng làm ăn phát đạt, nhờ vào văn hóa làng xã gửi gắm niềm tin vào cõi hư vô.

  Chúng ta hãy chờ đợi những con số báo cáo cuối tháng 02/2015 sẽ rõ, và có cái nhìn kinh tế trong nước đúng hơn.

  ReplyDelete
 14. ĐIỂM TIN 26/02/2015: BẾ TẮC

  Mọi con mắt đổ dồn sang bà chủ tịch Fed, nhưng điều mong mỏi nâng lãi suất ngân hàng Hoa Kỳ xem nhưng tuyệt vọng.

  Gói cứu trợ Hy lạp cũng đang được xem xét, sau khi chính phủ Hy Lạp đáp ứng yêu cầu, nộp dự án thắt lưng buộc bụng và chương trình phát triển kinh tế đúng hạn chót yêu cầu cùa EU, nhưng việc xét duyệt cho vay tín dụng có được hay không chỉ được công bố cuối tuần này.

  Tổ chức S & P 500 đưa ra lời đe dọa hạ mức tín dụng ngân hàng Úc xuống thấp hơn mức AAA.

  Tình hình chiến sự Ukraina vẫn còn mong manh trong việc thực hiện hiệp ước Minsk2.

  Tổ chức Ân xá Quốc tế - Amnesty International Organization - công bố báo cáo tồi tệ năm 2014 có đến 50 triệu người phải chạy trốn khỏi đất nước vì sự tàn bạo của chính quyền và các tổ chức cực đoan nở rộ. Nhưng 5 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không đồng thuận trong việc thực hiện những hành động nhân đạo. AIO yêu cầu bỏ quyền phủ quyết của 5 thành viên này ở Liên Hiệp Quốc, nhưng chưa ai trong 5 của họ lên tiếng.

  Đó là 5 thông tin xấu nhất trong đầu năm mới âm lịch 2015 cho thế giới phương Tây.

  S & P tuyên bố, nếu chính phủ Úc không giảm bớt chi tiêu chính phủ thì tương lai khủng hoảng tài chính nước này là có thật, khi chi tiêu đó chiếm đến 20% tổng tiêu thụ nội địa như hiện nay.

  Nước Nga đe dọa hòa bình châu Âu khi một mặt kêu gọi kiểm tra vùng chiến sự Ukraina, mặt khác gia tăng viện trợ vũ khí sát thương hạng nặng cho các nhóm nổi dậy ly khai Ukraina.

  Tứ Libya, đến Syria, sang Iraq, kể các các quốc gia cộng sản đang cai trị có những làm sóng di dân và tỵ nạn cả chiến tranh, chính trị đến kinh tế đến 50 triệu người trong năm 2014. AIO đã lên tiếng 5 thành viên của HĐBALHQ phải từ bỏ quyền phủ quyết để đi đến trừng phạt các chính phủ và tổ chức gây hại đến đời sống người dân. Nếu không, thế giới loài người ngày càng trở về thời Trung Cổ đối xử nhau tồi tệ hơn thú hoang.

  Kinh tế Mỹ chưa có dấu hiệu hồi phụ vững bền. Fed không muốn đồng bạc xanh mạnh lên thông qua không nâng lãi suất ngân hàng. Nó đã đánh chỉ tệ đồng đô la yếu đi, kèm theo sau việc Hy Lạp có le lói hy vọng được cho vay.

  Tất cả điều trên không cho thấy những triển vọng kinh tế toàn cầu trong ít nhất đến tháng 9/2015 như các tiên lượng của các nhà hoạch định chính sách toàn cầu ở các quốc gia lớn trên thế giới. Vàng vẫn xùng xình ở mức $1204/ounce. Dầu vẫn ở mức $50/thùng. Mặc dù, tỷ giá đồng đô la Mỹ so với đồng tiền mạnh đang yếu.
  (Còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. ĐIỂM TIN 26/02/2015: BẾ TẮC(tt)

   Chuyện nước Việt, trong công bố chỉ số CPI tháng 02/2015 của bộ tài chính cho thấy bị sút giảm đến -0.05%. Đây là hậu quả của 2 nguyên nhân: thứ nhất là giá xăng dầu giảm làm giảm một số hàng hóa. Thứ hai là do sức mua của dân chúng hầu như cạn kiệt mặc dù là tháng tiêu xài ngày tết âm lịch. Nó cho thấy kinh tế nước Việt 2015 là tệ hại hơn.

   Tuy thế, nhưng các đại gia mới nổi ở nước Việt vẫn vung tiền đặt mua xe hơi loại thượng hạng lên đến hơn 170 triệu đô la trong tháng đầu năm 2015. Một sự phân hóa giàu nghèo đến cực đoan đang diễn ra ở nước Việt, khi mà người dân lao động không có tiền để tiêu xài dù là sinh hoạt tối thiểu hàng ngày.

   Biểu hiện đó đang diễn ra khi một số đại gia "tư nhân sân sau" mới nổi đang được sự hỗ trợ ngầm để thôn tính cả nền kinh tế nhà nước đang rịu rã từng giờ. Một kiểu biến tài sản quốc gia thành tài sản riêng của các chính khách ở một chế độ chính trị độc tài, và biến tướng thành một nền chính trị chiếm hữu nô lệ kiểu mới rất nguy hiểm cho tương lai nước Việt.

   Điều nguy hiểm cho chính trị và kinh tế Việt là bắt chước mô hình của Nga, thâu tóm nền kinh tế về tay tài phiệt sân sau chính khách, nhằm thực hiện cải tổ kinh tế Việt để thoát Trung về kinh tế. Nhưng các doanh nghiệp sân sau của nước Việt chưa có được đạo đức nghề nghiệp, chỉ chạy theo lợi nhuận, mặc cho mọi giá trị bị đảo lộn. Nó sẽ làm cho kinh tế chính trị Việt trong tương lai sẽ càng lệ thuộc Trung Hoa. Vì khác với nước Nga là 1 cường quốc tự chủ mọi mặt, trong khi đó, nước Việt cho đến nay là một nhược tiểu lệ thuộc hơn 90% kinh tế kể cả chính trị của Trung Hoa.

   Tất cả những biểu hiện trên cho thấy một sự bế tắc trong hướng đi của toàn cầu và của nước Việt.

   Delete
 15. ĐIỂM TIN 02/3/2015: THẤT VỌNG!

  Thông tin chỉ số PMI của Hoa Kỳ, Canada và Đức tăng trong tháng 2 đã làm cho kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của 2 khu vực Bắc Mỹ và châu Âu hớn hở.

  Gói cứu trợ Hy Lạp đã được đồng ý, nhưng việc giải ngân hẹn đến hôm nay mới thực hiện. Trong một cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp, người dân Hy Lạp chấp nhận thắt lưng buộc bụng để cứu nền kinh tế đang suy sụp, nhưng họ đòi hỏi lại, chính phủ Hy Lạp phải giảm chi tiêu công, và họ sẵn sàng không cần cứu trợ của EU.

  Giá vàng tăng nhẹ $8 cho mỗi ounce tuần qua chốt giá $1214/ounce. Nhưng giá dầu lại giảm còn $49.40/thùng. Đồng bạc xanh mạnh hơn đạt chỉ tệ 95.50 điểm. Đồng Euro rớt giá chỉ còn ăn 1.12 đô la Mỹ cho mỗi Euro. Đồng Rub nga trở mạnh về 61.20 Rub ăn 1 đô la Mỹ.

  Tình hình chiến sự Ukraina vẫn tiếp tục, hiệp ước Mink 2 xem như thất bại như các nhà quan sát tiên lượng, mặc dù trước đó, 2 phe tham chiến đã rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao tranh.

  Câu chuyện ám sát đối thủ chính trị của ông Putin - Nemtsov cựu phó thủ tướng Nga - và cô người mẫu Ukraina, bạn cùng đi với ông Nemtsov khi vụ ám sát bị mất tích sau đó, nó đã làm nên nhiều nghi ngờ đồn đoán về ai là kẻ chủ mưu. Nhưng dù gì thì ông Putin cũng bị nhiều bất lợi.

  Suy thoái kinh tế không thấy đáy, và nợ công của Trung Cộng đã đến hồi nguy hiểm, nó buộc ông tập Cận Bình phải hà hơi tiếp sức về mặt tư tưởng cho con chiên của mình và mỵ dân Trung Cộng tiếp tục sống bằng chiến lược chính trị Tứ Toàn của ông.

  Sau Cu Ba quy hàng trở về với chính nghĩa tự do, thì nay Bắc Hàn cũng mon men lên tiếng để chờ sự gật đầu của Hoa Kỳ. Cu Ba và Bắc Hàn đang lấy Việt Nam làm tấm gương để đi theo, nhưng họ không biết rằng, Việt Nam đang đi theo con đường Trung Cộng, và hậu quả là phân hóa giàu nghèo, môi trường hủy hoại, văn hóa suy đồi, kinh tế suy sụp mà không lối ra, các thành viên chóp bu tha hóa, đang đấu nhau chỉ vì miếng ăn tồi tàn mà quên đi bổn phận với quốc gia dân tộc!

  Thế giới cộng sản đang chết dần chết mòn trên toàn thế giới nhờ vào quyền lực mềm hơn là máu chảy đầu rơi chỉ để sự ác độc của cộng sản thắng thế như thập niên 1970s. Một thời kỳ mới của nhân loại triệt hạ nhau bằng kinh tế, chứ không phải bằng quân sự. Nhưng một thế lực khác nổi lên - nhà nước Hồi giáo - đang làm đau đầu tất cả những ai yêu chuộng nhân bản. Tương lai của toàn cầu sẽ là sự đối đầu giữa cái ác và lòng yêu thương, xâu xé nhau vì tiền, chứ không còn là ý thức hệ.

  Tình hình nước Việt vẫn quanh quẩn bài toán làm sao kinh tế thoát suy thoái? Bao nhiêu sáng kiến đưa ra, cũng chỉ là giải quyết đóng băng bất động sản. Nhưng kêu gọi kiều bào và người nước ngoài về mua cũng chả ai về. Giá thì không giảm, cung thừa cầu. Phân khúc bất động sản giá rẻ thì không rẻ, mà chỉ co hẹp diện tích ở từ hơn 100m2 nhà xuống một nửa và chất lượng xây dựng kém hơn, thì dân nghèo cũng chẳng có tiền mua. Gói 30K tỷ ra đời hơn 2 năm mà giải ngân chưa được 10%. Cuối cùng buộc chính phủ phải quay lại con đường tăng đầu tư công. Bài học thất bại của Likonomics của Lý Khắc Cường bên Trung Cộng được học lại tại Việt Nam, để cứu hệ thống ngân hàng tài chi81nh đang chìm trong lũ lụt của nợ xấu.

  Sau 40 năm năm thống nhất đất nước văn hóa Việt đứng trước sự xâm thực của cái ác. Một sự vô vọng không thể cứu chữa được. Nếu không có một cuộc cách mạng xã hội phá tan cường quyền độc đoán của nhà cầm quyền đang thống trị đất nước này.

  Tuần mới với niềm thất vọng tràn trề.

  ReplyDelete
 16. ĐIỂM TIN 02/3/2015: THẤT VỌNG!

  Thông tin chỉ số PMI của Hoa Kỳ, Canada và Đức tăng trong tháng 2 đã làm cho kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của 2 khu vực Bắc Mỹ và châu Âu hớn hở.

  Gói cứu trợ Hy Lạp đã được đồng ý, nhưng việc giải ngân hẹn đến hôm nay mới thực hiện. Trong một cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp, người dân Hy Lạp chấp nhận thắt lưng buộc bụng để cứu nền kinh tế đang suy sụp, nhưng họ đòi hỏi lại, chính phủ Hy Lạp phải giảm chi tiêu công, và họ sẵn sàng không cần cứu trợ của EU.

  Giá vàng tăng nhẹ $8 cho mỗi ounce tuần qua chốt giá $1214/ounce. Nhưng giá dầu lại giảm còn $49.40/thùng. Đồng bạc xanh mạnh hơn đạt chỉ tệ 95.50 điểm. Đồng Euro rớt giá chỉ còn ăn 1.12 đô la Mỹ cho mỗi Euro. Đồng Rub nga trở mạnh về 61.20 Rub ăn 1 đô la Mỹ.

  Tình hình chiến sự Ukraina vẫn tiếp tục, hiệp ước Mink 2 xem như thất bại như các nhà quan sát tiên lượng, mặc dù trước đó, 2 phe tham chiến đã rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao tranh.

  Câu chuyện ám sát đối thủ chính trị của ông Putin - Nemtsov cựu phó thủ tướng Nga - và cô người mẫu Ukraina, bạn cùng đi với ông Nemtsov khi vụ ám sát bị mất tích sau đó, nó đã làm nên nhiều nghi ngờ đồn đoán về ai là kẻ chủ mưu. Nhưng dù gì thì ông Putin cũng bị nhiều bất lợi.

  Suy thoái kinh tế không thấy đáy, và nợ công của Trung Cộng đã đến hồi nguy hiểm, nó buộc ông tập Cận Bình phải hà hơi tiếp sức về mặt tư tưởng cho con chiên của mình và mỵ dân Trung Cộng tiếp tục sống bằng chiến lược chính trị Tứ Toàn của ông.

  Sau Cu Ba quy hàng trở về với chính nghĩa tự do, thì nay Bắc Hàn cũng mon men lên tiếng để chờ sự gật đầu của Hoa Kỳ. Cu Ba và Bắc Hàn đang lấy Việt Nam làm tấm gương để đi theo, nhưng họ không biết rằng, Việt Nam đang đi theo con đường Trung Cộng, và hậu quả là phân hóa giàu nghèo, môi trường hủy hoại, văn hóa suy đồi, kinh tế suy sụp mà không lối ra, các thành viên chóp bu tha hóa, đang đấu nhau chỉ vì miếng ăn tồi tàn mà quên đi bổn phận với quốc gia dân tộc!

  Thế giới cộng sản đang chết dần chết mòn trên toàn thế giới nhờ vào quyền lực mềm hơn là máu chảy đầu rơi chỉ để sự ác độc của cộng sản thắng thế như thập niên 1970s. Một thời kỳ mới của nhân loại triệt hạ nhau bằng kinh tế, chứ không phải bằng quân sự. Nhưng một thế lực khác nổi lên - nhà nước Hồi giáo - đang làm đau đầu tất cả những ai yêu chuộng nhân bản. Tương lai của toàn cầu sẽ là sự đối đầu giữa cái ác và lòng yêu thương, xâu xé nhau vì tiền, chứ không còn là ý thức hệ.

  Tình hình nước Việt vẫn quanh quẩn bài toán làm sao kinh tế thoát suy thoái? Bao nhiêu sáng kiến đưa ra, cũng chỉ là giải quyết đóng băng bất động sản. Nhưng kêu gọi kiều bào và người nước ngoài về mua cũng chả ai về. Giá thì không giảm, cung thừa cầu. Phân khúc bất động sản giá rẻ thì không rẻ, mà chỉ co hẹp diện tích ở từ hơn 100m2 nhà xuống một nửa và chất lượng xây dựng kém hơn, thì dân nghèo cũng chẳng có tiền mua. Gói 30K tỷ ra đời hơn 2 năm mà giải ngân chưa được 10%. Cuối cùng buộc chính phủ phải quay lại con đường tăng đầu tư công, nên quốc hội phải lo duyệt cái sân bay Long Thành gấp. Bài học thất bại của Likonomics của Lý Khắc Cường bên Trung Cộng được học lại tại Việt Nam, để cứu hệ thống ngân hàng tài chính đang chìm trong lũ lụt của nợ xấu.

  Sau 40 năm năm thống nhất đất nước văn hóa Việt đứng trước sự xâm thực của cái ác. Một sự vô vọng không thể cứu chữa được. Nếu không có một cuộc cách mạng xã hội phá tan cường quyền độc đoán của nhà cầm quyền đang thống trị đất nước này.

  Tuần mới với niềm thất vọng tràn trề.

  ReplyDelete
 17. ĐIỂM TIN 04/3/2015: RỐI!

  Song hành hôm qua ngoại trưởng John Kerry đàm phán hột nhưn với Iran tại Thụy Sỹ, thì thủ tướng Do Thái Netanyahu được tổng thống Obama cho phép phát biểu trước quốc hội Hoa Kỳ, để đưa lên ý kiến của Do Thái về việc thỏa thuận với Teheran về việc này sẽ giúp Iran có bom hột nhưn chứ không mang lại điều tốt đẹp gì cho Thế giới, Trung Đông và cho Do Thái nói riêng.

  Cuộc nói chuyện này đã dẫn đến 2 luồng ý kiến khác nhau ở quốc hội Mỹ, kể cả phe Dân chủ lẫn Cộng Hòa. Có nhiều nghị sỹ Dân Chủ không thèm tham gia. Và cũng có ý kiến cho rằng Hoa Kỳ đang giúp ông Netanyahu thắng cử chiếc ghế thủ tướng Do Thái trong 2 tuần tới. Ông Obama cũng phát biểu, ông không quan tâm đến bài phát biểu của Netanyahu.

  Ông Netanyahu cho rằng thỏa thuận cho phép Iran sản xuất phóng xạ có mức hạn chế và đóng băng Iran trong 10 năm tới không được sản xuất vũ khí hột nhưn là một sai lầm tồi tệ của Hoa Kỳ. Ông mong rằng Hoa Kỳ hãy dừng cuộc đàm phán này, vì nếu nó đi đến thành công có nghĩa là, nguy hiểm không chỉ cho Doi Thái mà cho cả Hoa Kỳ và toàn cầu, do Iran là lò sản xuất khủng bố Hồi giáo cực đoan. Một khi Iran có bom hột nhưn thề không thể cản được Hồi giáo cực đoan đánh bom liều chết bằng thứ vũ khí này.

  Trung Cộng phá vỡ Likonomics bằng giảm lãi suất ngân hàng trung ương 25 điểm phần trăm, và đưa ra điều kiện dễ dàng để cho vay tiêu dùng nhằm phá băng bất động sản, để cứu nền kinh tế ngày càng đi xuống không đáy.

  Phương Tây tuyên bố sẵn sàng đáp trả mạnh mẻ nếu thỏa thuận Mink 2 bị phá vỡ. Các quốc gia Mỹ La Tinh có khuynh hướng thân cộng sản như Venezuela, Argentina, etc ngày càng khắn khít với Trung Cộng và đòi Hoa Kỳ giảm bớt số lượng nhân viên sứ quán ở nước họ. Trung Cộng tăng cường cho vay và đầu tư ở các quốc gia này. Giống như Phillipines thập niên 2000s, đã từng thân Trung Cộng, giờ Phillipines mất những hòn đảo của Trường Sa về tay Trung Cộng.

  Kinh tế Venezuela có thể sẽ sụp đổ, dân Venezuela sẽ chết đói trên những túi dầu có trữ lượng hàng đầu châu Mỹ. Đồng Bolivar của Venezuela ngày càng mất giá, chỉ tháng từ 100 Bolivar ăn 1 đô la thì nay đã đạt 125 Boliva ăn 1 đô la ở thị trường chợ đen, trong khi đó giá trao đổi qua ngân hàng chỉ 6.5 Bolivar ăn 1 đô la. Không khác mấy giá đồng Việt Nam thời 1990.

  Tình hình trong nước Việt, đẩy mạnh đầu tư công là mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2015 đạt từ 13 - 15%/năm. Vì sức mua trong nước quá yếu, kinh tế èo uột. Những đầu tư công thuộc loại to nhất thì các nhà đầu tư và thi công phương Tây không dám bỏ vào, nhưng Trung Cộng thì sẵn sàng vì lại quả cao, chất lượng kém, chính sách không nhất quán, và tình hình chính trị nước Việt có thể bất ổn, nhưng nằm trong tầm kiểm soát của Trung Cộng.

  Không có tiền để làm cuộc cải cách kinh tế thì phải tăng giá điện, tăng giá xăng là điều không tránh khỏi. Lịch sử nhân loại đã chứng minh rồi, tài nguyên vô tận của quốc gia không phải rừng vàng, biển bạc, hầm mỏ to lớn, mà là con người và trí tuệ của con người. Nên cách khai thác tốt nhất vẫn là khoan sức dân mà tiêu dùng cho chính khách.

  Chính phủ Việt đang chạy đua với thời gian để biến nền kinh tế đảng cầm quyền thành nền kinh tế sân sau của đảng cầm quyền để hy vọng vực nó lên, nhưng xem ra không có vốn để cải tổ nó. Nếu tiến trình này không chạy kịp thì hội nhập Asean sẽ đánh chết các doanh nghiệp Việt trong tương lai gần, chưa nói đến sẽ vô cùng khó khăn khi được vào TPP và thời hạn WTO mở cửa thuế quan sắp đến.

  Mong muốn cải cách kinh tế còn chưa thực được, vì nền chính trị chưa chịu cải cách, thì vẫn phải cứ rối như đường dây điện của EVN. Hậu quả của nó là, nền văn hóa Việt trở lại thời kỳ Trung cổ ở châu Âu.

  ReplyDelete
 18. TIN CUỐI TUẦN 07/3/2015: ĐEN TỐI!

  Hoa Kỳ và phương Tây đang tính chuyện tăng lệnh trừng phạt Nga, trong khi các thành viên Cộng Hòa ở quốc hội Mỹ yêu cầu ông Obama cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina, khi hiệp ước Minsk 2 đang bị vi phạm từ phía quân nổi dậy Đông Ukraina do Nga yểm trợ. Có thông tin của báo chí Anh cho rằng ông Putin đã cho thủ tiêu người lính bắn rơi máy bay hành khách MH17 để phi tang chứng cứ điều tra của quốc tế.

  Hy Lạp đã được chữ ký của Đức - nước đầu tàu của EU - đồng ý cứu trợ gói 240 tỷ Euro. Nhưng dân Đức và chính phủ Đức vẫn không hài lòng, nếu chính phủ Hy Lạp chỉ vay để mà tiêu xài.

  Hôm qua Eurozone ra quyết định chi 1140 tỷ Euro trong 18 tháng tới - trung bình mỗi tháng bơm ra thị trường 60 tỷ Euro - để kích thích kinh tế khối này, với kỳ vọng sẽ thúc đẩy lạm phát khu vực lên 2%, vì tình hình suy trầm kinh tế.

  Số lượng việc làm mới ở lĩnh vực phi nông nghiệp của Hoa Kỳ tăng cao hơn kỳ vọng là 257K so với 240K. Cho nên bà Janet Yellen đã báo cáo trước quốc hội là lãi suất ngân hàng Mỹ có thể sẽ tăng trong tháng 6/2015, nhưng các nhà kinh tế cho rằng xác suất tháng 9/2015 mới tăng.

  Tất cả những lý do trên đã đẩy chỉ tệ đồng đô la Mỹ tăng vọt đến 97.72 điểm và làm giá dầu hạ $1.15 cho mỗi thùng, chốt giá còn $49.78/thùng. Giá vàng hạ mạnh với $29.30 mỗi ounce, phá sàn 1.200 xuống còn $1.168.70/ounce. Đồng Euro giảm mạnh chỉ còn ăn 1.08 đô la Mỹ. Đây là giá thấp nhất của đồng Euro kể từ 6 năm qua. Tương lai giá vàng, giá Euro và các đồng bạc khác còn giảm giá so với đô la Mỹ. Đồng đô la mạnh là một kênh giữ vốn tốt cho người Việt trong nước trong vòng 5 năm tới.

  Chuyện trong nước, vấn đề nổi cộm nhất vẫn là vấn đề kinh tế suy sụp từng giờ. Theo NHNN thì trong năm 2015 phấn đấu giết chết 25 NHTM yếu kém để chỉ còn 20 NH thực sự đủ khả năng tồn tại. Nhưng đã 2 tháng trôi qua mới chỉ tiêu diệt có 2 ngân hàng. Hôm qua ngân hàng thứ 2 - NH Xây Dựng Việt Nam - bị NHNN mua với giá 0VNĐ và giao lại cho Vietcombank cai quản và hoạt động.

  Việc các ngân hàng phá sản sẽ là cách để tẩy rửa tiền bẩn của các tham quan tốt nhất không còn dấu vết. Nó là phương tiện để tham quan dựng lên để rút ruột ăn chia tiền thuế của dân, giờ đã đến lúc xóa sạch dấu vết, chuẩn bị cho một thời kỳ mới của chủ nghĩ tư bản hoang dã bắt đầu bao trùm cả xã hội Việt.

  Giá dầu xuống hơn 50% từ tháng 6/2014 đến nay. Nền kinh tế Việt được thiết kế cho giá dầu khoảng $90 đến $100/thùng, nên khi giá dầu giảm buộc chính phủ Việt Nam phải tăng giá điện 7.5% trong đợt 1 của năm 2015 từ ngày 16/3/2015 tới. Kỳ vọng sẽ còn tăng nữa và tăng ít nhất 2 lần nữa trong năm nay. Nếu không đảng cầm quyền sẽ sụp đổ vì kinh tế cạn kiệt. Mặc dù EVN độc quyền cung cấp điện cho toàn mạng lưới quốc gia, nhưng khả năng cung cấp điện của EVN chỉ chiếm 17%. 83% còn lại EVN phải đi mua, đặc biệt mua giá cao nhất từ Trung Cộng, trong khi đó, lại ép giá điện của các nhà sản xuất điện trong nước. Không ai được quyền hỏi, và có hỏi thì cũng không ai thèm trả lời. Đó chính là bi kịch lện thuộc Trung Cộng của nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay.

  Từ đó sẽ có những chính sách cướp trắng hoặc tăng chi phí lên đầu người dân đang cùng kiệt đến ngạt thở do kinh tế suy sụp 7 năm qua chưa thấy đáy.

  Thông tin ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm Hoa Kỳ theo lời mời của đại diện đảng Dân Chủ chứ không phải của tổng thống Obama được nhà bình luận Carl Thayer đưa ra làm xôn xao dự luận. Nhưng đó là một thông tin đúng, vì cương vị tổng bí thư chỉ có thể được tiếp bằng một chử tịch đảng của 1 trong hàng trăm đảng phái ở Mỹ, chứ không thể được tiếp bằng 1 nguyên thủ quốc gia. Nó có thể là nguyên nhân để ông đảng trưởng Việt Nam từ bỏ chuyến đi này. Nhưng nếu, phía Mỹ dàn xếp để Obama tiếp ông đảng trưởng đảng cộng sản ở Việt Nam thì một vở kịch chính trị cũ mà mới sẽ diễn lại giữa Mỹ và Việt Nam với Trung Hoa, nhưng muôn đời Việt Nam sẽ là của Trung Hoa, nếu đảng cộng sản còn cầm quyền ở Việt Nam.

  Tương lai nước Việt u tối hơn màn đêm của chị Dậu. Người dân Việt còn một cổ nhiều tròng áp bức dài dài. Cuối tuần an lành.

  ReplyDelete
 19. ĐIỂM TIN 11/3/2015: ANH EM SẢN CHẾT CHÙM

  Công cuộc đả hổ diệt ruồi của Tập làm mất lòng và tan rã nội bộ đảng cộng sản Trung Cộng. Có 64% số tỷ phú và triệu phú ở Trung Cộng đã và đang làm hồ sơ tìm đường bỏ chạy khỏi đất nước này. Làn sóng sinh con du lịch để kiếm quốc tịch cho con đang ào ạt trên cả quốc gia hàng đầu cộng sản Trung Hoa. Đã thế, nội loạn sắc tộc ở Trung Hoa ngày càng nặng nề ở Tân Cương, Nội Mông và Tây Tạng.

  Hơn 85% đảng viên cao cấp Trung Cộng mệt mỏi chán chường với tình hình phân hóa và không có hướng đi để cứu nền kinh tế và chính trị của quốc gia.

  Nạn tham nhũng đã làm tan nát hệ thống chính trị, giá trị đạo đức, và nhân phẩm toàn hệ thống hơn 80 triệu đảng viên đảng cộng sản Trung Hoa. Chỉ quý IV năm 2014 thồi đã có hơn 91 tỷ đô la rút ra khỏi thị trường Trung Cộng. Trong 2 năm Tập lên nắm quyền đã có 1.250 tỷ đô la do các quan tham tuồng ra nước ngoài để xây dựng quê hương mới. Tập ra sức ra lệnh truy nã, nhưng như họng súng bắn vào hư không.

  Nợ nước ngoài của các công ty lớn của Trung Cộng ước tính khoảng 1.100 tỷ đô la Mỹ, trong khi đó nợ công của chính phủ địa phương và trung ương Trung Cộng lên đến con số khủng nhất thế giới > 50 ngàn tỷ đô la, trong khi hơn 20 ngàn thành phố ma do đóng băng bất động sản gây ra. Chính sách di dân 250 triệu người đến 20 ngàn thành phố ma này xem như phá sản, vì người dân nghèo không thể đủ tiền để mua nhà, dù NHTW Trung Cộng đã hạ lãi suất 3 lần trong tháng 02/2015, và đưa ra chính sách ưu đãi.

  Năm vấn đề trên đã và đang làm sụp đổ Trung Cộng trong thời gian sắp tới, mà không ai biết rằng nó sẽ thực sự sụp đổ lúc nào. Tập Cận Bình là thế hệ được ưu đãi và trọng dụng nhờ vào lý lịch hơn là tài năng. Ông đang cố giữ đảng cộng sản không sụp đổ như Liên Xô trước đây cũng vì mục đích ôm ngai vàng và sự sống còn của bản thân và gia đình ông chứ không vì một đất nước Trung Hoa như ông mơ tưởng. Quanh Tập cũng là những tham quan, hèn nhát không đủ năng lực cố bám gót chân của ông cũng chỉ để kiếm ăn. Nên chỉ sau 1 năm nợ công Trung Hoa tăng hơn 100% cho dù Likonomics đã đưa ra tiêu chí giảm nợ và không kích thích tăng trưởng.

  5 lý do trên đã buộc Trung Hoa có cuộc họp quốc hội Trung Cộng đang diễn ra đến ngày thứ 2 mà chưa có một ánh sáng nào để vực nền kinh tế Trung Cộng. Họ đang tính hạ giá đồng Mao để hòng thúc đẩy tăng trưởng, nhưng như thế thì sẽ gậy sự xáo trộn thị trường Trung Hoa khi các nhà đầu tư tháo chạy. Một bài toán không có lời đáp, và Trung Hoa đang trở lại thời kỳ đại loạn cuối thời Thanh.

  Láng giếng Đông Dương cũng không khá hơn khi lâu nay chỉ biết ăn nhờ, ăn xin Trung Cộng.

  Riêng Cambodia thì đã thoát ra khỏi Trung Cộng bằng chính trị và kinh tế. Họ chỉ ngồi yêu sách với Trung Cộng kiếm quà.

  Lào thì hiền hòa sao cũng được, không quan tâm thế sự, miễn sao đất nước họ bình yên.

  Việt Nam hàng ngàn năm nay vừa chư hầu, vừa là đối đầu - bằng mặt, nhưng không bằng lòng - cũng đang khốn khổ loay hoay đổi màu của con tắc kè đang ở trên thân cây chuyển mùa từ xuân sang hạ. Cái màu chói chang, chết chóc ở nước Việt là màu bệnh lây nhiễm từ Trung Cộng cũng đang làm thói rửa tấm thân nhơ nhuốc chư hầu của bọn cầm quyền tay sai Trung Cộng ở Việt Nam.

  Trung Cộng yếu thì cộng sản ở Việt Nam cũng sẽ sup đổ. Đó là điều mong mỏi không chỉ của 87 triệu dân, mà còn là hơn 2/3 trong số gầm 4 triệu đảng viên đảng cộng sản Việt Nam còn chút lương tâm.

  Một ngày mai sáng lạn cho xứ sở Việt đáng thương sẽ không còn bao lâu nữa.

  ReplyDelete
 20. ĐIỂM TIN 23/3/2015: TÀI CHÍNH TIỀN TỆ LOẠN

  Sau tuyên bố của bà chủ tịch Fed Yanet Yellen mang tính ưởm ờ, đồng đô la Mỹ tuột giá từ 100 điểm xuống chỉ còn 98 điểm. Nó làm giá vàng tăng liên tục 2 phiên cuối tuần qua, đạt mốc $1180/ounce. Giá dầu quay về mốc $45/thùng. Nhưng các chuyên gia vẫn tin tưởng rằng, chỉ tệ đồng đô la trong tương lai sẽ còn tăng tiếp tục. Vì đền ngày 09/4/2015 EU sẽ tung tiếp tục ra gói 60 tỷ Euro mới để kích cầu kinh tế.

  Và có đến 25 quốc gia đang trong chiến lược hạ giá đồng tiền của mình nhằm thúc đẩy xuất khẩu, cứu tình trạng kinh tế khủng hoảng trong nước dẫn đến sức mua nội địa yếu, không đủ thu nhập ngân sách và giảm triển. Trong 16 tháng tới sẽ có những cơn sóng giá vàng, dầu sẽ nổi lên vào ngày 09 mỗi tháng. Chủ yếu vẫn là dầu và vàng giảm, mà chỉ tệ đô la sẽ tăng cao.

  Trong tình hình đồng đô la Mỹ ngày càng tăng giá, và các quốc gia hạ giá đồng tiền của mình, mà đồng bạc xanh có giá trị dự trữ bảo hộ thương mại và chủ động tăng giảm giá trị đồng tiền của 65% toàn cầu. Nó sẽ có những tác động đến các quốc gia xuất nhập khẩu những mức độ khác nhau.

  Trung Hoa muốn gầy dựng một hệ thống ngân hàng toàn cầu do mình kiểm soát để thoát khỏi sự lệ thuộc đồng đô la, và chuẩn bị cạnh tranh với đồng đô la trong giao dịch toàn cầu.

  Nga cũng đang đi theo con đường của Trung Hoa, khi trong cuộc họp cuối tuần qua với Belarus và Kazackstan, ông Putin đã đề nghị thành lập một đồng tiền chung liên minh 3 nước.

  Đối với các quốc gia xuất khẩu mà không lệ thuộc nhập nguyên vật liệu phục vụ sản xuất là lời thế hoàn toàn, nhờ vào đồng đô la tăng giá. Vì đồng đô la tăng giá thì xuất khẩu dễ dàng và manhg đô la về có lời.

  Đối với các quốc gia nhập khẩu thì đây là một bất lợi hoàn toàn khi phải nhập hàng hóa giá cao.

  Đối với quốc gia vừa xuất khẩu là chủ yếu, và vừa nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất như Việt Nam là một bài toán khó cho các doanh nghiệp và chính sách tỷ giá tiền tệ.

  Xuất khẩu của Việt Nam sẽ được lợi thế cạnh tranh giá, và mang đồng bạc xanh về với giá cao. Nhưng bên cạnh đó, các ngành nhập khẩu sẽ thua lỗ vì đơn hàng nhập khẩu đã được ký kết từ cuối năm 2014, giá hàng tính bằng đô la vẫn không thay đổi, nhưng so với giá đồng Việt Nam thì quá cao.

  Trong bối cảnh đó, NHNN Việt Nam đã phải hạ giá đồng VN 1% đầu tháng /2015. Nhưng mấy hôm nay thị trường các ngân hàng TMCP lại phải tự phá giá đồng VN thêm 0.6%, đẩy tỷ giá lên 21.548 VNĐ ăn 1 đô la trong hệ thống. Chỉ tiêu phá giá 2% trong năm 2015 có thể bị phá vỡ vì tình hình sức mua trong nước quá yếu kém, và chỉ tệ đồng đô la tăng giá mạnh.

  Nhưng cái đáng sợ nhất của tình hình kinh tế Việt Nam là nợ công bằng đồng đô la với nước ngoài phải thanh toán. Theo các chuyên gia, cứ phá giá đồng bạc Việt Nam 1% thì khối lượng nợ công phải giải quyết sẽ tăng thêm 15.000 tỷ ông cụ.

  Các đại gia ở Việt Nam cũng không tốt đẹp gì hơn trong cơn khủng hoảng và đóng băng bất động sản. Một số ngành khách tự lấy dao đâm và cổ họng mình cũng vì đầu tư bất động sản. Nhưng nếu ai đi qua quận 2 Sài Gòn trên đại lộ Đông Tây sẽ thấy 3 tập đoàn Đại Quang Minh, Đức Khải và Novaland đang khẩn trương xây dựng suốt ngày đêm. Các tòa nhà cao tầng và căn hộ chung cư mọc nhanh như nấm sau mưa. Tiền từ đâu để xây dựng, nếu không là tiền chính sách của thành ủy?

  Hậu quả của bất động sản vẫn còn đang chưa xử lý xong những ngân hàng yếu kém còn lại, sau khi đóng cửa NH Xây dựng Việt Nam với giá 0VNĐ. Sự kiện NH Xây dựng VN sẽ kéo theo cái chết của Tân Hiệp Phát vì sự khủng hoảng nước uống có ruồi.

  Còn các ngân hàng yếu kém khác sẽ kéo mtheo đại gia nào thì chỉ khi họ chết người dân mới biết được. Nhưng người dân cần chú ý, hết năm nay, bất kỳ ngân hàng nào vỡ nợ thì không còn sự bảo trợ của NHNN như tình trạng của NHXDVN, mà ai bỏ tiền tiết kiệm cũng sẽ bị mất, với giá trị bồi thường cao nhất chỉ 50 triệu VNĐ.

  Tuần mới tốt đẹp.

  ReplyDelete
 21. ĐIỂM TIN THÁNG 4/2015: NHỮNG KỲ VỌNG VÀ HIỂM NGUY

  Còn 2 ngày nữa là kết thúc vòng đàm phán 6 bên về hột nhưn 6 bên của Iran, nhưng những vướng mắc vẫn còn tồn đọng. Hai vấn đề lớn còn chưa thể thỏa thuận được. Các nhà ngoại giao Iran đang tiếp tục các cuộc họp ở Lausanne, Thụy Sĩ, thì ông bộ trưởng ngoại giao Nga Lavarov bỏ về, và để lại thông báo là khi nào có tiến triển ông sẽ quay lại.

  Vấn đề thứ nhất là chuyển phóng xạ đã được làm giàu hay vẫn còn loãng của Iran cho Nga?

  Vấn đề thứ hai là, Iran phải chịu dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA trong mọi lúc mọi nơi có lò phản ứng hột nhưn của Iran.

  Đổi lại phương Tây và Hoa Kỳ mới giở bỏ lệnh cấm vận từng phần tùy theo mức độ thành khẩn của Iran. Nhưng xem ra, vấn đề này còn phải họp nhau dài dài.

  Sau sự bành trướng của Trung Hoa về lĩnh vực kinh tế tài chính trên toàn cầu hòng tìm ra vị trí cho đồng Mao trên trường thế giới, thì ông Putin cũng bắt đầu chạy tìm đối tác lập ra những đồng tiền chung và ngân hàng lo việc kinh doanh sử dụng đồng tiền của các quốc gia với nhau để tránh sự thao túng của đồng bạc xanh Hoa Kỳ.

  Tuần sau, ngày 09/4/2015, sẽ là đợt tung 60 tỷ Euro lần thứ 2 trong tổng gói 1.140 tỷ của ECB trong 18 tháng. Theo tính toán của Hãng Barklays thì Khối Eurozone kỳ vọng sẽ giảm giá đồng Euro đang có giá ăn khoảng $1.1 - $1.095 xuống còn $0.95 trong quý 3/2015 hoặc quý 1/2016.

  9 ngày nữa mới tung ra gói 60 tỷ Euro nhưng các tay to đã đón đầu giảm giá vàng trong phiên giao dịch đêm đầu tuần của hôm qua đến$13.40 cho mỗi ounce chốt giá $1185/ounce, mặc dù giá đồng bạc xanh vẫn ở mức 97.95 điểm. Và giá dầu cũng giảm đón đầu mỗi thùng $0.76, từ $48.68/thùng xuống còn $47.92/thùng đêm qua. Những ngày tới của 2 tuần đầu tháng 4/2015 sẽ là những ngày giảm giá nóng cả dầu lần vàng, trong khi đó đồng bạc xanh sẽ tăng giá trở lại mốc 100 điểm.

  Song theo Barclays thì có 2 nguy cơ Eurozone khó đạt dược kỳ vọng là:

  1. Kinh tế châu Âu vẫn ì ạch.

  2. Kinh tế Mỹ và Fed vẫn chưa đưa ra một tín hiệu lạc quan nào về sự phục hồi bền vững và tăng lãi suất của ngân hàng Hoa Kỳ.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tình hình kinh tế trong nước Việt đang đến hồi nguy kịch, khi hàng loạt nghị định dưới luật đã được thông qua để tăng giá xăng dầu và điện. Chưa hết nghị định về bảo hiểm xã hội cũng làm cho công nhân đình công bãi thị. Bảo hiểm y tế từ tự nguyện lại chuyển sang bắt buộc. Nó cho thấy ngân sách khó lòng đáp ứng, do hàng chục ngàn doanh nghiệp phá sản do kinh tế suy sụp.

   40 năm qua chưa bao giờ lãnh đạo Việt Nam từ bỏ kinh tế nhà nước là chủ đạo, mặc dù 100% các tập đoàn kinh tế nhà nước học theo mô hình Cheabol của Hàn Quốc đều thua lỗ, do nền chính trị sai quy luật khoa học. Vì thế nước đã ngập đến lỗ mũi, cho nên chính phủ thúc giục, và trả lời thẳng thừng chỉ có kinh tế tư nhân mới làm ăn có lãi, kinh tế nhà nước chỉ ăn bám và làm thua lỗ. Phải bán sạch và tư nhân hóa tất cả các doanh nghiệp nhà nước hoàn tất trong năm 2015 để chuẩn bị hội nhập Asean và đón chào TPP. Nếu không là chết.

   Tất cả những điều trên cho thấy một chuyển động từ cơ sở hạ tầng kinh tế nước Việt đang chạy đua nước rút để trả lời câu hỏi: thay đổi hay là chết? Nó cũng là tiền đề để chuẩn bị một sự thay đổi hình thái chính trị. Nhưng trước khi thay đổi thì phải thay đổi lại hiến pháp 2013 đã ngốn hàng tỷ tiền để soạn thảo y như cũ! Muốn thế ngay cả cái tên đảng cũng phải bỏ, và phải đổi từ đơn nguyên sang đa nguyên là điều bức thiết để không chỉ cứu giai cấp cầm quyền mà còn cứu đất nước trong họa xâm lăng của Trung Hoa.

   Những kỳ vọng và hiểm họa của kinh tế thế giới không khác gì của nước Việt thời kỳ cuối của cộng sản cai trị, nhưng dù có thay đổi sang đa nguyên, hiến pháp quy định kinh tế tư nhân và sở hữu tư nhân là chủ lực thì người cộng sản vẫn là người sẽ tiếp tục nắm quyền như ở nước Nga 25 năm qua. Cho nên, sau thay đổi, cần một tư duy mới để thay đổi tư duy cũ của cộng sản là bán tài nguyên môi trường để ăn chia, thành ra là tài nguyên vô tận của đất nước là con người! Nếu không thì dù có thay đổi như thế nào cũng vẫn là nhược tiểu và đớn hèn với giặc, ác với dân của cộng sản 85 năm qua.

   Delete
 22. ĐIỂM TIN NGÀY 02/4/2015: CÀ CUỐNG CHẾT ĐẾN ĐÍT VẪN CÒN CAY

  Chỉ số PMI của Hoa Kỳ trong tháng 02/2015 là 52.9 điểm. Nó kỳ vọng trong tháng 3/2015 là 52.5 điểm nhưng sự thất vọng tràn trề cho nền kinh tế Mỹ khi chỉ số này được công bố chỉ có 51.5 điểm. Số lao động mới ở khu vực phi nông nghiệp cũng tăng thêm 189K, ít hơn với dự kiến là 212K, so với tháng 2/2015 là 214K. Mặc dù thế, PMI của Hoa Kỳ vẫn cho thấy nền kinh tế này đang tăng trưởng.

  Ngược loại, lần đầu tiên trong 2 năm qua, chỉ số PMI của Trung Hoa tháng 3/2015 vượt qua mức trung bình, đạt mốc 50.1 điểm. Nó báo hiệu nền kinh tế thứ 2 thế giới đang có dấu hiệu phục hồi.

  Những thông tin trên đã làm thị trường chứng khoán New York đỏ đèn, và ngược lại thị trường chứng khoán Thượng Hải xanh đèn. Nhưng chỉ số của đồng bạc xanh vẫn tăng điểm đến 98.19, và giá xăng vẫn nhích đến $49.53/thùng. Giá vàng lại bị các tay đầu cơ đẩy vượt trần $1200/ounce đạt mốc $1203.10/ounce tăng $20.4 cho mỗi ounce vàng.

  Ngày cá tháng 4 là ngày nước Nga chính thức tiếp nhận chức chủ tịch luân phiên Ngân hàng BRICS, nhiều tuyên bố rất hùng hồn đã được phát ra từ thống đốc ngân hàng trung ương Nga, trong đó có việc Nga sẽ dùng vai trò của mình để tăng cường hoàn thiện thể chế và hoạt động của BRICS Bank trở thành đối trọng với World Bank, IMF và ADB nhằm phục hồi khối 5 nước mới nổi và các đối tác chiếm 42% diện tích và 24% dân số toàn cầu này.

  Đàm phán hột như Iran có tiến triển tốt, nhưng chưa xong trong hôm nay sau khi đã bỏ ra liên tục 17 tiếng đồng hồ căng thẳng cho cuộc bàn thảo hôm qua. Các nhà bình luận vẫn cho rằng vấn đề này không thể kết thúc sớm trong tháng 4/2015. Trong khi đó, Hoa Kỳ nối lại viện trợ quân sự cho Ai Cấp sau khi ngưng viện trợ 2 năm qua, với gói 1.3 tỷ đô la hằng năm.

  Trong nước chỉ số PMI tháng 3/2015 theo báo cáo của HSBC sụt giảm còn 50.7, mặc dù đạt mức tăng trưởng trong 19 tháng qua, nhưng không bền vững. Nó phản ảnh đúng mức nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi một cách yếu kém, sức mua trở lại ở mức trung bình sau tháng tết âm lịch chỉ đạt 51.7, yếu hơn tháng trước đó. Nó là nguyên nhân VN-Index đỏ đèn trong mấy ngày qua.

  Với chỉ tiêu cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015 thì tính từ ngày 01/4/2015 đến hết năm, mỗi ngày phải đạt tiến độ cổ phần hóa 1 doanh nghiệp thì mới xong.

  Cả nước còn phải cổ phần hóa 289 doanh nghiệp. Tính đến hết quý I-2015, 29 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa, 260 doanh nghiệp còn lại đều đã thành lập Ban chỉ đạo, trong đó, 207 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp, 81 doanh nghiệp đã có quyết định công bố giá trị doanh nghiệp.nhưng trong 3 tháng qua chỉ cổ phần hóa được chỉ có 27 doanh nghiệp nhà nước.

  Một tốc độ tư nhân hóa đang được đẩy mạnh từ chính phủ nhằm thay đổi cơ sở hạ tầng nước Việt, để chuẩn bị thay đổi kiến trúc thượng tầng chính trị trong tương lai gần, nhưng xem ra các con sâu nhà nước ăn bám quá lâu chưa muốn chuyển mình?

  Công cuộc cải tổ kinh tế chính trị nước Việt để tự cứu ngai vàng của đảng cầm quyền là rất khó vì tư duy ăn bám, ăn xin, ăn cướp, nó đã bị đảng cầm quyền gắn vào củ sọ của con chiên của mình 85 năm, khó có thể một sớm một chiều có thể thay đổi được. Cà cuống chết đến đít vẫn còn cay, chính phủ cần mạnh tay nhổ gốc rễ của sự trì trệ và ăn bám, nếu muốn không mất vai trò điều hành đất nước.

  Nếu thấy có lợi cho bản thân và gia đình mình thì xin bạn đọc hãy đóng góp cho Go West Foundation theo địa chỉ sau:

  https://gowestfoundation.org/ung-ho/

  ReplyDelete
 23. ĐIỂM TIN 24/4/2015: THÁNG TƯ ĐEN RẤT ĐEN!

  Hy Lạp đang ra quyết định dứt khoát rút lui khỏi Eurozone là thông tin nóng nhất trong 1 tuần qua. Nó làm chao đảo đồng Euro. Đây là một tiền lệ có thể đặt nền móng cho các thành viên yếu kém của khối đồng tiền chung châu Âu sẽ ra đi, như Tây Ban Nha và Ý. Gần 30 năm thành lập, giấc mớ United States of European xem như tan tành, như tôi đã nhận định từ cuối năm 2014.

  Kinh tế Tây Âu và Trung Cộng đang có nhiều dấu hiệu xấu. Các tập đoàn nhà nước Trung Cộng đã thực sự đi vào khủng hoảng khi không còn khả năng chỉ trả vì nợ xấu đầu tư ngoài ngành là bất động sản, và vì kinh tế thế giới suy yếu 7 năm qua.

  Số thất nghiệp mới trong tuần của nước Mỹ đạt 295K, cao hơn kỳ vọng. Giá nhà mới xây ở Hoa Kỳ có giảm mạnh đến 11.4% so với đầu năm - giá trung bình từ $541K xuống còn $48!K mỗi căn. Nó cho thấy kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng còn phụ thuộc nhiều vào làn sóng di cư của tham quan cộng sản hơn là những phát triển phi nông nghiệp vững bền.

  Tập đoàn Gazprom của Nga đang bị Tây Âu kiện vì phá vỡ hợp đồng khí đốt, trong khi kinh tế Nga đang trên đường sụp đổ. Các nhà kinh tế dự tính Gazprom sẽ tốn ít nhất 10 tỷ đô la Mỹ để bồi thường. Nó làm cho giá cổ phiếu của Gazprom giảm tức thì 2% trong ngày hôm qua. Có khoảng 500 tổ chức tài chính nhân hàng ở Nga sẽ sụp đổ trong năm 2015. Bà con nào ở Nga hãy cẩn trọng khi đem tiền dành dụm để gửi vào ngân hàng của Nga.

  Đàm phán hột nhưn của Iran có dấu hiệu xấu, nhưng tuần này đã nối lại. Châu Âu đang hy vọng đàm phán này sẽ giải quyết ít nhất khoảng 40 tỷ mét khối gas cho mùa đông lạnh giá, và nó sẽ là cán cân đối trọng với Nga về sự độc quyền cung cấp gas và giá gas. Nước Nga đang cố gắng làm đồng ống dẫn gas đến châu Âu qua Địa Trung Hải, thay vì phải qua Ukraina vì xung đột ở Crimea.

  Nước Nga rất cô độc và rất xấu về mọi mặt, ngay cả Chechnya cũng tuyên bố sẽ nổ súng hủy diệt nếu có bóng dáng quân đội Nga xâm nhập và lãnh thổ của họ.

  Tất cả những điều trên không giúp ích gì cho kinh tế toàn cầu. Mặc dù sức mạnh đồng đô la Mỹ vẫn cao ở mức > 97 điểm, nhưng giá dầu vẫn nhích nhẹ và vững bền đến mốc > $57/thùng. Giá vàng xùng xình ở ngưỡng $1190/ounce. Chưa có dấu hiệu nào tốt đẹp cho kinh tế toàn cầu trong tháng Tư đen.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Quay lại trong nước, về kinh tài, tình hình vỡ nợ của các tổ chức tín dụng đang chạy đua để bán các ngân hàng âm vốn vì nợ xấu rất rầm rộ, nhưng bí mật dân chúng không ai hay. Đi trên đường phố trong những ngày này, pano, khẩu hiệu, đèn quảng cáo dồn hết sức để PR cho công lao phá nước của đảng cầm quyền. Nhưng nếu để ý kỹ hơn nữa, sẽ thấy những pano của nhà tài trợ cho quảng cáo này do các ngân hàng đang âm vốn, và chuẩn bị phá sản.

   Hôm qua quốc hội Canada đã thông qua Dự luật S-219 "Ngày hành trình đến tự do" do Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải bảo trợ đã được Quốc hội Canada chính thức biểu quyết thông qua chiều 22/4/2015 lúc 19:15 kết thúc tiến trình lập pháp kể từ ngày 10/4/2014. Dự luật này sẽ là viên gạch tiên phong gầy dựng một nền móng tiền lệ để các quốc gia tiên tiến bước theo và đi đến xóa sổ cộng sản ở Việt Nam trong tương lai gần.

   Tính đến hết tháng 4/2015 tình trạng nhập siêu quay trở lại mạnh mẽ, sau 2 năm suất siêu vì kinh tế suy sụp. Tổng con số nhập siêu 4 tháng đầu năm khoảng 3.2 tỷ đô la. Nó nói lên các đầu tư công đang ào ạt trở lại để cứu tỷ lệ tăng trưởng chạy theo con số chỉ tiêu bánh vẽ của mấy tháng cuối cùng nhiệm kỳ 11.

   Bên cạnh khối tài chính ngân hàng thì khối bất động với nhà sản cũng đang thoi thóp chết vì nợ xấu, cho nên, truyền thông ra sức PR là đang tăng trưởng. Nhưng, trong tất cả các lĩnh vực có sức mua ổn định nhất xã hội là lĩnh vực y tế, đau bệnh không thể không đi khám bệnh thì, tháng Giêng thống kê tăng trưởng khoảng 100%, sang tháng Hai âm lịch sức mua trở lại yếu kém, mặc dù bệnh nặng, nhưng người dân vẫn phải mua lá về xông!

   Hai vấn đề lớn của kinh tế Việt là bất động sản và tài chính ngân hàng sẽ là 2 quả bom nổ chậm không canh giờ. Để cứu nó điện tặng, xăng tăng và đủ loại thuế phí ra đời, ngay cả honda ôm, và xe đạp, mua bán vĩa hè, etc... cũng phải đăng ký kinh doanh.

   Hai mặt tối và sáng của kinh tế toàn cầu, và tối sáng của kinh tế nước Việt trong tháng Tư đen nó là những dấu hiệu cần và đủ để có những thay đổi rất nhiều cho nền chính trị Việt Nam trong tương lai gần. Nhưng dù có thay đổi kiểu gì, thì các chính khách cộng sản đang nắm quyền vẫn là những người nắm quyền đất nước trong tương lai.

   Ai thấy đúng thì ủng hộ cho Go West Foundation theo linki sau nhen: https://gowestfoundation.org/en/donate/

   Sài Gòn, tháng Tư đen, 24/4/2015

   Delete
 24. Bài này mình viết đầu năm 2015 dự đoán kinh tế thế giới 2015, giá dầu về $40/thùng cuối năm, lúc đó đưa lên facebook mọi người bảo không có chuyện này, nhưng lại có thật, thậm chí ngày 31/12/2015 là $37.28/thùng.

  Trích Theo Reuter: "Brent crude settled up 82 cents at $37.28 a barrel, rebounding from a near 11-year low of $36.10 hit earlier in the session. For the month, it was down 16 percent and for the year, it fell 35 percent. In 2014, Brent lost 48 percent."

  Oil ends 2015 down 35 percent; long, painful hangover seen

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]