Sunday, January 18, 2015

THỬ NHÌN TƯƠNG LAI NƯỚC VIỆT

Bài đọc liên quan:

Lược qua

Ý thức hệ là lý thuyết do con người nghĩ ra từ lịch sử và thực tế sinh động. Hình thái xã hội là thực hành đi theo ý thức hệ cũng do con người nghĩ và làm ra nó. Nếu ý thức hệ do các nhà tư tưởng - nhà khoa học xã hội hoặc hiền triết - nghĩ ra, thì hình thái xã hội đi theo ý thức hệ ấy lại là do chính trị gia thực hiện.

Giữa lý thuyết và thực hành có nhiều khoảng cách mà con người quyết định. Trong đó, 2 yếu tố tư hữu và quyền lực của con người làm cho thành quả của thực hành và lý thuyết không thể giống nhau. Đó là sự bất cập của mọi vấn đề, cho nên Johann Wolfgang von Goethe có câu nói nổi tiếng: "Lý thuyết là một màu xám xịt, nhưng cây đời vẫn mãi xanh tươi".

Lược qua thế giới cho đến hôm nay, duy chỉ còn 3 quốc gia đi theo hình thái xã hội đơn nguyên tập quyền: Việt Nam, Bắc Hàn và Cu Ba. Các quốc gia có nền chính tri độc tài khác như Trung Cộng về mặt hình thức vẫn là quốc gia đa nguyên, nhưng các đảng phái khác chỉ là để có tên, có vị với đời. Tuy vậy, để hình thái xã hội chuyển từ đơn nguyên tập quyền chuyển sang đa nguyên tập quyền là một vấn đề rất lớn, dù đó là đa nguyên giả hiệu như Trung Cộng.

Chính vì thế, một xã hội đa nguyên tập quyền do quân đội nắm giữ, như Hàn Quốc từ 1953 đến 1987 hay Miến Điện từ 1974 đến 2011 là một giai đoạn chuyển tiếp rất quan trọng, và có vai trò lịch sử bản lề cho họ đi đến thịnh vượng, tự lực, tự cường không thể tránh khỏi.

Nhìn lại nước Việt

1945 - 1975 - 2015 là 3 cột mốc lớn của lịch sử nước Việt Nam thời hiện đại. Nếu 1945 là một sự lựa chọn, thì 1975 là một sự hiển nhiên, và 2015 là một sự lựa chọn khác. Tất cả 3 dấu mốc thời gian và 3 sự kiện quan trọng đều quyết định từ nhân định, một trong 3 yếu tố quan trọng cho bất kỳ một sự kiện nào: thiên, địa và nhân.

Địa lý Việt Nam như tôi đã viết trong Thoát Trung Luận 1, rất đặc biệt, không cần nhắc lại. Nó góp phần không nhỏ cho ngàn năm đô hộ giặc Tàu và trăm năm đô hộ giặc Tây, 30 năm năm nội chiến từng ngày, để có hôm nay phải làm lại từ đầu bằng sự bắt buộc phải có một sự lựa chọn khác với năm 1945!

Nhân định là điều kiện cần, còn thiên định mới là điều kiện đủ. Vấn đề chính trị Việt Nam - đặc biệt là tự do dân chủ trong một hình thái xã hội đa nguyên tản quyền - là vấn đề rất lớn cần thời gian dài tính bằng nhiều thập kỷ. Vì hoàn cảnh lịch sử và hậu quả của không chỉ do đất nước và con người Việt quyết định mà là của cả 2 ý thức hệ tả hữu trải dài 167 năm qua, nếu tính từ khi học thuyết Marx Engels ra đời - 1848 - 2015. Nó không riêng ở Việt Nam, mà là diễn ra khắp 4 châu lục Âu, Á, Mỹ và Phi. 

Trong 167 năm xuất hiện học thuyết Marx Engels thì mãi đến 69 năm sau - 1917 - học thuyết này mới được hiện thực nó thành hình thái xã hội đơn nguyên tập quyền do một chính trị gia xuất chúng là Vladimir Ilyich Lenin tại nước Nga, sau đó là cả Đông Âu và một số chư hầu đi theo cộng sản khắp các châu lục Á, Phi và Mỹ. Dù hình thái xã hội của Vladimir Ilyich Lenin làm ra là xấu xa và thói nát, nhưng nó vẫn cứ tồn tại 70 năm ở nơi nó sinh ra. Và ngày nay, nó biến thái để tồn tại ở một số quốc gia chư hầu của Xô Viết ngày ấy: Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Hàn và Cu Ba.

Ở Việt Nam, học thuyết Marx Engels và hình thái xã hội đơn nguyên tập quyền đã có mặt và hình thành tới hôm nay đã ngót 85 năm - 1930 - 2015. Trong một nghiên cứu xã hội học về lãnh đạo cộng đồng thì, chỉ cần 2% cộng đồng cùng chí hướng biết đoàn kết sẽ lãnh đạo 98% còn lại không có sự đoàn kết và chí hướng. Với gần 4 triệu đảng viên và hơn vài chục triệu thân nhân của các đảng viên cộng sản ở Việt Nam, cùng với mô hình đơn nguyên tập quyền hiện nay, nếu người cộng sản không tự thay đổi, thì dân Việt hầu như vô vọng để làm thay đổi nước Việt thoát cảnh nô lệ Trung Cộng trong tương lai gần.

Kết

Hàn Quốc mất 34 năm để từ đa nguyên tập quyền thoát thai trở thành đa nguyên tản quyền, và sau đó là 18 năm - 1987 - 2015 - để trở thành cường quốc kinh tế nằm trong G 20 ngồi họp quyết định vận mệnh kinh tế toàn cầu hằng năm.

Miến Điện sau khi ra khỏi thuộc địa Anh, họ đã thành cường quốc châu Á từ 1970. Nhưng phong trào cộng sản quốc tế đã biến họ quay về đa nguyên tập quyền vào năm 1974, rồi kéo dài 37 năm, mãi đến 2011, Miến Điện mới bắt đầu hình thái đa nguyên tản quyền như hôm nay. Họ chỉ cần thời gian vài thập kỷ sẽ thành cường quốc kinh tế.

Venezuela đang ngụp lặn trong suy sụp kinh tế do đa nguyên tập quyền mà Hugo Chavez gây ra. Nhưng nhìn về mặt khoa học, Venezuela dễ trở thành cường quốc hơn Việt Nam, khi họ nhìn ra đa nguyên tản quyền là mấu chốt của sự thịnh vượng.

Việt Nam kéo dài 85 năm đơn nguyên tập quyền, và hôm nay đang tụt hậu thua cả Cambodia và Lào, vì văn hóa đạo đức và giếng mối gia đình đã tan vỡ. Như vậy cần bao lâu để Việt Nam có hình thái đa nguyên tập quyền, rồi cần bao lâu nữa từ đa nguyên tập quyền để chuyển sang đa nguyên tản quyền, rồi sau đó, cần bao lâu nữa Việt Nam mới trở thành cường quốc kinh tế để ngồi vào bàn hội nghị quyết định kinh tế toàn cầu như Hàn Quốc hôm nay?

Có lẽ, phải ít nhất một thế kỷ, với điều kiện các chính khách cộng sản thực tâm muốn làm tốt vì quốc gia dân tộc. Nếu không, nước mất nhà tan là tương lai gần chỉ trong một thập niên.

Asia Clinic, 18h03' Chúa nhựt, 18/01/2015

10 comments:

 1. Ta cứ thử so sánh Hàn Quốc và Việt Nam xả hôi chủ nghiả bây giờ mà thấy nhục cho nuớc vệ nhà sản. Hàn quốc chỉ có gần 2 thập niên để thành cường quốc kinh tế. Nhà sản nước vệ bỏ ra gần một thế kỷ để nước vệ tha hoá .. và có thể nói là tan hoang. Dân nghèo nước mất !

  ReplyDelete
 2. ở đây bác đưa ra khái niệm rất mới, đó là đa nguyên, nhưng tập quyền, Nếu đã là đa nguyên, thì sẽ có nhiều thực thể, cá nhân, có nhiều tiếng nói khác nhau đều cùng được tôn trọng. Đi kèm với nó, Bảo vệ cho đa nguyên thì chỉ có thể là dân chủ, quyền lực được phân tán, chứ k thể tập trung được, nếu tập trung quyền lực vào tay 1 đơn nguyên nào đó thì sẽ thành đơn nguyên tập quyền. TQ dù có nhiều đảng, nhưng đảng cs của họ lãnh đạo, nên gọi họ là quốc gia cộng sản mà học thuyết cs nói rằng họ phải chuyên chính, vô sản, tập quyền, nhất nguyên thì mới thành công được

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Hà Nội,

   Miến Điện suốt từ 1974 đến 2011 là đa nguyên tập quyền vào tay quân đội. Hàn Quốc cũng suốt từ 1953 đến 1987 cũng đa nguyên tập quyền vào tay quân đội. Pháp cũng cả trăm năm đa nguyên tập quyền vào nền quân chủ chuyên chế mãi đến thế chiến thứ hai có tướng Charles De Gaule mới chuyển thành nền Cộng Hòa đa nguyên tản quyền. Đó là con đường đi ắt phải có của một quốc gia đơn nguyên tập quyền phải trải qua. Không thể có chuyện "quá độ bỏ qua" được. :)

   Delete
 3. O^ng TÙNG PHONG (NGÔ ĐÌNH NHU) cu~ng co' ca'i nhi`n ve^`
  TƯƠNG LAI NƯỚC VIỆT trong cuo^'n Chính đề Việt Nam http://huongduongtxd.com/chinhdevietnam.pdf

  ReplyDelete
 4. U đang khủng hoảng trở lại của các quốc gia yếu kém Ý, Tây Bán Nhà, Hy Lạp etc. Chỉ riêng Ý trong năm 2014 đã có đến 62 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. Toàn châu Âu trong năm 2014 có đến 75.000 doanh nghiệp phá sản. Phía khối cộng sản Nga, Venezuela đang sụp đổ bất kỳ lúc nào. Còn Trung Hoa, Việt Nam, Cu Ba và Bắc Hàn thì trên bờ vực thẳm. Tương lai đồng Euro sẽ giảm giá mạnh, bà con cẩn trọng nha.

  Hôm qua dầu lại giảm giá $1.23 mỗi thùng, chốt giá #47.46/thùng. Chỉ tệ đồng đô la vẫn ở mức 92.68 chưa phá mốc 93. Đồng Rub Nga sùng xình ở mốc 64.95 Rub ăn 1 đô la. Chỉ có đồng Bolivar của Venezuela là mất giá khủng vì dân chúng Venezuela đang thiếu cả giấy vệ sinh để đi cầu, trẻ em thiếu sữa để uống, giống tình cảnh Iraq của Saddam Hussein cuối thập niên 1990s.

  ReplyDelete
 5. Một Campuchia bên cạnh Vệ đả có đa Đoảng, Một Myanma cạnh Tề và đã thoát Tề. Ta Vệ quốc lại viện lí do vô lí là cạnh Tề, nên chẳng dám thoát Tề.
  Biết bao lần Hiếp Pháp sữa dổi, bao lần cũng ghi chử" Đoảng cai trị nhân dân" ở điều 4 Hiến Pháp,
  Biết bao giờ điều 4 Hiến Pháp được thay thế bằng từ "Nhân Dân"thuộc tầng lớp tinh hoa có tầm , có tâm, là lực lượng lãnh đạo đất nước..
  Biết bao giờ 4 triệu Đoảng dizen, con cháu của chúng được chui vào cơ quan công quyền, dám từ bỏ và thôi hút máu Nhân Dân,Vì thế Nhân Dân mải là nhân dân cam phận nô lệ. Thật tiếc thay cho dân tộc và cho những bậc anh hùng như THDT. LCĐ......

  ReplyDelete
 6. Sau những ngày nóng về giảm giá dầu vì đồng đô la Mỹ tăng chỉ tệ, khoảng 2 tuần nay tình hình giảm giá dầu có tính nhẹ nhàng và không đột biến. Mặc dù hôm qua chỉ tệ đồng đô la đã vượt ngưỡng 93 điểm, chốt ở mức 93.07, nhưng giá dầu chỉ giảm còn $46.79/thùng. Song giá vàng lại tăng thêm $13.90 mỗi ounce, đạt mốc $1294.20/ounce.

  Chỉ tệ đô la tăng, nó đẩy giá đồng Rub Nga giảm nhẹ để 65.2 Rub ăn 1 đô la. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư đang tìm nơi trú ẩn vàng hơn là tin vào việc đầu tư khi mà tình hình kinh tế của khối EU đang bắt đầu rơi vào khủng hoảng, và nước Nga đang bấn loạn, trong khi đó, kinh tế khối Đông Á cũng chẳng có gì hứa hẹn sáng sủa. Có lẽ, 2015 sẽ có một cú doube suy thoái kinh tế trở lại.

  Bà con cẩn thận củi lửa, vì chắc chắn kinh tế Việt tệ hại hơn 2014 với 7 ngân hàng sẽ chết yểu, và nền kinh tế không có gì để phát triển khi chính quyền moi những mảnh đất hoang sơ cuối cùng để ăn chia như Phú Quốc.

  ReplyDelete
  Replies
  1. xjn bác sỹ nói rõ hơn về câu " cẩn thận củi lửa "

   Delete
 7. MỘT CHÚT VỀ TRUYỀN THUYẾT NHÀ LÝ VÀ CHÙA MỘT CỘT

  Hôm nay nói chuyện với ông bạn già - một người cao tay về nhìn đất trời để xem vận nước - về chuyện phong thủy. Rồi câu chuyện lan man sang chuyện vì sao nước Việt u tối cả 70 năm qua, hết nội chiến anh em tương tàn, đến cả dân tộc đi thụt lùi, so với khu vực lùi sau cả trăm năm, vì phong thủy Thăng Long được Lý Công Uẩn tạo dựng bị trấn yểm.

  Mình thì hỏi vì sao? Anh bạn bảo, truyền thuyết cho rằng Lý Công Uẩn chính là con trai của Thiền sư Vạn Hạnh. Thiền sư Vạn Hạnh thực chất là một phù thủy cao tay. Ông cho con trai mình là Lý Công Uẩn - tức Lý Thái Tổ - đi tu đến sa di. Song ông nhìn thấy vận nước rơi vào tay mình, nên cho con xuất gia và phù trợ con lên ngôi vua. Sau khi sắp đặt ngôi vua ở Hoa Lư Ninh Bình, thiền sư mới đi xem cuộc đất trường tồn cho nhà Lý.

  Sau khi xem xét Hà Nội ngày nay là nơi đồng bằng, có sông, hồ và đất đai trù phú, giao thương rất sầm uất. Ông chọn Hà Nội làm kinh đô, và cho tuyên truyền Lý Thái Tổ thấy rồng bay đến Hà Nội, nên vua phải chọn cuộc đất này và đặt tên là thành Thăng Long.

  Khi đến Thăng Long, thiền sư Vạn Hạnh cố vấn cho con mình nên cho xây 1 ngôi chùa. Nhưng việc này chưa thành thì Lý Thái Tổ qua đời. Đến đời thứ 2 của nhà Lý là Lý Thái Tông xây chùa 1 cột vào năm 1049, để tạo thế yên bình, vững chải cho nhà Lý và nước Việt. Người ta cho rằng Nhà Lý trị vì được 216 năm - 1009 đến 1225 - là nhờ vào những gì thiền sư Vạn Hạnh đã góp công tạo dựng nhà Lý, và đưa đạo Phật hưng thịnh để giữ vững giang sơn cho nhà Lý.

  Mình lại hỏi, thế thì vì sao mà 70 năm qua tối tăm thụt lùi. Ông bạn già bảo, chưa ai chứng minh nguyên nhân, nhưng khi thăm Hà Nội, anh ấy thấy, cái chùa một cột giống như cái garage của cái nhà sàn cụ Hồ, chứ không còn là nơi linh hiển nữa. Ngoài ra, cũng thấy cái lăng cụ Hồ là một nơi đáng sợ cho một thủ đô. Vì nó chiếm một khu đất rất đẹp, có lẽ là đẹp nhất thủ đô, không sợ ngập lụt, phong thủy lúc nào cũng vượng, nhưng âm khí quá mạnh, lấn át cả vượng khí từ chùa 1 cột và đền Ngọc Sơn, các hồ, chùa cũng nhiều âm khí vì nhiều lý do môi trường, hoặc mạt pháp. Nên phong thủy Hà Nội không dủ vượng để tạo hưng khí quốc gia, mà ngược lại Hà Nội ngày càng có âm binh du thủ du thực ở các nơi tụ về phá nát đất nước.

  Anh ấy còn bảo, mấy năm gần đây, Việt Nam xuất hiện nhiều sư sãi được cho là cao tay về trấn yểm phong thủy để tạo vượng khí cho đất nước. Nên chùa chiền mọc lên như nấm ở các vùng đất của các tỉnh thành trong Nam, ngoài Bắc, và ở miền Trung được các thầy phù thủy này xem và quyết định. Nhưng chùa chiền ngày nay đa phần buôn thần bán thánh do các doanh nhân gầy dựng, nên âm khí lại tụ về nhiều hơn. Kể cả cuộc đất xây tượng Vua Lý Thái Tổ cũng là nhằm tạo vượng khí thủ đô. Nhưng cốt lõi của vấn đề là vượng khí ở trung tâm không có, và không đủ để tụ vượng khí các nơi về, do sự án ngử đã nói như trên. Nên đất nước ngày càng nhiều âm binh quấy phá cả triều đình lẫn xã hội.

  Không biết đúng sai thế nào, nhưng thủ đô là linh hồn của đất nước. Thủ đô không cần lớn. Ví dụ, thủ đô Hoa Kỳ chỉ có 16 dặm vuông, nhưng có quảng trường lớn nhất thế giới cho dân được hội họp những sự kiện lớn của đất nước. Tuy nhỏ, song Washington DC sắp đặt khoa học, Trời, đất và sông hữu tình, kết giao. Hoa Kỳ cũng đã dời đô 2 lần. Khi còn chiến tranh giành độc lập, thủ đô Hoa Kỳ đã được đặt tại New York chỉ trong 1 năm 1789. Năm 1790 thủ đô dời về Philadelphia. Nhưng rồi sau khi hòa bình lập lại, các quốc phụ nước Mỹ đã chọn từ Philadelphia về Washington năm 1800. Từ đó đến nay đã 205 năm, mảnh đất nhỏ chỉ 16 dăm vuông được thiết kế và quy hoạch rất khoa học về cảnh quang phong thủy để Hoa Kỳ trổi dậy thành siêu cường số 1 thế giới vững bền đã 71 năm qua.

  Tuy là cuộc nói chuyện qua điện thoại để tán gẫu nhau, nhưng cũng đáng để suy nghĩ, mặc dù nó có dáng dấp tâm linh pha trộn với khoa học của phương Tây.

  ReplyDelete
 8. Đọc câu chót " Nước mất nhà tan là tương lai gần chỉ trong một thập niên... " thấy đau quá ! Mải quốc cầu vinh.. Đó là một sự thật !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]