Saturday, February 28, 2015

TỨ TOÀN CỦA TẬP CẬN BÌNH BẤT KHẢ THI

Ông Tập Cận Bình và tấm áp phích quảng cáo về Giấc Mộng Trung Hoa - Ảnh của AFP.

Bài đọc liên quan:

Từ lý thuyết Tam Cương của Khổng Khâu, mấy ngàn năn trước Trung Hoa đã được thống nhất 2 lần: Nhà Hán và nhà Tần. Nền Cộng hòa non trẻ được Tôn Dật Tiên đặt nền móng sau khi hạ bệ hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, khi mà đất nước Trung Hoa bị chia cắt do phương Tây. 

Lần thứ 3 Trung Hoa được thống nhất trở lại gần đây 1949, là do Mao. Nhưng Mao đã phá hủy nền Cộng hòa non trẻ mà Tôn Dật Tiên đã xây dựng sau khi hạ bệ nhà Thanh, để mang Trung Hoa trở lại chế độ phong kiến xưa cũ dưới hình thức cộng sản mang màu sắc Trung Hoa.

Hoàn cảnh chính trị Trung Hoa hiện nay cũng giống như Pháp vào thế kỷ XVIII, khi Nã Phá Luân kéo nước Pháp trở lại nền quân chủ chuyên chế sau khi nền Cộng hòa non trẻ ra đời năm 1789.

Quy luật của triết học đã khẳng định: "kinh tế quyết định chính trị, và chính trị sẽ tác động đến kinh tế". Một nền chính trị đơn nguyên tập quyền như Trung Hoa chỉ là chiếc áo chật khoát trên mình của một gả khổng lồ về kinh tế. 

Vì thế cho nên cách đây 2 năm ông Lý Khắc Cường - thủ tướng Trung Hoa đã đưa ra Chiến lược kinh tế - Likonomics. Likonomics gồm 3 mục tiêu - Không kích thích kinh tế - No stimulus; Giảm nợ - Deleveraging; và Cải cách cơ cấu - Structural Reform. 

Theo tổng kết của World Bank năm 2013 nợ công của Trung Hoa chiếm 121% GDP, nhưng chỉ 1 năm sau, vào cuối 2014, thì theo McKinsey Global Institute khối nợ công này tăng thêm hơn gấp đôi tương đương với 282% GDP Trung Hoa. 

Từ thời loài người có mặt trên trái đất, và biết sống thành cộng đồng đến nay, các hình thái chính trị xã hội loài người thi nhau ra đời. Từ đơn nguyên tập quyền, đến đa nguyên tập quyền, rồi đa nguyên tản quyền, chưa có hình thái xã hội nào tiêu diệt được tham nhũng cường quyền, mà chỉ có đa nguyên tản quyền làm giảm thiểu tối đa tham nhũng cường quyền mà thôi.

Nền chính trị đơn nguyên tập quyền là mảnh đất màu mỡ nhất để nuôi dưỡng tham nhũng cường quyền. Theo Business Insider, chỉ trong 2 năm đả hổ diệt ruồi của ông Tập Cận Bình đã làm cho các quan tham tuồn ra khỏi Trung Hoa đến 1250 tỷ đô la để tìm quê hương mới.

Với những con số trên, sau 2 năm hoạt động Likonomics xem như phá sản, không thể kéo kinh tế Trung Hoa đang đi xuống chưa thấy đáy như tôi đã tiên liệu 2 năm trước trong bài Likonomic tiến thoái lưỡng nan.

Trung Hoa đang chuẩn bị cuộc họp quốc hội để đưa ra chính sách và pháp luật mới cho thời kỳ mới, trong lúc kinh tế lẫn chính trị Trung Hoa đang rối ren. Cách đây 3 hôm, ngày 25/02/2015, Nhân dân nhật báo Trung Hoa giới thiệu một bài xã luận trên trang nhất 2000 chữ, về chiến lược chính trị của ông Tập Cận Bình - Tứ Toàn: Four Comprehensives - nhằm nâng đở kinh tế đang trên đà thất bại của Chiến lược kinh tế của thủ tướng Lý Khắc Cường. 

Tứ toàn là gì? Nó có nghĩa là bốn cải cách toàn diện về kinh tế chính trị để nhằm khôi phục kinh tế Trung Hoa. Bốn toàn diện đó là: Xây dựng thành công xã hội khá giả toàn diện; Cải cách sâu sắc toàn diện; Quản lý đất nước theo pháp luật toàn diện; Quản lý đảng nghiêm ngặt toàn diện, nhằm thực hiện "Giấc mộng Trung Hoa" như lời ông Tập khi đọc diễn văn nhậm chức.

Tất cả những cái gọi là Tứ Toàn của ông Tập đều là những câu khẩu hiệu có tính tuyên truyền hơn là hiện thực. Còn nhớ cách đây gần 20 năm, khi ông cựu thủ tướng Chu Dung Cơ đã từng tuyên bố, nếu chủ tịch Giang Trạch Dân tham nhũng thì ông cũng bắt bỏ tù. Nhưng ông Chu Dung Cơ cũng chỉ ngồi ghế hành pháp của mình chỉ đúng một nhiệm kỳ từ 1998 đến 2003, là về vườn, giờ chỉ ngồi làm thơ dạy đời nói bóng gió, tham nhũng ở Trung Hoa ngày càng tăng.

Gần đây lại có thông tin các tham quan đang đoàn kết lại, đặt mua súng trường bắn tỉa để thủ tiêu ông Tập. Vấn đề thủ tiêu ông Tập không phải là dễ dàng. Nó cũng giống như chuyện ông Tập không thể diệt được tham nhũng ở một nền chính trị đơn nguyên tập quyền.

Không thể có một nền tư pháp đúng nghĩa trong một nền chính trị đơn nguyên tập quyền, vì không thể có tam quyền phân lập, nên cái tam toàn của ông Tập - Quản lý đất nước theo pháp luật toàn diện - là hoàn toàn phá sản khi nó vừa thoát ra khỏi cửa miệng của ông. Chỉ mới đây thôi, ngày 26/02/2015, Tân Hoa Xã đã đưa tin Tòa án nhân dân tối cao Trung Hoa khuyến cáo các nhà tư pháp cao cấp Trung Hoa hãy tránh xa mô hình tư pháp độc lập, thì làm gì có pháp luật ở Trung Hoa?

Cái tứ toàn - Quản lý đảng nghiêm ngặt toàn diện - cũng phá sản khi chưa ráo mực 2000 chữ trên tờ Nhân dân nhật báo Trung Hoa, khi quyền quản lý ấy lại thuộc về đảng cầm quyền. Hay nói cách khác chính đảng cộng sản ở Trung Hoa là đảng độc nhất nắm mọi quyền quản lý và cái trị thì lấy cái gì để quản lý lại đảng cộng sản ở Trung Hoa?

Nhất toàn - Xây dựng thành công xã hội khá giả toàn diện - chỉ là ý tưởng của ông Hồ Cẩm Đào, xã hội văn minh hài hòa. Điều này thì có thể, nhưng cũng chỉ như hiện nay. Nó chỉ dành cho tham quan và chính khách, người dân Trung Hoa không thể có quyền sống, đừng nói đến quyền mưu cầu hạnh phúc.

Nhị tòan - Cải cách toàn diện sâu sắc - chẳng khác nào là một câu chém gió của thế giới ảo internet. Cải cách cái gì, nếu không là đa nguyên tản quyền cho nền chính trị Trung Hoa? Từ 1949 đến nay, nền chính trị Trung Hoa vẫn là đa nguyên, nhưng giả hiệu, vì các đảng phái khác chỉ để làm kiểng, và cũng do đảng viên cộng sản ở Trung Hoa nắm và hoạt động theo cương lĩnh và nghị quyết của đảng cộng sản.

Tóm lại, tứ toàn của Tập Cận Bình bất khả thi, nếu Trung Hoa không chuyển mô hình chính trị từ đơn nguyên tập quyền sang đa nguyên tản quyền.

Asia Clinic, 15h47' ngày thứ Bảy, 28/02/2015

13 comments:

 1. Tứ toàn diện sẻ không toàn diện nên Đoảng vệ sinh ra môn học, nhằm dạy cho các Đoảng diên và quản lý Đoảng diên, đó là môn xây dựng Đoảng.
  Nền kinh tế mà để các Đoang diên ra nghị quyết cướp để chất tài sản vào đầy nhà và nhiều hơn là để tại kho bạc nhà nước.
  Nền chính trị mà để các Quỷ diên của Bộ không bộ thao túng ăn chia, mà chẳng thấy có 1 tổ chức nào, quản lý nổi cái Bộ Không Bộ đó nên cái Môn XÂY DỰNG ĐOẢNG thật sự làm phá sản nền chính trị và kinh tế, khi nó bị nuôi nhốt và chờ tới ngày bị thịt.

  ReplyDelete
 2. Tập hô khẩu hiệu để đàn em tiếp tục ăn chia tiếp chứ có gì đáng để ý đâu
  bác sĩ phí thời giờ phân tích nó chém gió rồi :D

  ReplyDelete
 3. Bài phân tích đầy đủ và cần phải biết...Cảm ơn bs nhiều .

  ReplyDelete
 4. ĐIỂM TIN 04/3/2015: RỐI!

  Song hành hôm qua ngoại trưởng John Kerry đàm phán hột nhưn với Iran tại Thụy Sỹ, thì thủ tướng Do Thái Netanyahu được tổng thống Obama cho phép phát biểu trước quốc hội Hoa Kỳ, để đưa lên ý kiến của Do Thái về việc thỏa thuận với Teheran về việc này sẽ giúp Iran có bom hột nhưn chứ không mang lại điều tốt đẹp gì cho Thế giới, Trung Đông và cho Do Thái nói riêng.

  Cuộc nói chuyện này đã dẫn đến 2 luồng ý kiến khác nhau ở quốc hội Mỹ, kể cả phe Dân chủ lẫn Cộng Hòa. Có nhiều nghị sỹ Dân Chủ không thèm tham gia. Và cũng có ý kiến cho rằng Hoa Kỳ đang giúp ông Netanyahu thắng cử chiếc ghế thủ tướng Do Thái trong 2 tuần tới. Ông Obama cũng phát biểu, ông không quan tâm đến bài phát biểu của Netanyahu.

  Ông Netanyahu cho rằng thỏa thuận cho phép Iran sản xuất phóng xạ có mức hạn chế và đóng băng Iran trong 10 năm tới không được sản xuất vũ khí hột nhưn là một sai lầm tồi tệ của Hoa Kỳ. Ông mong rằng Hoa Kỳ hãy dừng cuộc đàm phán này, vì nếu nó đi đến thành công có nghĩa là, nguy hiểm không chỉ cho Doi Thái mà cho cả Hoa Kỳ và toàn cầu, do Iran là lò sản xuất khủng bố Hồi giáo cực đoan. Một khi Iran có bom hột nhưn thề không thể cản được Hồi giáo cực đoan đánh bom liều chết bằng thứ vũ khí này.

  Trung Cộng phá vỡ Likonomics bằng giảm lãi suất ngân hàng trung ương 25 điểm phần trăm, và đưa ra điều kiện dễ dàng để cho vay tiêu dùng nhằm phá băng bất động sản, để cứu nền kinh tế ngày càng đi xuống không đáy.

  Phương Tây tuyên bố sẵn sàng đáp trả mạnh mẻ nếu thỏa thuận Mink 2 bị phá vỡ. Các quốc gia Mỹ La Tinh có khuynh hướng thân cộng sản như Venezuela, Argentina, etc ngày càng khắn khít với Trung Cộng và đòi Hoa Kỳ giảm bớt số lượng nhân viên sứ quán ở nước họ. Trung Cộng tăng cường cho vay và đầu tư ở các quốc gia này. Giống như Phillipines thập niên 2000s, đã từng thân Trung Cộng, giờ Phillipines mất những hòn đảo của Trường Sa về tay Trung Cộng.

  Kinh tế Venezuela có thể sẽ sụp đổ, dân Venezuela sẽ chết đói trên những túi dầu có trữ lượng hàng đầu châu Mỹ. Đồng Bolivar của Venezuela ngày càng mất giá, chỉ tháng từ 100 Bolivar ăn 1 đô la thì nay đã đạt 125 Boliva ăn 1 đô la ở thị trường chợ đen, trong khi đó giá trao đổi qua ngân hàng chỉ 6.5 Bolivar ăn 1 đô la. Không khác mấy giá đồng Việt Nam thời 1990.

  Tình hình trong nước Việt, đẩy mạnh đầu tư công là mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2015 đạt từ 13 - 15%/năm. Vì sức mua trong nước quá yếu, kinh tế èo uột. Những đầu tư công thuộc loại to nhất thì các nhà đầu tư và thi công phương Tây không dám bỏ vào, nhưng Trung Cộng thì sẵn sàng vì lại quả cao, chất lượng kém, chính sách không nhất quán, và tình hình chính trị nước Việt có thể bất ổn, nhưng nằm trong tầm kiểm soát của Trung Cộng.

  Không có tiền để làm cuộc cải cách kinh tế thì phải tăng giá điện, tăng giá xăng là điều không tránh khỏi. Lịch sử nhân loại đã chứng minh rồi, tài nguyên vô tận của quốc gia không phải rừng vàng, biển bạc, hầm mỏ to lớn, mà là con người và trí tuệ của con người. Nên cách khai thác tốt nhất vẫn là khoan sức dân mà tiêu dùng cho chính khách.

  Chính phủ Việt đang chạy đua với thời gian để biến nền kinh tế đảng cầm quyền thành nền kinh tế sân sau của đảng cầm quyền để hy vọng vực nó lên, nhưng xem ra không có vốn để cải tổ nó. Nếu tiến trình này không chạy kịp thì hội nhập Asean sẽ đánh chết các doanh nghiệp Việt trong tương lai gần, chưa nói đến sẽ vô cùng khó khăn khi được vào TPP và thời hạn WTO mở cửa thuế quan sắp đến.

  Mong muốn cải cách kinh tế còn chưa thực được, vì nền chính trị chưa chịu cải cách, thì vẫn phải cứ rối như đường dây điện của EVN. Hậu quả của nó là, nền văn hóa Việt trở lại thời kỳ Trung cổ ở châu Âu.

  ReplyDelete
 5. Bác Hải có thể cho cháu vài nhận xét về bài này được không ạ? Cháu cảm ơn
  http://dauhieuthoidai.blogspot.com.au/2015/02/nam-2015-khoi-brics-chieu-tuong-gioi.html#more

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin góp ý kiến.

   Mình có tìm đến bài viết bạn dẫn hình ảnh, ngôn ngữ đập vào mắt mình là bức hình và bàn luận. Mình chỉ thắc mắc là có thể đánh giá đạo đức của người khác không? Nếu được thì xét trên lăng kính gồm yếu tố gì và không ai là ngoại lệ? Tác giả đứng trên lăng kính gì để đánh giá đạo đức người khác và nếu dùng chính những yếu tố đó soi trên tác giả, liệu kết quả rẽ ra sao?

   Khái niệm tiền đứng trên lăng kính tác giả, vậy giải pháp thay thế tiền đó là gì và cũng dùng lăng kính tác giả để soi thì sẽ thế nào?

   Delete
 6. "Theo tổng kết của World Bank năm 2013 nợ công của Trung Hoa chiếm 121% GDP, nhưng chỉ 1 năm sau, vào cuối 2014, thì khối nợ công này tăng thêm hơn gấp đôi tương đương với 282% GDP Trung Hoa."

  BS Hồ Hải có thể làm ơn cung cấp link chứng minh cho số liệu này không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có trên blog này đấy Dauhieu Thoidai. Tìm dùm tớ nhé.

   Delete
  2. Xin lỗi vì tôi nói không rõ ý. Trên trang Wikipedia (http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_public_debt), tỷ lệ nợ công của Trung Quốc năm 2012 là 31,7% theo số liệu của CIA, hoặc là 22,8% theo số liệu của IMF. BS Hồ Hải có thể giải thích sự khác nhau giữa số liệu đó và số liệu của anh không?

   Delete
  3. Trong bài đó nói đến tổng số nợ (debt) chứ không phải nợ công (public debt) hay nợ chính phủ (government debt).

   Delete
 7. ĐIỂM TIN 11/3/2015: ANH EM SẢN CHẾT CHÙM

  Công cuộc đả hổ diệt ruồi của Tập làm mất lòng và tan rã nội bộ đảng cộng sản Trung Cộng. Có 64% số tỷ phú và triệu phú ở Trung Cộng đã và đang làm hồ sơ tìm đường bỏ chạy khỏi đất nước này. Làn sóng sinh con du lịch để kiếm quốc tịch cho con đang ào ạt trên cả quốc gia hàng đầu cộng sản Trung Hoa. Đã thế, nội loạn sắc tộc ở Trung Hoa ngày càng nặng nề ở Tân Cương, Nội Mông và Tây Tạng.

  Hơn 85% đảng viên cao cấp Trung Cộng mệt mỏi chán chường với tình hình phân hóa và không có hướng đi để cứu nền kinh tế và chính trị của quốc gia.

  Nạn tham nhũng đã làm tan nát hệ thống chính trị, giá trị đạo đức, và nhân phẩm toàn hệ thống hơn 80 triệu đảng viên đảng cộng sản Trung Hoa. Chỉ quý IV năm 2014 thồi đã có hơn 91 tỷ đô la rút ra khỏi thị trường Trung Cộng. Trong 2 năm Tập lên nắm quyền đã có 1.250 tỷ đô la do các quan tham tuồng ra nước ngoài để xây dựng quê hương mới. Tập ra sức ra lệnh truy nã, nhưng như họng súng bắn vào hư không.

  Nợ nước ngoài của các công ty lớn của Trung Cộng ước tính khoảng 1.100 tỷ đô la Mỹ, trong khi đó nợ công của chính phủ địa phương và trung ương Trung Cộng lên đến con số khủng nhất thế giới > 50 ngàn tỷ đô la, trong khi hơn 20 ngàn thành phố ma do đóng băng bất động sản gây ra. Chính sách di dân 250 triệu người đến 20 ngàn thành phố ma này xem như phá sản, vì người dân nghèo không thể đủ tiền để mua nhà, dù NHTW Trung Cộng đã hạ lãi suất 3 lần trong tháng 02/2015, và đưa ra chính sách ưu đãi.

  Năm vấn đề trên đã và đang làm sụp đổ Trung Cộng trong thời gian sắp tới, mà không ai biết rằng nó sẽ thực sự sụp đổ lúc nào. Tập Cận Bình là thế hệ được ưu đãi và trọng dụng nhờ vào lý lịch hơn là tài năng. Ông đang cố giữ đảng cộng sản không sụp đổ như Liên Xô trước đây cũng vì mục đích ôm ngai vàng và sự sống còn của bản thân và gia đình ông chứ không vì một đất nước Trung Hoa như ông mơ tưởng. Quanh Tập cũng là những tham quan, hèn nhát không đủ năng lực cố bám gót chân của ông cũng chỉ để kiếm ăn. Nên chỉ sau 1 năm nợ công Trung Hoa tăng hơn 100% cho dù Likonomics đã đưa ra tiêu chí giảm nợ và không kích thích tăng trưởng.

  5 lý do trên đã buộc Trung Hoa có cuộc họp quốc hội Trung Cộng đang diễn ra đến ngày thứ 2 mà chưa có một ánh sáng nào để vực nền kinh tế Trung Cộng. Họ đang tính hạ giá đồng Mao để hòng thúc đẩy tăng trưởng, nhưng như thế thì sẽ gậy sự xáo trộn thị trường Trung Hoa khi các nhà đầu tư tháo chạy. Một bài toán không có lời đáp, và Trung Hoa đang trở lại thời kỳ đại loạn cuối thời Thanh.

  Láng giếng Đông Dương cũng không khá hơn khi lâu nay chỉ biết ăn nhờ, ăn xin Trung Cộng.

  Riêng Cambodia thì đã thoát ra khỏi Trung Cộng bằng chính trị và kinh tế. Họ chỉ ngồi yêu sách với Trung Cộng kiếm quà.

  Lào thì hiền hòa sao cũng được, không quan tâm thế sự, miễn sao đất nước họ bình yên.

  Việt Nam hàng ngàn năm nay vừa chư hầu, vừa là đối đầu - bằng mặt, nhưng không bằng lòng - cũng đang khốn khổ loay hoay đổi màu của con tắc kè đang ở trên thân cây chuyển mùa từ xuân sang hạ. Cái màu chói chang, chết chóc ở nước Việt là màu bệnh lây nhiễm từ Trung Cộng cũng đang làm thói rửa tấm thân nhơ nhuốc chư hầu của bọn cầm quyền tay sai Trung Cộng ở Việt Nam.

  Trung Cộng yếu thì cộng sản ở Việt Nam cũng sẽ sup đổ. Đó là điều mong mỏi không chỉ của 87 triệu dân, mà còn là hơn 2/3 trong số gầm 4 triệu đảng viên đảng cộng sản Việt Nam còn chút lương tâm.

  Một ngày mai sáng lạn cho xứ sở Việt đáng thương sẽ không còn bao lâu nữa.

  ReplyDelete
 8. Bài viết của BS rất hay, logic, giàu chuyên môn và sâu sắc. Cám ơn BS.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]