Sunday, February 1, 2015

VÌ SAO NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO CHƯA BỊ TIÊU DIỆT?

Vậy là con tin người Nhật thứ hai - ông Kenji Goto - đã bị nhà nước Hồi giáo ISIS chặt đầu đêm qua. Nội các Nhật họp khẩn cấp, khi ISIS tung clip thông báo lên mạng, và cho biết Nhật Bản là nước nằm trong danh sách họ đặt mục tiêu khủng bố. Thế giới tả khuynh luôn ác độc và duy ý chí, iSIS là một trong số nhà nước thần quyền tả khuynh cực đoan. 

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ cùng Nhật Bản tiêu diệt các chiến binh Hồi giáo của nhà nước Hồi giáo dựng ra.

Cũng trong hộm qua nhà nước Hồi Giáo ISIS đã công nhận thất thủ tại thành phố Kobani, Syria. Nhưng họ tuyên bố là sẽ tấn công chiếm lại nơi này.

Bản đồ thành phố Kobani nằm ở biên giới Thỗ - Syria.

Như chúng ta biết Kobani là thành phố giáp biên giới với Thỗ Nhĩ Kỳ. Thỗ Nhĩ Kỳ là bạn đồng minh của phương Tây và Hoa Kỳ. Thành phố Kobani quan trọng trong huyết mạch lưu thông, và quan trọng hơn nữa là trữ lượng dầu khí ở đây rất lớn, và là nguồn cung cấp tài chính lớn và chủ yếu cho các chiến binh Hồi Giáo. 

Có nhiều lý do mà cho tới nay, nhà nước Hồi giáo vẫn còn tồn tại, trong khi Hoa Kỳ và các quốc gia tuyên bố sẽ ra tay tiêu diệt.

Lý do đầu tiên là, sự tồn tại của các chiến binh Hồi giáo ở vùng biên giới này cũng là một nguồn thu lợi cho Thỗ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến của ISIS với Syria. Nó vừa làm suy yếu Syria - cái gai trong mắt phương Tây, nhưng là chư hầu của Nga tại Địa Trung Hải. Thỗ Nhĩ Kỳ đang cần vực dậy nền kinh tế yếu kém, cuộc chiến này sẽ giúp Thỗ cũng giống như Thái Lan, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á đã giàu lên và phát triển trong những thập niên 1960-1970 nhờ vào Việt Nam nội chiến.

Lý do quan trọng nhất và thứ hai là, Thỗ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây Mỹ không tiêu diệt các chiến binh Hồi Giáo, và cắt nguồn cung cấp tài chính của họ ra khỏi thành phố này còn là một lý do phức tạp liên quan tới Nga, Ukraina và Syria. Vì ISIS bán dầu thô bằng tiền mặt, với giá rất rẻ, chỉ < $25/thùng! Một thế trận giằng co cũng vì Mỹ và phương Tây muốn giá dầu xuống thấp hơn nữa, và làm suy yếu Nga hơn nữa trong cuộc chiến này trước khi hạ gục Nga.

Chính vì giá dầu từ các chiến binh Hồi Giáo rẻ mạt, nên sự tồn tại của họ tại Kobani là cần thiết trong chiến lược đánh Nga qua giá dầu thấp của Hoa Kỳ và phương Tây. Ngoài ra, nó cũng giúp một phần rất lớn cho cung cấp dầu và khí gas cho phương Tây trong mùa Đông này.

Muốn khuất phục Syria thì không còn cách nào hơn là phải đánh cái đầu con rắn Nga.

Cuộc chiến giữa chính phủ Syria và chiến binh Hồi giáo của nhà nước Hồi giáo ISIS tại thành phố Kobani

Chiến sự với các chiến Binh Hồi Giáo ISIS sẽ kết thúc khi và chỉ khi Nga thúc thủ trước trừng phạt của Phương Tây và Hoa Kỳ. Lúc đó làm thịt Syria là chuyện rất nhỏ. Tôi tiên lượng thời gian phải tính hết năm 2015 và có thể sẽ đến 2016.

Hãy chờ xem.

Asia Clinic, 11h39' Chúa nhựt, 01/02/2015

4 comments:

 1. Theo cháu nghĩ sau khi Mỹ chuyển trục sang châu á thái bình dương thì tạo ra đám lâu la này để tạo sự bất ổn định, suy yếu khu vực này về lâu dài. Chứ để mấy nước vùng này mà mạnh lên thì đồng minh của Mỹ chỉ có mà tèo

  ReplyDelete
 2. Một bàn luận rất hay của bạn Kien Trung: Con bài IS Mỹ chẳng cần dựng lên mà đạt đc rất nhiều mục đính, trước tiên họ làm cho ng Kurd từ kẻ thù trở thành đồng minh cứu rỗi, hai họ hạ bệ thủ tướng Iraq Maliki ông này thân Nga, Iran và có xu hướng độc tài, ba làm suy yếu chính phủ Syria cho phe nổi dậy ôn hòa phát triển, bốn tập hợp những kẻ cực đoan khắp thế giới tiêu diệt luôn 1 thể...nhất cử 3-4 tiện.

  Sự tàn bạo của IS so với CS chẳng có nghĩa lý gì nhưng với thời đại thông tin nó đc đẩy lên cực điểm, Is thực tế đã chống Mỹ từ lâu khi quân Mỹ còn đóng ở Iraq chúng lớn mạnh rất nhanh vì Mỹ rút quân và cuộc nội chiến ở Syria Is đã chiếm đc vùng đất rộng lớn ở đó và lượng lớn khí tài quân sự của chính phủ Syria, nhờ khí tài này IS quay lại chiếm vùng đất lớn của Iraq với sự bạc nhược, phân biệt chủng tộc của chính quyền Iraq. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Is với nguy cơ thôn tính hết cả khu vực, ng Mỹ đã quay lại với chiến lược khác, tư thế khác (ng hùng cứu mỹ nhân), sau bao ân oán ng Mỹ gây ra ở Trung Đông giờ tan biến.

  ReplyDelete
 3. ĐIỂM TIN 02/02/2015: CĂNG THẲNG VÀ ĐEN TỐI

  Sau hơn 3 tháng bị trừng phạt của Phương Tây và Hoa Kỳ về kinh tế Nga, đồng Rub Nga đã mất giá hơn 100% - 32 rub ăn 1 đô la giờ 70 rub ăn 1 đô la Mỹ. Kinh tế nước Nga đang kiệt sức từng ngày, nhưng chính quyền ông Putin vẫn dứt khoát không từ bỏ bán đảo Crimea và quyết lấy lại chư hầu Ukraina bằng cách tiếp tục hỗ trợ tài chính và vũ khí để chính quyền ly khai Đông Ukraina gây chiến. Mặt khác ông Putin sẽ ký lệnh cho phép thanh niên Ukraina trong tuổi nghĩa vụ quân sự được phép tạm trú dài hạn tại Nga, nhằm làm cho Ukraina suy yếu đầu hàng.

  Cuối tuần qua đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố thẳng thừng không nối lại đàm phán 6 bên về vũ khí hột nhưn với Triều Tiên từ sáng kiến của Trung Cộng. Mọi yêu cầu từ Kim Jong Un mời mọc đại diện ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm Bình Nhưỡng bị xóa bỏ. Chính quyền ông Obama dứt khoát không quan hệ với Triều Tiên và sẽ tăng lệnh trừng phạt để chế độ Kim Nhật Thành tại Triều Tiên sụp đổ vì nghèo đói.

  Nước Nhật bấn loạn sau hung tin nhà báo Kenji Goto đã bị cắt đầu. Chính quyền Jordani ngay lập tức thông báo sẵn sàng trao đổi tù binh ôm bom cảm tử mà họ bắt từ năm 2005 với sĩ quan lái máy bay của họ đang bị IS bắt làm con tin.

  Trung Cộng tuyên bố muốn cai quản nửa Thái Bình Dương và trọn bộ Ấn Độ Dương. Phần còn lại là các cường quốc khác như Nga và Mỹ. Đây là một hành động mà tam cường quốc phân tranh sẽ phải làm việc với nhau, hoặc sẽ phải tẩn nhau bằng kinh tế trong tương lai gần. Người Hồng Kông biểu tình trở lại ngày chúa nhựt hôm qua. Số lượng biểu tình chỉ bằng một nửa so với kỳ trước - khoảng hơn 6000 người. Nó là hình ảnh để thế giới nhìn vào chế độ của ông Tập đang tôn thờ để kiếm ăn trên độc tài như thế nào?

  Kinh tế châu Âu yếu kém, suy thoái kép đang là hình ảnh có thực. 6 tuần mất giá liên tục của đồng Euro so với đô la Mỹ không chỉ đe dọa tình hình kinh tế của Trung Cộng bị ảnh hưởng, mà đồng đô la Mỹ tăng giá cũng đe dọa không nhỏ đến kinh tế Mỹ trong xuất khẩu, và đầu tư.

  Hai kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao với Trung Cộng và Xô Cộng với đảng cầm quyền ở Việt Nam được tổ chức rầm rộ cả truyền thông truyền hình và biểu ngữ cờ hoa rợp trời ở các tỉnh thành Việt Nam, chi phí tốn kém này có thể tính đến cả trăm tỷ minh tệ. Trong khi kinh tế Việt đang bị bệnh đóng băng bất động sản và tham nhũng hoành hành đến tê liệt.

  Tất cả những điều trên vẽ ra một bức tranh đen tối cả về kinh tế lẫn chính trị ở 3 khu vực: Đông Á, Bắc Phi và Địa Trung Hải. Chiến tranh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, chỉ cần một ngòi nổ phi lý rất nhỏ của các chính khách. Suy thoái kinh tế châu Âu sẽ kéo theo tăng trưởng kinh tế Trung Cộng đi xuống. Giá vàng sẽ tăng, mặc dù giá dầu giảm, khi mà các nhà đầu tư mất niềm tin đi tìm nơi đánh đấm cổ cánh và trú ẩn.

  Một tuần mới tốt đẹp đến với mọi nhà.

  ReplyDelete
 4. Theo cháu do còn giá trị lợi dụng nên Mỹ chưa muốn tiêu diệt tận gốc IS và hiện giờ Mỹ đang còn quá nhiều vấn đề cần giải quyết: khủng hoảng ucraina, Chính sách xoay trục sang châu á... Khiến họ không thể để bị xa lầy vào 1 cuộc chiến tranh không cần thiết.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]