Monday, March 9, 2015

DỰ THẢO BÁO CÁO CHÍNH TRỊ ĐẠI HỘI ĐẢNG XII: CHỆCH HAY KHÔNG CHỆCH HƯỚNG?Hoa Kỳ không có chủ thuyết, mà Hoa Kỳ chỉ có trường phái. Như tôi đã viết trong nhiều năm qua, ở Hoa Kỳ có 2 trường phái trị quốc và toàn cầu - Dân chủ và Cộng hòa.

Cũng như tôi đã viết, thế giới làm ra chủ thuyết và tư tưởng, nhưng thế giới không áp dụng được các chủ thuyết và tư tưởng ấy, mà nơi áp dụng các chủ thuyết nhuần nhuyễn nhất và hiệu quả nhất lại là Hoa Kỳ.

Nếu năm 1750 khi John Lock của Anh và Nam Tước Monstequieu của Pháp hình thành lý thuyết đa nguyên tản quyền, thì chỉ 16 năm sau quốc gia non trẻ Hoa Kỳ đã ứng dụng ngay một nhà nước đa nguyên tản quyền với 2 trường phái Cộng hòa và Dân chủ. Trong khi châu Âu vẫn còn các quốc gia đang ngụp lặn với hình thái đa nguyên tập quyền hiện nay như Nga.

Nếu năm 1848 Marx và Engels cho ra đời chủ nghĩa cộng sản khoa học, thì trước đó rất lâu, 1790, Hoa Kỳ đã có trường phái Dân chủ - về mặt bản chất là một kiểu cộng sản xa lông - để điều hành đất nước.

Tùy vào hoàn cảnh đất nước và thế giới mà, Hoa Kỳ sẽ chọn Cộng hòa hay Dân chủ để điều hành. Nhưng trên hết là Hoa Kỳ rất hữu hiệu trong áp dụng các tư tưởng và lý thuyết về khoa học xã hội để tạo nên một quốc gia đúng quy luật.

Tức có nghĩa là Hoa Kỳ biết cái khiếm khuyết và ưu điểm của cả tư bản và cộng sản. Họ biết khi nào chuyển điều hành đất nước và toàn cầu theo tư bản, và khi nào theo kiểu cộng sản. Nhưng cả 2 trường phái có một điểm chung là tôn trọng quyền cá nhân tối thượng trên mọi lĩnh vực trong khuôn khổ luật và hiến pháp đã đặt ra.

Nền chính trị Hoa Kỳ luôn có 2 mặt đối lập - Dân chủ và Cộng hòa - trong một thể thống nhất là đưa Hoa Kỳ thành cường quốc số 1 toàn cầu. Đó là quy luật thống nhất các mặc đối lập, và quy luật mâu thuẩn của duy vật luận.

Không những thế, để giảm thiểu sai sót sau 2 mặt đối lập của nền chính trị Hoa Kỳ, họ còn tản quyền với tam đầu chế - lập pháp, hành pháp và tư pháp để kiểm tra lẫn nhau. Chính điều này, công dân Mỹ từ tổng thống đến thường dân đều sống và tuân theo hiến pháp và pháp luật, mà không cần hô khẩu hiệu, hay dán băng rôn nhan nhản khắp đường như ở Việt Nam.

Tản quyền, đa nguyên, đối lập là phương án tốt nhất để triệt tiêu tham nhũng, nhưng ngay cả Hoa Kỳ cũng chưa thể bài trừ được hết tham nhũng. Nhưng đơn nguyên tập quyền như ở Việt Nam thì người ta lại nói lên vấn đề chống tham nhũng, thật sai khoa học. 

Thế thì Hoa Kỳ có nền kinh tế thị trường định hướng hay không? Xin thưa là có. Nhưng kinh tế là chính trị. Nên nền kinh tế chính trị của Hoa Kỳ luôn là nền kinh tế chính trị không những định hướng cho nước Mỹ, mà còn định hướng cả toàn cầu. Vì chỉ một thông tin từ Fed hay từ thống kê của các đại học Hoa Kỳ về tỷ lệ có việc làm ở 2 lĩnh vực nông nghiệp, và phi nông nghiệp, hoặc tỷ lệ tăng trưởng, hoặc dự trữ dầu thô, etc của Hoa Kỳ đều làm kim chỉ Nam cho toàn bộ nền kinh tế toàn thế giới.

Không những có định hướng kinh tế mà Hoa Kỳ còn định hướng cả chính trị toàn cầu.

Dân chủ - hay nói cách khác là cộng sản xa lông - thì định hướng có tính hướng nội, lo xây dựng Hoa Kỳ bằng một nền kinh tế vững mạnh. Chỉ mới chưa đầy 2 nhiệm kỳ mà phe Dân chủ của ông Obama đã kéo Hoa Kỳ ra khỏi Đại khủng hoảng kinh tế, giảm nạn thất nghiệp 2 con số xuống còn 5.7%, và kinh tế tăng trưởng trở lại 3%. Cai quản trong nước và thế giới bằng bàn tay sắt bọc nhung, lấy kinh tế để sai khiến quốc gia và toàn cầu. Chuyện trừng phạt Nga do chiến trường Ukraina đang diễn ra cho thấy rõ. Nói thế không phải dân chủ không dùng vũ lực, nhưng vũ lực khi Dân chủ dùng thì chắc phải thắng và ít tổn thất nhất. Ví dụ, tiêu diệt Bin Laden chỉ bằng 16 quân nhân SEAL và chỉ hư một trực thăng.

Cộng hòa - hay nói đúng là tư bản - thì định hướng có tính hướng ngoại, giao quyền cai quản đất nước cho từng tiểu bang. Đập phá thế giới ở những nơi cần đập phá để phục vụ cho quyền lợi và sức mạnh của Hoa Kỳ. Ưu tiên nhà giàu để tăng đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và tạo công ăn việc làm không chỉ trong nước mà cả trên toàn cầu. Nếu Dân chủ dùng bao vây kinh tế để đánh sụp đối thủ, thì Cộng hòa dùng chạy đua vũ trang cho đến khi đối thủ kiệt quệ, và kích thích khoa học kỹ thuật phát triển phục vụ cho chiến tranh. Sau khi Cộng hòa đập phá để biểu dương và chứng tỏ sức mạnh vai u thịt bắt thì lại đến Dân chủ xây dựng củng cố để phục hồi sức lực, etc.

Cả hai phe Dân chủ và Cộng Hòa như cặp vợ chồng đồng sàng, đồng mộng. Hai trường phái thay nhau để cai trị và xây dựng Hoa Kỳ thành số 1 thế giới tùy theo hoàn cảnh.

Nói thế để quay lại vấn đề kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Mấy hôm nay, vấn đề này được đem ra để soạn thảo, tìm định nghĩa chuẩn bị cho đại hội đảng cộng sản Việt Nam vào quý III năm 2016. Có ý kiến nếu để thị trường đi theo đúng quy luật thì sợ bị chệch hướng với định hướng của đảng cộng sản đang cầm quyền ở Việt Nam.

Nhưng, đã là quy luật khoa học thì là cái chung nhất, không thể bóp méo hay định hướng phi khoa học như những nhà lý luận của Việt Nam hiện nay. Kinh tế thị trường là nền kinh tế tuân theo quy luật cung cầu. Bóp méo và định hướng nó như thị trường bất động sản Việt Nam trong 20 năm qua - theo mô hình kinh tế đổi tài nguyên môi trường lấy cơ sở hạ tầng của Trung cộng - thì bây giờ, cả 2 quốc gia Việt Trung đang chết cứng với nợ công và đóng băng bất động sản, mà chưa có giải pháp để tháo gở.

Trong cuộc họp chính phủ đầu tháng 3/2015 có nhiều ý kiến của các nhà lý luận trung ương sợ đi theo kinh tế thị trường thì sẽ chệch hướng luận cương của đảng cầm quyền.

Ông thủ tướng Việt Nam đã phát biểu đúng trong cuộc họp chính phủ ngày hôm qua: "nền kinh tế phải vận hành đầy đủ, đồng bộ theo các quy luật của kinh tế thị trường, theo các tiêu chuẩn phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế; bảo đảm tính đồng bộ giữa thể chế kinh tế và thể chế chính trị, giữa Nhà nước và thị trường; Nhà nước đóng vai trò định hướng, sử dụng các nguồn lực của Nhà nước và công cụ, chính sách để định hướng và điều tiết nền kinh tế…" Nhưng do nền chính trị Việt chưa đi đúng quy luật khoa học xã hội, nên cái định hướng của nhà nước Việt vẫn chưa có bộ lọc đối lập đúng nghĩa; tam đầu chế ở Việt Nam chưa tản quyền, nên sẽ có những định hướng có tính sai lệch trong tương lai là điều hiển nhiên.

Vấn đề của Việt Nam trong đại hội đảng lần thứ 12 không phải là vấn đề lý luận tìm ra cái định nghĩa mà người ta không cần định nghĩa, như phải giải cái bổ đề toán học của Giáo Sư Ngô Bảo Châu đã giải, mà hơn nửa thế kỷ trước đã được thế giới công nhận để khoa học thế giới ngày càng phát triển hơn. 

Vấn đề của Việt Nam là phải thay đổi hình thái chính trị để phù hợp với cái gọi là kinh tế thị trường đúng khoa học, chứ không bị định hướng nền kinh tế lẫn chính trị như hiện nay theo quyền lợi của một nhóm người là chệch hướng và phi khoa học với nhân loại.

Asia Clinic, 15h27' ngày thứ Hai, 09/3/2015

5 comments:

 1. Từ Năm 1986 đứng trước tồn vong của giai cấp vô sản, Đoảng đổi mới và sau có có NQ 15 cho phép Đoảng diên làm kinh tế.Có sự chuyển mình từ vô sản sang có tài sản về cơ sở kinh tế sân sau của Đoảng dziên nhân bang Đoảng.

  Đến Năm 2015 đứng trước nguy cơ yếu kém về kinh tế nhưng tài sản của Đoảng diên có thừa nên bảo về khối tài sản. TT 3x nói kinh tế thì trường phải rỏ ràng vì tài sản có được từ nguồn nào thì của xem đó là từ giao dịch thị trường và phải hợp pháp. Nếu tài sản kiếm được không xem là hợp pháp thì sẻ bị cướp lại trong nay mai.

  Vi Dụ: sau khi rời chức hoạc đương chức , tất cả quan trường điều bị điều tra và câu lưu, Đó là cách làm giống bên Tế quốc mà Tập áp dụng để tiểu trừ tham quan và đối lập

  ReplyDelete
 2. cùng xuất phát điểm như nhau, nhưng các quốc gia người ta đã chế tạo những phương tiện phục vụ con người hiện đại nhất, còn các bố trong ban lý luận T.Ư vẫn còn đang loay hoay tìm hướng đi.

  ReplyDelete
 3. Giá dầu thế giới giảm từ $50.82 xuống còn $48.45/thùng, nhưng Giá xăng Việt Nam tăng thêm 1.600 Minh tệ mỗi lít. Rõ ràng ngân sách nước Việt đã cạn kiệt rồi.

  Hôm nay nói chuyện với một Tập đoàn xây dựng lớn to bự của đảng về việc thầu một dự án cảng chỉ có 700 tỷ Minh Tệ, đòi hỏi chỉ đối ứng 100 tỷ mà không có tiền để đối ứng để ký hợp đồng. Ngân hàng không dám bảo lãnh 100 tỷ cho Tập đoàn này.

  Tư nhân các cụ và gia đình các cụ thì đầy tiền nên tháng 01/2015 con cháu các cụ mua xe hơi hạng sang nhập nguyên con từ nước ngoài vào đến 170 triệu ông Tơn, nhưng ngân sách nhà nước thì rỗng! Thế mới biết tại sao các Tập đoàn nhà nước đang rỗng túi. Há há, đó mla2 kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa đấy các bạn.

  ReplyDelete
 4. Cả tháng nay, mình suy nghĩ về thời cuộc, và mình thấy rõ lắm. Theo mình tổng kết thì như thế này, các bạn ạ.

  Hồi thập niên 1980s, mấy cụ thời cụ Duẩn biết trước thế nào Liên Xô cũng sụp. Nên các cụ cho 3 cụ theo trường phái cách tân của Liên Xô: Trần Xuân Bách, Trần Độ và Nguyễn Hộ sang Liên Xô học 6 tháng, để chuẩn bị đi theo con đường của Gorbachev.

  Mình được ngồi nghe cụ Trần Xuân Bách nói chuyện với sinh viên 3h30'. Ngày ấy cụ Bách hồ hởi phấn khởi lắm. Nhưng có lẽ, vận cụ Bách không ngồi được ngôi cao hơn mọi người, và dân Việt còn nghiệp nặng, nên trời bất dung gian đảng, Liên Xô sụp đổ bất ngờ và nhanh quá, không trở tay kịp.

  Cụ Duẩn ra đi dột ngột, các cụ tranh nhau bất phân thắng bại, nên cuối cùng, không có chó phải bắt mèo ăn cứt, phải chọn cụ Nguyễn Văn Linh. Khi tất cả các đảng cộng sản họp nhau ở Đông Dức để đưa ra biện pháp cứu đảng, thì cụ Linh bị Gorbachev khinh thường. Rồi Gorbachev tuyên bố tùy nguy di tản. Liên Xô Đông Âu sụp bất ngờ.

  Cụ Linh tức tốc về nước và quyết định nhảy trái sang bấu chân Tàu với Hội nghị Thành Đô để cứu đảng của cụ và cụ Linh đưa nhóm thân Tàu lên kế vị cụ từ đại hội VI trở đi. Và cụ Bách, cụ Độ, cụ Hộ bị hạ tầng cơ sở.

  Giờ tình hình chắc Trung Hoa sẽ sụp nay mai, nên các cụ trở cờ nhảy sang bấu chân Mẽo. Cu Ba, và Bắc Hàn cũng muốn nhảy theo, trước đó, là Miến Điện. Có lẽ, thời hửng sáng của dân Việt đã đến rồi, chắc cũng chả lâu nữa đâu các bạn, chỉ trong vòng 1 thập niên nữa thôi. Vì chúng ta không có thông tin, nên chúng ta còn mù mờ, bán tín, bán nghi, nhưng các cụ thì có thông tin mật, nên rõ như ban ngày á. Há há,

  ReplyDelete
 5. Trong vài tháng qua, ngân hàng trong nước thầm lặng tăng giá đồng đô la, phá giá đồng Minh tệ là cho thấy tình hình sức mua trong nước quá tệ hại, nên phải phá giá đồng bạc để tăng xuất khẩu.

  Cho nên theo The Guardian, thì chuyến đi của tể tướng đến Úc là để đi xin tiền viện trợ là chủ yếu, nhưng ông Tony Abbott đã hắt 1 gáo nước lạnh vào mặt anh ấy bằng một câu rất chân lý trong cuộc họp báo chung là:

  "Đương nhiên điều quan trọng nhất là Việt Nam phải lo cải tổ kinh tế trong nước sao cho ổn định, chứ kinh tế trong nước không ổn định được thì ra ngoài thế giới rất khó là người bạn tốt hay làm láng giềng tốt được." Úc phải cắt giảm đi 11 tỷ đô la viện trợ, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

  "Ông Abbott còn cho biết điều quan trọng cần nhớ là mục tiêu viện trợ không phải là để tạo ra một mối quan hệ xin ăn lâu dài, mà mục tiêu của viện trợ là để đảm bảo rằng các quốc gia được giúp đỡ được phát triển đến mức để họ không cần trợ giúp nữa ".

  "Và rõ ràng là sự tăng trưởng kinh tế rất mạnh mẽ mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt dưới sự quản lý kinh tế của Thủ tướng Dũng, có nghĩa là sự cần thiết cho các loại hình viện trợ sẽ ít hơn và ít hơn như những năm đầu."
  Tuy vậy, Úc cũng giống như Anh Quốc, vẫn viện trợ cho Việt Nam 140 triệu đô la cho năm tài khóa 2014-2015, và sẽ là năm cuối cùng chấm dứt viện trợ Việt nam, và dành cho sự viện trợ này cho các quốc gia yếu kém khác, vì Việt Nam đã thuộc quốc gia thu nhập trung bình.

  Và sau khi nghe thông dịch lại, nụ cười ông tể tướng Việt đầy méo mó, đồng thời từ chối trả lời tất cả những câu hỏi thẳng của báo chí có liên quan đến ngài thủ tướng. Há há, tội nghiệp anh tể quá đi mất.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]