Monday, March 16, 2015

VẤN ĐỀ HÔM NAY: CÁNH TẢ SUY TÀN

Bài đọc liên quan:
+ Tứ toàn của Tập Cận Bình bất khả thi
+ Tả, hữu và tương lai toàn cầu
+ Công hữu, tư hữu và hình thái xã hội loài người
+ Cáo chung của thế quyền và thần quyền cực đoan
+ Ukraina đừng tưởng bở

Mặc dù niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ không như mong đợi chỉ đạt 91.2 điểm. Nhưng sau cú tung 60 tỷ Euro của EU thì chỉ tệ đồng đô la Mỹ tăng vọt đến 100.24 điểm. 

Đồng bạc xanh mạnh đã đánh rớt giá dầu rất mạnh ở cuối tuần xuống chỉ còn $44.84/thùng. Sáng đầu tuần hôm nay giá dầu còn giảm tiếp chỉ còn $43.95/thùng. Nhưng chính quyền Việt Nam lại đưa tin vịt rằng, giá dầu thế giới tăng mạnh nhất trong 6 năm qua, để tăng giá xăng dầu hơn 10%, rồi tiếp tục tăng gía điện 7.5% ngay hôm nay, nhằm cứu sụp đổ kinh tế đang đến tận nóc, sẽ làm sụp đổ đảng cầm quyền.

Giá dầu giảm liên tục từ ngày 13/02/2015 từ $52.50/thùng đến ngày 13/3/2015 chỉ còn $44.84/thùng

Vàng cũng cùng chung số phận rớt giá liên tục, hôm nay chỉ còn $1155.20/ounce. Đồng Euro cũng giảm chỉ còn ăn 1.04 đô la Mỹ.

Tình hình giá dầu giảm không biết có là nguyên nhân chính để ông Putin vắng mặt suốt 13 ngày qua hay không, mặc dù đồng Rub Nga vẫn giữ vững ở mức 62.36 Rub ăn 1 đô la Mỹ. 

Xung quanh tin ông Putin mất tích 11 ngày qua là những thông tin đáng sợ hơn là, Kadyrov (tổng thống chính quyền Chechnya thân Putin) trong những ngày gần đây đã có những nỗ lực đàm phán với nhà cầm quyền Jordany để Ramzan Kadyrov cùng gia đình được nhập lãnh thổ Jordany. Đồng thời, theo báo cáo trước đây, thủ trưởng cơ quan an ninh bảo vệ Kadyrov đã đột nhiên ngã bệnh và ông ta cũng ngừng mọi giao tiếp với bên ngoài.

Càng đáng lo ngại hơn nữa cho Putin là, mới đây cố vấn của Putin, ông Vladislav Surkov cùng đã cùng gia đình vội vã đi Hongkong. Tại sao như vậy thì cả thế giới hoàn toàn không hay biết điều gì sẽ xảy ra. Nhưng việc Putin mất tích thì có rất nhiều giả thuyết đã đặt ra, nào thăm bồ nhí sinh con gái cho Putin ở Thụy Sỹ. Nào là bị lật đổ. Nào là đổ bệnh phải an dưỡng, etc.

Dù gì thì tình hình nước Nga và bản thân ông Putin đang rất nguy hiểm, sau cái chết của đối thủ chính trị Boris Nemtsov là điều cần phải quan tâm. Quan trọng hàng đầu là, yếu tố trừng phạt Nga của Hoa Kỳ và phương Tây với nước Nga trong 6 tháng qua mà tôi đã viết một bài - Ukraina đừng tưởng bở - thì cái chết của ông Nemsov mới là điều đáng để liên quan đến sự mất tích của Putin hơn là tất cả những yếu tố khác.

Trong khi nước Nga bấn loạn thì, Trung Hoa cũng không tốt đẹp gì, họ đang họp quốc hội để đưa ý tưởng tứ toàn của ông Tập Cận Bình cứu nước. Nhưng như tôi đã viết, Tứ toàn là bất khả thi.

Chính vì cả 2 anh lớn của cánh tả đang liu xiu nên đàn em cánh tả cũng lo phải đi trước. Bắt đầu là Cu Ba bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ cách đây 2 tháng. Bây giờ đến Bắc Hàn muốn đổi mới theo kiểu Việt Nam. Nhưng Việt Nam vẫn chậm chân hơn Miến Điện, và hôm nay vẫn loay hoay làm sao thoát cái vòng kim cô mà Trung Hoa đã đặt lên đầu Việt Nam 25 năm qua?

Cách đây 10 năm, khi kinh tế Hoa Kỳ lâm vào khủng hoảng, những gói nới lỏng tín dụng - QE: Quantity Easing - được Fed tung ra làm chỉ tệ đồng đô la rớt dài đến thấp nhất trong lịch sử ở mức 78 điểm. Giá dầu và giá vàng tăng tột đỉnh $140/thùng và vàng $1900/ounce. 

Ông Obama tuyên bố đại khủng hoảng vào năm 2008, một loạt khối ung thư của nền kinh tế Hoa Kỳ phải cắt bỏ. Và chỉ 6 năm sau, ngày nay, kinh tế Hoa Kỳ phụ hồi, kèm theo dầu đá phiến đã làm cho Hoa Kỳ không còn phụ thuộc năng lượng Trung Đông. Giá dầu giảm, cùng với Nga xâm chiếm Crimea ở Ukraina, và kinh tế châu Âu suy thoái.

Giờ đến lúc châu Âu làm lại bài học Hoa Kỳ - nới lỏng tín dụng 1.140 tỷ Euro trong 18 tháng - thì cũng là lúc giá dầu, giá vàng rớt giá, và cánh tả rách ướt tả tơi. Đàn em cánh tả vắt giò lên cổ di tản, ve vản cánh hữu. Liệu chiến lược châu Á Thái Bình Dương - Hoa Kỳ bỏ Trung Đông quay lại Thái Bình Dương sau 40 năm - có là cú đánh quyết liệt cuối cùng để thế giới cộng sản sụp đổ trên toàn thế giới?

Asia Clinic, 8h09' ngày thứ Hai, 16/3/2015

8 comments:

 1. Mọi diễn biến có lẽ đúng như lời phán của ông Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đó Bác sĩ ạ.

  ReplyDelete
 2. Các nhà chính trị như Pu không thần thánh gì. Chẵng qua có quyền trong tay gặp ngay đối thủ chính trị cạnh trạnh với mình là hạ đao ngay và luôn.

  Nhưng các đối thủ chính trị ở các nước tư bản khác so với nước Công sản, là đòn thù và bạo lực chính trị của chúng, Nó trãi dài từ Trên cao đến xuống địa phương , Nó làm cho dân chúng khiếp sợ và đi theo chúng .

  Nên sự cáo chúng của chúng sẽ kết thúc, khi các tên sản con không còn làm trò ác Bá ở địa phương và bỏ chạy khỏi sản. với gồm 3 yếu tố

  Yếu tố kinh tế chỉ là 1 phần nhưng chúng có thể dùng thuế và phí cướp lại từ túi tiền của người dân. Cần làm cho chúng thấy dân giàu nước mới mạnh.

  Yếu tố tư tưởng làm cho bọn sản con, thấy rỏ bộ mặt thật, hại dân của sản chúa. cần làm cho chúng thấy đi theo con đường vô đạo về tư tưởng sẻ đưa dân tộc đến tâm tối.

  Yếu tố kỉ thuật làm cho sản không còn dùng bạo lực cách mạng đàn áp nhân dân , vạch mặt và làm vô hiệu hóa các trò bạo lực cách mạng của sản con.
  ví dụ gần đây các DLV bờ hồ, chúng ta cần làm cho họ thấy các trò bạo lực của chúng là phi nghỉa vô đạo, làm vô hiệu hóa các chiêu trò của chúng , làm cho chúng hiểu lòng dân và hướng về dân tộc.

  ReplyDelete
 3. Tối qua trên Cinemax vừa xong cuốn phim: Tổ quốc - Fatherland". Nó nói lên cuộc gặp gỡ giữa ứng viên tổng thống Hoa Kỳ Joseph Kenedy - để hy vọng bình thường hóa sau chiến tranh thế giới để cứu sinh mạng của Hitler - bị hủy do sự phát hiện của 1 sỹ quan Đức - Zavier March - và cô nhà báo Mỹ Charlie McGuire, về vụ Hitler đã thủ tiêu cả dân tộc Do Thái tại Wannsee bằng hơi độc và chuyển cho Joseph Kenedy.

  Trong film có nói đến cuộc trốn chạy khỏi Đức bất thành của viên sỹ quan Zavi March chỉ vì ông yêu thương nó, và muốn nó đi cùng, nhưng con trai của viên sỹ quan là Pili đã bị bọn Đức nhồi sọ, nên nó đã gọi cho Gestapo đến bắt cha nó, và ông sỹ quan Zavi March đã bị bắn chết, còn cô Charlie McGuire thì vì tấm lòng với ông mà ngồi chờ ở nơi hẹn để đưa cha con ông đi Mỹ cho đến khi không đón được ông, và bị Gestapo bắt.

  Câu chuyện được cậu bé Pili kể lại ngược thời gian sự kiện, sau khi cậu ấy trưởng thành để nhớ về cha mình và nhà báo, nhằm hối lỗi một thời bị nhồi sọ. Nó làm mình nghĩ đến bao thế hệ Việt nam như, Trần Đức Thảo, Nhát sỹ To Hai, Cô Nhíp - diễn viên Kim Chi xưa và nay - và các dư luận viên "tự phát" ngày nay, etc ở Hà Nội trong cuộc kỷ niệm 64 chiến sỹ tử nạn ở đảo Gạc Ma năm 1988 vừa qua, và nhà sản Việt Nam. Trước khi chết ông Zavier March gọi điện thoại về cho con mình và nói: "Bố yêu con, con không có tội, tất cả chúng ta đều vì Tổ quốc của mình".

  Tư tưởng lừa mỵ nhân loại của các chính khách không có gì mới, nó được lập đi, lập lại ở khắp nơi bằng kịch bản giống nhau, nhưng các thế hệ hậu sinh vẫn cứ ngu muội để chính khách lợi dụng cai trị lũ con lừa. Đau thật!

  ReplyDelete
 4. "Tư tưởng mị dân của các chính khách không có gì mới, nó được lặp đi, lặp lại ở khắp nơi bằng kịch bản giống nhau, nhưng các thế hệ hậu sinh vẫn cứ ngu muội để chính khách lợi dụng cai trị. ... Đau thật!"

  ReplyDelete
 5. Trong vài tháng qua, ngân hàng trong nước thầm lặng tăng giá đồng đô la, phá giá đồng Minh tệ là cho thấy tình hình sức mua trong nước quá tệ hại, nên phải phá giá đồng bạc để tăng xuất khẩu.

  Cho nên theo The Guardian, thì chuyến đi của tể tướng đến Úc là để đi xin tiền viện trợ là chủ yếu, nhưng ông Tony Abbott đã hắt 1 gáo nước lạnh vào mặt anh ấy bằng một câu rất chân lý trong cuộc họp báo chung là:

  "Đương nhiên điều quan trọng nhất là Việt Nam phải lo cải tổ kinh tế trong nước sao cho ổn định, chứ kinh tế trong nước không ổn định được thì ra ngoài thế giới rất khó là người bạn tốt hay làm láng giềng tốt được." Úc phải cắt giảm đi 11 tỷ đô la viện trợ, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

  "Ông Abbott còn cho biết điều quan trọng cần nhớ là mục tiêu viện trợ không phải là để tạo ra một mối quan hệ xin ăn lâu dài, mà mục tiêu của viện trợ là để đảm bảo rằng các quốc gia được giúp đỡ được phát triển đến mức để họ không cần trợ giúp nữa ".

  "Và rõ ràng là sự tăng trưởng kinh tế rất mạnh mẽ mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt dưới sự quản lý kinh tế của Thủ tướng Dũng, có nghĩa là sự cần thiết cho các loại hình viện trợ sẽ ít hơn và ít hơn như những năm đầu."
  Tuy vậy, Úc cũng giống như Anh Quốc, vẫn viện trợ cho Việt Nam 140 triệu đô la cho năm tài khóa 2014-2015, và sẽ là năm cuối cùng chấm dứt viện trợ Việt nam, và dành cho sự viện trợ này cho các quốc gia yếu kém khác, vì Việt Nam đã thuộc quốc gia thu nhập trung bình.

  Và sau khi nghe thông dịch lại, nụ cười ông tể tướng Việt đầy méo mó, đồng thời từ chối trả lời tất cả những câu hỏi thẳng của báo chí có liên quan đến ngài thủ tướng. Há há, tội nghiệp anh tể quá đi mất.

  ReplyDelete
 6. Tình hình nước Nga hiện nay không khác gì Liên Xô cũ năm 1980. Mình nhớ hồi đó, Thế Vận Hội Moskow 1980 cả thế giới tẩy chay. Sau đó chỉ 9 năm là Gorbachov tuyên bố tùy nguy di tản.

  Nước Nga của Putin đang được cả thế giới ủng hộ, ngay cả Mỹ cũng có tập đoàn Mc Donald sang kinh doanh làm ăn buôn bán, kinh tế cất cánh vù vù, thế mà Putin đã quá sai lầm trong việc chiếm đóng Crimea và tiếp tế cho quân hồi giáo cực đoan ở đây gây chiến phá vỡ hiệp ước Mink 1 rồi giờ là Mink 2.

  Năm ngoái, thế vận hội mùa Đông đã bị tẩy chay, lỗ sặc gạch rầu. Giờ thì theo hãng RIA Novosti ngày 17/3 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, sẽ có tới 26 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận sẽ tham gia lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 tới đây tại Moskva. Nhưng các nguyên thủ Anh, Đức thì từ chối thẳng thừng. Lời từ chối tiếp theo đối với lời mời của Nga là Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Donald Tusk được đưa ra hôm 16/3. Không biết sẽ còn nước nào từ chối tham gia 70 năm chiến thắng Hitler nữa?

  Với giá dầu cứ giảm như hiện nay thì chắc Nga lại có cuộc chính biến mới không lâu nữa đâu.

  ReplyDelete
 7. Bài viết hay

  Đây là blog của tôi: http://keluuday.blogspot.com/

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]