Monday, April 13, 2015

LÀM SAO ĐỂ ĐẠT CHỈ TIÊU CHẶT HẠ ĐỦ 6.700 CÂY XANH HÀ NỘI?


Sau khi dân lên án việc chính quyền địa phương Hà Nội, thì việc chặt hạ 6.700 cây xanh đã tạm ngưng từ quyết định của chủ tịch UBND thủ đô Hà Nội.

Nhưng mấy ngày gần đây có một hiện tượng các cây xanh cổ thụ ở các đường phố thủ đô Hà Nội bị ai đó lén lút gọt vỏ để cây chết.

Mặc dù chưa tìm ra thủ phạm, nhưng những hình ảnh đau lòng này cần phải được lên án. Nên tôi đưa lên đây để chính quyền xem xét và xử lý những kẻ phá hoại môi trường sống của Hà Nội này.Asia Clinic, 15h58' ngày thứ Hai, 13/4/2015

1 comment:

 1. Hôm nay VnExpress đưa tin Hàng loạt cây xà cừ ở Hà Nội bị lột vỏ. Đúng là bọn phản động ở Hà Nội đang bóp chết Hà Nội xanh rồi.

  Hàng loạt cây xà cừ ở Hà Nội bị lột vỏ
  Không chỉ bị lột vỏ, hàng chục cây xà cừ cổ thụ trên nhiều tuyến phố ở thủ đô như Lê Duẩn, Kim Mã và đường Láng còn bị những vết chém sâu.

  Hàng xà cừ trên đường Lê Duẩn cạnh cổng công viên Thống Nhất có vài chục năm tuổi, nhiều cây to hai người ôm, tán rộng tỏa bóng, che nắng vỉa hè và đường phố.


  Gần đây, trên nhiều thân cây dọc tuyến đường này xuất hiện tình trạng vỏ cây bị lột những mảng lớn. Nhiều cây bị lột vỏ có đường kính lên tới 70 cm.


  Mảng vỏ cây bị lột rộng đến cả mét vuông kèm thêm vết chém sâu vào thân cây.


  Một số người dân kiếm sống tại khu vực này khẳng định nhìn thấy một cặp nam nữ, đi xe máy và dùng dao lột vỏ cây rồi cho vào bao tải chở đi.


  Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với hàng cây trên đường Kim Mã. Hơn một chục cây xà cừ cổ thụ dọc tuyến đường này đã bị lột vỏ.


  Những vết chém hằn thên thân cây. Nhiều mảng vỏ cây bị lột rộng hàng chục cm.


  Còn trên đường Láng, đoạn cách nút giao Cầu Giấy khoảng 500m hơn chục cây xà cừ cũng bị lột vỏ, có những cây đường kính khoảng 30cm.


  Anh Huân, sống bằng nghề sửa xe tại khu vực này nhận định, tình trạng lột vỏ cây có thể diễn ra vào ban đêm vì "ban ngày không ai dám mang dao ra chém vào cây như thế này".


  Có cây ở đây bị chém lõm vào khoảng 2cm, tới tận thân. Một số chuyên gia thực vật cho rằng sau khi bị lột vỏ, cây bị cắt đứt đường vận chuyển chất hữu cơ và nước nên dễ lâm vào trạng thái chết khô. Còn theo tiến sĩ Chu Thị Thu Hà, Phó trưởng phòng tài nguyên thực vật, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, nếu mảng vỏ bị lột nhỏ sẽ không gây nguy hiểm mà chỉ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây. “Nhưng những cây xà cừ nhỏ nếu bị lột bỏ với bề mặt rộng cả m2 thì khả năng bị chết rất cao”, tiến sĩ Hà nhận định.


  Trao đổi với VnExpress về việc này, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó giám đốc Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội khẳng định, đơn vị không có chủ trương hay chỉ đạo lột vỏ cây và đang cho người kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến cây.

  Bá Đô

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]