Tuesday, June 2, 2015

THƯƠNG TIẾC BS ĐẶNG HOÀNG NAM

Thế giới rộng lớn, nhưng vô cùng nhỏ hẹp. Vừa mới nghe tin một đàn em đáng yêu, đáng kính trong nghề - BS Đặng Hoàng Nam cựu nội trú BVCR chuyên khoa Nội tiết của Đại học Y Dược TPHCM - đã qua đời cách đây 1 tháng vì nhồi máu cơ tim ở tuổi 40, nhưng hôm nay mới được hung tin. Mình thực sự đau lòng và sững sờ. Nam là một tài năng với tấm lòng nhân hậu.

BS Đặng Hoàng Nam đã lập ra một Tổ chức Y tế mang tính từ thiện có tên là "Charity Map - Bản đồ Từ thiện" - tên tiếng Việt là: Công bằng Y tế. Hoài bảo của Nam đang phát triển và rất thành công cho cộng đồng người nghèo Việt Nam.

Trong khi tôi đang chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ qua Go West Foundation với hiến chương là tạo ra những thế hệ trẻ tài năng, có tư duy độc lập du học phương Tây để về chăm lo y tế và giáo dục nước nhà, thì Nam lo việc y tế với hiến chương là tạo ra một nền y tế tư nhân với mục tiêu công bằng trong chăm lo sức khỏe mọi tầng lớp dân chúng Việt.

Anh em đã từng gặp nhau tâm sự. Có lúc tôi đã đồng ý chuyển giao Asia Clinic cho Nam, nhưng rồi bất thành, vì lý do ngoài ý muốn của Nam.

Nhưng rồi, dự án của Nam đã dừng lại năm 2014, vì xã hội Việt Nam chưa đủ độ chín để làm việc quá sức, và quá tầm của Nam. Và Công bằng Y tế trở thành một vài phòng khám mang nhãn hiệu: Tâm An, để rồi hôm nay phải gục trước bàn làm việc vì áp lực công việc không kham nổi.

Một trí thức trẻ, với gọng kính cận dày khoảng 5 diops, dong dỏng cao, gầy, giọng nói sang sảng, và rất đàng hoàng. Đó là những gì tôi còn nhớ về BS Đặng Hoàng Nam, vì anh em cũng chưa chụp chung với nhau tấm hình nào.

Hôm nay, viết bài ngắn này như là một sự tưởng nhớ đến một đàn em, một người bạn, một đồng nghiệp đầy nhiệt huyết với người bệnh, nhưng lực bất tòng tâm.

Hãy yên nghĩ Nam nhé, ước mơ nào cũng là ước mơ, và không có ước mơ nào đẹp hơn khi mơ ước ấy chưa thành hiện thực.

Cuộc đời thật ngắn ngủi, và đầy sự bất ngờ. Cái sống và cái chết chỉ cách nhau một la72n ranh rất mỏng - như bề dày của một lưỡi dao lam. Vậy thì tại sao nhân loại và thậm chí đồng bào trên một Tổ quốc lại không chịu biết yêu thương nhau?

Asia Clinic, 17h34' ngày thứ Ba, 02/6/2015

1 comment:

  1. Thành thật chia buồn và thương tiếc !!
    Mình đã từng tham gia cuộc trò chuyện với Bác sỹ Nam tại phòng khám Tâm An, ấn tượng đầu tiên rất sâu sắc về người Bác sỹ cởi mở và nhiệt tình ...
    R.I.P

    ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]