Sunday, July 19, 2015

6 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH VIỆT NAM ĐƯỢC HOA KỲ CÔNG NHẬN NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG


Bài đọc liên quan:

Lâu nay chúng ta vẫn thường thấy thông tin nhà cầm quyền Việt Nam vừa đấu tranh vừa hợp tác để Hoa Kỳ công nhận một nền kinh tế thị trường cho Việt Nam, nhưng hầu hết người dân Việt Nam - kể cả các nhà hàn lâm - cũng không hiểu tại sao mà Hoa Kỳ chưa công nhân Việt Nam có một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa? 

Và ngay cả chuyến đi của ông tổng bí thư đảng cộng sản ở Việt Nam thăm ông tổng thống Obama vừa qua, cũng mong mỏi Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế Việt Nam hiện nay là nền kinh tế thị trường. Hôm nay có phát biểu ông đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ted Osius - đưa ra 6 điều kiện để Hoa Kỳ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Đến nay Hoa Kỳ vẫn xem nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế chỉ huy. Như vậy nó như thế nào?

KHÁI NIỆM KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VÀ KINH TẾ CHỈ HUY

Trước khi đi vào 6 điều kiện mà ngành lập pháp Hoa Kỳ quy định cho bộ thương mai Hoa Kỳ bắt buộc Việt Nam phải tuân theo để được công nhận là nền kinh tế thị trường chúng ta phải hiểu 2 khái niệm kinh tế thị trường và kinh tế chỉ huy như thế nào?

Kinh tế thị trường là nền kinh tế tuân theo bàn tay vô hình của kinh tế: quy luật cung cầu.

Kinh tế có chỉ huy là nền kinh tế có bàn tay của chính khách đưa ra chính sách bóp méo quy luật cung cầu.

Mặc dù, hàng hóa được sản xuất do nhà sản xuất làm ra, chất lượng, giá cả, và dịch vụ, đều giống nhau về mặt hiện tượng bên ngoài. Nhưng nếu chúng ta so sánh các nền kinh tế thị trường của Bắc Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản với các nền kinh tế chỉ huy ở khối các nước cộng sản trước đây, thường được gọi là “COMECON” (bao gồm Liên Xô, các nước Đông Âu và một số nước ở châu Á) hơn nửa thế kỷ qua, các phương thức được sử dụng để quyết định sản xuất hàng hóa gì, sản xuất chúng như thế nào, giá cả của những hàng hóa đó ra sao và ai là người tiêu dùng các hàng hóa đó lại khác hẳn. 

Trong nền kinh tế chỉ huy, các ủy ban kế hoạch kinh tế của chính phủ, các chuyên gia về sản xuất và các quan chức chính trị thiết lập các mức sản xuất cho các mặt hàng này và chỉ định những nhà máy nào - còn gọi là sân sau của nhà cầm quyền - sẽ sản xuất các mặt hàng đó. Các ủy ban kế hoạch ở trung ương cũng định giá cho các mặt hàng từ cái áo sơ-mi và blu-dông đến con tàu hàng hải, cũng như lương của các công nhân sản xuất ra chúng. Như vậy, toàn bộ số lượng, chủng loại và giá cả của quần áo và các sản phẩm khác đều do quyết định của trung ương mà có. 

Hiện tượng này không xảy ra trong nền kinh tế thị trường vì kinh tế thị trường vận hành theo một cách hoàn toàn khác. Khác vì nó theo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất về giá cả, mẫu mã, chất lượng etc đến với người tiêu dùng.

6 ĐIỀU KIỆN

1. Người tiêu dùng trong nền kinh tế: Nền kinh tế thị trường phục vụ cho người tiêu dùng. Ngược lại, nền kinh tế chỉ huy phục vụ cho nhà cầm quyền.

Ví dụ, nền kinh tế thị trường có luật chống độc quyền hàng hóa, nên nhà sản xuất A phải cạnh tranh với nhà sản xuất B trên cùng 1 mặt hàng để cho ra sản phẩm tốt nhất về chất lượng, giá cả và dịch vụ để phục vụ người tiêu dùng.

Ngược lại, nền kinh tế chỉ huy nhà cầm quyền nắm độc quyền các mặt hàng nhu yếu phẩm như xăng, dầu, điện, nước, etc để điều tiết giá cả, thuế phí và cả lợi nhuận để phục vụ cho nhà cầm quyền và nhóm lợi ích, mà không quan tâm đến chất lượng, giá cả và dịch vụ tốt đến người tiêu dùng.

2. Kinh doanh trong nền kinh tế: Nền kinh tế thị trường không ưu tiên độc quyền cho bất kỳ nhà sản xuất kinh doanh nào. Ngược lại, nền kinh tế chỉ huy được nhà cầm quyền ưu tiên cho nhóm quyền lợi của nhà cầm quyền được kinh doanh và sản xuất tất cả mọi sản phẩm trong xã hội. Ai cũng dễ dàng thấy khi lấy ví dụ đơn giản từ lĩnh vực nhỏ nhất đến lớn nhất hiện nay của Việt Nam và của Hoa Kỳ.

3. Người lao động trong nền kinh tế: Sự thành công của một doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường phụ thuộc vào việc thỏa mãn khách hàng bằng cách sản xuất những sản phẩm mà họ muốn, và bán các hàng hóa và dịch vụ với giá cả có thể cạnh trạnh được với các doanh nghiệp khác. Để làm được điều này các doanh nghiệp cần phải giải đáp một cách cẩn thận một trong những vấn đề quan trọng nhất mà mọi cơ chế kinh tế phải đối mặt: đó là làm thế nào để một xã hội có thể sản xuất hàng hóa và dịch vụ một cách hiệu quả nhất? 

Trong nền kinh tế thị trường, điều đó có nghĩa là làm sao đạt được giá trị đầu ra tối đa từ các yếu tố đầu vào mà các nhà sản xuất sử dụng. Muốn thế người lao động phải được quan tâm, chăm sóc tối đa từ vật chất đến tinh thần, kể cả các thành viên trong gia đình của người lao động; ngoài ra các tổ chức dân sự như công đoàn lao động và luật pháp cũng để bảo vệ người yếu thế - người lao động.

Ngược lại, nền kinh tế chỉ huy chỉ quan tâm đến quyền lợi của nhà cầm quyền và nhóm lợi ích, nên quyền lợi của người lao động bị bỏ rơi. Các tổ chức dân sự bảo vệ người lao động cũng do nhà cầm quyền dựng ra chỉ nhằm bảo vệ các doanh nghiệp sân sau của nhà cầm quyền.

4. Hệ thống các thị trường: Bằng cách theo đuổi các lợi ích riêng trong một thị trường mở và cạnh tranh, người tiêu dùng, nhà sản xuất và người lao động đã sử dụng các nguồn lực kinh tế của họ theo cách tạo nên giá trị lớn nhất cho nền kinh tế quốc gia – ít nhất là dưới dạng thỏa mãn nhu cầu của nhiều người hơn. Người đầu tiên chỉ ra thực tế này một cách có hệ thống là một triết gia người Scotland, Adam Smith, người đã phát hành cuốn sách nổi tiếng nhất của mình là “Tìm hiểu bản chất và nguyên nhân sự giàu có của các quốc gia” vào năm 1776. Smith là nhà kinh tế học cổ điển vĩ đại đầu tiên, và là một trong những người đầu tiên mô tả được cách thức một nền kinh tế dựa trên một hệ thống thị trường có thể thúc đẩy tính hiệu quả kinh tế và tự do cá nhân, bất kể người dân của nó siêng năng hay lười biếng.

Bất cứ ai muốn hưởng thụ nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn trong một nền kinh tế thị trường đều phải đối mặt với các động cơ kinh tế mạnh mẽ buộc phải làm việc chăm chỉ, chi tiêu cẩn thận, tiết kiệm và đầu tư. Và hầu hết các doanh nghiệp thành công nhất đều phải sản xuất các hàng hóa chất lượng tốt, bán chúng với giá thị trường, trả lương cho nhân công theo giá thị trường và đối xử nhã nhặn với khách hàng - thậm chí ngay cả khi đó không phải là bản chất hành xử tự nhiên của họ.

Ngược lại nền kinh tế có chỉ huy không có cạnh tranh vì do chính nhà cầm quyền đổ tiền, chỉ định sân sau, quy định giá, lương và không bảo vệ người lao động - hay nói cách khác là một mình một chợ, vừa đánh trống vừa thổi còi - nên dẫn đến một xã hội lười biếng, chất lượng sản phẩm kém, dịch vụ tồi tệ, và tham nhũng tha hóa lan tràn.

5. Tài chính trong nền kinh tế: Trong các thị trường hàng hóa, dịch vụ và lao động, giá cả được thể hiện dưới hình thái tiền tệ nào đó, hay gọi là đồng tiền. Nhưng chính tiền tệ cũng được mua bán trong các nền kinh tế thị trường, bởi vì một số người muốn dành tiền để sử dụng trong tương lai, trong khi một số người khác – bao gồm cả các nhà doanh nghiệp – muốn vay tiền để sử dụng ngay. Cái giá để được quyền sử dụng số tiền đó – gọi là lãi suất – được xác định trong các thị trường trao đổi tài chính. 

Nền kinh tế thị trường tạo điều kiện cho mọi người trong xã hội sử dụng, mua bán, trao đổi mọi hàng hóa theo quy luật cung cầu, kể cả hàng hóa đặc biệt như tiền tệ, kim loại quý, và kể cả hệ thống tài chính ngân hàng. Ngược lại, nền kinh tế chỉ huy hệ thống tài chính, tiền tệ, kim loại quý chỉ dành riêng cho nhà cầm quyền và nhóm lợi ích thao túng.

6. Vai trò của chính phủ trong nền kinh tế: yếu tố cuối cùng quyết định tất cả các yếu tố trên là chính phủ với nền kinh tế.

Nền kinh tế thị trường là nền kinh tế mà chính phủ sống nhờ vào sức mạnh của người dân. Nên mọi chính sách, hiến và luật pháp đưa ra là để phục vụ vì dân, do dân và của dân, công nhận sở hữu tư nhân về tài nguyên đất đai trí tuệ, nhằm phát huy hết khả năng của người dân, khoan sức dân để tạo ra một đất nước tự lực, tự cường và hùng cường.

Ngược lại, ở nền kinh tế chỉ huy, mọi hiến, luật pháp và chính sách đưa ra là để bó buộc sức dân, nhưng lại khoan sức dân để dân không phát huy hết năng lực của mình, mà chỉ có nhóm quyền lợi của chính quyền được phép đứng trên luật phép để làm ra lợi ích của cho nhóm quyền lợi. Người dân chưa có sở hữu tư nhân về tài sản cố định trên tài nguyên đất đai của mình đang cư ngụ. Hay nói cách khác nghèo dân để trị.

KẾT

Biết bao giờ Việt Nam đạt được 6 quy định của lập pháp Mỹ, do Bộ Thương mại phụ trách, và biết khi nào Việt Nam hội đủ thì sẽ được công nhận là một nền kinh tế thị trường, nếu không thay đổi chế độ chính trị?

Asia Clinic, 10h38' ngày Chúa nhựt, 19/7/2015

8 comments:

 1. Đọc hết bài có thể rút ra được: Muốn được công nhận là nền kinh tế thị trường, thì nền kinh tế đó phải là nền kinh tế thị trường đúng nghĩa. Thật đơn giản!
  Nhưng có một vấn đề thắc mắc khi đọc đến điều số 5: Việc điều tiết lãi suất hay cung tiền, gọi chung là các chính sách tiền tệ mà mọi nền kinh tế vẫn thường hay làm có đi ngược với bản chất của nền kinh tế thị trường không?

  ReplyDelete
 2. Trích từ bài báo "Hà Nội cũng đồng ý cho mở Đại học Fulbright tại Việt Nam, một đại học mà lãnh đạo Việt Nam từ cấp cao nhất đã hứa sẽ cho được độc lập và quyền tự do học thuật. Đại học Fulbright – Fulbright Economic University – chú trọng vào lãnh vực giảng dạy kinh tế và dự kiến sẽ mở trường đầu tiên vào năm tới, năm 2017 và 2018 sẽ mở thêm hai địa điểm nữa."

  Bác Hải có thể cho mọi người ý kiến về ngôi trường này được không. Bản chất của Fullbright sẽ như báo đề cập chứ? Nếu so với các trường khác ở Vệ và ở Mẽo thì nó ở mức như thế nào?

  Xin cảm ơn bác Hải, chúc bác và mọi người ngày chủ nhật vui vẻ!

  ReplyDelete
 3. Kinh tế sản Vệ:
  1 thằng làm. 90 triệu dân đen nuôi. vì Làm có lời thì 1 nhóm sân sau được hưởng và được ăn chia. Làm Lổ thì ai không chịu, không cho phá sản và lấy tiền thuế dân ra gánh chịu.

  Kinh tế tư nhân:
  1 thằng làm. 90 triệu dân được phục vụ. vì làm có lời thì 1 mình và gia đình mình hưởng . Làm Lổ thì lấy tài sản của mình và gia đình mình ra thế chấp và đến bước đường cùng, phải chịu phá sản, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  ReplyDelete
 4. Xưa, khi cuốn: "Nỗi buồn chiến tranh" của nhà văn Bảo Ninh mới xuất bản, nó như một luồng gió cho nền văn học viết về chiến tranh Việt Nam, mình có mua 1 cuốn trước khi nó bị tịch thu và cấm phát hành.

  Mình đọc Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh cũng thấy nó tản mạn, không liên tục, không có tư tưởng lớn cho một dân tộc như, Cuốn theo chiều gió của Magaret Michell của Mỹ, hay "Tiếng con chim hót trong bụi mận gai" của Collin Mc Callaugh của Úc, etc...

  Một dân tộc lớn phải gắn liền với những tác phẩm lớn nói lên tư tưởng lớn của dân tộc đó. Nhìn dân Việt, nền văn học chưa có tác phẩm nào lớn, ngoài, "Tuấn chàng trai nước Việt" của Nguyễn Vỹ. Nhưng ông Nguyễn Vỹ cũng chỉ nói lên nỗi buồn của một đại diện trí thức nô lệ trong một dân tộc nô vong. Tất cả các tác phẩm khác cũng không hơn về tư tưởng.

  Trong khi, nước Việt lịch sử hơn 2600 năm thì hơn 1500 năm chiến tranh, nhưng tại sao mãi đến nay chưa có tác phẩm nào mang tư tưởng của dân tộc Việt có tầm vóc, mà chỉ là như, "Mảnh đất lắm người nhiều ma" của Nguyễn Khắc Trường ám chỉ cái văn hóa bần nông, làng xã của nước Việt chỉ có cùng nhau nắm cảng lôi xuống đầm lầy thôi? Đau lắm!

  ReplyDelete
 5. Kỳ này, nếu mần tới bến cái đầu tư ra nước ngoài của thằng PVN - Tập đoàn dầu khí Việt Nam - ví dụ như đầu tư ở Venezuela hay ở Nga, etc của thằng PVN, thì sẽ lòi ra nhiều tài khoản đen của các em ở đâu mới hay nhá. Há há, tớ thách đấy dám mần hông, sau khi Bắt nóng chủ tịch PVN, Nguyễn Xuân Sơn, người vừa mới tháp tùng ông tổng bí thư đi ký kết với Hoa Kỳ ngày 09/7/2015 vừa qua, và tháp tùng với thủ tướng đi Nhật ký kết khai thác dầu khí ở biển Đông hôm 04/7/2015 vừa qua.

  ReplyDelete
 6. Dần dần cháo sẽ nhừ các bạn ạ. Mình mới viết bài 6 yếu tố quyết định kinh tế thị trường thì hôm nay báo đảng đáp lời sông núi ngay và luôn á. Xóa bỏ độc quyền điện, xăng dầu. Há há,

  ReplyDelete
 7. Không biết các bạn đánh giá Ambassador Ted Osius như thế nào? Mình đánh giá cao cách mà ông thể hiện một nhà ngoại giao ở chiếu trên và rất tốt khi làm việc với chính quyền cộng sản ở Việt Nam. Phương pháp của ông rất hiệu quả bỡi ông dùng sự minh bạch để đối phó với một chính quyền luôn xử sự trong bóng tối.

  Sự minh bạch của ông cũng giúp những bạn đang ủng hộ cờ Vàng không còn ảo tưởng nữa, mà hãy chọn một phương cách khác để đấu tranh sẽ hiệu quả hơn.

  Trong buổi trả lời của ông với đồng bào Việt kiều ở San Jose cho thấy ông rất minh bạch, và tỏ ra là một nhà ngoại giao rất có hiệu quả, khi ông nói rõ Việt Nam muốn vào TPP thì phải đáp ứng 2 điều kiện: nhân quyền và kinh tế thị trường.

  Cũng trong buổi trả lời ở San Jose, ông cũng cho thấy là, nếu các bạn mang cờ vàng vào phòng trả lời của ông thì ông sẽ bị chính quyền Việt Nam cấm cửa không được làm đại sứ cho Hoa Kỳ tại Việt Nam nữa.

  Sự minh bạch mới là điều mà cộng sản sợ nhất. Nó sẽ là lưỡi hái tử thần đối với cộng sản.

  Sự minh bạch cũng làm cho những ai còn mơ mộng và ảo tưởng biết nhìn lại mình và biết phải làm gì, phải không?
  Hãy suy nghĩ về điều này, đừng nên cảm tính nhé.

  ReplyDelete
 8. Những rào cản còn lại tại đàm phán TPP : Trích: "Australia và New Zealand luôn phản đối các đề xuất về dược phẩm của Mỹ, trong khi Việt Nam, Mexico và Brunei vẫn chưa thể đáp ứng chuẩn mực quốc tế về công đoàn.".

  Thế nhé, đừng hòng vào TPP với cái kiểu WTO nhé sản. Há há,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]