Thursday, July 23, 2015

TOÀN CỤC TÌNH HÌNH KHU VỰC THÁI BÌNH DƯƠNG VÀ GIẢI PHÁP


Bài đọc liên quan:

MỞ ĐẦU

Hôm qua, chính phủ Nhật tổng kết trên sách Trắng tình hình biển Nhật Bản - còn gọi là biển Hoa Đông - hiện nay có đến 12 giàn khoan dầu của Trung cộng đang hoạt động thăm dò dầu khí. Theo sách trắng, năm 2014 có 6 giàn khoan, thì năm 2015 số lượng tăng lên 100% với 12 giàn khoan.

Phillipines đang ra mặt bằng hành động chống lại sự xâm lược trên biển Đông ở các hòn đảo của Phillipines thuộc quần đảo Trường Sa.

Vài tháng nay, tình hình tranh chấp biên giới giữa Việt và Cambod được khuấy động lên do đảng đối lập với ông thủ tướng Hun Sen.

Tình hình ngoại giao Việt - Mỹ trở nên nồng ấm hơn sau chuyến đi của ông tổng bí thư đảng cộng sản ở Việt Nam vào ngày 05/7/2015 vừa qua. Trong khi đó, nội bộ đảng cầm quyền ở Việt Nam đang có những thay đổi nhân sự đáng kể để chuẩn bị cho đại hội đảng cộng sản lần thứ 12 vào đầu năm 2016.

Thủ tướng Việt đi những chuyến con thoi từ Tây sang Đông để kiếm tìm những khoản vay, và đối tác kinh tế trong suốt 6 tháng đầu năm nhằm vực nền kinh tế chỉ huy đang lao xuống vực, thay đổi cơ cấu kinh tế, thể chế và chuẩn bị cho xoay trục quan hệ ngoại giao, gia nhập TPP để cứu đảng cầm quyền.

Ông Tập Cận Bình xin được ông Obama đón tiếp tại Nhà Trắng vào tháng 9/2015. Đây là cuộc gặp mà ông Tập xin phép được gặp Obama lần thứ hai, sau cuộc gặp cách đây 2 năm để viết lại lịch sử quan hệ Nixon Mao năm 1972.

Kinh tế Trung cộng và Việt đang cho thấy nền kinh tế chỉ huy đang đến hồi sụp đổ như Liên Xô những năm cuối thập niên 1980. Nội tình dân oan và chính đảng cầm quyền của 2 quốc gia cộng sản này cũng đang có những bất đồng do nền chính trị đơn nguyên tập quyền gây ra cho kinh tế chỉ huy sai quy luật.

Tất cả những bức tranh đa màu sắc của một trật tự thế giới mới đang diễn ra trong khu vực, trong nước Việt cần phải nhìn rõ, để tìm ra một hướng đi mới cho bất kỳ ai còn sống và làm việc ở Việt Nam.

TẤT YẾU

Theo như thông tin từ VOA, ông Đoàn Viết Hoạt cho biết, tháng 6/2015, Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã gặp 3 tổ chức xã hội dân sự lâu nay còn hoạt động bí mật ở Việt Nam để chuẩn bị cho một Việt Nam hậu cộng sản. Đây là một thông tin khá quan trọng cho tình hình chính trị Việt Nam.

Nền kinh tế chỉ huy là nền kinh tế phi khoa học, nên nó sụp đổ và kéo theo nền chính trị sẽ sụp đổ theo là tính tất yếu khách quan của triết học thực hành - còn gọi là quy luật của kinh tế chính trị học, vì kinh tế là chính trị.

Việc nhà cầm quyền Việt Nam buộc phải chuyển trục quan hệ ngoại giao và sẽ phải thay đổi thể chế chính trị trong tương lai gần, nếu còn muốn giữ vị trí thống trị ở xã hội Việt Nam, là một tính tất yếu của quy luật kinh tế chính trị học khách quan.

Từ sau chiến tranh thế giới II, thế giới chia làm 3 khu vực luôn bất ổn về kinh tế chính trị: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương-Địa Trung Hải và Hồng Hải. 

Ở 3 khu vực đó, trật tự thế giới cũng có thay ngôi đổi chủ. Vị trí các siêu cường cựu lục địa châu Âu chuyển từ Tây Âu sang Đông Âu đứng đầu là Nga. 

Khu vực Thái Bình Dương là nơi tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung cộng. 

Hoa Kỳ và Tây Âu cùng nhau tranh chấp với Liên Xô cũ nay là Nga ở Đại Tây Dương-Địa Trung Hải.

Hoa Kỳ đại diện đồng minh cai quản toàn cầu và nắm yết hầu các đại dương cũng như những túi năng lượng thiên nhiên nhiên ở quanh Hồng Hải - là Trung Đông. Nhưng sau khi vắt đá thành dầu Hoa Kỳ muốn xoay trục Trung Đông sang Thái Bình Dương sau 40 năm rời bỏ để kiềm con hổ giấy Trunhg cộng.

Thế giới trở thành tam quốc phân tranh: Hoa Kỳ - Nga và Trung cộng, nhưng tất cả là một ván bài của những cuộc họp đằng sau lưng các quốc gia còn lại của 3 cường quốc này và khối cựu siêu cường châu Âu là EU, đồng minh của Hoa Kỳ trong khối NATO.

Từ đó, mọi động tịnh khu vực Thái Bình Dương là do sự xếp đặt của Hoa Kỳ và Trung cộng là điều tất yếu và hiển nhiên đã được minh chứng qua những cuộc chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam, Cambodia sau 1975, cũng là tất yếu, nhưng cũng có phần can dự của Nga liên quan đến Thái Bình Dương về địa chính trị.

Nên chuyến đi gặp Obama vào tháng 9/2015 tới đây là một cuộc bàn thảo ăn chia khu vực Thái Bình Dương là một sự tất yếu không ngoài cái gì khác, như Nixon và Mao đã gặp nhau vào năm 1972 ở Thượng Hải.

Khi người Pháp đến Đông Dương, họ đã xem 3 quốc gia Việt Miên Lào là một quốc gia Đông Dương, để họ cai quản, với thủ phủ đặt tại 2 đầu đất nước Việt Nam: Hà Nội và Sài Gòn.

Bản đồ Đông Dương do Pháp vẽ năm 1905

Lịch sử xâm lược Champa và Miên của Việt Nam diễn ra từ thời Trịnh Nguyễn phân tranh của thế kỷ XVI - khi mà Nguyễn Bỉnh Khiêm khuyên Nguyễn Hoàng: "Hoành sơn nhất đái/Vạn đại dung thân" - kéo dài đến thời nhà Nguyễn cuối thế kỷ XIX, khi mà Đế chế Khmer điêu tàn, đã để lại một sự căm thù dân tộc giữa Miên và Việt không thể xóa sạch.

Lịch sử ngàn năm bị đô hộ Tàu của dân Việt còn khốc liệt hơn đã ăn vào máu người Việt về lòng căm thù các triều đại Trung Hoa.

Từ đó, một tính tất yếu khác diễn ra là, xuất khẩu nội loạn là chiêu bài chính trị của Trung cộng, Việt Nam ở biên giới Cambodia cũng không ngoài dự tính của 2 nhà cầm quyền này, khi mà nội tình của họ đã quá rối ren trên bờ vực thẳm. Hội nghị Thành Đô vẫn còn in dấu 16 vàng và 4 tốt, 2 đảng cầm quyền đang là đồng minh chiến lược, một mô hình kinh tế chính trị học, thì không thể xâu xé nhau khi cả 2 đều bất ổn.

Nhưng bất ổn biên giới Cambod và Việt Nam còn có 1 lý do khác nữa là đảng đối lập của ông Hun Sen kiếm phiếu ở một nền chính trị đa nguyên tản quyền theo thể chế Quân chủ Lập hiến như họ đang theo, như cái cách họ sống ôn nhu với Việt Nam và Trung Hoa như Phần Lan đã sống với Nga.

Cũng không loại trừ Trung cộng dùng Cambod để xuất khẩu nội loạn cho mình và nắn gân Việt Nam, nhưng trong hiện tại, không ai nắm yết hầu Cambod hơn Việt Nam sau khi tiêu diệt chế độ diệt chủng Pol Pot, và 10 năm đóng quân ở Cambod. Tình hình Đông Dương vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát của Việt Nam dễ dàng, ngoại trừ Trung cộng tấn công Việt Nam khi Obama cho phép Tập như Carter đã từng gật đầu với Đặng năm 1979!

Theo VOA, Chính quyền Hà Nội hôm 23/7 lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh ‘dừng ngay’ cuộc tập trận trên biển Đông kéo dài từ ngày 22 tới 31/7. Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, tuyên bố rằng cuộc thao diễn quân sự của Trung Quốc “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, ngăn cản đà phát triển quan hệ hai nước, đe doạ an ninh an toàn hàng hải trong khu vực”. Ông Bình nói thêm: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thực hiện những hành động có trách nhiệm và dừng ngay những hành động làm căng thẳng trong khu vực”

TƯƠNG LAI

Tương lai của 2 quốc gia cộng sản Việt Trung sẽ là chuyển đổi mô hình kinh tế lẫn chính trị để tồn tại là điều chắc chắn. 

Song, sau chuyển đổi thì những người cộng sản vẫn là người nắm quyền cai trị đất nước cũng là chắc chắn, vì họ đang nắm giữ cả súng đạn, luật pháp, nhà tù, trường học, tiền bạc, etc, một câu nói đã được khẳng định ở Việt Nam và thế giới là, Việt cộng giàu hơn Việt kiều, nhưng Việt kiều phải gửi tiền về nuôi Việt cộng, mà ai cũng thấy rõ.

Nhưng tương lai đáng ngại nhất là, làm sao Việt Nam chuyển đổi hình thái kinh tế chính trị mà không có cuộc tắm máu như quá khứ và như các quốc gia Trung Đông Bắc Phi năm 2011. Làm sao có sự chuyển đổi giống với Miến Điện êm ái, đó là cần một giải pháp thật khoa học.

GIẢI PHÁP

Một giải pháp cho yên thắm của nước Việt chuyển đổi hình thái kinh tế chính trị từ đơn nguyên tập quyền tập thể như hiện nay sang đa nguyên tập quyền là phải thông qua đơn nguyên tập quyền cá nhân. Tình hình nội bộ đảng cầm quyền hiện nay đang chuyển thành đơn nguyên tập quyền cá nhân sau đại hội đảng cộng sản lần thứ XII vào đầu năm 2016 là thấy rõ.

Nhưng để từ đơn nguyên tập quyền cá nhân chuyển sang đa nguyên thì cần những lộ trình mà các tổ chức dân sự trong nước Việt và đảng cầm quyền cần phải ngồi lại với nhau, để nói chuyện phải quấy trên tâm thế và tư thế vì một tổ quốc và dân tộc tự lực, tự cường cùng chống kẻ thù tham nhũng, tha hóa, bảo thủ, duy ý chí trong đảng cầm quyền, và giặc ngoài ngàn năm Trung cộng.

Các tổ chức dân sự ngoài đảng mà đã ngồi nhau với Hoa Kỳ như ông Đoàn Viết Hoạt đã nói nên ngồi lại với nhau thành một khối đoàn kết, có cương lĩnh, ban bệ hàn lâm, biết ngoại giao cả với đảng cầm quyền và cả Hoa Kỳ, Trung cộng cùng tất cả các quốc gia trên toàn cầu, để xứng tầm là một lực lượng đối lập, mà không đối kháng với đảng cầm quyền, cùng nhau thúc đẩy phát triển vì quốc gia dân tộc.

Đảng cầm quyền cần phải cầu thị, phải hiểu vai trò lịch sử của mình nay đã không còn nữa, mà giờ này là lúc phải ngồi lại với nhau để lo cho đất nước và dân tộc, chứ không tham quyền cố vị để ăn chia, vì tài nguyên đã cạn, uy tín không còn, thiên địa nhân đã không còn gì để mất. Đây mới chính là hòa hợp hòa giải dân tộc, chứ không phải cứ khư khư ôm quyền hành cho ta là lãnh đạo mât hết thiên địa nhân kêu gào hòa hợp hòa giải dân tộc giả hiệu như lâu nay.

Cả 2 khối đối lập đảng cầm quyền và tổ chức dân sự phải hiểu rằng, cần phải có đường lối đối ngoại và đối nội khéo léo với trong nước, Truing cộng và Hoa Kỳ, Nga, và đồng thời hiểu rằng chỉ có một thể chế dân chủ đa nguyên tản quyền mới đủ sức chống lại họa xâm lăng của Trung cộng, như Phần Lan đã thoát nanh vuốt của Nga.

KẾT

Nếu giải pháp trên được thực thi thì thời gian rút ngắn cho tổ quốc và dân tộc Việt bước ra khỏi tăm tối chỉ còn 30 năm, nhược bằng không, máu chảy đầu rơi, lịch sử sẽ lập lại và tổ quốc và dân tộc này sẽ ngụp lăn tiếp tục không biết bao thế kỷ nữa bỡi một lời nguyền nô vong văn hóa Khổng Khâu!

CẬP NHẬT

Nhạc thiều ở 3'20" clip này là Nhạc phẩm "Ca ngợi Tổ quốc- 歌唱祖國" của "nước bạn" - Nhạc phẩm được sáng tác vào tháng Chín năm 1950, tác giả Vương Tân - 王莘 - ở Trung Hoa là một nhạc phẩm hay đến xuất thần cả về nhạc lý và ca từ.
Không phải ngẫu nhiên mà VTV1 lại dùng nhạc phẩm "Ca ngợi Tổ quốc- 歌唱祖國" của "nước bạn" để làm nhạc thiều cho đêm kỷ niệm ngày thương binh tử sĩ 27/7/2015. Đây là một sự cố ý có chủ đích, mà không thể chối cãi được.

Clip gốc của Nhạc phẩm "Ca ngợi Tổ quốc- 歌唱祖國" của "nước bạn" - Nhạc phẩm được sáng tác vào tháng Chín năm 1950, tác giả Vương Tân - 王莘 - ở Trung Hoa

Asia Clinic, 16h32' ngày thứ Năm, 23/7/2015

13 comments:

 1. Bác Hồ Hải !
  Cháu nghĩ bác viết phần đầu về toàn cục khu vực Châu Á Thái Bình Dương chưa được sâu như tiêu đề bài viết ! Chưa phân tích được tác đông của Sách Trắng Quốc phòng của Nhật Bản và sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc ( công bố tháng 5 năm 2015 ) đối với những vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông và biển Đông ( Việt Nam ).

  Thứ hai, đây là yếu tố quan trọng nhất thì bác chỉ phân tích sơ qua về chuyến đi Mỹ sắp tới của ông Tập Cận Bình nhưng cháu không thấy bác phân tích sâu hơn về quan hệ chiến lược giữa Trung và Mỹ sau năm 2016 ( sau bầu cử TT Mỹ ). Chính trị Mỹ có đặc điểm là TT sau không hẳn thì đi theo chính sách đối ngoại của TT trước mà có những thay đổi đáng kể theo quan điểm của họ. Không chắc rằng TT thứ 45 của nước Mỹ không thay đổi thái độ của nước Mỹ đối với tranh chấp lãnh thổ ở hai khu vực nóng trên....

  Thứ hai là vai trò của TPP đối với vấn đề an ninh, chính trị và quân sự trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương thì cháu không thấy bác phân tích ? TPP cực kỳ quan trọng đối với các nước trong khu vực Châu Á - TBD. Khi phân tích TPP thì sẽ nhìn ra chính sách đối ngoại của Trung Quốc thông qua " con đường tơ lụa trên biển "........

  Cháu nghĩ khi phân tích về " Toàn cục khu vực Châu Á Thái Bình Dương " thì cần phải phân tích ở những khía cạnh trên, Cháu cảm thấy bài của bác chỉ phân tích sâu vào những việc mà Việt Nam phải làm để phù hợp với xu thế biến đổi của tình hình, diễn biến khu vực trong tương lai thôi ạ .

  Chúc bác nhiều sức khỏe !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Viết dài làm gì khi blog của tôi đã viết hết những gì Thành hỏi từ 5 năm trước rầu? :'(

   Delete
 2. Đặt vấn đề như BS đưa ra là khá rõ. Còn lại là đòi hỏi các chánh khách và lãnh đạo đủ "tâm và tầm" để dẫn dắt và lãnh đạo xã hội, đất nước.

  ReplyDelete
 3. Câu hỏi: bác Hải suy đoán chuyện gì xảy ra khi obama và tập gảp nhau vào tháng 9 này? Liệu có gần giống nhau khi Carter gập đặng ko? Nếu khác thì khác chổ nào?

  ReplyDelete
 4. Mẻo thật sự vì lợi ích khi xoay trục nên ký kết với sản vệ về việc cam kết không lật đổ chính thể sản Vệ.

  Mẻo thật sự chưa có khế ước nào với Dân Vệ mà đại diện là 1 chính thể, thuộc tổ chức dân sự có đũ tâm và tầm nhìn đại diện đứng ra làm cầu nối và ký kết với Mẻo. Nên bất cứ ký kết nào giữa Mẽo với Sản Vệ, nhằm thực hiện TPP, thì cũng chẵng có lợi gì cho Dân vệ, mà chỉ có lợi cho băng Đoảng Sản Vệ . Thậm chí Trung sẢN cũng không ngại đi đêm với Mẽo để kiểm soát sản Vệ là không tránh khỏi.

  Vậy tâm thế Dân Vệ ra sao khi mọi quyết định tùy thuộc vào sự ký kết của 3 thế lực trên mà hiện tại các tổ chức dân sự đại diện cho Dân Vệ ngày càng bị ru ngủ bởi cách ngoại giao của Sản và Mẽo , chứ họ và dân Vệ không nhận được 1 sự giao kèo ký hết nào thậm chí mọi việc xãy ra họ chỉ là người được thông báo biết sau và mọi thứ diễn ra sau lưng họ.

  Điều này cũng không trách tại sao Dân Vệ và các tổ chức dân sự cứ bị sỏ mũi , bị dắt đi và bị bán đứng bao nhiều lần , người dân Vệ cứ là người chịu khổ, chịu Nô Lệ và đổ thừa cho các thế lực trên.

  ReplyDelete
 5. Nhạc phẩm "Ca ngợi Tổ quốc- 歌唱祖國" của "nước bạn" - Nhạc phẩm được sáng tác vào tháng Chín năm 1950, tác giả Vương Tân - 王莘 - ở Trung Hoa là một nhạc phẩm hay đến xuất thần cả về nhạc lý và ca từ.

  Không phải ngẫu nhiên mà VTV1 lại dùng nhạc phẩm "Ca ngợi Tổ quốc- 歌唱祖國" của "nước bạn" để làm nhạc nền cho đêm kỷ niệm ngày thương binh tử sĩ 27/7/2015. Đây là một sự cố ý có chủ đích, mà không thể chối cãi được.

  Sau sự cố này, chắc chắn không phải ai ở Việt Nam cũng nhìn ra. Nhưng tôi chắc chắn một điều là tình hình ở VTV sẽ được cấp trên đem ra mổ xẻ rất dữ. Nhưng tôi vẫn hy vọng, đây là một sự cố ý muốn nhắn gửi với lãnh đạo cấp cao một thông điệp rằng, nước Việt đang họa nô lệ ngàn năm trở lại.

  Vậy thì sự cố ý ấy do ai dựng ra, nó nhằm mục đích gì, nhắn gửi với ai? Hãy trả lời 3 câu hỏi này người Việt sẽ hiểu tình hình đất nước hôm nay như thế nào, để chuẩn bị cho ngày mai.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đừng quan tâm chuyện ông Phùng Quang Thanh sống hay đã chết, vì sự kiện ông ấy sống hay chết không còn quan trọng với đất nước Việt nữa, vì vai trò của ông ấy đã hết khi chân dung quyền lực mổ xẻ rồi các bạn ạ. Sự cố sử dụng bản nhạc này làm nhạc thiều quan trọng hơn chuyện ông đại tướng sống hay chết cả ngàn lần đấy!

   Tôi mong những người dân Việt hãy có một tư duy khoa, óc quan sát và tư duy triết học, để nhìn bản chất của vấn đề hơn là nhìn hiện tượng rất ngây thơ và dễ bị định hướng đến chỗ ngu muội.

   Chúc các bạn là những người thông thái,

   Delete
  2. Bạn nào làm cái youtube ngắn nhạc thiều ở đoạn 3'20" khi chủ tịch nước được mời lên phát biểu xem có phải bản nhạc: "Ca ngợi Tổ quốc" của Vương Tân không nhé:
   https://www.youtube.com/watch?v=Jzm6qXUyBT8

   Delete
 6. Không biết các bạn đánh giá Ambassador Ted Osius như thế nào? Mình đánh giá cao cách mà ông thể hiện một nhà ngoại giao ở chiếu trên và rất tốt khi làm việc với chính quyền cộng sản ở Việt Nam. Phương pháp của ông rất hiệu quả bỡi ông dùng sự minh bạch để đối phó với một chính quyền luôn xử sự trong bóng tối.

  Sự minh bạch của ông cũng giúp những bạn đang ủng hộ cờ Vàng không còn ảo tưởng nữa, mà hãy chọn một phương cách khác để đấu tranh sẽ hiệu quả hơn.

  Trong buổi trả lời của ông với đồng bào Việt kiều ở San Jose cho thấy ông rất minh bạch, và tỏ ra là một nhà ngoại giao rất có hiệu quả, khi ông nói rõ Việt Nam muốn vào TPP thì phải đáp ứng 2 điều kiện: nhân quyền và kinh tế thị trường.

  Cũng trong buổi trả lời ở San Jose, ông cũng cho thấy là, nếu các bạn mang cờ vàng vào phòng trả lời của ông thì ông sẽ bị chính quyền Việt Nam cấm cửa không được làm đại sứ cho Hoa Kỳ tại Việt Nam nữa.

  Sự minh bạch mới là điều mà cộng sản sợ nhất. Nó sẽ là lưỡi hái tử thần đối với cộng sản.

  Sự minh bạch cũng làm cho những ai còn mơ mộng và ảo tưởng biết nhìn lại mình và biết phải làm gì, phải không?
  Hãy suy nghĩ về điều này, đừng nên cảm tính nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thưa bác Hải !
   Về ông Đại sứ Ambassador Ted Osius cháu nghĩ Việt Nam khá may mắn khi ông này trở thành Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ông này là người rất hiểu về văn hóa và con người của Việt Nam, có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam. Năm 1997 ông này chính là một trong những Tùy viên ngoại giao Mỹ đầu tiên tại Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông này từng làm cố vấn cho Phó Tổng thống Al Gore trong việc đàm phán thương mại song phương với Việt Nam, ông này cũng là người đã tháp tùng Tổng thống Clinton sang thăm Việt Nam năm 2000. Khi sang làm Đại sứ tại Việt Nam thì ông này cũng đã từng đạp xe từ thành phố HCM ra Hà Nội.

   Kết luận là ông này rất hiểu về Việt Nam, mong muốn Việt Nam cải thiện dân chủ nhân quyền, tích cực vận động Mỹ xóa bỏ cấm vận vũ khí sát thương, tích cực vận động TT Obama sớm sang thăm Việt Nam. Hi vọng phía Việt Nam đừng phụ tấm lòng của ông này.

   Delete
 7. Mình chưa bao giờ cho rằng anh ấy lú, vì lú thì làm sao đứng trên tất cả mọi người? Và dù sao thì anh ấy vẫn là người làm được điều có học nhất trong tất cả các đời tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam phải không? Đừng nên cảm tính khi nhận xét về anh ấy các bạn ạ. TBT Nguyễn Phú Trọng 'sắp thăm Nhật'.

  ReplyDelete
 8. Hội nghị Bắc Đới Hà diễn ra hằng năm ở Trung cộng là một hội nghị bất thường, không quy định ngày tháng, vô cùng quan trọng. Nó giống như Hội Nghị Diên Hồng của nước Việt ngày xưa. Hội nghị này lần đầu tiên được Mao Trạch Đông tổ chức đầu tiên năm 1950 để lên danh sách tiêu diệt những đồng đội vào sanh ra tử với mình trong Vạn Lý Trường Chinh, trong đó có người vợ đầu ấp tay gối, đồng cam cộng khổ với Mao là Hạ Tử Trân, nhằm thâu tóm quyền lực sau khi thống nhất Trung Hoa và giữ ngai vàng.

  Trước Hội Nghị Bắc Đới Hà lần thứ nhất, Mao thức trắng 3 ngày 3 đêm và ghi ra danh sách cần thủ tiêu, cùng ý tưởng: "Họng súng đẻ ra chính quyền". Mao có một sinh hoạt ngược đời là ngày ngủ, đêm làm việc, rồi đưa ra những công việc mới cho hôm sau quan quân tùy tùng cộng sản Trung Hoa thực hiện. Ban ngày khi Mao ngủ, không được ai đánh thức, nhưng với Mao, có khi nửa đêm, ông triệu tập ban bí thư trung ương đảng cộng sản họp khẩn cấp, nếu ông thấy cần, thì mọi người phải thức dậy đến nơi ông ngủ với gái tơ để làm việc. Ý nghĩ phải có Hội nghị Bắc Đới Hà hằng năm của Mao cũng xuất phát từ 1 đêm toan tính mưu đồ bá nghiệp này.

  Kể qua chuyện này, để thấy Bắc Đới Hà nghị đàm là một hội nghị vô cùng quan trọng với Trung cộng hằng năm. South China Morning Post hôm nay, ngày 30/7 đưa tin, các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Hoa đương nhiệm cũng như nghỉ hưu tuần tới sẽ tề tựu về khu nghỉ mát Bắc Đới Hà nhóm họp để giải quyết các vấn đề hệ trọng, cấp bách. Suy giảm kinh tế và những biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc, chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình được cho là những nội dung chính của hội nghị này.

  Sóng gió khu vực Thái Bình Dương sẽ nổi lên kể từ cái Bắc Đới Hà nghị đàm sắp tới của họ Tập chăng?

  ReplyDelete
 9. Thưa bác Hải !

  Cháu nghĩ hội nghị Bắc Đới Hà rất quan trọng nhưng tầm quan trọng chỉ ngang những Hội nghị TW Đảng thôi bác ạ ! Không đến mức nhà bác phân tích ở trên. Cháu nhìn lại lịch sử Trung Quốc thì năm nào ĐCS Trung Quốc cũng tiến hành họp Hội nghị ở Bắc Đới Hà để bàn về những vấn đề quan trọng của đất nước. Và năm nay cũng không phải ngoại lệ và hôi nghĩ chỉ tập trung vào những vấn đề chính như làm thế nào để kích thích tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ( Cháu nghĩ vấn đề khủng hoảng tài chính ở thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ làm một đề tài nóng ). Thứ hai là vấn đề ngoại giao khi Trung Quốc đang thực hiện chiến lược bành trướng lãnh thổ cũng là một đề tài cần bàn ( cháu nghĩ vấn đề này sẽ liên quan nhiều đến chuyến công du tới Mỹ của ông Tập trong tháng 9. Vấn đề thứ ba cháu nghĩ đến là vấn đề chống tham nhũng ( cụ thể hơn là tập trung quyền lực ) cũng sẽ được bàn thảo ( cháu nghe nói trong hội nghị này sẽ đưa con của Lưu Thiếu Kỳ lên làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương TQ ).

  Còn cháu nghĩ kết quả hội nghị này chưa thể gây nên sóng gió lớn ở khu vực Thái Bình Dương được vì Trung Quốc vẫn phải nhìn " Thái độ " của Nhật Bản và đặc biệt của Mỹ khi tiến hành các bước đi chính trị mạo hiểm hơn. Chắc phải chờ sau đối thoại Hoa - Mỹ thì mới phán đoán được.

  Còn chi tiết nữa bác ạ ! Tư tưởng họng súng đẻ ra chính quyền của Mao không phải do Mao nghĩ ra từ khi chuẩn bị họp Hội nghị ở Bắc Đới Hà đâu ạ. Tư tưởng này của Mao bắt nguồn từ thời Nội chiến Quốc - Cộng lần 1 vào năm 1927 khi Mao đánh nhau với Tưởng. Vào thời đó Mao từng nói " Tưởng coi quân đội như sinh mệnh của mình, có quân đội có tất cả, đấu tranh giải quyết tất cả " . Mao cho rằng " Quân đội của Tưởng như hòn đá treo trên cổ của Giả Bảo Ngọc " .Mao cho rằng về điểm này thì phải học tập ở Tưởng . Chính vì vậy nên Mao mới nói " Đảng viên CS không giành quyền bính cho cá nhân mà dành cho Đảng cho nhân dân ! Mao cho rằng Họng súng đẻ ra tất cả , thế giới chỉ có thể cải tạo bằng họng súng ". Đây là nguồn gốc sâu xa của tư tưởng " Họng súng đẻ ra chính quyền, Đảng phải giữ lấy họng súng " của Mao Trạch Động ạ

  Cháu chúc bác nhiều sức khỏe !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]