Monday, August 10, 2015

CẦN THOÁT KHỎI TƯ TƯỞNG CỰU LỤC ĐỊA


Bài đọc liên quan:

Hoa Kỳ sau 158 năm lập quốc - 1776 - 1944 - ghi dấu ấn là cường quốc số 1 toàn cầu, khi soán ngôi Anh quốc tại Hiệp định Bretton Woods năm 1944.

Singapore 50 năm lập quốc trở thành một trong 3 quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Úc Đại Lợi là một nhà tù của Vương Quốc Anh, nơi đây có những con người bị lưu đày, và những con người chán ngán cái vương quốc đầy rẫy những bất công đi tìm đất mới để gầy dựng một quốc gia có một đời sống đúng nghĩa của con người, hơn là súc vật.

Miền Nam Việt Nam ghi dấu ấn là nơi làm ra sản lượng lớn nhất Việt Nam để gánh nước Việt sau 30/4/1975 trong cơn đói khổ vào cuối thập niên 1970 và cho đến hôm nay.

Tất cả những ghi nhận trên, mà đằng sau nó là sự thoát ra khỏi tư tưởng cựu lục địa để đi lên.

Nước Mỹ là một Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ - United States of America. Họ không đặt tên cho quốc gia của mình là cộng hòa, hay dân chủ, cũng không chủ nghĩa này, vương triều nọ, chỉ đơn giản là: Nơi đây tất cả các dân tộc tụ về. Tụ về để làm gì? Tụ về để làm cuộc đời mới. Cái cuộc đời, mà xưa các dân tộc ấy đã không được sống, mà suốt đời chỉ chuẩn bị sống - “Man is born to live, not to prepare for life.” - như lời của Boris Pasternak trong tác phẩm Doctor Zhivago đã đoạt giải Nobel văn chương năm 1958.

Singapore là vùng đất cựu thuộc địa Anh, tách ra từ Mã Lai Á, có một nhà kỹ trị họ Lý sinh ra ở Trung Hoa, nhưng bỏ xứ ra đi tìm vùng đất mới, và từ bỏ tư tưởng Đông Á bệnh phu của Trung Hoa để xây dựng một thể chế phù hợp cho một rẻo đất còn nằm chung với cựu lục địa đầy rẫy những tư tưởng bệnh hoạn của loài người.

Úc cho đến nay không thua quốc gia nào về an sinh xã hội và đời sống của loài người, với cái tên rất đơn giản: Commonwealth of Australia - Thịnh vượng chung Úc. Và đúng, họ đã và đang thịnh vượng như loài người đã từng mong đợi.

Miền Nam nước Việt, về lịch sử, cũng là những con dân bị tù đày biệt xứ, quan bị tội phải lưu đày mở cõi - hay nói cách khác là, những con người vào hòn tên mũi đạn, rừng thiêng nước độc để đi xâm lược Chiêm Thành, rồi đế chế Khmer, bình định cả người Hoa Minh Hương để có mảnh đất trù phú hôm nay. 

Những con người miền Nam nước Việt họ xuất thân đa phần là dân dã, nên họ mang theo tên làng, tên núi và tên sông để ngày đêm nhớ về quê Mẹ. Nhưng cũng những con người này, họ cũng không quên để lại cái ngay thẳng, thật thà, và đẳng cấp của mình như cơn mưa rào Nam Bộ. Với những địa danh rất bình dân giản dị, những Ông Đốc, Ông Trang, Ông Tạ, Bà Đen, Bà Điểm, Cái Răng, Cái Nước, Đầm Dơi, v.v... 

Cây mu cua có tàng lá như cái mu con cua, họ không bảo là cây Hoa sữa mỹ miều. Cây thúi địt, có mùi lá thum thủm, họ không gọi lá cây lá mơ khi ăn với thịt chó. v.v...

Tuy họ như thế, nhưng họ sống đầy tình người và lúc nào cũng là những con người đi đầu trong lao động làm ra của cải và trong chống giặc ngoại xâm, kể cả thẳng tay trừng trị Việt gian bán nước. Họ không khách sáo, mà họ chân chất như cơn mưa rào Nam Bộ, mặc dù họ cũng từ cựu lục địa nước Việt ra đi.

Dù có Karl Marx hay Khổng Khâu cũng đều là tư tưởng vay mượn và xưa cũ, lỗi thời, không dành cho loài người, mà chỉ dành cho súc vật.

Tất cả những điều trên nói lên một điều rằng, những con người ra đi tìm vùng đất mới là họ đã thoát được cái tư tưởng xưa cũ. Họ không vay mượn tư tưởng của ai, họ tự làm ra cho mình một nền văn hóa mới, làm ra một lịch sử mới, và một tư tưởng mới về triết lý nhân sinh. Và họ đã làm ra một cuộc đời mới đúng nghĩa cho loài người - không phải là súc vật.


Vậy thì tại sao đến ngày hôm nay, đã hơn 2600 năm lập quốc, nước Việt vẫn đi vay mượn tư tưởng Khổng Khâu, thậm chí cả Karl Marx ở trời Tây đã bị nhân loại ruồng bỏ để đưa dân tộc vào cuộc sống của cái gọi là "Trại súc vật" - như nhà văn Anh George Orwell gốc Ấn Độ đã viết?

Cần phải thoát tư tưởng xưa cũ của cựu lục địa để làm ra cuộc sống mới. Đó là mệnh lệnh của thời đại.

Asia Clinic, 8h51' ngày thứ Hai, 10/8/2015

5 comments:

 1. chính khách Sản vệ từ nhỏ đả được đào tạo phải sống cùng tư tưởng Mác Lê, Dù tư tưởng có chết rồi nhưng đối với chính khách sản phải nhắc lại, để ru ngủ và cai trị đám dân Vệ.

  Còn đối với dân vệ xem tư tưởng đó còn sống hay đã chết đều như nhau. Vì họ bị tẩy nảo , bị sản Vệ lấy đem về làm ghế, làm chổ để ngồi trên đầu trên cổ họ 80 năm qua.

  Dân Vệ rời bỏ quê hương ra đi sống nước ngoài. Tuy họ xa quê nhưng trong tim họ xem như đã chết và họ không buồn nhắc lại và chống cái đã chết từ lâu.

  ReplyDelete
 2. Bác Hồ Hải nhận định về nước Úc như vậy là không chuẩn rồi !
  Nước Úc hiện nay là nước có thể chế chính trị quân chủ lập hiến, vẫn còn bị lệ thuộc rất lớn vào Nữ hoàng Anh từ hàng trăm năm nay. Nên rất khó có thể nói nước Úc có nền văn hóa mới, tư tưởng mới so với nước Anh. Về chính trị thì Nữ hoàng Anh là nguyên thủ quốc gia của Úc. Cụ thể hơn thì Toàn quyền của Úc hiện nay chính là người thay thế Nữ Hoàng Anh ở nước này ( giữ vai trò thay mặt Nữ hoàng trong việc bổ nhiệm nhân sự tại Úc ) .

  Về thực quyền thì Nữ hoàng ( hay Toàn quyền Úc ) chủ có quyền lực ở mức độ tương đối ( mức độ Ngoại giao ) , quyền lực thực sự nằm trong tay Thủ tướng Úc. Nhưng không vì vậy mà phủ nhận vai trò rất lớn của Nữ hoàng anh trong lòng người dân Úc.

  Thứ hai, bác lấy ví dụ về những nước như Mỹ, Úc, hay Sing để chứng minh cho nhận định của mình về việc những nước thoát khỏi tư tưởng cựu lục địa thì đều có nền kinh tế phát triên, đời sống người dân được nâng cao thì không sai. Nhưng nếu nhìn rộng ra trên bình diện thế giới thì hầu hết những nước có nền kinh tế phát triển, GDP bình quân cao nhất thế giới đều là những nước thuộc " Cựu lục địa " như : Nauy, Thụy Điển, Phần Lan, Thụy Sỹ, Luxembourg, Đan Mạch....hay là những nước vẫn theo chế độ quân chủ chuyên chế nhà Quata, Các Tiểu vương Quốc Ả rập thống nhất, . Brunei ......Đấy chính là những nước có GDP thuộc loại cao nhất thế giới.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mọi người (và Thành) vẫn ngẫm tưởng rằng GDP thể hiện đời sống của một quốc gia. Blog lý toét có loạt bài về GDP và cán cân thương mại rất hay, nên đọc để giải ảo.
   GDP cấu thành bởi 4 yếu tố (C+I+G+NX), trong đó yếu tố chi tiêu trong dân chúng (C) mới thể hiện được quốc gia đó có thịnh vượng hay không.
   Ở Lừa (C) chiếm 30% GDP.
   Ở Mẽo: (C) chiếm ngót 70% GDP
   Ở Thuỵ điển: (C) 47% GDP
   (C) trên đầu người thể hiện rõ hơn là GDP đầu người

   Còn nhóm nứoc về Quata, Arabsaudi, Brunei,.. là nhóm nước sống bằng dầu mỏ, sao có thể so sánh được?

   Delete
 3. Bài viết có cái nhìn rât hay, nhưng phần kết không như người đọc (là tớ) mong đợi.

  Một khi đã là cựu lục địa, thì tự nó chưa bao giờ và không thể trở thành tân lục địa.

  Một nắm thóc không thể cho ra một bát cơm ngon, nếu thiếu quá trình sàng lọc và xử lý những thứ bỏ đi.

  Cũng như ở Lừa, những cái xấu và cái tốt kèm chặt nhau đến không thể phát triển. Những thế hệ sau, bị chà đạp đến nỗi mất cả suy nghĩ, tự chủ và tiếng nói. Chúng trở thành những con lừa nhút nhát, nhu nhược, nhún nhường hoặc húng chó, mất cả nhân tính.

  Nhân tài thì ít, cặn bã đầu bò thì nhiều.

  Rõ ràng những người xưa đã tạo nên cường quốc ngày nay bằng cách tách ra đi tìm vùng đất mới. Nhưng đến ngày nay liệu có còn phù hợp? Phải chăng thoát Lừa là cách duy nhất có thể, để có được một cuộc sống hằng mong đơi?

  ReplyDelete
 4. Liệu rằng có bao nhiêu người hiểu được điều này nhỉ? Liệu rằng những nhà cầm quyền hiểu nhưng họ có thay đổi không trong khi họ không có lợi ích. Hoặc rằng có người muốn thay đổi nhưng có đủ quyền lực làm nên điều này chăng.
  Người việt nam có bao giờ được "sống" đâu cơ chứ. Sống không đúng nghĩa...

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]