Saturday, September 26, 2015

BA VẤN ĐỀ CƠ BẢN CUỘC GẶP TẬP VỚI OBAMA

Phát biểu của Obama và Tập tại nhà Trắng trong buổi gặp hôm nay - hình của clip WSJ.

Theo phóng viên của Wall Street Journal, cách đây 6 giờ đồng hồ, chuyến viếng thăm trọng thể cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình tại Nhà Trắng vừa kết thúc bằng buổi đại yến và ông đã bay đi New York để làm việc 3 ngày với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trong thế bị động, ông Tập Cận Bình phải chống đỡ những tấn công của ông Obama có 3 vấn đề chính được quan tâm.

1. Ông Obama đã cáo buộc Trung Hoa tấn công mạng ăn cắp tài nguyên và thông tin thương mại.

2. Ông Obam đã tố cáo Trung Hoa đã có hành động bành trướng và quân sự hóa bằng cách xây dựng những đảo nhân tạo trên biển Đông.

3. Phải cải cách kinh tế và tạo điều kiện cho các công ty Hoa Kỳ vào đầu tư làm ăn thuận lợi.

Đáp lại Tập Cận Bình đưa ra 3 luận điểm:

1. Trung Hoa phủ nhận là có hành động hack các trang web Hoa Kỳ. Ông đề nghị nên tìm cách tiếp cận khác là tăng cường hợp tác và tránh chính trị hóa vấn đề này. 

2. Trung Hoa khẳng định chủ quyền biển Đông "từ thời cổ đại"(since ancient times). Và Trung Hoa xây dựng đảo là để cải thiện đời sống trên đảo do điều kiện khắc nghiệt, an toàn hàng hải, và theo dõi thời tiết, nhưng cũng sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự khi cần thiết. Mặc dù, ông Tập Cận Bình cam kết không làm tình hình biển Đông căng thẳng và không có hành động vũ lực trên biển Đông.

3. Ông Tập Cận Bình hứa sẽ cải cách kinh tế đến cùng để 2 quốc gia cùng hợp tác làm ăn nhằm vực sự suy thoái kinh tế Trung Hoa.

Mặc dù, cuộc họp đã diễn ra rất căng thẳng, nhưng cuối cùng 2 bên đã đạt được thỏa thuận sau:

1. Phía Hoa Kỳ sẽ theo dõi và thẳng tay trừng trị các công ty Trung Hoa đã có lợi trong việc ăn cắp thông tin tài nguyên trong tấn công mạng.

2. Trung Hoa hứa sẽ cải cách kinh tế để tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty của Hoa Kỳ vào đầu tư làm ăn. Và ông lái vấn đề sang quyền lợi kinh tế 2 quốc gia nên đặt ra hàng đầu, và nên bỏ qua những khác biệt, mà hãy khai thác tối đa những đồng thuận để tạo ra một quan hệ cường quốc mới. Ông Tập đã chứng minh điều này khi, ông đã ký kết mua 300 chiếc máy bay Boeing giá trị 38 tỷ đô la khi vừa đặt chân tới Washington state ngày 23/9/2015 giờ Hoa Kỳ.

3. Quan trong nhất vẫn là, quan hệ Hoa Kỳ Trung Hoa sẽ là hợp tác win-win trong mọi vấn đề. 

Quan điểm của Nhà Trắng là nên ủng hộ và cam kết với ông Tập 2 vấn đề tấn công an ninh mạng và cải cách kinh tế hơn là dồn ông vào thế khó. Phía Hoa Kỳ có đặt vấn đề nhân quyền, nhưng ông Tập đã lãng tránh bằng sự khác biệt văn hóa và lịch sử như các lãnh đạo cộng sản Việt Nam đã từng sử dụng trong đàm phán với Hoa Kỳ.

Sau đây là hình ảnh tiếp đón của chính phủ Hoa Kỳ đối với ông Tập Cận Bình theo nghi lễ quốc gia, mà một số nhà phê bình cho rằng là không nên tiếp ông Tập với nghi lễ quốc gia trong bối cảnh hiện này. (Hình của Telegrphy và Guardian)

Hình 1. Bắn 21 phát đại bác long trời lở đất Washington DC đón ông Tập.

Hình 2. Đội duyệt binh danh dự chờ đợ 2 ngài lãnh đạo ở phía Nam White House.

Hình 3. Hai lãnh đạo trong lễ chào cờ.

Hình 4. Hai lãnh đạo đang bàn thảo riêng trong vườn White House từ chiều đến tối trước bữa đại yến đang chờ. Đây là hình ảnh rất đặc biệt, vì những gì trao đổi không có thông dịch đi theo. Chỉ có lãnh đạo có trình độ và là bạn bè thân thiết mới có được! 

Hình 5. Hai cặp đôi quyền lực nhất toàn cầu chào khách viếng trên ban công White House.

Các ngài lãnh đạo nước Việt đến White House như thế nào? Như tôi đã viết, Hoa Kỳ - Trung Hoa là cặp vợ chồng đồng sàng dị mộng có đúng không? Liệu với cách đón tiếp với kết quả này, và những gì đã đón tiếp lãnh đạo Việt Nam thì số phận Việt Nam sẽ ra sao? Và Việt Nam cần phải có những thay đổi gì để đối phó tình hình khu vực?

Asia Clinic, 16h11' thứ Bảy, 26/9/2015

6 comments:

 1. Mẽo đúng là Mẽo . Mẽo Cứ nói Tề đủ chuyện rồi, cuối cùng chốt lại Mầy hãy cứ để dân Mẽo tao vào làm ăn nhé Tề.

  Tề lúc nào cũng nói đưa ra cách tiếp cận mới nhưng hành động bành chứng vẫn củ. Mẽo nói là việc của Mẽo và Tề cứ làm của Tề. Tề cai quản cái sân sau nào là việc của Tề. còn cái đám,Sản Vệ ngồi đó mà hóng hớt và cung phụng nhé.

  ReplyDelete
 2. Cuộc gặp Ô. và Tập thú vị.
  Bạn nghĩ rằng ai đó sẽ bảo vệ bạn ư?
  Lịch sử ngàn năm cha ông ta toàn đứng lên bảo vệ Lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc.
  Lúc thịnh lúc suy, anh hùng hào kiệt thời nào cũng có.
  Giặc phương Bắc đã rõ dã tâm cướp nước Việt ta từ ấy... năm, thế mà Đoản vẫn cứ mê muội. Tiếc thay.
  Hôm nay dân ta nói lời hay mà bị Đ. vùi dập._ chúng_ chưa bao giờ là đại diện của dân tộc Việt, chưa bao giờ hiểu được Quốc Thái dân an thì phải làm thế nào.
  Nay bợ đỡ phương Bắc, vùi dập hiền tài làm nguyên khí Quốc gia tiêu tan. Họa mất nước đã rõ từng ngày. Nếu không sớm chuyển đổi thời cuộc, trọng dụng hiền tài để giúp nước thì mai này dân ta không có cái để ăn, con cháu chúng ta không có đất mà ở.
  Các Đ. ngươi xúng xính trong nhung lụa, tranh quyền đoạt lợi rồi thì ... tài nguyên cũng hết, các ngươi bị họa diệt thân ( tự diệt ), con cháu các ngươi cũng bị giặc Tàu bắt làm nô dịch. Dân tình sẽ nổi loạn trong sớm tối. Nếu vẫn xem nhẹ Quốc gia này và xem trọng cá nhân được vinh thân phì da thì các ngươi có chết ngàn lần cũng chưa hả lòng dân.
  Nếu vậy, vận nước đã tàn. Đ. Các ngươi cứ việc lếu láo.
  Nếu các ngươi sợ hãi trước cường quyền phương Bắc mà không sợ lòng dân vì nghĩ rằng súng và nhà tù nằm trong tay các ngươi thì các ngươi đã nhầm.
  Các ngươi tự tạo ra cuộc nội chiến thi các ngươi làm sao sống yên. Muốn sống yên thì không phải đàn áp người dân yêu nước mà cùng họ xây dựng một thể chế có lợi cho Quốc gia, như Mỹ đã làm.
  Cuộc sống của các ngươi nằm trong tay các ngươi, hãy liệu mà chọn.
  Cuộc sống của dân tộc Việt không nằm trong tay các ngươi. Vậy nhé, hãy sáng suốt mà lựa chọn.  ReplyDelete
 3. Mỹ thì đúng là Mỹ! Họ chỉ bảo vệ những người tôn trọng quyền dân chủ, họ đâu có ngu đi bảo vệ một thằng Cộng Sản không giữ vững lập trường, đứng hàng hai.. bênh vực nó để nó đi ngõ sau bán đứng mình à.. Rồi các bạn sẽ thấy Mỹ va Úc không bao giờ để cho Trung Quốc bành trướng quân sự và đất đai.. ở biển đông, chỉ là thời cơ chưa đến .. và lòng người chưa vững.. Khi nào 80% khối Asia ngã hẳn về phía Mỹ thì lúc đó cũng là ngày Trung Quốc phải xếp mình... Chiến dịch hạ thấp Stock market vừa qua là một cuộc tấn công nhẹ của giới kinh doanh Thế Giới đối với Trung Quốc... mà thôi. Hãy đợi đấy

  ReplyDelete
 4. Trong 4 vấn đề phía Hoa Kỳ đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tập và Obama gồm có:
  1. An ninh mạng.
  2. Nhân quyền.
  3. Chủ quyền biển Đông.
  4. Thương mại song phương.
  Mặc dù ở thế bị động, nhưng ông Tập đã giải quyết rất khéo léo như sau:

  1. Nhà nước Trung Hoa không chủ trương tấn công mạng ăn cắp tài nguyên, và Trung Hoa cũng là nạn nhân của hành động này, cứ thẳng tay trừng trị.

  2. Lờ đi việc nhân quyền bằng lịch sử và văn hóa của mỗi quốc gia.

  3. Tuyên bố thẳng thừng biển Đông là chủ quyền của Trung Hoa từ thời cổ đại, chứ không phải hôm nay. Đừng đem nó ra làm cho việc quan hệ 2 nước xấu đi.

  4. Chúng ta phải lấy kinh tế làm yếu tố hàng đầu để xây dựng mối quan hệ bền lâu giữa 2 cường quốc. Cần có một quan hệ mới của các cường quốc thông qua những đồng thau65n và lợi ích chung giữa các cường quốc, không nên làm xấu đi vì những khác biệt giữa 2 cường quốc.

  Hehehe, Việt Nam sẽ giải quyết ra làm sao? Há há,

  ReplyDelete
 5. Uầy,Mĩ dân chủ và không bành trướng,thế ai đã cấu kết bán HOàng Sa cho TQ nào

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]