Tuesday, November 10, 2015

MỘT TỔ CHỨC DÂN SỰ ĐỘC LẬP LÀM TRUNG GIAN HÒA GIẢI Ở VIỆT NAM, TẠI SAO KHÔNG?Bài viết liên quan:

Như tôi đã từng viết trên blog này, một dân tộc muốn trường tồn phải giữ được văn hóa của dân tộc ấy. Một xã hội muốn vững bền thì xã hội đó phải biết tự lực tự cường.

Hôm qua, ngày 09/11/2015, là ngày Pháp luật Việt Nam, ông thủ tướng đương nhiệm lên truyền hình trực tiếp nói về hòa hợp hòa giải dân tộc, hiến pháp, pháp luật xã hội chủ nghĩa, nhưng lại là những khó khăn cho một nước Việt tự lực tự cường.

Vậy vấn đề gì là quan trọng nhất cho một nước Việt hội nhập trong tương lai? Cần nhìn thẳng vấn đề này hơn là né tránh nó, khi nhà cầm quyền hiện nay có quá nhiều kỳ vọng, nhưng lại thiếu cơ sở để thực thi.

KHÓ KHĂN

Tôi cũng đã từng viết, Miến Điện dễ dàng đi đến nền chính trị dân chủ hơn Việt Nam vì các nhà độc tài quân sự ở Miến Điện còn giữ lại 3 điều quý giá cho Miến Điện là:

1. Đạo Phật chưa bị chính trị ăn tươi nuốt sống để có những sư sãi mồm nói chay mà tâm ăn mặn. Và chính đạo Phật đã là rường cột văn hóa cho Miến Điện xây dựng lại tâm hồn chính trị gia và dân Miến Điện. Trong khi đó, đạo phật có số người đi theo lớn nhất ở Việt Nam đã bị nhà cầm quyền biến thành tổ chức an ninh chìm phá đạo, phá dân và phá nát luân thường đạo lý xã hội.

Năm 1990, tôi đã có 9 tháng sống ở Cambodia do thời vận đẩy đưa. 9 tháng nhưng là một trải nghiệm về tâm hồn và hành vi của người dân Cambodia sau thời kỳ Pol Pot diệt chủng. Người Cambodia lúc đó có những hành vi giống như chiếc lò so sau khi bị nén chặt, rồi thả bung ra. Bất cứ hành vi nào trái ý họ, họ đều nổi giận và đi đến giết người bằng búa, bằng rìu, bằng súng.

Nhưng Cambodia sau diệt chủng được Norodom Sihanouk phục dựng lại quốc giáo - đạo Phật - đã giúp cho văn hóa hiền hòa, chân chất của người dân Cambodia đã trở lại. Năm 2013, tôi quay lại Cambodia trong một chuyến du lịch thì đây quả là một quốc gia yên bình và thịnh vượng.

Miến Điện cũng vậy, đạo phật làm cho người dân Miến Điện chân chất, đáng yêu trong nghèo khó. 

Nhưng người Việt thì, chính trị đã làm người Việt hôm nay không còn hồn nhiên, chân chất để có thể có được suy nghĩ và hành động đúng nghĩa chân thiện mỹ.

2. Miến Điện chưa mất bản chất đa nguyên chính trị trong độc tài như nước Việt. Nên trên nền tảng đa nguyên đó, Miến Điện dễ dàng chuyển trục dân chủ. Còn ở Việt Nam, đảng cộng sản đã sao y điều 6 hiếp pháp của Leonid Brezhnev vào hiếp pháp Việt Nam bằng điều 4 trước khi chuyển trục sang Trung Hoa.

Các nhà cầm quyền quân sự Miến Điện cũng tham nhũng và giàu có trên mồ hôi, và máu của dân Miến Điện, nhưng họ không bóp nghẹt mọi con đường tham gia chính trường của người dân bằng hiến pháp. Trong hiến pháp của Miến Điện có một điều khoản: cấm người Miến Điện có con, vợ hoặc chồng là người sinh ra và là công dân ở nước ngoài được làm tổng thống. Điều khoản hiến pháp này, là chủ yếu đế ngáng chân bà Aung San Suu Kyi làm tổng thống, và bà Aung Kyi cũng đã bảo là hiến pháp ngớ ngẩn. Nhưng hiến pháp đó không cấm các đảng phái khác ngoài đảng cầm quyền quân sự tham gia chính trị như hiến pháp của nhà cầm quyền Việt Nam với điều 4 sao từ điều 6 Liên Xô cũ.

3. Tài nguyên thiên nhiên như là của để dành của tổ tiên cho con cháu muốn đời thì các nhà độc tài quân sự Miến Điện vẫn còn gìn giữ như chiếc bình cổ nguyên sơ, chưa có bàn tay con người tàn phá. Và trong một phỏng vấn với Bà Aung Kyi năm 2011 tại Diễn Đàn Kinh tế Thế giới, bà đã trả lời rằng, quốc hội của Miến Điện sẽ thẳng tay từ chối những dự án đầu tư nước ngoài nào làm tàn phá môi trường và tài nguyên vô giá này.

Khác với Miến Điện 26 năm qua họ chỉ âm thầm chuyển đổi chính trị làm nền để cho có bệ phóng kinh tế trong tương lai. Việt Nam đi theo con đường kinh tế bán tài nguyên để ăn, mà hoàn toàn không xây dựng nhân lực cho sáng tạo, và giữ nguyên hình thái chính trị đơn nguyên phục vụ cho tha hóa và tham nhũng. Nên môi trường và tài nguyên đã cạn kiệt, mà chưa có được nhân lực sáng tạo phục vụ cho tự lực tự cường.

Chính vì đó, Miến Điện hôm nay như chiếc bình cổ được trao cho nhà sưu tập chuyên nghiệp đi đúng quy luật triết học của cuộc rong chơi chính trị Aung San Suu Kyi. Miến Điện sẽ phục hưng như một Miến Điện văn minh và hùng cường ở thập niên 1960 thuộc vào hàng đầu của châu Á là điều chắc chắn.

THUẬN LỢI

Khó khăn cho Việt Nam là có thật ở 3 điểm trên, nhưng không có nghĩa là bất lực, trong nguy nan cớ cơ hội. Chính trị là nghệ thuật của sự có thể. Việt Nam cũng có 3 thuận lợi để tự lực tự cường.

1. Như chiếc lò so bị nén, người dân Việt đã thức tỉnh sau 40 năm bị ru ngủ và nén chặt. Mỗi gia đình dân Việt đã ý thức được không thể chỉ biết nhờ vào sự bố thí của nhà cầm quyền. Họ đã chuẩn bị cho mình và thế hệ mai sau một hành trang để tự đi trên đôi chân của mình bằng chân thiện mỹ. Đây là điều kiện và thời cơ tốt để có thể làm được việc chuyển đổi êm đềm, không đổ máu như Miến Điện về chính trị và cả về khả năng tự lực tự cường khi nhân lực trong dân Việt, mà ngoài đảng cầm quyền đang không thiếu người tài. Vấn đề còn lại là giải pháp làm sao để sử dụng được con người đúng với khả năng của họ.

2. Tài nguyên con người là vô hạn, các thế hệ thứ hai, và thứ ba của người Việt ở hải ngoại là một tài nguyên vô giá. Họ đã có rất nhiều người thành đạt. Họ không chỉ xuất thân từ các Ivy Leagues mà còn từ những đại học đỉnh của đỉnh như Học viện Hải quân Hoa Kỳ ở Annapolis, Học viện quân sự Hoa Kỳ West Point, kể cả Học viện Không quân Hoa Kỳ Colorado Springs Sau đó, họ tiếp tục học những chuyên ngành lãnh đạo không thiếu. Những người này họ có thể làm thay đổi vận mệnh của một quốc gia. 

8 sĩ quan gốc Việt tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ năm 2015.

Tôi còn nhớ năm 2011, câu chuyện tranh chấp ngôi đền Preah Vihear giữa Cambodia với Thailand kéo dài suốt 3 năm, nhưng nó chỉ được giải quyết êm thắm sau khi con trai Hun Manet của ông Hun Xen hoàn thành việc học sau đại học ở Anh về với nền tảng từ Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point!

3. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân mà chính quyền độc tài quân sự ở Miến Điện phải chuyển đổi sang dân chủ tự do vẫn không nằm ngoài quy luật của triết học. Nhà cầm quyền độc tài toàn trị Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật triết học mà Miến Điện phải làm, để có một nền chính trị dân chủ.

Nguyên nhân đó không ngoài hết tiền thì là gì? Hết tiền mà nhà không còn gì để bán ăn, trong khi con cái nó đòi ăn thịt mình vì đói, thì sẽ làm gì? Kinh tế quyết định chính trị chứ còn gì nữa? 

Năm 2009, một xếp hạng của World Bank cho Miến Điện là đứng thứ hai về sụp đổ chính trị vì kinh tế cạn kiệt. Ông Thein Sein sau khi nhậm chức đã phải thay đổi thể chế chính trị từ 2011 bằng hòa hợp hòa giải với phe đối lập là nền tảng quyết định cho sự thành công hôm nay.

Việt Nam hiện nay cũng không thoát được sự cạn kiệt kinh tế do chiếc vòng kim cô chính trị như chiếc áo chật trùm lên mọi hoạt động kinh tế cả nước.

Việt Nam phải thay đổi thể chế chính trị vì cạn kiệt kinh tế!

WTO hay AFTA hay TPP cũng không thể cứu được nền kinh tế Việt khi ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam là con số không tròn trịa, chỉ sống nhờ vào gia công lắp ráp. Trong khi đó, tiềm lực người Việt ở hải ngoại và ở trong nước không thiếu để đưa Việt Nam có thể hội nhập và tự lực tự cường.

MỘT TỔ CHỨC ĐỘC LẬP LÀM TRUNG GIAN HÒA GIẢI LÀ KHÔNG THỂ THIẾU

Những thuận lợi và khó khăn trên không khó hơn việc làm sao người Việt ngồi lại với nhau. Nhà cầm quyền Việt Nam đã kêu gọi từ thời ông cố thủ tướng Võ Văn Kiệt còn đương chức đến nay - ngày 30/4/1975 có triệu người vui, và cũng có triệu người buồn, kể cả gia đình của ông.

Sau ông là chủ tịch nước đương nhiệm Trương Tấn Sang vẫn kêu gào khi công du nước ngoài và thăm dân trong nước. Một số nhà ngoại giao của nhà cầm quyền đã từng mời ông Nguyễn Cao Kỳ làm trung gian hòa giải nhưng vẫn thất bại. Tại sao?

Tại vì, tất cả việc làm hòa hợp, hòa giải dân tộc ấy là việc làm của nhà cầm quyền Việt Nam, của cá nhân người Việt chứ không đại diện cho người Việt toàn cầu.

Muốn thành công, phải có một tổ chức người trí thức Việt độc lập ngoài đảng cầm quyền, được công nhận của nhà cầm quyền và quốc tế, đủ uy tín, tầm, tâm và năng lực làm việc khoa học và khách quan, không cảm tính ngả về bên nào, trên nguyên tắc luật pháp trong nước và quốc tế. Đó là, cơ sở để làm nhiềm tin cho việc phá bỏ bức tường hổ thẹn trong tâm trí người Việt.

Nó là nền tảng để cho một cuộc chuyển mình chính trị và thay đổi thể chế chính trị của nhà cầm quyền hiện nay hoặc là chết trong biển máu là rất có thể. Việc làm này phải chính là người Việt về cả nhà cầm quyền và dân Việt cùng thực hiện, không thể đòi hỏi quá đáng từ 1 chiều. Và cũng không thể đem thù hận quá khứ của 2 bên ra để ngồi tranh luận trên bàn đàm phán.

KẾT

Trong quan hệ làm ăn và ngoại giao có những tổ chức và con người chuyên đi làm lobby chính trị, Ví dụ, việc ông Bill Clinton lobby cho ông Nguyễn Phú Trọng gặp ông Obama tháng 7/2015 vừa qua mà quên cả quốc khánh Hoa Kỳ là một thực tế, thì việc trung gian hòa giải người Việt cũng phải được làm chuyên nghiệp bằng một tổ chức dân sự uy tín. Tại sao không?

Asia Clinic, 14h08' thứ Ba, 10/11/2015

4 comments:

 1. Người tài Vệ thì không thiếu nhưng để ngồi lại với nhau thì không thể ! Vì sao ? Vì cả 2 phe điều cho rằng mình là đỉnh của đỉnh cao , chẳng ai chịu thua ai .
  Bên thắng trận bảo rằng tao là kẻ thắng trận không có chuyện bình đẳng với mày là bên thua trận , tao là chính nghĩa vì dân vì nước ,tao giành đôc lập .Còn chuyện CCRĐ , đánh tư sản , cải tạo Công Thương Nghiệp , Đất Nông Nghiêp vô HTX ....thì phải quên đi nhé.
  Bên thua cuôc thì tao là chính nghĩa , phải trả lại tài sản tịch thu và phải đa đảng ngay lập tức.Tao mới giỏi giang và phải lãnh đạo đất nước mới được .
  Nhưng bên thua cuộc đánh giặc mòm giỏi thôi ,chứ toàn bị động về mọi mặt với bên thua cuộc và nội bộ bị phá hôi mà chẳng biết giải quyết ra sao cả. 2 tư duy này khó mà xóa bỏ để đi đến hòa hợp để mà ....
  Nhưng 2 cái yếu này thể hiện bên ngoài này chưa phải là hòn đá tảng ngăn cản xây dựng phồn vinh cho tương lai nước Việt .
  Những rào cản đó ngoài những cái liệt kê tổng quát của BS (cái manh động) thì đó là tư duy của dân Vệ là BIẾT TẤT ,là THÔNG THÁI ,là Vô Cảm ,Là Vô Ơn và Ác Độc .
  Là cái mà 1 số trí thức già thời VNCH còn ở trong nước bắt đầu thèm mùi tiền và quyền bất chấp xổ toẹt tất cả ,nói theo tiền hoặc do bị tuổi già mụ mẫm .Lẽ ra càng già thì càng thông thái ,nhưng đến tuổi quá già thì trở nên kiểu anh Mugabe bên Zimbawe ,hehe
  1 số lưu lạc bên ngoài thì như Trần Truồng mấy năm trước tạo Scandal lấy số má về Vệ đong xèn ,như bọn Phở Bolsa đong xèn là sự nghiệp ,như mấy anh ngớ ngẫn hoặc đóng vai chống Phở Bolsa để đong xèn .
  Hôm rồi BS có khen anh Kinh Tế gia trả lời phỏng vấn về Ông Diệm ,nhưng theo tôi thì đọc bài pv anh này đánh giá về ông Diệm thật thất vọng . kiểu 3 khen 7 chửi xổ toẹt tất cả , từ goữa cuộc trả lời pv là chỉ có chửi kiểu chém gió đong xèn .
  Đọc vị bài trả lời pv của anh này thì rõ ràng ông Diệm dùng anh này không bại mới lạ ,chứ bại là bình thường .
  Cái chiêu quen thuộc là đầu bài xưng đệ thân thiết cho có vẻ trung lập và tỏ ra trung thành với sư huynh , tiếp theo ca ngợi 1 vài thành quả không thể chối cãi cho có phần nặng ký .Sau đó là xổ toẹt những cái vừa mới ca ngợi bằng 1 nhận định cảm tính mà nó mâu thuẩn với chính ý trước ca ngợi . Kế tiếp là chửi tiếp đối thủ giết chết sư huynh ,mạt xát tất tần tật cho có vẻ vì sư huynh căm thù đối thủ cho có vẻ trung thành .Tiếp đến là ca ngợi ông chủ mới để ......
  Một 1 mũi tên nhầm 4 cái đích thật là thiên tài hay Thiên Tai cho dân tộc nhể , tạo ra sự bung xung thêm cho các cái đầu nóng 2 bên bất đồng là 2 Mụch Đích .Tạo ra sự mâu thuẩn để không thể chung 1 hướng làm đối trọng với ông chủ mới và lấy lòng ông chủ mới là 2 Mụch Đích .
  Như vậy đâu khác gì Phở Bolsa về bản chất .

  ReplyDelete
 2. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 3. Tổ chức dân sự làm như thế nào để kết nối và để làm cầu nối giữa Sản Vệ vối các Đoảng phái khác? để sản Vệ và các đoảng phái, cùng nhau ngồi lại ; cùng nhau đàm phán:

  Đó là Nguyên tắc lấp đầy khoảng trống. Lấp cho dầy đủ không thiếu; không thừa trong 24 lĩnh vực ngảnh nghề cơ bản, lấp cho đủ 24 người để hình thành tổ chức dân sự độc lập;

  24 người này làm việc công tâm; không thiên vị;

  24 người này họ được tuyển chon; họ tự ứng cử vào tổ chức dân sự độc lập và họ có đủ uy tín trong phạm vi trong và ngoài nước;

  24 người này họ được nhận xét qua phong bì bí mật, qua hơp thư bí mật; từ nợi họ làm việc; từ nhận xet bí mật từ nơi họ cư trú;

  24 người này họ không dính vào bất cứ tổ chức Đoảng phái nào; Họ sẻ được các thành viên trong tổ chức dân sự độc lập nhận xét công tâm; tuyển chọn công tâm; không thiên.

  mỗi 1 ứng viên sẻ được 23 thành viên còn lại chọn để ngồi vào tổ chức dân sự độc lập; theo đúng quy trình xét thuận; xét đồng ý; để ngồi vào 1 ghế của tổ chức dân sự độc lập; làm trung gian hòa giải giữa sản Vệ và các đoảng phái;

  Quy trình tuyển chọn cho ứng viên của tổ chức dân sự độc lập này; luôn luôn thực hiện liên tục; để đảm bảo tính công tâm của tổ chức dân sự độc lập;

  Nếu có 1 thành viên nào của tổ chức dân sự độc lập đi ngược lại nguyên tắc công tâm thì 23 thành viên còn lại được trao quyền xét đào thải; loại ra khỏi tổ chức dân sự; ứng củ viên đó sẻ không có cơ hội lần 2 quay lại tổ chức dân sự độc lập và sẻ có ứng viên khác được lựa chọn thay thế vào chổ khuyết đó;

  Đó là cũng nguyên tắc chung áp dụng đàm phán cho Sản Vệ và các đoảng phái khác khi tham gia vào quá trình đàm phán; quá trình hòa giải.

  Dựa vào nguyên tắc trên và cách đàm phán của Tổ chức dân sự gồm 24 thành viên của tổ chức dân sự độc lập và 24 thành viên của Sản Vệ; 24 thành viên của các tổ chức Đoảng phái khác;

  Mỗi thành viên của tổ chức dân sự độc lập được ngồi giữa; được đưa ra phán quyết; nếu xét thấy việc đàm phán giữa Sản Vệ và các Đỏang phái; đưa ra ý kiến không vì lợi ích chung; không công tâm; thiên vị cho bên kia; không tôn trọng quyền con người; không tôn trọng nhân phẩm; có hành động lăng mạ thì người đại diện tổ chức dân sự đó có quyền cho ngừng đàm phán; cho người nhắc nhở; buột ứng viên đàm phán của Sản Vệ hoặc ứng viên của các Đoảng phái khác; phải đi ra khỏi bàn đàm phán; thay thế ứng viên khác; lắp cho đầy đủ không bỏ trống lĩnh vực nào; lưu ý ứng viên đuọc lấp vào; phải vào đúng vị trí; phải hội đủ điều kiện tuyển chọn như trên. .

  Kết thúc đàm phán 24 người trong tổ chức dân sự độc lập tổng hợp; đưa ra Nghị Quyết chung cho từng lĩnh vực; cho các bên cùng thực hiện. Nghị quyết có hiệu lực kể từ lúc các bên tham gia ký kết;

  Đại diện của tổ chức dân sự sẻ tổ chức Hội nghị tiếp theo; khi sản Vệ và các đoảng phái khác đều có chung quan đểm; đều chấp hành đúng các điều khoản đã ký trước đó.

  Đại diện tổ chức dân sự độc lập có quyền bác bỏ tổ chức đàm phán khi sản vệ và các Đảong phái khác không thực hiện điều khoản đã ký kết; không chấp nhận bất cứ lí do nào từ các bên đưa ra đi ngược lại lợi ích của dân tộc..

  Đại diện của tổ chức dân sự nhóm hội hợp lại phải có 100% đồng ý và 100% điều khoản được thực thi giữa sản Vệ và các tổ chức Đoảng phái..

  ReplyDelete
 4. Cụ McCain tuy già, nhưng vẫn còn sáng suốt lắm. Đưa ra một đề nghị Thượng nghị sĩ John McCain muốn Việt Nam cùng tuần tra với Mỹ gần đảo nhân tạo trên Biển Đôngnhư một phép thử chính trị cho ván cờ thế tàn cuộc. Kiểu này sản lưỡng đầu thọ địch và biết ăn nói làm sao? Há há.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]