Monday, November 9, 2015

NƯỚC ĐỨC, MIẾN ĐIỆN VÀ BÀI HỌC HÒA HỢP HÒA GIẢI DÂN TỘC CHO VIỆT NAM


Bức hình có tên là Nhân Chứng của Dornsife College of Letters, Arts and Sciences thuộc University of Southern California. Nó nói lên khát vọng của người lính Đông Đức nhìn về Tây Đức khi bức tường Bá Linh chưa bị giật sập. Nó cũng như khao khát của người Việt và nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay muốn phá bỏ bức tường thù hằn ngăn cách - Một bức tường hổ thẹn!

NƯỚC ĐỨC VÀ CỘNG SẢN SỤP ĐỔ

Đúng ngày này 26 năm trước - 09/11/1989 - Bức tường Bá Linh ngăn cách nước Đức sụp đổ. Đây là một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng. Sau đó là chủ nghĩa cộng sản sụp đổ ở ngay quê hương sinh ra nó - Liên Xô.

Bức tường Bá Linh dài 151km được Cộng Hòa Dân Chủ Đức - Đông Đức - theo phe cộng sản dựng lên vào ngày 13 tháng 8 năm 1961. Người Đức ở phía Tây gọi bức tường Bá Linh là Bức tường Hổ thẹn - Wall of Shame. Phía Đông được gọi là Bức tường Bảo vệ chống Phát xít - Anti-Fascist Protective Wall.

Đêm 9/11/1989 bức tường Bá Linh bị đập bỏ

Bức tường tồn tại hơn 28 năm, và phía bị cho là Hổ thẹn chiến thắng phía Bảo vệ chống Phát Xít. Nước Đức thống nhất rất ôn hòa. Phía Hổ thẹn đã giữ nguyên đơn vị hành chánh, chức vụ và trả lương bên chống Phá xít. Chi phí ngày ấy ước tính tốn 3,000 tỷ đô la. Và nước Đức hùng cường chỉ sau 2 nhiệm kỳ của thủ tướng Gerhard Schröder lúc bấy giờ.

Bên Bảo vệ chống Phát xít cũng sản sinh tài năng Angela Merkel hôm nay, ngày đó bà sinh ra ở thành phố Hamburg rồi về phía tường Đông Berlin sống.

NHỮNG XÁO TRỘN CHÍNH TRỊ VIỆT NAM VÀ MIẾN ĐIỆN

Những thế hệ người Việt chúng tôi ngày ấy vừa xong đại học nhìn nước Việt u tối với thảm hại kinh tế đang diễn ra với lạm phát 700%, tương lai vừa mới ra trường của chúng tôi cầm tờ quyết định phân công nhiệm sở trên tay mà không biết nên đi, hay ở lại Sài Gòn. Quyết định đi, ở của chúng tôi nó ám ảnh đến nỗi mà phim "Moskva không tin vào những giọt nước mắt" của đạo diễn Vladimir Menshov sản xuất năm 1980, mà thế hệ chúng tôi xem và đặt cái tên rất riêng: "Hộ khẩu Moskva".

Tôi còn nhớ như in như mới hôm qua, thời ấy, thông tin bị đóng chặt, xã hội Việt Nam có được thông tin sớm không phải từ báo đài, mà từ các quan đầu triều đưa tin. Tin Bức tường Bá Linh bị đập bỏ được ông Trần Xuân Bách - thường trực ban bí thư, ủy viên bộ chính trị trung ương đảng cộng sản ở Việt Nam chuyên nghiên cứu lý luận đưa ra đường lối ngoại giao - thông báo ngay hôm sau 10/11/1989, trong một buổi nói chuyện của ông với gần 1.000 sinh viên chen chúc nhau trong phòng đọc sách của Ký Túc Xá 230 Ngô Gia Tự - Đại học xá Minh Mạng cũ.

Ông Bách nói chuyện ròng rả suốt 3h30' trong một buổi chiều Sài Gòn mát mẻ như hôm nay. Ông vẽ ra một tương lai đổi mới với Perostroika và Democracy ở nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông Gorbachev, và Việt Nam chúng ta cũng sẽ đi theo. Sau buổi nói chuyện của ông Trần Xuân Bách, chúng tôi như được mở ra ánh sáng, và hừng hực lửa hy vọng, nhiệt tình với tương lai. 

Nhưng rồi, trong hội nghị trung ương đảng cộng sản ở Việt Nam lần thứ 8 vào tháng 3 năm 1990, của thời ông Nguyễn Văn Linh làm tổng bí thư, ông Trần Xuân Bách bị phê phán, và bị kỷ luật buộc phải rời trung ương đảng. Mọi kế hoạch một Việt Nam đổi mới theo con đường đa nguyên đa đảng của ông Bách bị xem là thù địch, chống phá đảng. 

Sau đó là Hội nghị Thành Đô vào 2 ngày 3 và 4 tháng 9 năm 1990 đã khép lại những ước mơ, và nước Việt phát triển trong hoang tàn hủy hoại từ văn hóa, giáo dục, đến tài nguyên môi trường, lẫn chính trị như hôm nay, trong khi chúng tôi đầu đã bạc. Đớn đau cho một dân tộc nhục nhằn.

Gần 3 thập kỷ đã qua, cũng là bấy nhiêu năm nước Việt xoay trục từ Liên Xô sang Trung Hoa. Mô hình kinh tế ăn bám ngày xưa thay bằng mô hình kinh tế đổi tài nguyên môi trường lấy cơ sở hạ tầng để phát triển. Đời sống xã hội và thông tin được cởi trói. Nhưng hậu quả của nó để lại hôm nay là một xã hội ô nhiễm từ không khí đến nguồn nước và cả xã hội. Từ việc ăn bán đại ca đỏ chuyển sang ăn bám của để dành của tổ tiên, đảng cầm quyền chưa bao giờ làm được tự lực tự cường!

Việt Nam đang chuẩn bị cho một thời kỳ mới với đa phương quan hệ làm ăn lẫn ngoại giao, nhưng với một tài nguyên thiên nhiên đã cạn. Tài nguyên con người một phần nhỏ là chất lượng lại nằm ngoài hệ thống công quyền. Khoa học kỹ thuật và công nghệ là con số không tròn trịa. Kinh tế lệ thuộc xuất khẩu tài nguyên, nông ngư nghiệp và cò thương mại cho Trung Hoa, phải bắt đầu làm lại từ đầu.

Gần 3 thập niên thế hệ chúng tôi chìm trong nỗi u uất của những ý tưởng chưa bao giờ thực hiện được vì sao chép nền chính trị Trung Hoa. Thế hệ chúng tôi giờ trí lực vẫn tinh anh, nhưng sức khỏe hao mòn không còn đủ để chạy đường xa, chỉ còn mong tạo ra những thủ lĩnh cho thế hệ sau.

Tổng thống Thein Sein vẫn vui vẻ dù biết mình thất bại trong tranh cử ở Miến Điện trong ngày 08/11/2015

Cũng ngần ấy thời gian Miến Điện chuyển đổi bằng con đường hòa hợp hòa giải dân tộc, với kết quả bầu cử tự do hôm nay có kết quả: đảng cầm quyền của tổng thống Thein Sein và các tướng về hưu vẫn thấy thoải mái, khi mà sự thất bại đang lờ mờ hiện ra trước mặt.

Người dân Miến Điện vui mừng khi đọc kết quả thắng áp đảo của đảng NLDP của bà Aung San Suu Kyi trong đêm thứ Hai, 09/11/2015.

BÀI HỌC HÒA HỢP HÒA GIẢI 

Bài học hòa hợp hòa giải nước Đức lấy từ bài học hòa hợp hòa giải nội chiến Hoa Kỳ về cách hành xử nhân bản giửa kẻ thắng người thua.

Bài học hòa hợp hòa giải của Miến Điện là Hội nghị Diên Hồng của những trí thức Miến Điện trong nước và lưu vong làm cầu nối cho nhà cầm quyền độc tài quân sự và đảng đối lập vì tự do dân chủ ngồi lại với nhau, với thỏa thuận xóa bỏ hận thù lo chuyện xây dựng quốc gia.

Việt Nam hoàn toàn khác xa Miến Điện đa nguyên trong độc tài. Việt Nam càng khác xa hơn nước Đức thống nhất trong một Tây Đức hùng cường và dân chủ đa nguyên, nhân bản.

Việt Nam đang ở trong một thể chế độc tài toàn trị và phá nát sự hòa hợp hòa giải dân tộc sau sự cố 30/4/1975. Nên Việt Nam cần những bước đi khác để tự lực tự cường.

Lâu nay nhà cầm quyền Việt Nam đã sử dụng con người của mình, từ chủ tịch nước đến các nhà ngoại giao để đi làm trung gian hòa giải dân tộc, kêu gọi kiều bào về nước dựng xây là một sai lầm không thể thực hiện được, vì không ai tin với những lời nói của kẻ đã đẩy mình ra biển cả để mưu cầu hạnh phúc!

Việt Nam không thể phát triển, tự lực, tự cường, nếu không làm được việc hòa hợp hòa giải dân tộc. Các thế hệ F1,5; F2 và F3 của người Việt tỵ nạn hôm nay có đủ cả trí lực và sức lực để đưa Việt Nam đến tự lực, tự cường, trong khi các thế hệ F2, F3, F4 của nhà cầm quyền chưa cho thấy có năng lực dựng xây.

NHỮNG BƯỚC ĐI MỚI CHO VIỆT NAM

Vì trong hoàn cảnh khó khăn hơn trong chính trị do người cộng sản gieo ra. Nên Việt Nam hôm nay cần những bước đi khác Đức và Miến Điện sau đây.

Đầu tiên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cần phải mời và thành lập một tổ chức trí thức Việt Nam bao gồm những thành viên uy tín cho cả 2 phía: nhà cầm quyền và dân chúng. Họ sẽ ngồi lại với nhau, vạch ra phương án, lộ trình làm việc với nhà cầm quyền và với người dân Việt trong nước và toàn cầu để cùng nhau một Hội nghị Diên Hồng trong tương lai gần.

Sau đó, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cùng với tổ chức trí thức này và đại diện tinh anh của người dân Việt trong nước và toàn cầu ngồi lại với nhau đưa ra hiến pháp mới để tạo sự hòa hợp, hòa giải dân tộc và tự lực tự cường cho một mô hình mới áp dụng vào xã hội Việt Nam.

KẾT

Như vậy những ai sẽ là những trí thức đại diện cho cả 2 phía để làm trung gian hòa giải vấn đề lớn cho dân tộc và nước Việt tương lai? Dù tài hèn sức mọn, tôi vẫn rất muốn cùng với mọi người góp sức cho việc làm trung gian hòa giải này.

Asia Clinic, 17h30' thứ Hai, 09/11/2015

9 comments:

 1. Sai hoàn toàn ...Ở Miến Điện không có chuyện hòa hợp hòa giải, cái chiêu bài đó là của cộng sản VN mà thôi....mỵ dân với hai sắ cờ để cuối cùng chỉ có cộng sản bắc việt độc trị mà thôi....Tiến trình tranh đấu của Miến điện là máu và máu của họ, họ đã thành công nhờ sự kiên trì, phối hợp nhịp nhàng giữa phong trào dăn chủ trong nước và nhân quyền ở bên ngoài...nói Miến điện dựa vào hòa hợp hoà giải là phũ nhận sự hy sinh của dăn tộc họ....

  ReplyDelete
 2. Chào BS, bài viết này chỉ là mơ hồ. Cháu thấy Vn giờ ko thể thay đổi. Hoà giải dân tộc vốn ko thể xảy ra. Thế hệ trước sẽ bị vùi lấp dần dần dưới bãi cát. Thế hệ sau này sẽ là những người thay đổi đất nước. Thế hệ trẻ ở nước ngoài sẽ ko còn biết vn là ai. Vn muốn thay đổi phải thêm 1 lần loạn lạc. Vì những kẻ bất tài quá nhiều trong chính quyền. Vn chỉ có thể tìm cái sống trong cái chết và ko tránh khỏi hy sinh. Vn hiện tại ai cũng bất mãn nhung thiếu 1 người để đứng ra dẫn dắt. Hiện tại các tổ chức thì có nhưng ko có nguòi cầm đầu. Giống như bãi cát rời. Cần có người nắn lại. Csvn sẽ ko bao giờ thay đổi đó là chân lý. Dân vn ko đoàn kết 1 ngày thì sẽ khổ thêm 1 ngày. Chỉ có gió thổi mạnh thì cát mới chôn vùi vật.

  ReplyDelete
 3. Thành phần chính của tổ chức dân sự gồm những yêu nước; công nhân; nhân dân lao động và trí thức trong và ngoài nước.

  Tổ chức dân sự thành lập ra không nhằm mục đích chia quyền cai trị với 1 tổ chức khác; không nhằm mục đích mưu cầu về chính trị hay kinh tế nào cả.

  Mục đích chính nhằm làm cầu nối xây dựng 1 quốc gia không lệ thuộc ngoại bang; làm cầu nối nhằm tạo dựng một 1 quốc gia tự lực tự cường; ;làm cầu nối gắn kết các các lợi ích của mọi người dân; để hình thành 1 khế ước mới;( còn gọi là Hiến Pháp vì dân); vì quyền lợi của người dân; vì quyền làm người của nhân dân; vì quyền làm chủ đất nước;

  Khi Hình thành 1 khế ước mới thể hiện 1 nguyên tắc xuyên suốt vì nhân dân; 1 khế ước thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân thông qua việc dùng lá phiếu;

  Quyền lực Lá phiếu vì dân; Quyết định sinh mệnh của 1 Đoảng phái; quyết định sinh mệnh của 1 tổ chức;

  Quyền lực lá phiếu vì dân Quyết định mọi chính sách do dân bàn thảo đề xuất thông qua tổ chức dân sự;

  Quyết định lá phiếu đưa ra thực thi ngay không cho bất kì 1 Đoảng phái nào chen vào cướp mọi thỏa thuận về lợi ích của nhân dân đã tạo dựng thông qua 1 khế ước chung..

  Khi nào các tổ chức dân sự hình thành làm cầu nối này: Đó là khi khủng hoảng Kinh tế, các công bộc Đoảng không lo nội đời sống, không lo nỗi công ăn việc làm; không còn trả lương cho người lao động thì lúc đó Các tổ chức dân sự nên hình thành; tùy vào tình hình cụ thể từng địa phương:

  Khi điều kiện thuận lợi Các tổ chức dân sự nhanh chống hình thành; nhanh chóng Huy động nhân dân; huy động vật lực tài lực từ nhân dân; đến từng đơn vị hành chính của sản Vệ,

  Với phương châm đối xử nhân bản với Sản Vệ; tuyên truyền thuyết phục những người làm việc cho Sản Vệ an tâm tiếp tục làm việc; tiếp tục trấn an tinh thần làm ổn định tình hình; giúp những người làm việc cho sản Vệ quay về với nhân dân;

  Thể hiện tính nhân bản đối với những người làm cho sản Vệ sẻ được nhân dân bao bọc; sẻ được nhân dân chia sẻ từng hạt muối, hạt gao.

  Sau đó các tổ chức dân sự nhanh chống làm cầu nối thu thập các yêu cầu; thu thập các nguyện vọng của nhân dân; tổng hợp thành những bản khế ước mới; làm cơ sở hình thành 1 bản Hiến pháp mới vì nhân dân hơn.;

  Khi 1 hiến pháp mới vì nhân dân ra đời. Đó là lúc tổ chức dân sự kết thúc nhiệm vụ làm cầu nối . Đó là lúc xã hội chuyển từ 1 Đoảng cai trị; sang quyền lực chung của nhân dân được thể hiện thông qua bằng lá phiếu của nhân dân.

  ReplyDelete
 4. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân mà chính quyền độc tài quân sự ở Miến Điện phải chuyển đổi sang dân chủ tự do vẫn không nằm ngoài quy luật của triết học.

  Nhà cầm quyền độc tài toàn trị Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật triết học mà Miến Điện phải làm, để có một nền chính trị dân chủ.

  Hehehe, hết tiền thì là gì? Hết tiền mà nhà không còn gì để bán ăn, trong khi con cái nó đòi ăn thịt mình vì đói, thì sẽ làm gì?

  Kinh tế quyết định chính trị chứ còn gì nữa? Phải nghe lời tớ mà mần thôi các bạn ạ. Tin tớ đi, triết học là khoa học của tất cả các khoa học phải không?

  ReplyDelete
 5. chuẩn bác, vật chất quyết định ý thức (triết học Mác Lê)

  ReplyDelete
 6. đến lúc đó thì chúng nó lấy gì ăn chia ạ, chúng rút hết xương máu đồng bào, ăn trên bát cơm đồng bào, bòn món bỏ túi riêng, nhưng cũng chưa biết khi nào chúng mới nhìn lại và buông tha cho dân tộc VN, thằng nào cũng muốn kiếm chắc 1 tí, vì vậy cho đến khi không còn xương cháu nghĩ chúng mới bỏ đó mặc xác dân đen

  ReplyDelete
 7. THÙ DAI NHỚ DAI , ĐƯỢC ĐÀO TẠO Ở RỪNG THÌ ĐỪNG MONG CÓ SỰ HÒA HỢP VÀ HÒA GIẢI CÁC BỐ ƠI ,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đây chính là mấu chốt phải tìm cách mà gở, đừng có bàn lung tung nữa.

   Delete
 8. Việt nam không thể đi theo đường Dân chủ của Đức và Miến điện, chắc muốn đi theo vết xe đổ của độc tài Nga

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]