Tuesday, November 3, 2015

PHONG TRÀO GANDHI CHO VIỆT NAM, TẠI SAO KHÔNG?

Hình 1: Mohandas Karamchand Gandhi(2 tháng 10 năm 1869 – 30 tháng 1 năm 1948) ông tổ của đấu tranh bất bạo động

Từ 10 năm qua, phong trào đấu tranh dân chủ ở nước Việt nhằm phá bỏ cường quyền độc và hèn nhát làm chư hầu Trung cộng của chính quyền cộng sản đương đai đã ngày càng mạnh mẽ hơn về sự can đảm, đông người tham gia và ủng hộ hơn về số lượng. Đây là một dấu hiệu tích cực và đáng mừng cho đất nước Việt trong tương lai gần.

Hình 2: Dân Hà Nội biểu tình chống sự viếng thăm của Tập Cận Bình chủ tịch Trung cộng sang thăm Việt Nam trong ngày 03/11/2015

Bên cạnh đó, nhà cầm quyền cũng đã mạnh tay đàn áp đối với những nhà đấu tranh dân chủ. Có nhiều người đã chết ở trong tù, như anh Vũ Hồng Tố - học viên Pháp Luân Công - tuyệt thực và chết trong tù ngày thứ Bảy, 09/12/2014.

Hình 3: Vũ Hồng Tố chết ngày thứ Bảy, 09/12/2014 vì tuyệt thực trong tù

Những luật sư trí thức đấu tranh bất bạo động cho một nước Việt tốt đẹp hơn bị kết án tù như Lê Quốc Quân, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài, Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, v.v...

Còn rất nhiều những người trẻ từ sinh viên đến dân đã từng vào tù ra khám như Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, v.v,.. hoặc bị côn đồ hành hung giữa đường như Hoàng Thục Vy, Nguyễn Hoàng Vy, v.v...

Tất cả những điều trên cũng không làm nhụt chí của những con người yêu nước nồng nàn. Nhưng có một đòn mà nhà cầm quyền tiếp tục đánh vào những người đấu tranh vì một ngày mai tốt đẹp hơn cho nước Việt là sau khi ra tù, họ bị chính quyền đánh vào cái bao tử kiếm sống của họ bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đối với luật sư, nhà cầm quyền tước đoạt giấy phép hành nghề như LS Lê Trần Luật, LS Lê Quốc Quân, LS Lê Công Định, v.v...

Đối với các nhà đấu tranh khác nhà cầm quyền Việt Nam cho chính quyền địa phương đến làm khó dễ trong việc kinh doanh làm ăn như đóng tiệm cà phê Sách của Nguyễn Hoàng Vy, gây khó dễ nơi thuê nhà ở như vợ chồng Nguyễn Hồ Nhật Thành và Nguyễn Kim Tiến, Phạm Thanh Nghiên.

Đòn đánh vào bao tử là đòn nham hiểm nhất. Xưa ông Tố Hữu có bài thơ: “Con cá chột nưa” để nói lên cái đói của tù nhân thời Pháp thuộc. Nay, chính quyền cộng sản ở Việt Nam áp dụng nó để các nhà đấu tranh mất lửa nhiệt tình, suốt ngày chỉ lo cái đói, cái nghèo không còn tinh thần đấu tranh. Mọi ngành nghề trong xã hội có đảng viên làm kinh tế nắm trọn, ngay cả người dân cũng không còn đất sống!

Xưa ở xứ Chà Và - Ấn Độ - có ông Mohandas Karamchand Gandhi làm cuộc cách mạng kháng chiến chống chế độ thực dân của Đế quốc Anh và giành độc lập cho Ấn Độ với sự ủng hộ nhiệt liệt của hàng triệu người dân. Trong suốt cuộc đời, ông phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực và thay vào đó, chỉ áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức tối cao. Nguyên lí bất bạo lực (còn gọi là bất hại) được ông đề xướng với tên Chấp trì chân lí (sa. satyāgraha) đã ảnh hưởng đến các phong trào đấu tranh bất bạo động trong và ngoài nước Ấn Độ cho đến ngày nay, bao gồm cả phong trào Vận động Quyền công dân cho người da đen ở Hoa Kỳ (American Civil Rights Movement) được dẫn đầu bởi Martin Luther King, Jr..

Nay, ở Việt Nam đang bị Trung cộng xâm lăng cả văn hóa, kinh tế, thương mại và lãnh thổ. Một phần lớn là do nhà cầm quyền của đảng cộng sản ở Việt Nam chưa có chính sách giao thương đúng với Trung cộng.

Đảng cộng sản ở Việt Nam đã có một lực lượng khoảng 4 triệu gia đình đảng viên thôn tính cả nền kinh tế nhờ vào điều lệ đảng cho phép đảng viên làm kinh tế. Đảng cộng sản cũng tước quyền tham gia chính trị của dân qua điều 4 hiến pháp, và họ cũng nắm cả quân sự, an ninh đất nước, nhưng không vì dân, do dân, của dân mà vì đảng ăn chia để Trung cộng xâm lăng biển đảo.

Theo những gì tôi biết, Nguyễn Hoàng Vi đã từng mở quán cà phê nhưng bị chính quyền đóng cửa. Vợ chồng Huỳnh Thục Vy cũng thế, phải lên Tây Nguyên làm rẫy. Vợ chồng Nguyễn Hồ Nhật Thành và Kim Tiến cũng khó khăn khi thuê nhà để ởchúng ta cần mua hàng hóa và ủng hộ những ai bị nhà cầm quyền bao vây kinh tế để họ có cuộc sống đàng hoàng.

Hình 4: Dự án rau sạch KOGI của Nguyễn Hồ Nhật Thành và Nguyễn Kim Tiến

Thế thì tại sao, người dân Việt không biết đoàn kết lại để tạo ra một quần thể để mua bán kinh doanh, mà tẩy chay hàng hóa Trung cộng và ủng hộ mua hàng hóa các nhà đấu tranh vì nước Việt tốt đẹp hơn như kiểu đấu tranh bất bạo động của ông Gandhi, áp dụng tẩy chay hàng hóa Anh Quốc, phong trào bất hợp tác với chính quyền những chính sách hại dân?

Hình 5 & 6: Tré và bánh tring thu sạch do Nguyễn Hoàng Vi làm sạch và ngon, không có hóa chất bảo quản độc hại

Những sản phẩm do các nhà đấu tranh cho Việt Nam ngày mai tốt đẹp hơn làm ra là sản phẩm sạch, thực phẩm sinh học không hóa chất, không phẩm màu độc hại, ăn rất ngon và tốt hơn nhưng gì ở siêu thị bán giả danh sạch và xanh. Chúng ta ủng hộ họ trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta cũng là giữ gìn sức khỏe của chính bản thân mình.

Nay tôi xin viết bài này kêu gọi người dân Việt hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách ủng hộ những con người đáng quý của xã hội đang bị chính quyền Việt Nam cấm vận kinh tế bản thân.

Mong sự ủng hộ của cộng đồng, vì một đất nước Việt tự lực, tự cường bằng những thế hệ người Việt với 6 chữ: Chân, Thiện, Mỹ, Tài, Đức và Sức khỏe.

Sài Gòn, 16h58' ngày thứ Ba, 03/11/2015

1 comment:

 1. Đã đến lúc các tổ chức dân sự cần dựa vào nhân dân; dựa vào truyền thống yêu nước của dân tộc chống sản Tề; mà đặt ra luật chơi với Sản; làm chủ luật chơi với sản; làm chủ luật định do các tổ chức dân sự đặt ra với sản Vệ; nhằm chống lại bạo quyền độc quyền cai trị của sản Tề và cạnh tranh quyền lưc với sản; từng bước hạn chế quyền lực với sản Vệ.

  CÁC TỔ CHỨC DÂN SỰ cần thiết tiến hành thành lập 2 cụm kháng chiến gồm kháng chiến chống bạo quyền với sản Tề; kháng chiến chống độc quyền chính trị với sản Vệ và cụm kháng chiến chống độc quyền lợi ích về kinh tế của sản Vệ.

  Bằng 2 trụ cột chính là cụm kháng chiến chống bạo quyền; chống độc quyền cai trị về chính trị; đặt tại Hà Thành và cụm kháng chiến chống độc quyền lợi ích về kinh tế đặt tại Sài thành.

  Từ 2 cụm kháng chiến phát triển ra rông khắp’ chủ yếu lấy cụm kháng chiến chống bạo quyền với sản Tề; chống độc quyền cai trị của sản Vệ; làm tiền đề tác động xây dựng tổ chức xã hội dân sự; làm tiền đề tác động đào tạo lực lương cho cụm kháng chiến chống độc quyền lợi ích về kinh tế của sản Vệ ở Sài thành từng bước phát triển. Ngược lại lấy cụm kháng chiến độc quyền lợi ích về kinh tế của sản Vệ; làm tiền đề tác động; duy trì phát triển tổ chức’xã hội dân sự; làm tiền đề cho cụm kháng chiến chống bạo quyền của sản Tề; chống độc quyền chính trị của sản Vệ ở Hà thành từng bước phát triển;

  TƯ TƯỞNG THÀNH LẬP 2 CỤM KHÁNG CHIẾN VỀ KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ.
  Tư tưởng xuyên suốt của các tổ chức dân sự là đoàn kết giữa các tổ chức dân sự với nhân dân;

  Đoàn kết xây dựng thành công 2 cụm kháng chiến trên; với mục tiêu đoàn kết vì lợi ích dân tộc; đặt lợi ích của dân tộc lên trên lợi ích của các tổ chức dân sự;

  Đoàn kết quyết tâm xây dựng xã hội dân sự mang tính nhân bản; xây dựng xã hội dân sự, cụm kháng chiến bằng chính sức mạnh của dân tộc; xây dựng xã hội nhân bản mang bản sắc của dân tộc Vệ;

  Đoàn kết xây dựng xã hội nhân bản tôn trọng pháp quyền; tôn trọng nhân quyền;

  Đoàn kết xây dựng xã hội nhân bản là tôn trọng giá trị truyền thống dân tộc;

  Đoàn kết trong và ngoài nước tạo vị thế trên trường quốc tế ;

  Mục tiêu nền tảng xã hội dân sự là mang tính đạo đức nhân văn; mang tính nhân bản; tôn trọng pháy huy giá trị truyền thống bản sắc của dân tộc

  Đường lối bất bạo động; dựa vào sức mạnh nhân dân; tinh thấn yêu nước của nhân dân; tạo thành vủ khí sắc bén chống lại bạo quyền sản Tề; chống lại độc quyền cai trị sản Vệ; truyển bá tư tưởng nhân bản; tư tưởng xã hội dân sự.

  Từ thực tiển các cuộc cách mạng dân chủ trên thế giới áp dụng có chọn lọc vào Vê; vào các cụm kháng chiến của các tổ chức dân sự trong nước; vận dụng sáng tạo có chọn lọc làm ngọn đèn soi roi cho các tổ chức dân sự;

  Nhân tố quyết định cụm kháng chiến thành công chống độc quyền cai trị của sản Vệ về chính trị và kinh tế là trong bối cảnh khủng hoảng về kinh tế của Sản Vệ; dẫn khủng hoãng về đường lối về chính trị sản Vệ. Về ngoại giao với Tề; khủng hoảng kinh tế và chính trị là thời cơ cho các tổ chức dân sự thể hiện vai trò của mình;

  Viêc xây dựng cụm kháng chiến càng trở nên quan trọng và cấp thiết để từ thực tiển cụm kháng chiến rút ra bài học rút ra phương pháp phát triển xã hội dân chủ phù hợp với thực tiển xã hội dân chủ hơn; làm thay đổi tư duy của người dân về xã hội dân chủ; đổi mới tư duy về quan hệ xã hội'về kinh tế về chính trị…

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]