Sunday, January 24, 2016

PHÂN TÍCH ĐẠI HỘI 12

Tổng bí thư và thủ tướng cùng đại hội 12 đang nghe bộ trưởng Bùi Quang Vinh đọc tham luận cho đại hội trong ngày 22/01/2016.

(Dành cho những ai quan tâm, thích thú với những gì đang diễn ra, nhưng chưa hiểu hết mà lại không dám hỏi hoặc không biết hỏi ai)

Lưu ý 1: Bài dài, nên phải kiên nhẫn đọc. Nhưng đổi lại, sẽ hiểu biết hơn, bớt mù mờ hơn về những gì bạn đang nghe ra rả suốt cả ngày mà chẳng hiểu gì mấy.

Lưu ý 2: Nếu bài này giúp bạn hiểu hơn một chút, thì share để cho người khác hiểu cùng.

Lưu ý 3: Nếu đọc xong vẫn không hiểu, thì share và đặt câu hỏi, để những người hiểu rõ hơn, có nhiều thời gian, họ trả lời cho. Vì tôi thì bận, rỗi mới viết được tiếp.

---------

Theo dõi những gì đang diễn ra tại Đại hội Đảng lần thứ 12, thấy quả là có nhiều điều thú vị. Điều thú vị đầu tiên là hình như báo chí có đưa tin nhưng không thể hiện hết được sự thú vị của những gì đang diễn ra. Không biết là vì báo chí không hiểu hết, hay là bị chỉ đạo phải viết cho nó rối lên mới hay.

Thứ nhất, chưa bao giờ vị trí Tổng Bí Thư lại BẤT ĐỊNH như tại Đại hội lần này. Kể cả khi Đại hội ĐÃ khai mạc, và ĐANG diễn ra được vài ngày (tức là cho đến lúc status này được post lên).

Thứ hai, chưa bao giờ nguyên tắc TẬP TRUNG DÂN CHỦ được thể hiện rõ ràng, khoa học, nhất quán và đóng vai trò là một luật chơi thú vị như lần này.

[Chú thích nhanh về TẬP TRUNG DÂN CHỦ: Đây là nguyên tắc do Lê Nin đề xuất. Tức là khi một tổ chức họp với nhau về một vấn đề thì phải thật dân chủ, bình đẳng, ai có ý kiến gì cứ bàn, cứ bảo vệ. Sau đó, để đi đến thống nhất thì biểu quyết. Đó là DÂN CHỦ. Ý kiến nào chiếm đa số thì được coi là ý kiến chung của cả tổ chức. Từ sau đó, thì tất cả thành viên của tổ chức phải tuân thủ ý kiến này, kể cả những người trước đó phản đối, đó là TẬP TRUNG.]

Cần lưu ý một điều, là cho đến nay, chỉ có đồng chí Nguyễn Phú Trọng là ỨNG VIÊN DUY NHẤT được Đại hội 11 đề cử. Và điều này là chính xác, nhất quán, rõ ràng. Nghĩa là đến giờ này, sẽ không còn một ứng viên nào khác mà Trung ương Đảng khoá 11 có thể đưa thêm vào. Điều đó là biểu hiện của nguyên tắc TẬP TRUNG. Sự Tập Trung này, lại là sản phẩm của sự DÂN CHỦ trước đó giữa nhũng người đã quyết định điều đó, tức là các đồng chí Uỷ viên Trung ương Khoá 11. Nói cách khác, nếu để các đồng chí Trung ương Uỷ viên Khoá 11 bầu xem ai làm Tổng Bí Thư, thì họ dường như sẽ bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

Tuy nhiên, việc quyết định ai là Tổng Bí Thư MỚI thì lại là do các Uỷ viên Trung ương Khoá 12, chứ không phải Khoá 11, quyết định. Mà Khoá 12 thì lại không phải Khoá 11, tất nhiên rồi. (Nói theo kiểu triết học của những người Marxist, thì hẳn họ sẽ gọi đó là "Biện chứng của Trung ương Đảng"). Bởi vì, Trung ương Đảng 12 thì do Đại hội Đảng 12 bầu ra. Và ngày bầu ấy, theo lịch, chỉ diễn ra vào ngày 26/1 tới.

Đấy là điều thú vị của sự DÂN CHỦ trong Đại hội.

Tiếp đến, cần lưu ý là Trung ương Đảng 12 không chỉ bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Bởi vì, đồng chí Nguyễn Phú Trọng CHỈ LÀ MỘT ỨNG VIÊN, do Trung ương 11 đề xuất cho Trung ương 12 bầu mà thôi.

Trung ương 12 có thể chọn bầu một số đồng chí khác nữa, nếu trước ngày bầu, ĐẠI HỘI 12 đề xuất một số đồng chí nữa. Đó là điểm Dân Chủ nữa của Đại hội.

Để bảo đảm nguyên tắc Tập Trung, thì chỉ những người KHÔNG PHẢI Uỷ viên Trung ương Khoá 11 mới được đề cử các ứng viên mới này. Điều này là rất hợp lý và nhất quán, bởi vì, theo nguyên tắc Tập Trung, không một đồng chí nào trong Trung ương 11 được phép làm trái quyết định ĐÃ có của Tập thể Trung ương 11, tức là có đề xuất ứng viên thì chỉ đề xuất đồng chí Nguyễn Phú Trọng mà thôi.

Tham luận về kinh tế chính trị Việt Nam của bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh trong ngày 22/01/2016 với đại hội 12

Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu ý ở đây là, mặc dù người ĐỀ CỬ không phải là Uỷ viên khoá 11, nhưng người ĐƯỢC ĐỀ CỬ lại có thể là Uỷ viên Khoá 11, ví dụ đồng chí Nguyễn Tấn Dũng hoặc đồng chí Trương Tấn Sang, v.v... Vì đề cử ai, hoàn toàn là quyền của đồng chí có ý kiến đề cử.

Bây giờ lại là bước tiếp theo vận dụng nguyên tắc Dân Chủ. Tức là Đại hội 12, khi thấy có đồng chí mới được đề cử như thế, thì sẽ bỏ phiếu xem có nhất chí với ý kiến đề cử đó hay không. Và nếu trên 50% đồng ý thì đồng chí ấy được vào xếp chung danh sách với đồng chí Nguyễn Phú Trọng để bước vào vòng bầu Tổng Bí Thư, theo lịch, diễn ra vào hôm sau, ngày 27/1.

Do đó, tại phiên bầu cử Tổng Bí Thư, sẽ có khả năng là có nhiều lựa chọn, có nhiều đồng chí để bầu, chứ không phải là Đại hội Đảng 12 tổ chức bầu cử 5 năm một lần lại chỉ để chọn ra một đồng chí từ một đồng chí mà thôi.

Nhưng mà, nếu xét thật kỹ hết tất cả các khả năng, thì lại có một khả năng thế này nữa, mặc dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng khả năng tồn tại về mặt toán học và logic học là có. Đó là, trong danh sách bầu Tổng Bí Thư ngày 27/1 lại KHÔNG CÓ ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG.

Vì sao có khả năng này? Ấy là vì, có một khả năng, xin nhắc lại, có thể tồn tại về mặt toán học và logic, là đồng chí Nguyễn Phú Trọng bị trượt ngay từ Vòng bầu vào Ban Chấp hành Trung ương 12, diễn ra vào hôm 26/1 tới. Nghĩa là đồng chí Nguyễn Phú Trọng không phải là Uỷ viên Trung ương khoá 12, và như thế thì, không thể được bầu vào Bộ Chính trị và vị trí Tổng Bí Thư.

Điều này thực tình là một khả năng rất hãn hữu, hãn hữu đến mức gần như không tồn tại, không thể tin là có tồn tại.

Nhưng đã là người có tư duy phân tích, thì không có gì là không thể nghĩ tới. Cũng như, cả Hà Nội này, cả đất nước này, có một ai lại nghĩ là Cụ Rùa Hồ Gươm thì lại bị chết đuối đúng hôm Khai mạc Đại hội Đảng đâu?

Tóm lại, với nguyên tắc Tập Trung, nguyên tắc Dân Chủ, được triển khai đúng đắn, thì cho đến giờ, không ai có thể kết luận chắc chắn ai sẽ là Tổng Bí Thư Khoá 12.

6 comments:

 1. Một phân tách và lý luận thiệt là hay!
  Nhìn khuôn mặt và nụ cười của đồng chí Thủ tướng thiiẹt là đã!

  ReplyDelete
 2. thứ 1 : BCH TW DH 11 giới thiệu Tổng củ ra DH 12 là không trái luật nhưng có điều ẩn đằng sau nó là QĐ 244 do tổng Củ soạn ra và kí tên.

  thứ 2 : BCH TW DH 11 giới thiệu Tổng củ ra DH 12 là không trái luật nhưng có điều ẩn đằng sau. vì xét theo điều lệ Đoảng thì Tổng củ đã quá tuổi để đưa ra DH 12 làm tổng mới. Vậy thì DLD đả loại tổng củ ra từ vòng đầu rối. Sao lại đưa ra DH 12 để tạo dư luận 1 cách mập mớ như thế? có phải đây là cách dự phòng phương án đão chính thì Tổng củ hợp pháp ra mặt và làm Tổng bí mới của DH 12.

  thứ 3 : BCH TW DH 11 giới thiệu Tổng củ ra tổng bí DH 12 là không trái luật nhưng có điểm mới bổ sung là Tổng bí củ là chủ tịch đoàn của DH 12 . Đó là điều cần giải đáp khi vứ đá bóng vừa thổi còi không. có đảm bảo nguyện tắc dân chủ của DH 12 hay đảm bảo tập trung về nguyền lực của Tổng củ. Vì tập trung và dân chủ nó không thể tách riêng ra.

  thứ 1 : BCH TW DH 11 giới thiệu Tổng củ ra làm tổng bí DH 12 là không trái luật nhưng có điều ẩn đằng sau nó là QĐ 244 do tổng Củ soạn ra và kí tên.

  thứ 2 : BCH TW DH 11 giới thiệu Tổng củ ra làm tổng bí DH 12 là không trái luật nhưng có điều ẩn đằng sau. vì xét theo điều lệ Đoảng thì Tổng củ đã quá tuổi để đưa ra DH 12 làm tổng mới. Vậy thì DLD đả loại tổng củ ra từ vòng đầu rối. Sao lại đưa ra DH 12 để tạo dư luận 1 cách mập mớ như thế? có phải đây là cách dự phòng phương án đão chính thì Tổng củ hợp pháp ra mặt và làm Tổng bí mới của DH 12.

  thứ 4 : BCH TW DH 11 giới thiệu Tổng củ ra làm tổng bí DH 12 là không trái luật nhưng sự cạch tranh của tổng củ và người đựac giối thiệu ra làm tổng mới của DH 12 không thể tránh khỏi vay cách của Tổng củ nhằm kiểm soát vay cánh khác.

  vậy kết luận là cách làm tổng củ vừa đểm kiểm soát con người , kiểm soát vay cánh, kiểm soát tổ chức . Vậy thì dân chủ bị kiểm soát bởi sự tập trung. Chứ không phải vừa dân chủ, vừa tập trung. Dân chúng ở đây không thể nào hiện diện ở DH 12 này mà chỉ có những Đoảng hiện diện. Vậy dân có làm chủ thật sự xã hội và lá phiếu bầu hay không, hay là chỉ có các đoảng diên và họ bị kiểm soát bởi sự bầu bán trong Đoảng.

  ReplyDelete
 3. "Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu ý ở đây là, mặc dù người ĐỀ CỬ không phải là Uỷ viên khoá 11, nhưng người ĐƯỢC ĐỀ CỬ lại có thể là Uỷ viên Khoá 11, ví dụ đồng chí Nguyễn Tấn Dũng hoặc đồng chí Trương Tấn Sang, v.v... Vì đề cử ai, hoàn toàn là quyền của đồng chí có ý kiến đề cử." Sau bước này còn hai bước nữa mới tới điều tác giả nói. Đó là người được đề cử, ví dụ NTD, theo nguyên tắc tập trung phải đứng lên XIN RÚT vì BCHTW 11 đã quyết định không cử ông Dũng mà ông Dũng là một thành viên trong đó phải tuân theo quyết định đó. Tiếp đến ĐH sẽ quyết định cho ông ta rút hay không, nếu KHÔNG cho rút thì ông ta mới thành 1 ƯCV đấu với ông Trọng hay với người khác nữa...

  ReplyDelete
 4. Thủ tướng được đề cử vào Trung ương khoá 12. Trích:

  NGUYÊN VŨ
  Trong 62 người được giới thiệu bổ sung để bầu Ban Chấp hành Trung ương khoá mới tại Đại hội Đảng lần thứ 12, có đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.


  Đây là nguồn tin từ ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

  Ông Hoàng cũng cho biết thêm, gần 50% trong số những người được giới thiệu bổ sung là uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương khoá 11, trong đó có một số vị ủy viên Bộ Chính trị, bên cạnh Thủ tướng còn có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng...

  Các ông Lê Thanh Hải, Phạm Quang Nghị, Lê Hồng Anh, Tô Huy Rứa cũng được đề cử.

  Cho biết bên lề Đại hội Đảng lần thứ 12, ông Hoàng cho biết hôm nay (24/1), việc ghi phiếu ứng cử, để cử vào Ban Chấp hành Trung ương đã được tiến hành trong buổi sáng và đầu giờ chiều.

  Ông Hoàng cho biết là đến nay, chưa có ai tự ứng cử. "Chỉ có một người đề cử cũng được tổng họp vào danh sách", ông nói thêm.

  Về quy trình tiếp theo, ông Hoàng cho biết Đại hội sẽ xem ý kiến của những người được đề cử, có thể sẽ có người xin rút, sau đó sẽ xin ý kiến Đại hội xem có cho rút hay không, sau đó lập danh sách chính thức để bỏ phiếu.

  "Với những ai xin rút thì Đoàn Chủ tịch sẽ báo cáo xin ý kiến Đại hội", ông Vũ Ngọc Hoàng nói.

  "Tất cả những người xin rút lập thành danh sách và có thể Đại hội sẽ bỏ phiếu kín, có thể là như thế, còn tuỳ thuộc vào điều hành".

  Ngoài 62 vị được đề cử thêm để bầu uỷ viên Trung ương khoá mới, thì có 10 vị được đề cử bổ sung để bầu uỷ viên dự khuyết, một nguồn tin cho biết.

  Một nguồn tin khác cho biết, Thủ tướng là người được giới thiệu nhiều nhất trong dánh sách được đề cử bổ sung.

  (Tiếp tục cập nhật)

  ReplyDelete
 5. Chỉ còn 19 ngày nữa là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham gia "Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hoa Kỳ và các lãnh đạo Đông Nam Á" tại Sunnylands vào 2 ngày 15 và 16/02/2016 - A ‘Special’ US-ASEAN Summit in Sunnylands in 2016 - với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

  Không biết ông đang có tâm trạng như thế nào, khi ông bị mất vai trò chính trị ở nước Việt hả các bạn?

  Riêng tôi, thì tôi cho rằng ông luôn là một đảng viên trung kiên làm hết trách nhiệm của mình trước khi về hưu, và kể cả sau khi về hưu ông cũng sẽ hết mình vun đắp cho đất nước và cho đảng của ông, như ông Võ Văn Kiệt ngày nào.

  ReplyDelete
 6. Trong các giáo sư kinh tế chính trị học trên thế giới, ông Bùi Mẫn Hân này có một sự đồng giao cách cảm về kiểu viết bài và cả những tiên lượng giống nhau với mình như là bạn tri kỷ từ kiếp nào các bạn ạ: "Kinh tế Trung Quốc sụp đổ sẽ cứu cả Biển Đông". :)

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]