Wednesday, March 30, 2016

LỆCH LẠC TÌNH DỤC CẦN GÓC NHÌN NHÂN BẢN

Người lệch lạc tình dục trong đầu họ luôn diễn ra những ý tưởng về hành vi tình dục bất thường


MỞ ĐẦU

Mấy ngày qua, cả cộng đồng mạng và truyền thông Việt trong ngoài nước đã quá quan tâm đến Minh Béo - nghệ sĩ Hồng Quang Minh. Đây là lý do chính mà tôi buộc lòng phải viết bài này.

Ở góc nhìn của người làm nghề y, tôi có ý kiến về tâm lý và bệnh tật của Minh là một hậu quả của phát triển thể xác mất cân đối của nghệ sĩ này, nên bị những đòi hỏi xác thịt trở thành bệnh như cậu ấy. Không ai muốn mình trở thành người xấu. 

Vấn đề cần nhìn ở góc nhân bản của một thầy thuốc, một nhà tâm lý đối với bệnh nhân để chia sẻ với nỗi đau, và sai lầm không chỉ của câu Minh Béo, mà còn là của gia đình và xã hội có trách nhiệm với tình trạng Béo phì của trẻ ở các quốc gia đang phát triển đang là tai họa. Béo phì không chỉ là nguyên nhân của những bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, ... mà còn gây nên những rối loạn tâm sinh lý.

BỆNH TÂM THẦN LÀ GÌ?

Bệnh tâm thần có rất nhiều định nghĩa khác nhau tùy trường phái. Nhưng chung nhất có thể chấp nhận là bệnh do rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm...

Vấn đề sức khỏe tâm thần được gọi là bệnh tâm thần khi các dấu hiệu và triệu chứng bệnh thường xuyên gây căng thẳng, ảnh hưởng đến hoạt động sống hàng ngày. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng bệnh tâm thần có thể được điều trị hiệu quả bằng sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Ngoài vấn đề những rối loạn hoạt động não bộ ra, người có phong cách sống không phù hợp với đám đông, văn hóa cộng đồng cũng được xem là một loại cận tâm thần, cũng như bệnh tâm thần phân liệt. Không ít nhà khoa học lỗi lạc thế giới, kể cả người nhận giải Nobel khoa học cũng thuộc loại bệnh tâm thần phân liệt.

VẤN ĐỀ Y HỌC CỦA HỒNG QUANG MINH

Như những gì bị tình nghi của cảnh sát quận Cam, California, về hành vi lạm dụng tình dục trẻ em của Minh Béo. Phải chăng Minh Béo bị mắc một chứng bệnh Pedophilia - Ái nhi - thuộc trong nhóm bệnh Paraphilia: Lệch lạc tình dục. Đây là hậu quả của tình trạng rối loạn tâm lý từ nhẹ đến nặng theo thời gian vì khổ hình mà người mắc chứng béo phì từ lúc nhỏ, do cha mẹ không hiểu biết về nuôi con. 

Do béo phì mà, dương vật của người béo phì bị thụt vào trong lớp mỡ, nên khó khăn trong quan hệ với người khác phái. Nhưng đòi hỏi tình dục là một trong 4 đòi hỏi bản năng bình thường của con người: ăn, ngủ, quan hệ tình dục và nhu cầu đào thải của cơ thể.

Không thể hoạt động tình dục như người bình thường, người béo phì sẽ tìm phương cách khác, vì nhu cầu sinh lý thôi thúc làm méo mó nhận thức. Mọi phương cách quan hệ tình dục không phải truyền thống có thể dẫn đến hành vị Lệch lạc tình dục. Khi hành vi ấy trở thành thói quen bất thường lập đi lập lại là lúc trở thành bệnh. Một khi thực thi ham muốn đó với trẻ em thì trở thành tội phạm.

LỆCH LẠC TÌNH DỤC - PARAPHILIA

Lệch lạc tình dục(Paraphilia) là một bệnh liên quan đến hành vi tình dục bất thường, có biểu hiện bằng sự say mê tìm kiếm một phương thức hoạt động tình dục đặc biệt, không được chấp nhận và tiềm ẩn nguy cơ gây đau khổ, nhằm đạt được sự cực khoái thay vì hình thức giao hợp bình thường.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, khoảng 20% phụ nữ đã từng bị nhìn trộm hoặc là đối tượng của chứng phô dâm; 20% trẻ em bị quấy rối tình dục dưới nhiều hình thức do những người bị lệch lạc tình dục.

Theo tác giả Anil Aggrawal viết trong cuốn sách: Forensic and medico-legal aspects of sexual crimes and unusual sexual practices thì nhóm bệnh Lệch lạc Tình dục có đến 780 loại bệnh khác nhau, rất phức tạp, nhưng có thể tóm tắt đơn giản cho dễ hiểu như sau:

1. Lệch lạc đối tượng

1.1. Ái nhi(Pedophilia hoặc Paedophilia): Nó còn gọi là Ấu dâm. Bệnh này thể hiện ham thích tình dục hướng tới đối tượng là trẻ em thay vì người trưởng thành. Bệnh thường kết hợp với một số rối loạn lệch lạc tình dục khác như phô dâm và thị dâm.

Ấu dâm đã từng làm cố nhạc sỹ ca sĩ Micheal Jackson khổ sở một thời. Chứng này thường hay bị ở những người nổi tiếng.

Thế giới đã từng lến tiếng khẩu hiệu: "Hãy bảo vệ trẻ em của chúng ta - Protect our children" hay "Không ủng hộ những kẻ ấu dâm - No support Pedophiles".

1.2. Ái lão(Gerontophilia): Ngược với ái nhi, ở những người này đối tượng tình dục mà họ hướng đến là người già. Ví dụ có những chàng trai trẻ không quan tâm đến những cô gái trẻ, mà say mê những phụ nữ già đáng tuổi mẹ hay bà mình, không do nguyên nhân lợi dụng vật chất hay lý do khác.

1.3. Ái vật(Sexual fetishism): Thỏa mãn tình dục với các đồ vật vô tri vô giác như giày, găng tay thường gặp nhất là quần áo hoặc đồ nội y của phụ nữ. Vì thế đôi khi họ ăn cắp quần áo lót của phụ nữ.

1.4. Ái tử thi(Necrophilia): Thỏa mãn tình dục đối với các xác chết.

1.5. Loạn dục với súc vật(Zoophilia): Hay còn gọi là ái thú, thỏa mãn tình dục bằng cách quan hệ với động vật.

Đồng tính luyến ái(Homosexuality) trước đây cũng được xem là một dạng lệch lạc tình dục, song từ năm 1973 đến năm 1994 nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đây không phải là một dạng lệch lạc tình dục, cũng không phải là một bệnh.

2. Lệch lạc mục tiêu

2.1. Ác dâm(Sadism): Thỏa mãn tình dục khi gây đau đớn về thể xác hay tinh thần cho người cùng hoạt động tình dục. Cách thức rất đa dạng có thể là cắn, cào hay chửi bới.

2.2. Khổ dâm(Masochism): Ngược với ác dâm, đối tượng chỉ thỏa mãn thực sự khi người khác hành hạ mình. Trong quan hệ thì một đối tượng ác dâm có thể dễ dàng chuyển qua khổ dâm và ngược lại.

2.3. Phô dâm(Exhibitionism): Thích phô bày cơ quan sinh dục của mình cho người khác xem, thường là đối tượng khác giới. Đối tượng càng lúng túng người bệnh càng tỏ ra thích thú.

2.4. Thị dâm(voyeurism, scopophilia hoặc Peeping Tom): Thỏa mãn tình dục bằng cách nhìn trộm người khác trong các tình huống riêng tư như khi thay quần áo, tắm, quan hệ tình dục…

2.5. Thính dâm(Telephone scatologia hay Obscene phone call): Thỏa mãn tình dục bằng cách nghe những âm thanh có khả năng kích dục điển hình là việc Làm tình qua điện thoại.

2.6. Miên dâm(Sexsomnia): (Hội chứng rối loạn tình dục khi ngủ) là một trạng thái trong đó một người thực hiện hành vi tình dục trong khi vẫn đang ngủ bằng các hoạt động như thủ dâm, mơn trớn mình hoặc người khác, có quan hệ tình dục với một người khác và trong những trường hợp cực đoan hơn có thể tấn công tình dục và hiếp dâm. 

2.7. Loạn dục cọ xát: Thỏa mãn tình dục bằng cách cọ xát bộ phận sinh dục(Frotteurism) hoặc một bộ phận cơ thể(Partialism) của họ vào những người khác giới không quen biết hoặc sờ mó vào bộ phận sinh dục của những người ấy. Địa điểm xảy ra thường là chỗ đông người chật hẹp, chẳng hạn trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm vào giờ cao điểm.

2.8. Loạn dục cải trang(Transvestic fetishism): Thỏa mãn tình dục bằng cách mặc quần áo của người khác giới. Nó giống với ái vật ở chỗ cả hai đều tìm kiếm sự thỏa mãn thông qua vật vô tri, nhưng khác là ở người ái vật họ thường không có ham muốn mặc quần áo người khác giới.

Nếu bạn có bất kỳ suy nghĩ và hành vi lệch lạc tình dục, thì đừng ngại đi gặp bác sĩ để được tư vấn và khám.

Minh Béo đang bị tình nghi lạm dụng tình dục trẻ em, mà căn nguyên là bệnh ấu dâm. Theo xếp loại của ICD-10 năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới(International Statistical Classification of Diseases and Related Health Problems 10th Revision (ICD-10)-2015-WHO Version for ;2015) thì Ái Nhi thuộc về nhóm bệnh tâm thần có mã bệnh F65.4.

Thực hiện hành vi quan hệ tình dục với trẻ em là phạm tội. Nhưng căn nguyên của hành vi này là ấu dâm - một bệnh lý tâm thần. Liệu tòa án Hoa Kỳ có xem xét giảm án cho Minh Béo chăng?

KẾT

Vấn đề tôi nêu ra đây chỉ là kiến thức y học cộng đồng nhằm để cộng đồng cần hiểu biết, thông cảm cho bệnh nhân, và cũng chính là nạn nhân của gia đình và xã hội chưa hoàn chỉnh.

Sau 1994, y học thế giới đã đưa Đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Cộng đồng ngày nay đã có cái nhìn cảm thông cho người bị lệch lạc tình dục mắc chứng này, và họ đã được công nhận như là người bình thường trên nhiều quốc gia. Trong đó có Việt Nam đã từng bước công nhận người đồng tính luyến ái.

Hoa Kỳ là một quốc gia có hiến pháp bảo vệ cho người bị tình nghi tội phạm. Cho đến giờ này, luật pháp Hoa Kỳ vẫn chưa kết tội Minh Béo. Chúng ta không nên quen với kiểu thay quyền tư pháp kết tội dùm như đã từng ở Việt Nam. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh không chỉ những ai lệch lạc tình dục, mà còn là bài học về luật pháp nghiêm minh cho nước Việt.

Ai cũng phải từng bệnh tật trong đời. Vậy tại sao chúng ta, những người lành lặn lại buông lời nặng nề với những người có khuyết tật? Phải chăng chính chúng ta lại là những kẻ khuyết tật trong tâm hồn, mà chúng ta không hề biết, vì sao?

Hãy mở rộng tâm hồn bạn, ắt cuộc đời sẽ ôm ấp nâng niu bạn. Chúc hạnh phúc.

Asia Clinic, 15h40' ngày thứ Ba, 30/3/2016

Bài đã đăng báo Sức khỏe và Đời sống

15 comments:

 1. Cảm ơn bác sĩ đã cung cấp thông tin y khoa rất hữu ích. Tuy nhiên, phần kết cháu có 1 số ý kiến ạ. Có lẽ do chú chưa rõ về giới show biz nên nhìn nhận theo kiểu cảm thông của 1 nhà y sĩ và 1 bệnh nhân. Tuy nhiên, khi ở Việt Nam, anh Minh Béo này đã có rất nhiều lần nhắn tin dụ dỗ các bạn thanh niên qua nhà để dê xồm... Miễn là thanh niên, trai tơ chứ ko hẳn trẻ em 13-14 tuổi như cáo buộc bên Mỹ. Tóm lại anh này là gay và chỉ muốn thỏa mãn dục vọng thôi chứ chuyện bệnh "ấu dâm" thì chắc là ko rồi!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế mới gọi là bệnh chứ? Bình thường đâu có những hành vi bất thường lập đi, lập lại như thế?

   Nếu luật sư bảo vệ Minh Béo đến tìm tôi, tôi sẽ tư vấn để chứng minh vô tội, còn được hay không là tài của luật sư nhen. :)

   Delete
 2. Bài viết cung cấp những kiến thức mới mẻ và cần thiết. Cảm ơn bác sỹ!

  ReplyDelete
 3. Rất cảm ơn BS đả cho cộng đồng thêm một kiến thức mà rất nhiều người chưa được biết đến .

  ReplyDelete
 4. Nếu coi là bệnh, đặc biệt lại là bệnh gây hại người khác, thì cần cách ly bệnh nhân (cho vào bệnh viện đặc biệt và quản thúc. Chứ ko fải vin lý do bệnh để đc tha thứ và tiếp tục làm hại ng khác.

  ReplyDelete
 5. cảm ơn Bác với bài viết hữu ích này, một hành vi xâm hại người khác là không đúng nhưng nếu bản thân người thực hiện hành vi mang 1 bệnh lý thì việc bị chỉ trích và lên án họ thì giống như làm sâu thêm những đau khổ của họ. "không ai muốn mình xấu cả", là hành vi bệnh lý nên nếu không xoa đc nỗi thiệt thòi thì cũng đừng nhấn sâu thêm.

  ReplyDelete
 6. Tôi có thể đoán được BS sẽ tư vấn như thế nào cho Luật Sư của MB nếu họ hỏi BS, nhưng dựa trên thông tin báo chí thì khả năng MB vô tội do bệnh tâm thần là rất thấp. MB ngoài "ý định" còn có thêm "hành động" ấu dâm, do đó dùng lý do "tâm thần" để bào chữa sẽ không hiệu quả. Ngoài ra bên công tố có thể dẫn chứng những sự việc trong quá khứ ở VN: dụ dỗ người khác, dùng tiền và tên tuổi nhất định trong xã hội để bịt miệng hoặc mua chuộc nạn nhân. Tuy không thể làm bằng chứng buộc tội nhưng những việc này cũng đủ để nói lên tính cách và "bệnh trạng" của MB và có lẽ cũng đủ ảnh hưởng cách suy nghĩ của bồi thẩm đoàn về MB.

  ReplyDelete
 7. 1/ theo BS thì trường hợp Minh Béo có thể giảm khinh nếu luật sư biện hộ cho Minh Béo biết và chứng minh Minh Béo bị bệnh ấu dâm.
  Theo tin tức báo chí thì chỉ riêng tại Mỹ trong những năm qua có tới hàng ngàn linh mục Mỹ bị tội Ấu dâm .

  ReplyDelete
 8. LỜI THỀ SỐ 5 CỦA HIPPOCRATES.

  Có một số bạn làm nghề y nhiều khi bỏ quên đi 7 lời thề Hippocrates, đặc biệt lời thề thứ Năm.

  Với thầy thuốc, dù bất kỳ ai, kẻ thù, cùng đinh, thượng lưu hay lãnh tụ thì cũng chỉ là con bệnh. Không có sự phân biệt, mà phải đem lương tâm của người thầy thuốc để làm việc, không phân biệt đối xử, đem thương ghét vào việc chữa bệnh.

  Nếu ai còn đem cảm tính cá nhân vào nghề nghiệp y khoa thì trong đời làm y khoa ắt sẽ có sai lầm. Nhắc lại điều này để cho các bạn trẻ sẽ là thầy thuốc tương lai hiểu để có cái tâm của nghề. Vì gần đây, có nhiều bậc lớn tuổi làm nghề y có cái nhìn không đúng với lời thề Hippocrates trong việc một nghệ sĩ bị vướng vào lao lý vì bệnh tật mà không ai muốn.

  ReplyDelete
 9. Phó giáo sư Margo Kaplan của trường Luật Rutgers School of Law–Camden, New Jesey, USA viết trên New York Times là Ấu Dâm không phải tội phạm mà chỉ là rối loạn tâm thần nhé các bạn. :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Pedophilia: A Disorder, Not a Crime một bài viết rất nhân bản của một người làm nghề luật sư.

   Delete
 10. bác sĩ Phạm Vũ Thiên – Phó Giám đốc Trung tâm sáng kiến sức khoẻ dân số CCIHP nhận định: "thích quan hệ tình dục với trẻ em (còn được gọi là ái nhi, hoặc ấu dâm) là một hành vi tình dục chứ không phải là bệnh, cũng không liên quan đến cân nặng, hay tình trạng gầy hay béo của đối tượng."

  Hihi, rất là hay ho. Thế cái Bảng xếp loại của WHO CD-10 năm 2015 thì thì Ái Nhi thuộc về nhóm bệnh tâm thần có mã bệnh F65.4, chứ không phải hành vi quấy rối tình dục thì sao hả ông bác sĩ Phạm Vũ Thiên?

  Hành vi quấy rối tình dục chỉ là một hành vi, còn bệnh lý ấu dâm thì là một bệnh. Nếu đánh tráo khái niệm từ bệnh sang hành vi thì chỉ có người ngoài ngành, họ không hiểu, chứ bác sĩ mà nhầm lẫn 2 khái niệm này thì quá tệ.

  ReplyDelete
 11. Hôm nay tôi viết bài thứ hai về bệnh ấu dâm: Điều trị ấu dâm hiện nay như thế nào? đăng trên báo Sức khỏe và Đời sống, cơ quan ngôn luận của bộ y tế. Đây là theo đơn đặt hàng của báo. Mời bà con click vào link để đọc nhen. :)

  ReplyDelete
 12. Bác viết bài đọc đã thật, cháu đã qua nhiều blog nhưng tâm đắc nhất vẫn là những tư liệu đính kèm với nội dung trong các bài của bác. Cộng với bác ái và sự đối trọng có trí hướng tốt.
  - Tuy nhiên điều cháu muốn nói thêm là:
  Sinh Lão Bệnh Tử (*) (xem như Duyên đã định)
  - Nếu như đã là duyên thì sẽ có lúc gặp nạn hoặc phúc của nó, nó cũng xoay quanh trong 4 gốc cạnh (*)của mỗi con người nhìn về sinh học và duyên cơ tồn tại trên đời này. Có lẽ chúng ta đang sống trong vòng tròn của tạo hóa mà thôi bác nhỉ.
  - CHáu nghĩ khi cuối năm 2016, khi tổng hợp lại các sự kiện nổi bật thì vụ Minh Béo sẽ được nhắc đến, và đó là một bài học lớn đắc giá về mặt pháp lý của các Quốc Gia khi đem ra so sánh với hạ tầng Văn Hóa các quốc gia.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]