Saturday, March 19, 2016

THẾ NÀO LÀ MỘT QUỐC HỘI ĐÚNG NGHĨA?


MỞ ĐẦU

Sự sôi động việc tự ứng cử của các thành viên trong xã hội trong bầu cử khóa Quốc hội XIV trong vài tháng qua ở Việt Nam là một điều đáng để suy nghĩ cái gì đúng, cái gì còn chưa đúng, đồng thời những người tham gia vào thành viên quốc hội trong tơơng lai cần nhìn lại mình đã hiểu biết thế nào là chức trách to lớn của mình trước dân, trước nước nhà là điều phải làm. Hy vọng bài viết ngắn này sẽ góp phần nhỏ cho cộng đồng.

QUỐC HỘI PHẢI NHƯ THẾ NÀO?

Quốc hội được định nghĩa là cơ quan dân cử có quyền lực cao nhất trong một nước, đề ra pháp luật và quyết định các công việc lớn của nhà nước.

Sáu năm trước, trong bài viết thứ tư của loạt bài Cúm, tôi có viết về ông cựu bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld Hoa Kỳ tại sao xin từ chức?

Vì ông Donald Rumsfeld đang là bộ trưởng quốc phòng, nhưng ông lại có cổ đông lớn trong một tập đoàn dược phẩm đa quốc gia có lợi nhuận trong việc sản xuất vaccine ngừa cúm, câu chuyện lùm xùm về có sự ăn chia của các tập đoàn dược phẩm lớn trên thế giới và các tổ chức y tế các quốc gia, toàn cầu trong đại dịch cúm, nên ông bị áp lực phải từ chức.

Chính vì thế, ở các quốc gia có một nền chính trị minh bạch thì, thành viên của tư pháp thì không được tham gia thành viên hành pháp hay lập pháp, càng không được tham gia làm ăn kinh tế. Những thành viên lập pháp phải hoàn toàn chuyên nghiệp. Và những thành viên tham gia vào 1 trong 3 cơ quan này không được tham gia bất kỳ một công việc nào ngoài nhiệm vụ chính trường của quốc gia giao phó, kể cả gia đình của họ. Có nghĩa là, khi anh tham gia vào hoặc hành pháp, hoặc tư pháp, hoặc lập pháp, thì anh phải tuyên thệ và rút lui khỏi thương trường, kể cả những ngờâi thân trong gia đình của anh.

Ví dụ, một ông tướng quân đội khi tham gia vào cơ quan hành pháp thì phải tuyên thệ rút lui khỏi quân đội. Hoặc, một ông bộ tưởng thì không được là thành viên của quốc hội hoặc là thành viên của tòa án.

Nói tóm lại, Quốc hội là cơ quan lập pháp thì người tham gia thành viên phải đứng ngoài cơ quan hành pháp, tư pháp, và đồng thời không tham gia vào bất kỳ một tổ chức kinh tế xã hội nào khác để kiếm lợi ích cho mình. 

Ví dụ, trong Hồi ký của cựu bộ trưởng quốc phòng McNamara, khi ông được cố tổng thống John F. Kennedy đề nghị vào nội các chính quyền sắp thành lập của ông. Ông McNamara phải xin phép gia đình Ford đi du lịch và suy nghĩ lựa chọn giữa vì nước Mỹ ở cương vị bộ trưởng quốc phòng và vì cuộc sống của gia đình mình ở cương vị chủ tịch tập đòan Ford Motor Co. Vì làm chủ tịch tập đòan Ford, gia đình và bản thân ông có nhiều tiền hơn. Còn vì nước Mỹ, vợ con ông sẽ cực khổ hơn với bao nhiêu chi phí. Nhưng cuối cùng ông quyết định vì nước Mỹ, vì ông có bà vợ và những đứa con tuyệt vời đồng ý tự lo lấy, để ông đóng góp vì nước Mỹ.

Thành viên quốc hội phải là những con người chuyên nghiệp của ngành lập pháp để thực hiện chức năng đề ra pháp luật và quyết định các vấn đề lớn bằng những tu chánh án bổ sung để phù hợp với thực tế khách quan phát sinh sau bộ luật cơ bản là hiến pháp.

LẬP PHÁP VIỆT NAM SAU 30/4/1975

Trở lại Việt Nam sau biến cố 30/4/1975, cả nước Việt có một quốc hội không đúng nghĩa là quốc hội của dân, do dân, và vì dân, mà chỉ là một sân sau của đảng cầm quyền. Tất cả đều bắt đầu từ câu nói của ông Hồ Chí Minh: "Đảng ta là đảng cầm quyền". Và hiếp pháp nước Việt theo năm tháng đã bị các chính khách khẳng định câu nói này trong điều 4 của hiến pháp năm 1980 cho đến nay!

Không những thế, một điều lệ đảng mới ra đời theo Quy định 15/QĐ-TW ngày 28/8/2006 cho phép đảng viên làm kinh tế. Nó đã góp sức cho luật pháp nước Việt có nhiều kẽ hở để đảng viên tha hóa, tham nhũng, lộng quyền, uy tín của đảng cầm quyền ở Việt Nam không còn lòng tin của dân chúng. Cướp đất, dùng cơ quan hành pháp để đàn áp dân chúng, biểu tình, dân oan, án oan, khiếu kiện ngày nay diễn ra khắp nơi.

Hôm 11/3/2016 vừa rồi, thường vụ quốc hội họp để đưa phương án chống tham nhũng. Ông chủ tịch quốc hội đưa ý kiến: Kế toán ... phải bắt được tham nhũng! Không biết với một cơ quan lập pháp mà các nhà chính khách ở cả hành pháp và tư pháp đều có tụ, và họ là đảng viên cao cấp được quyền làm kinh tế tư nhân, và chỉ duy họ mới là nhà lãnh đạo cao nhất theo quy định của hiến pháp thì làm sao chống tham nhũng? Hay nói như dân đã nói, đảng vừa đánh trống khua chiêng vừa thổi còi thì ai kiểm soát đảng, để kiểm soát tham nhũng, khi mà đảng đưa ra chỉ thị 15 để bảo vệ tham nhũng trong đảng với cái gọi là xây dựng đảng đoàn kết.

Quốc hội càng không phải là nơi mà nhiều thành phần của đảng ngồi vào để cho có tụ và lấp đầy chỗ trống, chỉ để bàn việc lợi ích của đảng cầm quyền như lâu nay, vì không chuyên nghiệp. Quốc hội phải là nơi của những con người có chuyên môn sâu, am hiểu về hoạt động chuyên môn và luật pháp của ngành mình đã làm để ngồi vào cầm cân nảy mực đưa ra luật của dân, do dân và vì dân, và làm trọng tài độc lập với hành pháp.


Những chuyển động về tình hình tự ứng cử đại biểu quốc hội đã cho thấy sự cởi mở, đó là nhiều công dân ở các thành phố lớn tự ứng cử như Hà NộiSài Gòn vào đại biểu quốc hội là một điều đáng được tiếp tục thực hiện, nhưng cũng không ít ý kiến lập lờ ám chỉ là nhiều người tự ứng cử được các tổ chức phản động tiếp sức phía sau là tư duy không lành mạnh, chụp mũ, kiểu độc tài, không khách quan khi không đưa ra chứng cứ, và không hiểu thế nào là định nghĩa của từ phản động, có khi chính những kẻ đi chụp mũ người khác lại chính là kẻ phản động.

KẾT

Nước giàu, nước nghèo và sự khác biệt: Có 3 yếu tố để nghèo thì Việt Nam có cả 3
Ghi chú: Phụ đề tiếng Việt có chỗ nhầm lẫn là Bolivia và Paraguay là 2 nước Nam Phi

Quá trình dân chủ, và thực hiện tư tưởng của Abraham Lincoln đã phát biểu tại cuộc diễn thuyết ở Gettysburg - Gettyburg Address - vào ngày 19/11/1863 là: một nhà nước của dân, do dân, vì dân  - "government of the people, by the people, for the people" - sau này ông Hồ Chí Minh sao y bản chính về Việt Nam là một quá trình gian nan. Nó không chỉ đòi hỏi phải có một hiến pháp đúng nghĩa của dân, do dân và vì dân, mà còn sự cầu thị của các chính khách muốn làm cho dân giàu nước mạnh, chứ không phải vì tư lợi và nhóm lợi ích của đảng cầm quyền độc tôn.

Sau hiến pháp của dân, do dân và vì dân là một thể chế tam quyền phân lập được minh định bằng luật và các tu chánh án bổ sung, chứ không phải bằng nghị quyết của ảảng cầm quyền như ông tổng bí thư đảng cộng sản ở Việt Nam đã khẳng định rằng nghị quyết của đảng đứng trên hiến pháp.

Việt Nam, một dân tộc quen với lịch sử và dân tộc tính bị trị hơn 1100 năm của Tàu và Tây, ắt chỉ có thể sản sinh ra tầng lớp chính khách mang tư tưởng thống trị đồng bào, và bị trị bỡi ngoại bang như lịch sử đã minh chứng, thì việc thay đổi tư tưởng và hành động tự lực, tự cường là một việc đòi hỏi phải có quá trình dài lâu.

Đã là thành viên của tư pháp thì không được tham gia thành viên hành pháp hay lập pháp, càng không được tham gia làm ăn kinh tế. Đó là một thể chế minh bạch, hạn chế mọi tha hóa và tham nhũng - giặc nội xâm. Không cứ gì là tổng bí thư đảng, chủ tịch nước, thủ tướng là phải là đại biểu quốc hội. Lại không thể là đảng trưởng thì chỗ nào cũng nhúng mũi vào để mọi việc rối như tơ vò ngày hôm nay ở Việt Nam.

Không thể có một quốc hội đúng nghĩa của dân, do dân và vì dân khi một đất nước có nền chính trị đơn nguyên tập quyền như ở Việt Nam trong 41 năm qua và tương lai chưa có một hiến pháp của dân, do dân và vì dân.

Sài Gòn, 10h28' ngày thứ Bảy, 19/3/2016

8 comments:

 1. Thủ đoạn chính trị của 1 Đoảng không chỉ thể hiện bằng tính chính danh mà còn tính phi chính danh.

  Thủ đoạn chính trị mà các chính chính hay dùng để bảo vệ tính chính danh của Đoảng mình là thủ đoạn gán ghép các luật lệ phi chính danh thành chính danh.

  Thủ đoạn gán ghép quyền lãnh đạo với quyền sở hữu tải nguyên tài sản và con người của 1 quốc gia.
  Thủ đoạn chính trị dùng quyền sở hữu, quyền lãnh đạo đưa ra các luật lệ trong 1 Đoảng đưa ra áp dụng cho cả 1 xã hội bất chấp các cá nhân trong xã hội đó chấp nhân hay không. Đó gọi là đặc quyền cai trị có từ thủ đoạn phi chính danh áp dụng các các quan hệ chính danh trong xã hội cai trị chuyên chế độc tài của Đoảng cầm quyền.
  Thủ đoạn chính trị khi Đoảng cầm quyền gán ghép sự cai trị của mình với sự hy sinh của hàng triệu sinh mạng người Vệ là một thủ đoạn phi nhân đạo mà ít có 1 cá nhân nào khi vào cuộc thì không thoát ra được.

  Tổng hợp các thủ đoạn chính trị là kết quả chung của mọi thủ đoạn không chính danh được thực thi bời 1 tổ chức của Đoảng. Khi các thủ đoạn chính trị được thực thi thì các luật lệ do Đoảng của mình đặc ra sẻ từng bước kiểm soát xã hội theo hướng độc tài do Đoảng mình quản lí và cầm quyền

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Không những thế, một điều lệ đảng mới ra đời theo Quy định 15/QĐ-TW ngày 28/8/2006 cho phép đảng viên làm kinh tế. Nó đã góp sức cho luật pháp nước Việt có nhiều kẽ hở để đảng viên tha hóa, tham nhũng, lộng quyền, uy tín của đảng cầm quyền ở Việt Nam không còn lòng tin của dân chúng. Cướp đất, dùng cơ quan hành pháp để đàn áp dân chúng, biểu tình, dân oan, án oan, khiếu kiện ngày nay diễn ra khắp nơi."Chung cuop cua dan , tao tu loi cho minh , ma can dung tien thue cua nhan dan xai vo toi va.Ho phai dong tien dang vien de ma chi xai cho cac hoat dong cua dang ho chu sao lai lay tien quy chung cua dat nuoc ma su dong gop khong phai la dang vien cua ho.
   Ho dua ra ly luan: tai san la chung cua tap the , ma chung lai cuop doat dat dai cua ca nhan, dan chung roi lai chia chat voi nhau de tu loi rieng vao tui cua chung no , chu khong phai phuc loi cong cong cua toan dan. Bao nhieu dat dai, huy hoach roi phan lo ban lai la nghia lam sao, chung co quyen gi lay dat cua nguoi nay roi ban cho nguoi khac, nhu vay dau co la cua chung tap the. Do la su cuop boc trang tron.

   Delete
 2. Bác Hồ Hải !

  Cháu biết là bác sẽ không đăng bình luận của cháu vì bác không chấp nhận người khác chỉ ra lỗi sai của mình !

  Tiếp tục sửa bài của bác thì cháu thấy khẳng định của bác " quá trình dân chủ, và thực hiện tư tưởng của Abraham Lincoln: một nhà nước của dân, do dân, vì dân là một quá trình gian nan." Bác lại nhầm rồi, tư tưởng một nhà nước của dân, do dân và vì dân là chữ của Hồ Chí Minh được lấy từ tư tưởng nhân quyền trong bản HIến pháp nước Mỹ được Thomas Jefferson viết ra.

  Còn ông Abraham Lincoln chỉ là người viết nên bản Tuyên ngôn về giải phóng nô lệ đây không phải là tuyên ngôn nhân quyền của nước Mỹ

  Cháu hy vọng bác lần sau có viết bài về chính trị kinh tế thì nên nghiên cứu kỹ trước ạ !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đọc lại bài viết tôi có dẫn nguồn đấy Gà Rừng aka Nguyễn Văn Thành kiêm dư luận viên của trường Quốc gia Hành chánh!

   Delete
 3. Đọc bài viết có sưu tầm kỹ...
  Nhưng tại Vietnam không bao giờ có một quốc hội đúng nghĩa. Nều còn đảng csVN thống trị.

  ReplyDelete
 4. MỘT KỶ NGUYÊN NHÂN BẢN KHÔNG CÓ Ở CHÂU Á?

  Tôi chả bao giờ tin rằng những kẻ độc tài có thể thay đổi bản chất của chúng. Vì ngay cả bản thân mỗi người bản tính cũng đã khó dời, huống hồ gì bản chất của một cộng đồng lên đến hàng triệu con người như một đảng phái.

  Sự kế thừa là một truyền thống và là di sản của loài người để tiếp bước cho chặng đường dài. Các thế hệ lãnh đạo của đảng cộng sản ở Việt Nam cho đến nay vẫn giữ tính kế thừa, để không đi chệch hướng và làm mất vai trò chủ xị ăn chia của mình.

  Sau đại hội 12, tình hình rối ren đã thể hiện cả kinh tế, văn hóa tư tưởng lẫn chính trị. Một loạt các luật và thi hành chà đạp lên cả hiến pháp và luật pháp chỉ nhằm mục tiêu để giữ vững vai trò cầm quyền ăn chia.

  Giai cấp thống trị sẽ không bao giờ từ bỏ vai trò của mình, nếu không có cuộc cách mạng triệt để từ giai cấp bị trị. Đó là chân lý mà ông tổ của lý thuyết cộng sản đã khẳng định. Và từ đó, phong trào cách mạng vô sản đã ra đời để đẩy nhân loại xuống bùn nhơ đã từ 100 năm qua - 1917 - 2016.

  Một kỷ nguyên mới đã xảy ra ở ngay nơi cộng sản sinh ra đến nay gần 30 năm, nhưng một kỷ nguyên như thế sẽ không xảy ra ở nơi mà cái ác nhất của nhân loại - Châu Á - nơi mà tất cả các tôn giáo ra đời, vì bản tính quá ác độc của loài người sinh ra ở đây.

  Có lẽ, châu Á chỉ dành cho những linh hồn tội lỗi được sinh ra để học điều ác mà hướng thiện để trở thành người, hơn là nơi để cho sự thánh thiện lên ngôi?

  ReplyDelete
 5. DÂN CHỦ ĐẾN THẾ LÀ CÙNG!

  Sau vòng hiệp thương lần thứ 3 ở Sài Gòn, trong 25 người tự ứng cử như sau:
  1. 5 người xin rút lui.

  2. 12 người không đủ 50% ngay vòng hiệp thương thứ 2.

  3. 6 trường hợp tự ứng cử đã qua vòng hiệp thương thứ 2, nhưng có vụ việc và ý kiến cử tri phản ảnh không đáp ứng đủ tiêu chuẩn gồm: ông Đoàn Văn Đức - giám đốc Công ty CP Đức Hạnh; ông Lê Đình Hùng - giám đốc Công ty TNHH kinh doanh vàng Tân Cửu Long; ông Nguyễn Văn Hùng - tổng giám đốc Công ty CP tư vấn và đầu tư xây dựng Đất Vàng; ông Trần Ngọc Nhạc - lao động tự do; ông Lư Nguyễn Xuân Vũ – chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP XNK N.P.T và ông Phạm Thế Viết Tiến - nhân viên kế toán Công ty CP Nam Tiến.

  4. Số tự ứng cử còn lại trong danh sách là 4 người (2,3%), bao gồm: ông Trần Quang Thắng - Viện trưởng Viện Quản lý và Kinh tế IEM; bà Nguyễn Thị Huyền - trưởng phân xưởng sản xuất Nhà máy chế biến thực phẩm Công ty Cầu Tre; luật sư Hà Hải - trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải và Cộng sự; ông Lê Nguyễn Minh Quang - tổng giám đốc Công ty Bachy Soletanche Việt Nam.

  ReplyDelete

 6. DANH SÁCH VÀ LÝ DO DÂN CHỦ GIẢ CẦY CÁC ỨNG VIÊN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI HÀ NỘI NHIỆM KỲ 2016-2021.

  Theo bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội cho rằng những người đưa vào danh sách hiệp thương 3 thì cơ bản đều đủ tín nhiệm, điều kiện. Nhưng ở đây với số lượng, cơ cấu, thành phần được phân bổ chỉ có hạn nên chúng ta nói với nhau nôm na là "so bó đũa, chọn cột cờ" chứ không phải những người đó không đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, đạo đức, uy tín, trách nhiệm.

  Hơn nữa, theo tớ, do quốc hội Việt Nam chỉ là sai nha diễn tuồng, và đảng vừa đá bóng vừa thồi còi theo kiểu dân chủ giả cầy nên danh sách 38 người đủ tiêu chuẩn ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV được lựa chọn tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 gồm:

  Người được giới thiệu:

  1. Hoàng Trung Hải - Bí thư Hà Nội
  2. Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND HN
  3. Ngọ Duy Hiểu - Bí thư huyện Phúc Thọ
  4. Bùi Huyền Mai - Phó Trưởng ban pháp chế HĐND HN
  5. Trần Thị Phương Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ HN
  6. Bạch Tố Uyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ba Trại, huyện Ba Vì
  7. Nguyễn Doãn Anh - Thiếu tướng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô
  8. Ngô Quốc Chính - Chủ tịch công đoàn Công an Hà Nội
  9. Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an Hà Nội
  10. Nguyễn Hữu Chính - Chánh án Tòa án nhân dân Hà Nội
  11. Đào Tú Hoa - cán bộ Tòa án nhân dân Hà Nội
  12. Phan Thanh Chung - Chủ tịch Công đoàn, Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội
  13. Phạm Quang Thanh - Tổng Giám đốc Tổng công ty du lịch Hà Nội
  14. Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam
  15. Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương
  16. Nguyễn Phi Thường - Tổng Giám đốc Tổng công ty vận tải Hà Nội
  17. Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng ĐH Xây dựng
  18. Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân
  19. Nguyễn Thị Lan - Học viện nông nghiệp Việt Nam
  20. Lê Quân - Phó Giám đốc Đại học quốc gia
  22. Phạm Thị Thu Thủy - Đại họcThương Mại
  23. Bùi Thị An - Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội
  24. Trần Danh Lợi - Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Hà Nội
  25. Nguyễn Thị Bích - giáo viên Trung học phổ thông dân tộc nội trú Ba Vì
  26. Lê Thị Oanh - Hiệu trưởng THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam
  27. Dương Minh Ánh - Hiệu trưởng Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội
  28. Nguyễn Thị Bích Ngọc - Trưởng phòng tổ chức biểu diễn, Nhà hát múa rối Thăng Long
  29. Lê Phương Linh - Bệnh viện đa khoa Đống Đa
  30. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc viện tim Hà Nội
  31. Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm số 2 Hà Nội
  31. Nguyễn Thị Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục lao động xã hội số 2 Hà Nội
  32. Nguyễn Quốc Bình - Phó Chủ tịch thường trực hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội
  33. Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội
  34. Trần Thị Thanh Nhàn - Hội luật gia thành phố Hà Nội
  35. Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp TP Hà Nội
  36. Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP quốc tế Sơn Hà

  Người tự ứng cử:

  37. Nguyễn Hữu Ninh – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm nghiên cứu, giáo dục môi trường và phát triển thuộc liên hiệp các hội KHKTVN.
  38. Nguyễn Anh Trí – Bí thư đảng ủy, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

  Hehe, dân chủ đến thế là cùng.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]