Wednesday, March 16, 2016

ĐUA VÀO NHÀ TRẮNG 2016: CUỘC CHƠI CỦA HILLARY CLINTON VÀ DONALD TRUMP CHỈ LÀ GẠCH LÓT ĐƯỜNG?Hôm nay là đêm siêu thứ Ba lần 2 - 15/3/2016 giờ miền Đông Hoa Kỳ - trong cuộc đua giành lấy đại diện ứng viên của 2 đảng dân chủ và cộng hòa ra tranh cửa tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11/2016. 5 bang: Florida, Illinois, North Carolina, Missouri và Ohio đồng loạt đi bầu. Ghi nhận chỉ 60% dân Mỹ phải mất thì giờ cho việc này. 

Hai đảng dân chủ và cộng hòa vẫn tiếp tục bám đuổi, nhưng sau đêm siêu thứ Ba lần 2 thì con số cách biệt giữa các ứng viên đại diện của 2 đảng theo New York Times như sau:

Hình 1: Hillary bên dân chủ thắng 4 bang hòa 1 với Bernie Sanders. Donald Trump bên cộng hòa thắng 3, hòa 1 với Ted Cruz và thất bại với Kosich ở Ohio.

1. Đảng Dân Chủ: bà Hillary Clinton bỏ xa ông Bernie Senders sau khi thắng 4 bang với tỷ số sít sao và xem như hòa 1 bang là Missouri. Hiện bà Hillary dần 1094/774 so với Bernies. Mọi dự đoán đều thay đổi giờ chót. Thăm dò trước đây Missouri - MO - ủng hộ Sanders, nhưng ở đây bà Hillary đã lội ngược dòng và đang dẫn 50 so với 49% với ông Sanders(hình 1). Muốn thắng và đại diện đảng dân chủ bà Hillary cần phải kiếm thêm 1289 phiếu đại cửa tri của 32 bang còn lại(hình 2). 

Hình 2: Hillary và Donald Trum xem nhyu7 đạt 50% phiếu đại cử tri khi còn 32 bang chưa bầu cử trong đảng. Họ là 2 ứng viên sáng giá cho chức tổng thống tương lai của nước Mỹ.

2. Đảng Cộng Hòa: Ông Donald Trump vẫn là người dẫn đầu sít sao ở 3 bang Florida, Illinois và North Carolina. Ngang bằng với Ted Cruz ở Missouri và thất bại Kasich ở Ohio. Sau khi thất bại ở Floria - tiểu bang quê nhà của mình thì ứng viên Rubio tuyên bố bỏ cuộc. Trump đang dẫn đầu số đại cử tri so với 3 ứng viên còn lại như sau: Trump 621/Cruz 395/Kasich 138. Muốn đại diện Trump phải kiếm thêm 616 phiếu đại cử tri ở 32 bang còn lại.

Cuộc đua chỉ mới diễn ra ở 18 bang và vùng lãnh thổ được bầu nhưng 2 ứng viên Hillary ở Dân Chủ và Donald Trump ở Cộng Hòa đã đạt xem như 50% số phiếu để đại diện cho đảng của mình ra tranh cửa tổng thống Hoa Kỳ.

Hình 3: Bill và Hillary Clinton trò chuyện với Donald Trump tại sảnh đón khách đám cưới của mình với Melania Knauss ở Palm Beach, Florida, Vào ngày 22 tháng 1 năm 2005. (Getty Images)

Đến hôm nay, xem như 2 ứng viên và là những bạn bè thân thiết là Donald Trump và Hillary Clinton sẽ là đối thủ của nhau trong tháng 11/2016. Vì trong đám cưới lần thứ 3 của Donald Trump gia đình Clinton đã đi dự hồi năm 2005. Bạn thì là bạn, và nó chỉ là cái riêng trong quan hệ cộng đồng, còn đất nước và dân tộc là chuyện của cái chung, như những gì bà Hillary đã trả lời trên CNN hồi ngày 10/8/2015. Đó mới là tư tưởng của triết học trong thực tiễn cuộc sống.

Hình 4: Hãng cá cược cũng đưa ra tỷ lệ thắng cược cho các ứng viên trong đảng thì, đảng dân chủ bà Hillary đến 92.2% thắng. Cộng hòa thì ông Trump 72.2% thắng. Tổng tuyển cử chức vụ tổng thống thì bà Hillary được tỷ lệ cao nhất 68.3%, trong khi ông Trump chỉ 20.6%.

Một nhiệm kỳ tổng thống Dân chủ nữa, tại sao không? khi mà mọi thống kê của Huffington Post từ các báo nổi tiếng như CNN, ABC, NBC, v.v... đều cho thấy Donald Trump chỉ làm gạch lót đường cho bà Hillary Clinton?

Tháng 11/2008 chúng ta đã chứng kiến một tổng thống da màu lần đầu tiên lên ghế nóng của Hoa Kỳ - ước mơ của Dr Luthyer King đã thành hiện thực. Liệu tháng 11/2016 chúng ta có thấy một nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ không? Theo tôi, Hillary Clinton là xứng đáng như bài viết hồi năm 2013: Liệu có một nữ tổng thống đầu tiên cho Hoa Kỳ?

Asia Clinic, 14h44' ngày thứ Tư, 16/3/2016

6 comments:

 1. Trump là tay kinh doanh mua bán siêu hạng, có thể mua và bán mọi thứ nhưng mua sự li đòn và lác léo thì khó qua bà Hillary.

  =Trump có thể mất mọi thứ và mua lại bằng tiền nhưng bà Hillary có mọi thứ mà không dùng tiến. Đó là cách ghi điểm của 1 chính khách siêu hạng.

  Tóm lại Hillary có 2 yếu tố giúp bà vượt qua Trump. Đó là lì đòn và lác léo trong ngoại giao. Giải quyết mọi bằng tri hơn là dùng tiền và vủ lực.

  ReplyDelete
 2. Bác Hồ Hải !
  Thể thức bầu cử sơ bộ ở Mỹ nó nhiêu khê hơn những gì mà bác nghĩ đâu ạ ! Nếu ông Trump mà không dành đủ được 1237 đại biểu khi tham dự Đại hội Đảng thì coi như công lao trong mấy tháng tranh cử sơ bộ của ông ấy thành công cốc. Như vậy khả năng ông Ted Cruz vẫn còn và ông này thì rất có tài hùng biện nữa

  Còn về bà Hillary thì không chắc chắn lên làm Nữ Tổng thống Mỹ đâu bác ! Hiện tại thì ba ta đang vướng vào cuộc điều tra của FBI. Nếu FBI mà công bố bà có tội thì coi như chấm hết với bà ấy. Cách đây 1 tháng thì một quan chức cấp cao của FBI công bố trong hộp thư cá nhân của bà Hillary có chứa những tài liệu thuộc dạng " tuyệt mật " đến cả Phó Tổng thống còn không biết được

  Và thêm vào nữa Đảng Cộng hòa vẫn còn cơ hội thắng cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 nếu Đảng này huy động được trên 60% dân da trắng đi bầu. Cuộc đua chưa nói trước được gì đâu nên bác đừng vội khẳng định " Hillary Clinton sẽ là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ các bạn ạ "

  ReplyDelete
 3. Hôm qua ông Curly Haugland là Thành viên Hội đồng Quốc Gia, Uỷ ban Nhà nước Bắc Dakota của đảng Cộng hòa từ năm 2004 - nay; Chủ tịch Hội đồng Chính sách Bắc Dakota Bắc từ 2006 - nay trả lời qua điện thoại với đài CBNC rằng: We choose the nominee, not the voters: Senior GOP official, có nghĩa là đảng Cộng hòa cử ứng viên chứ không phải cử tri bầu đại diện đảng. Nó có nghĩa là, đảng cử dân bầu.

  Câu chuyện này đã từng diễn ra trong đảng Dân chủ khi đề cử Obama năm 2008. Trong tổng tuyển cử tổng thống giữa Bush con với Al Gore trước đó năm 2000 thì cũng bị nghi ngờ gian lận khi Bush con thắng.

  Vì thế cho nên bầu cử ở Mỹ cũng chỉ là dân chủ nửa mùa thôi.

  ReplyDelete
 4. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 5. KẾT QUẢ BẦU CỬ HOA KỲ THỨ HAI, 22/3/2016

  Đảng Dân chủ tiến hành ở 3 bang Idaho, Utah và Arizona. Kết quả thắng 2 ở Idaho và Utah thua 1 ở Arizona của ông Bernie Sanders đã rút ngắn tỷ số còn 901/1214 đại cử tri.
  Ở đảng Cộng hòa, Donald Trumg thắng ở Arizona, Ted Cruz thắng ở Utah đã đưa đến tỷ số 738/463 nghiên về cho Trump. Còn John Kasich chỉ được 143 phiếu đại cử tri.

  Nước rút cuối cùng giữa Hillary và Bernie có nhiều kịch tính. Còn đảng cộng hòa thì Trump bị lên án gần đây cvu4ng chưa chắc đã thắng khi về đích.

  Đặc biệt có khoảng 4 triệu cử tri gốc Mexico, và hơn 2 triệu người hồi giáo có thẻ xanh ở Mỹ đang làm thủ tục thi quốc tịch chỉ để bỏ phiếu cho Ted Cruz ở các bang còn lại, hoặc sẽ dồn phiếu cho đảng dân chủ nếu Trump thắng cử trong đảng để đại diện cho cộng hòa ra tranh cử.

  Nếu Ted Cruz không thắng trong đảng cộng hòa thì gần như chắc chắn đảng dân chủ sẽ tiếp tục ngồi vào nhà trắng nhiệm kỳ sau.

  Chưa bao giờ kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ có nhiều biến động như lần này.

  ReplyDelete
 6. CUỘC BẦU CỬ CỦA 2 ĐẢNG Ở MỸ NGÀY 11 &12/04/2016

  Hôm qua diễn ra cuộc bầu cửa hàng tuần trong 2 đảng cộng hòa và dân chủ.

  Ở đảng cộng hòa cuộc đua sít soát diễn ra ở Missouri giữa Donald Trump và Tedf Cruz. Kết quả Donald thắng với 40.9% và Ted với 40.7%. Hiện người ta đang hy vọng Ted sẽ vượt qua Donald trong những vòn tới, sau khi uy tín của Donald hạ xuống nhiều do những phát biểu gây sốc của ông.

  Ở đảng dân chủ, Ông Senders đã thắng ở bang Wyomin với tỷ lệ 56% so với 44% của bà Clinton, nhưng ở bang Missouri thì bà Clinton đã thắng sít sao với tỷ số 49.6% so với 49.4% so với ông Senders. Hiện bà Hillary đang dẫn 1305/1086 phiếu đại cử tri sau vòng đua Missouri và Wyomin. Cuộc đua đảng dân chủ cho đến giờ này vẫn còn quá nhiều hy vọng cho ông Sanders sau 5 vòng thắng và 1 vòng thua gần đây nhất.

  Các nhà nhận định cho rằng, mấy vòng đầu ở 20 tiểu bang là những tiểu bang ủng hộ bà Clinton, và ông Donald. Nhưng kể từ nay, các bang sẽ ủng hộ ông Senders và ông Cruz. Có thể sẽ có việc bất phân thắng bại của các đối thủ và cuộc họp trong đảng để chọn ra đại diện như năm 2008, đảng dân chủ đã chọn Obama và yêu cầu bà Hillary liên minh trong chính phủ của Obama một khi Obama thắng cử tổng thống là điều rất có thể xảy ra!

  Thật kịch tính.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]