Monday, April 25, 2016

HÃY KIỆN TẬP ĐOÀN FORMOSA RA TÒA ÁN QUỐC TẾ


Cá ngư dân đánh bắt ở biển về được chất thành đống tại chợ Đồng Hới vì ế ẩm, không có người mua sau vụ cá chết do Formosa gây ra. Ảnh của Lê Phi Long báo Lao Động

Cách đây chỉ 2 hôm, 23/4/2016, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, 171 quốc gia, trong đó, có Việt Nam, đã ngồi vào ký kết Công ước bảo vệ môi trường thế giới vì lo ngại hiểm họa môi trường từ những tham vọng của con người đã gây ra từ sự phát triển công nghiệp.

Ba tháng nay, lần đầu tiên miền Tây Nam Việt Nam hạn hán ngập mặn sâu đến hơn 90km vào đất liền, người dân Tây Nam Bộ không có nước để uống, thủy hải sản nước ngọt cũng chết vì dịch, con người cũng khô vì hạn, chỉ vì phá rừng, đắp đập thủy điện thượng nguồn sông Mekong, nhưng chính phủ cũng không lên tiếng.

Ngay cả Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương - TPP TransPacific Partnership - của 12 thành viên vừa ký kết, và đang chờ quốc hội Hoa Kỳ thông qua cũng phải cam kết bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường được thế giới cam kết không phải là chỉ cho riêng bất kỳ quốc gia nào, mà là thế giới hiểu rằng trái đất là mái nhà chung. Ô nhiễm ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào cũng là ô nhiễm của toàn cầu. Bất kỳ một quốc gia nào muốn phát triển thì cũng phải bảo vệ môi trường. Nếu quốc gia nào vi phạm vào những cam kết bảo vệ môi trường sẽ bị đưa ra trọng tài tòa án quốc tế phân xử, cấm vận và tẩy chay.

Cá chết hàng loạt nghi can là do tập đooàn Formosa Đài Loan khu công nghiệp Vũng Áng

Câu chuyện cá chết trôi dạt từ Hà Tĩnh vào bờ biển kéo dài 250km trong 4 tỉnh Bắc Trung Bộ: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế diễn ra hơn 1 tuần qua, không phải chỉ mới hơn một tuần, mà đã có thể là hơn một tháng qua. Vì khu công nghiệp Vũng Áng do tập đooàn Formosa là nơi cấm người dân Việt Nam vào, nó như một khu tự trị mà nhà đầu tư được quyền kiểm soát, ngay cả Sở Nông nghiệp và phát triển nông thông tỉnh Hà Tĩnh cũng không được phép kiểm tra. Vì thế cho nên, sau khi cá chết do nhiễm độc từ nước xả thải chưa được xử lý của nhà máy thép Formosa ra biển trôi dạt hàng trăm kilomet vào bờ biển các tỉnh lân cạn thì dân mới phát hiện, và câu chuyện mới được báo chí lên tiếng.

250km bờ biển cá chết vì Formosa xả thải theo Zing

Cách đây 4 hôm ngư dân Nguyễn Xuân Thành đã lặn xuống vùng biển Vũng Áng - nơi dự án Formosa Đài Loan đang đầu tư và hoạt động - phát hiện ống ngầm xả thái dưới đáy biển dài hơn 1500m, đường kính 140cm, nằm sâu dưới 17m biển, và đài truyền hình VTC14 đã làm cuộc khảo sát, xác minh, thì chính quyền Hà Tĩnh cũng chưa lên tiếng, vì bận lo sắp xếp nhân sự tỉnh.

Sau bằng chứng danh sách những chất cực độc Formosa thải ra biển của báo Tuổi Trẻ đưa ra, thì hôm nay kênh truyền hình VTC14, ông giám đốc khối ngoại của tập đoàn Formosa Hà Tĩnh đã trả lời thẳng thừng rằng: "Hoặc anh chọn tôm cá, hoặc anh chọn nhà máy thép. Anh không thể đòi hỏi cả hai!".(Xem clip kèm theo)

Ông Chu Xuân Phàm giám đốc khối ngoại của Formosa thẳng thừng yêu cầu phía Việt Nam chọn hoặc biển chết hoặc có nhà máy, mà không xem chính quyền Việt ra ra trăm gờ ram nào!

Đây là một kiểu trả lời vô trách nhiệm và phá vỡ hợp đồng kiểu của kẻ xã hội đen, chứ không phải của một tập đoàn kinh tế làm ăn có trách nhiệm. Nhầ đầu tư công nghiệp luôn trốn trách nhiệm môi trường, vì xử lý môi trường tốn kém gấp 4 lần xây dựng và vận hành nhá máy.

Về luật, ngay cả một phòng khám tư nhân cũng phải thành lập hệ thống xử lý nước thải đúng quy chuẩn quốc gia, sau khi đã nộp dự án thiết kế xây dựng và được sở y tế, tài nguyên môi trường, phòng cháy chữa cháy, xây dựng cho phép thực hiện, nhằm nước sinh hoạt, và nước thải y tế phải được xử lý sạch trước khi hòa vào hệ thống cống xả nước chung của đô thị. Đường ống xử lý nước thải trước khi xả vào hệ thống cống chung phải nổi lên trên mặt đất, mặt sông, mặt biển để kiểm tra, không được đặt chìm dưới đất, mặt sông, mặt biển.

Không lý do gì, một khu công nghiệp lớn như Formosa mà không có hệ thống xử lý chất thải trước khi xả rác, nước bẩn ra môi trường. Hơn 5 năm trước nhà máy bột ngọt Vedan đã từng làm chết sông Thị Vải ở Đồng Nai, nhưng mức độ nghiêm trọng không thể so sánh với tập đoàn Formosa hiện nay. Sau 12.000 lá ơơn khiếu kiện bồi thường của dân Vedan đã quy hàng bồi thường thiệt hại 220 tỷ đồng cho nông dân.

Một điều rất phi khoa học trong kế hoạch phát triển kinh tế ở các địa phương, tỉnh, thành phố trong 20 năm qua mà tôi đã lên án là, ở đâu cũng làm du lịch hòa lẫn vào khu công nghiệp ô nhiễm hóa chất và khói bụi. Ngay cả thủ đô Hà Nội, nơi trung tâm hành chánh chính trị văn hóa quốc gia công phát triển công nông nghiệp! Sài Gòn trung tâm kinh tế tài chính lớn nhất nước cũng đầy ắp các khu công nghiệp hòa lẫn các trụ sở ngân hàng, tài chính, khách sạn, khu du lịch đầy ô nhiễm.

Quay sang chuyện Formosa, việc lớn đến cả sự sống còn không chỉ ngư dân, và Việt Nam, mà còn là cho cả môi sinh khu vực Đông Nam châu Á có đến 700 triệu dân sống cùng Biển Đông, cho đến nay đảng cầm quyền, nhà nước và chính phủ hooàn toàn chưa lên tiếng, nhưng lại lên tiếng quán cà phê Xin Chào, một việc mà chỉ cần để chủ tịch xã phường giải quyết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến thăm một số công trình, nhà máy thuộc Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh (FHS). Đây là dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 10,5 tỷ USD. Nguồn báo Hà Tĩnh

Formosa đã vi phạm về luật bảo vệ tài nguyên môi trường của Việt Nam, và cả Công ước bảo vệ môi trường thế giới, tại sao đảng cầm quyền, lãnh đạo nhà nước và cả lãnh đạo chính phủ chưa lên tiếng? Ngay cả ông tổng bí thư vừa đi thăm Hà Tĩnh ngay trong lúc cá chết đầy bờ biển và vào thăm khu công nghiệp Formosa tại Vũng Áng cũng không một tiếng về tình hình nguy hại này, mà chỉ khen?

Có lẽ, Formosa đã quá lọc lõi khi mời ông Trọng đi thăm ngay lúc dầu sôi lửa bỏng đến với họ, nhằm bịt mõm? Nhưng ông chỉ có thể bịt mõm những con chiên ngoan đạo, hám ăn của đảng của ông, chứ làm sao qua mặt được lương tri thế giới? Rõ ràng sau chuyến thăm Formosa Hà Tĩnh ngày 22/4/2016 vừa qua, ông Trọng đã bị họ gài vào một cái bẫy chết cả thanh danh và địa vị chính trị cuối đời của ông, nếu ông không dám làm ra lẽ vụ này.

Đến hôm nay, không chỉ chết có cá, mà ngay cả thợ lặn của Formosa cũng chết, có lẽ vì độc chất trong nước biển bị ô nhiễm?

Nếu chính quyền, chính phủ và đảng cầm quyền không lên tiếng vụ việc Formosa Đài Loan làm nguy hại môi trường biển, hủy diệt mưu sinh của ngư dân, ô nhiễm môi trường biển Đông, thì tôi xin đề nghị nhân dân Việt Nam hãy thành lập một tổ chức bảo vệ môi trường cùng làm hồ sơ kiện Formosa ra toà án quốc tế.

Sài Gòn, 17h27' ngày thứ Hai, 25/4/2016

44 comments:

 1. Replies
  1. Tại sao mỗi giờ cần 40000m3 nước làm mát. mà 1 năm chỉ xả thải 56 000m3 thải

   Delete
 2. HÃY NGHE CÁC KỸ SƯ MÔI TRƯỜNG NÓI VỀ QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI Ở FORMOSA
  .
  Bài viết dưới đây khi đăng lên, có thể làm phương hại đến người viết , đó là một kỹ sư “ruột” của Formosa gửi cho Thầy dạy giáo Lê Quốc Châu ở Hà Tĩnh.
  .
  Nhưng thầy Trần Đình Trợ đã đăng lên FB của thầy nên thiết nghĩ cũng nên để bạn đọc biết cả cái…săp xảy ra .
  .
  Đó là những đợt kiểm tra của các cơ quan chứng hăng.
  Đó là những đợt xả tiếp trong tương lai…
  Dưới đây là toàn văn stt của Thầy Trần Đình Trợ.
  .
  (Một bạn gửi cho thầy Lê Quốc Châu- Thầy Trợ copy trên FB LQC với tất cả sự nghi hoặc)
  Để đối phó với cơ quan chức năng, người ta bỏ tiền xử lý một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi để qua mặt. Còn phần lớn là xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển anh ạ. Cơ quan chức năng có đến kiểm tra cũng không bao giờ biết được vi thấy họ nuôi cá bằng nước thải đã qua xử lý, cá vẫn sống ngon ơ. Với lại, cơ quan chức năng cũng không nắm được quy trình xử lý nữa.

  Nước thải là điều không tránh khỏi trong phát triển công nghiệp. Nhưng đặc thù của công nghiệp nặng là nước thải chứa rất nhiều hóa chất anh ạ. Các thiết bị trong nhà máy muốn vận hành phải có nước làm mát, nếu không hỏng hết anh ạ.

  Bộ phận em làm mỗi giờ cần 40000 m3 nước làm mát thiết bị. Trên lý thuyết, bọn em sẽ xử lý, sau đó tái sử dụng tuần hoàn cho đỡ tốn kém. Nhưng vì phải bảo vệ các thiết bị kim loại và đường ống kim loại, bọn em phải thêm rất nhiều hóa chất vào đó anh ạ.

  Hóa chất sẽ có tác dụng chống ăn mòn kim loại, chống rêu mốc và khả năng đóng cặn làm tắc ống. Nói chung là, phải dùng nhiều hóa chất lắm. Và bây giờ, em nói đơn giản cho anh hiểu nha. Việc dùng nước giống như anh ăn lẩu vậy. Càng về sau, nồi lẩu càng mặn và đặc quánh. Do đó, bọn em phải xả thải thứ nước đặc hóa chất đó ra biển đi, thêm nước mới vào hòa loãng nồng độ.

  Việc tách hóa chất khỏi nước là điều vô cùng khó khăn và tốn kém. Người ta chỉ có thể lọc vật lý để làm trong nước thôi anh ạ. Người không biết nhìn vào thấy nước trong tưởng sạch. Nhưng thực chất hóa chất còn nguyên.

  Để đối phó với cơ quan chức năng, người ta bỏ tiền xử lý một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi để qua mặt. Còn phần lớn là xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển anh ạ. Cơ quan chức năng có đến kiểm tra cũng không bao giờ biết được vi thấy họ nuôi cá bằng nước thải đã qua xử lý, cá vẫn sống ngon ơ. Với lại, cơ quan chức năng cũng không nắm được quy trình xử lý nữa anh ạ. Thêm phong bì nữa là ok anh Châu ạ.
  Em biết anh là người tốt và biết nghĩ cho người nghèo nên em tin tưởng và chia sẻ với anh. Mong anh giữ kín cho bọn em. Bọn em cũng yêu nước thương dân nhưng cũng phải kiếm tiền nuôi gia đình nữa.

  Cho anh thêm một bí mật nữa, từ đầu năm tới giờ, bộ phận em đã xả tổng cộng 56 000 m3 nước thải công nghiệp. Sắp tới, toàn nhà máy đi vào hoạt động mới kinh khủng anh ạ. Ngay cả em cũng không thể biết, bọn Đài Loan xử lý bao nhiêu phần trăm trong đó nhưng chắc chắn là ít lắm. Vì tách hóa chất trong nước là vô cùng khó khăn và tốn kém.

  Tuần sau có đoàn của Bộ TNMT vào kiểm tra nhưng báo trước rồi thì vào không ăn thua lắm anh ạ. Chỉ những người trong nghề mới biết được anh nà. Hi vọng đợt này, các ông không ăn tiền mà làm ngơ. Cái khó của cơ quan Việt Nam là không biết trong nước có những gì, lưu lượng bao nhiêu, quy trình xử lý như thế nào? Ngay cả bọn em, nhiều công đoạn cũng không được biết. Chúng rất bí mật và cấm nhân viên quay phim, chụp ảnh, phát thông tin ra ngoài, báo chí biết được sẽ làm khó công ty.

  Hết stt của Thầy Trần Đình Trợ.
  .................
  Bài sau tôi sẽ bàn tiếp đến hai chữ QUY TRÌNH.
  Huy Cường.

  ReplyDelete
 3. Trước khi về vườn 11 ngày bộ sậu của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phủi tay với Formosa và đám thái thú Hà Tĩnh qua bài viết trên Hà Nội Mới: Hà Tĩnh cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý?

  ReplyDelete
 4. Sau bài viết này của tôi thì đến cuối ngày hôm qua mới bắt đầu có sự lên tiếng của chính phủ: Thủ tướng: Xử lý nghiêm vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thứ Hai, 25/04/2016 - 19:15

   Thủ tướng: Xử lý nghiêm vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

   Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung; báo cáo ngay Thủ tướng, đề xuất biện pháp, xử lý nghiêm các vi phạm.

   Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại; có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

   Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, sau khi nghe Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo tình hình kiểm tra thực địa tại tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong các ngày vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ủy ban nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác về số liệu.

   Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương này có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

   Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.

   Thủ tướng cũng giao các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ động phối hợp, hỗ trợ các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các địa phương này; báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

   Các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và các địa phương trong cả nước chủ động tiến hành rà soát các dự án đầu tư trong các lĩnh vực, nhất là công nghiệp nặng, về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

   Trong một diễn biến liên quan, chiều nay (25/4), lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y cho thấy cá chết bất thường không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường. Các thông số môi trường thông thường đều nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác.

   Bích Diệp

   Delete
  2. cách nào để cùng nhau kiện tập đoàn này ra toà án quốc tế vậy bác ơi, con hết lòng ủng hộ điều này, vì họ quá ngang nhiên và vô trách nhiệm

   Delete
  3. Hoan hô bác Phúc, mong bác có thể giải quyết được, vì bác là người miền Trung nên bác hiểu tình hình hơn những người khác chăng. Con dân Việt lòng dạ ai ai cũng sôi sục.

   Delete
 5. kiện ra toà án quốc tế thì cộng sản việt nam bẽ mặt. nắm toàn quyền cai trị mà để xảy ra vấn đề này lại không làm gì cả thì còn làm được gì cho đất nước nữa.

  ReplyDelete
 6. hãy kiện tới cùng đi,mình cũng là người dân biển nên mình thấy rất xót

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không làm tới cùng thì sẽ có tiền lệ.

   Delete
 7. Trong bài: Taiwan's Formosa Plastics Group cuts stake in Vietnam mill cho thấy Formosa Đài Loan chỉ còn nắm giữ 14.75% cổ đông ở Formosa Hà Tĩnh tương đương 228 triệu đô la sau khi bán bớt từ $516 triệu đô la vào ngày 04/10/2013. Không ai trong Formosa được phép tiết lộ ai đang nắm giữ cổ phần ông chủ lớn tại Formosa Hà Tĩnh. Trung cộng chăng?

  ReplyDelete
 8. kiện để người dân miền Trung nghèo bớt khổ

  ReplyDelete
 9. ĐẤT NƯỚC MÌNH NGỘ QUÁ PHẢI KHÔNG ANH

  Đất nước mình ngộ quá phải không anh
  Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
  Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
  Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi...

  Đất nước mình lạ quá phải không anh
  Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ
  Những dự án và tượng đài nghìn tỉ
  Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay...

  Đất nước mình buồn quá phải không anh
  Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
  Rừng đã hết và biển thì đang chết
  Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa...

  Đất nước mình thương quá phải không anh
  Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
  Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
  Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu...

  Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
  Anh không biết em làm sao biết được
  Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
  Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu...

  Tran Thi Lam

  ReplyDelete
 10. đảng cộng sản việt nam đã bị đồng tiền che mờ mắt... hãy lên tiếng biểu tình kiện ra quốc tế và bầu lại những người tốt...đảng làm cho dân vì dân. nhưng đó là ngày xưa rồi còn bay giờ toàn là con ông cháu cha...

  ReplyDelete
 11. Chỉ là một công dân, tôi thật xót xa đau lòng khi thấy vùng đất mà con người Việt đang bị chết dần, chết mòn. Tôi mong rằng cơ quan nhà nước, chính phủ phải xử lý nghiêm khắc sự việc lần này. Để dân đỡ khổ.
  Đất nước này là của dân , do dân, và vì dân nhưng hãy nhìn mà xem dân được gì sau những việc này? Phát triển kinh tế đất nước thì chưa thấy gì mà thấy nhân dân và tệ nạn càng ngày càng nhiều. Chúng ta kiếm tiền từ việc này, việc kia nhưng lại tốn gấp trăm nghìn lần số tiền thu được, thậm chí còn nợ? Vậy ai khổ? Là dân.

  ReplyDelete
 12. Tôi muốn có người đứng lên kêu gọi ng dân Việt Nam ký vào đơn kiện tập đoàn Formosa

  ReplyDelete
 13. https://petitions.whitehouse.gov/petition/help-vietnamese-people-prevent-environmental-disaster-ha-tinh-province-central-vietnam

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn bạn. Tôi đã share Ở Đây và cả Linkedin.

   Delete
  2. (Dân làm chủ!
   Làm Chủ thì khổ!).
   Lãnh đạo là công bộc là đầy tớ của nhân dân, mà làm khổ dân! Thì giải quyết sao đây?!
   Theo tôi, hoặc phải nhìn nhận trách nhiệm và khắc phục làm việc vì nhân dân; hoặc phải từ nhiệm. Bởi vì không cho phép có lựa chọn khác!!! Nếu không sẽ có tội lớn với nhân dân VN!
   Các vị đứng đầu Đảng, Nhà nước,Chính phủ phải cho thực hiện bằng được các trọng trách này! Đặc biệt, Thủ tướng NXPHÚC nên là người chỉ đạo tiên phong.

   Delete
  3. BS Hồ Hải ơi, sau khi đạt 100000 lượt sign, chúng ta sẽ làm gì nữa ạ?

   Delete
  4. Cứ làm càng nhiều càng tốt. Có thể đầu tháng 5/2016 sẽ được Nhà Trắng và Obama xem xét. Vì họ để 2 điều đáng chú ý sau:

   1. Phải đủ 100.000 chữ ký trong chỉ 30 ngày mới có giá trị để xem xét.

   2. Tài liệu đủ điều kiện sẽ được nhà Trắng và Obama xem xét trong vòng 60 ngày.

   Có nhiều hồ sơ chỉ vài ngày đã hơn 100.000 thì sẽ được xem xét sớm vì độ nóng của nó. Vì họ có hệ thống rà soát thông tin cập nhật tự động, nên các bạn đừng lo, cứ tiếp tục việc mình làm càng nhiều trong thời gian ngắn càng tốt.

   Cảm ơn nhiều Ngọc Chung nhen.

   Delete
 14. Không biết khi nào ĐCS Việt Nam sụp đổ dân mới hết khỗ đây

  ReplyDelete
 15. chúng ta phai co ca mot tổ chức để thu thập hàng triẹu chữ ký của người dân Việt Nam yêu nước kiện công ty Đài Loan ra toà án quốc tế

  ReplyDelete
 16. Bây giờ chúng cháu cần làm gì hả bác :) ai sẽ đứng ra lãnh đạo và đủ khả năng để kêu gọi cả bà con ra kí tên để họ được quyền chống đối với những người bán nước . Ai sẽ là người làm nên lịch sử hào hùng vào thế kỉ 22 , ai là người đc thế hệ sau này ca tụng và sách sử sẽ có tên người ấy , ai sẽ là người viết rõ tội ác của lũ bán nước này để cho con cháu muôn đời câm phẩn , tiếng thối muôn đời truyền từ đời này sang đời khác . Xã hội văn minh lịch sử hào hùng bay giờ còn ý nghĩa gì khi thực tại 1 lũ cầm quyền bán rẻ lương tâm , nỡ giết đồng bào tiếp tay cho giặt . Quả báo sẽ đến đâu khi người dân chết dần chết mòn ngước mắt nhìn chúng nó áo gấm lụa là cơm gà cháo yến , chết liệu có nhắm mắt khi nghĩ vì con cháu ta sau này , sẽ căm thù chúng ta , coi tổ tiên chúng như những kẻ bán nước đáng bị miệt thị , con cháu chúng ta lại là nô lệ cho giặt tàu . Ôi ! Thế mới biết , mới hiểu cái thời phong kiến , dân thấp cổ bé họng . Miệng nhà quan thì có gan có thép nói gì cũng đc k cần đúng sai . Chủ nghĩa xã hội nhưng chả khác gì thời phong kiến mà tôi học được , dân là rát còn bọn quan lại cầm quyền thì có khác gì bay giờ :) 1 bước nhãy vọt từ phong kiến -> cnxh thì làm gì có cái quyền của dân :) bay giờ ai manh động lên tiếng kêu gọi thì k khéo đc gắng mác phản động bắn chết k tha , lũ trẻ trâu thì cứ lo game và ảo tưởng . Thế hệ việt nam có lẻ đến đây là kết thúc , hy vọng dân tàu giữ gìn đc đất rừng thiêng liên và biển cả mênh mông này , đừng như người việt nam tự phá đi ngôi nhà của con cháu họ . Hãy xứng đáng với mãnh đất mà vua cha ngày xưa dầy công để lại :) cám ơn các bạn tàu đã cho chúng tôi biết đc.ở đất nước chúng tôi là những kẻ tham lam , khẩu phật tâm xà , là những kẻ bán nước cầu vinh , các bạn tàu k thâm độc bằng các bạn lãnh đạo nước tôi đâu . Cám ơn đã gieo thêm khổ đâu cho dân tôi :)

  ReplyDelete
 17. Hôm nay ông bộ trưởng TN & MT mới lên tiếng: Pháp luật Việt Nam không chấp nhận việc đặt ống ngầm xả thải, có lẽ các ông giờ mới đọc luật tài nguyên môi trường của mình soạn ra?

  ReplyDelete
 18. Bài viết hay và ý nghĩa, xin Bác sĩ Hải tiếp tục giúp dân của mình!

  ReplyDelete
 19. Hôm nay, 30/4/2016 Cá chết hàng loạt đã đến Nha Trang rồi, tôi đã rất sáng suốt khi di tản cả nhà tôi ở Quy Nhơn lên Gia Lai từ tuần trước các bạn ạ. Hãy chết đi lũ cộng sản tham tàn bán nước!

  ReplyDelete
 20. Huyen Sara đưa tin LÃNH ĐỊA BIỆT KHU FORMOSA TẠI VŨNG ÁN HÀ TĨNH như sau:

  Có lẽ nhiều người trong chúng ta ít ai biết được sự quan hệ, nguồn gốc của tập đoàn Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

  Gốc của công ty FORMOSA chính là ông tỉ phú Đài Loan Y. C. Wang hay được gọi là Wang Yung-ching 王永慶, ông qua đời năm 2008, hưởng thọ 91 tuổi.

  Wang Yung-ching cưới bà Guo Yueh-lan và có 2 con trai, 8 gái. Ông lập gia đình với một tì thiếp sau đó và có được người con trai đầu tên là Winston Wang (chủ tịch Formosa Plastics Group), là bạn thân của Jiang Mianheng con trai của Giang Trạch Dân (Jiang Zemin).

  Winston Wang và Jiang Mianheng cùng sáng lập công ty Trung Quốc Grace Semiconductor Manufacturing, một công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử cho Quốc Phòng Trung Quốc có cơ sở tại số 1399 Zu Chong Zhi Road Zhangjiang Hi-Tech Park Shanghai, 201203 China.
  William Wong (chủ tịch Formosa Chemicals & Fibre) là cháu của ông Wang Yung-Ching cùng với cậu mình là Winston Wang (chủ tịch Formosa Plastics Group) cùng góp vốn để mở tập đoàn Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

  Tuy Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh mang tiếng là một Công Ty Đài Loan, tuy nhiên sự "dây mơ rễ má" liên quan sâu nặng với Quốc Phòng Trung Quốc.

  Năm 2009, Formosa đã được Chính Quyền cấp cho thuê hơn 33 triệu m2 với thời hạn 70 năm, giá thuê đất là 80 đồng/m2/năm, giá thuê mặt nước là 10 triệu đồng/km2/năm. Khu Công Nghiệp nầy được hưởng chế độ ưu đãi là miễn tiền thuê đất 15 năm đầu và chỉ thu tiền thuê đất trong thời hạn 55 năm về sau (Hà Tĩnh ký cho Formosa thuê 70 năm!).

  Như vậy hiện nay Formosa được hoạt động CHÙA, không cần phải trả tiền cho Hà Tĩnh, hơn nữa tiền đặt cọc để thuê đất, Formosa đã thiếu nợ 46 tỉ không chịu trả, xù luôn 136,76 tỉ thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường. Tính đến nay Formosa đã thiếu Ban Quản lý khu kinh tế Vũng Áng và Chính quyền Hà Tĩnh là 182,76 tỉ đồng.

  Hà Tĩnh đã phải bỏ tiền túi ra chi trả gần 33 tỉ đồng cho việc "Giải Phóng Mặt Bằng", bồi thường gần 42 ha đất cũng như chi trả 15,5 tỉ đồng bồi thường di dời các hộ trong khu vực.

  Formosa hiện nay khước từ, không chịu trả cho Hà Tĩnh 182,76 tỉ tiền nợ thuê đất và thuế, đồng thời trước đó đã bắt Hà Tĩnh phải ứng trước số tiền 48,5 tỉ để đuổi hằng nghìn hộ gia đình ở Vũng Áng đi nơi khác để chiếm đất làm Khu Công Nghiệp.

  Formosa không phải trả phí thuê đất trong vòng 15 năm đầu, không đóng thuế cho Việt Nam, đồng thời hủy hại môi trường biển trầm trọng..

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy mà ngày 25/4/2016, Ông Chu Xuân (楚轩) Phàm - trưởng vănphòng Formosa tại Hà Nội đã phát biểu: "Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi! Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”...

   Vương Tuyết Hồng là “thiên kim tiểu thư” của người sáng lập tập đoàn Formosa. Bà bắt đầu khởi nghiệp từ một căn nhà thế chấp.

   Vương Tuyết Hồng sinh tại Đài Bắc vào ngày 14/9/1958, là con gái cưng của Vương Vĩnh Khánh, người sáng lập Tập đoàn Formosa Plastic Group – công ty mẹ của Formosa Hà Tĩnh.
   Dưới bàn tay chăm sóc của người mẹ kế, bà lên đường du học Mỹ. Năm 1979, bà theo học ngành âm nhạc tại trường Đại học California ở Berkeley. Năng khiếu âm nhạc của Tuyết Hồng được đánh giá rất cao.

   Tuy nhiên sau này, bà nghe theo lời khuyên của vị cố vấn gia đình và theo học ngành kinh tế để nối nghiệp cha.

   Năm 1981, Tuyết Hồng hoàn tất xuất sắc chương trình nghiên cứu kinh tế tại trường UC Berkeley. Người cha Vương Vĩnh Khánh muốn bà trở về Formosa làm việc. Tuy nhiên, Vương Tuyết Hồng lại quyết định chuyên tâm vào lĩnh vực máy tính giá rẻ cùng người chị Vương Tuyết Linh.

   Năm 1983. Tuyết Hồng bắt tay vào việc mở xưởng sản xuất bo mạch chính (mainboard) tại FIC. Trong lúc này, Trần Văn Kỳ, một người đồng sáng lập Công ty Symphonium ở Thung lũng Silicon, trở về Đài Loan để tuyển mộ nhân viên và mở cơ sở sản xuất chip điện tử tại đó.

   Tuyết Hồng nhanh chóng đặt mối quan hệ, họ trở nên ăn ý. Năm 1988, họ cùng nhau thiết lập công ty VIA Technologies, chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Sự nghiệp chung của cặp vợ chồng quyền lực Trần Văn Kỳ và Vương Tuyết Hồng bắt đầu từ đó.

   Những câu chuyện về bà kể lại, thời đó, để bán được nhiều máy tính, Vương Tuyết Hồng thường một mình kéo theo một cái bàn to, thuê gian hàng ở các hội chợ để bán hàng.
   Một lần, Vương Tuyết Hồng nhận được đơn hàng từ Tây Ban Nha trị giá lên đến 700.000 USD. Bà vô cùng mừng rỡ mà không hề biết mình đã bị lừa.

   Sau đó, một mình bà bay đến Tây Ban Nha, ở lại Barcelona một năm trời để truy đến cùng bản hợp đồng song vẫn ra về tay trắng. Đây là thất bại đầu tiên, những cũng chính lại là bước khởi đầu để bà tạo lập nên danh tiếng trên thị trường máy tính bình dân ở châu Âu.

   Mười năm sau, VIA Technologies trở thành nhà cung cấp linh kiện điện tử đứng hàng thứ hai thế giới, chỉ sau Intel, với 33 chi nhánh đặt ở các nước. Đến 1997 họ chuyển đại bản doanh về Đài Bắc.

   Năm 1998, công ty sản xuất máy tính bảng và điện thoại di động Đài Loan ra đời lấy tên là High Tech Computer (HTC) với sự góp công góp sức của bộ ba Vương Tuyết Hồng, Trác Hóa Thổ (Peter Chen) và Chu Vĩnh Minh (HT Cho).

   Delete
  2. Báo Dân Trí dẫn nguồn tin từ truyền thông nước ngoài cho hay, ấn tượng Vương Tuyết Hồng tạo cho người đối diện là giọng nói hào sảng, tính cách thẳng thắn, không chấp nhận bị người khác quản chế. Người ta đánh giá rằng, bà là người giống cha mình nhất trong số các người con, ngay cả điệu bộ, cách ăn nói.

   Bà thích đánh những canh bạc lớn kiểu “nhất xanh cỏ nhì đỏ ngực”. VIA Technologies nổi tiếng cũng là nhờ cuộc chiến với hãng sản xuất chip Intel (Mỹ). Bà cũng nổi tiếng trong giới truyền thông khi tại buổi tiệc tất niên của Công ty 2, bà đã thách thức Tổng Giám đốc Apple PSteve Jobs trong cuộc đua đến vị thế dẫn đầu thị trường công nghệ thế giới.
   Sau nhiều năm lèo lái “con thuyền” HTC, tháng 3/2015, bà lên nắm quyền điều hành với vị trí Chủ tịch kiêm đồng sáng lập HTC.

   Bên cạnh đó, bà vẫn sẽ tiếp tục công việc của mình là Trưởng phòng Thí nghiệm Phát triển Tương lai của hãng.

   Bà hiện đang là một trong những người phụ nữ quyền lực và thành công nhất trong làng công nghệ. Thậm chí năm 2014, bà còn được tạp chí Forbes danh tiếng đưa vào danh sách 54 người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới.
   Lâm Anh (t/h)/VietQ.vn

   Delete
 21. Chưa thấy chế độ náo cầm quyền mà bị người dân chửi thậm tệ như chế độ CSVN. Con đường tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên CNXH là vậy sao?

  ReplyDelete
 22. CÁN BỘ XÃ ĂN CHẶN CỨU ĐÓI NGƯ DÂN VÙNG CÁ CHẾT HÀNG LOẠT?

  Sáng nay có một bạn trẻ đưa tôi tấm hình quảng cáo này của đảng cộng sản ở Việt Nam với cái gọi là: "QUYẾT ĐỊNH: Hỗ trợ khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do hải sản chết". Theo quảng cáo mỵ dân này thì mỗi cá thể trong hộ ngư dân bị mất việc do biển chết sẽ được chính phủ hỗ trợ chỉ 15kg gạo. Nhưng theo bạn trẻ này thì họ chỉ nhận được 10kg gạo cho mỗi đầu người. Thư bạn ấy gửi cho tôi kèm hình ảnh này như sau:

  "Bác Hải thân mến, cháu có gia đình ở thôn Tân Mỹ , xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch , tỉnh Quảng Bình nằm trong diện được nhà nước hỗ trợ gạo. Nhưng không hiểu vù lý do gì? Nhà ba người chỉ được phát có 30kg. Tính ra là mỗi ngừoi có 10kg. Vậy cháu phải khiếu nại với ai ngoài uỷ ban xã?

  Vì tất cả các hộ xung quang đều chỉ được phát 10kg/ng. Ngoài ra trong này ghi 15kg cho 1.5 tháng. Thưc sự là tất cả hàng xóm đều khó hiểu khi chỉ nhận đc 10kg/ng."


  Tôi đưa Tin Này để báo đài như Báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, BBC Vietnamese, RFA Vietnamese New, VOA Tiếng Việt, etc ... vào cuộc để xem ông Nguyễn Phú Trọng và ông Trần Đại Quang xử vụ này như thế nào? Trong khi ông phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuyên gia phân lô bán nền ăn cướp đất của dân thì tuyên bố rằng: "Ngư dân vùng cá chết sẽ được hỗ trợ tùy mức thiệt hại".

  Báo TT trả lời là cán bộ phải chi 5kg cho tiền chuyên chở. Hehehe, chính phủ hỗ trợ ăn tiền chuyên chở hay xã huyện tỉnh ăn?

  ReplyDelete
 23. 200 CÁ NHÂN TỔ CHỨC CỦA VIỆT NAM CÓ TÊN TRONG HỒ SƠ PANAMA VIỆC CHÚNG TA LÀ TẨY CHAY CHÚNG NHƯ LÀ HÀNH ĐỘNG BẤT TUÂN DÂN SỰ!

  Theo Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã chính thức công bố hàng loạt dữ liệu về các công ty vỏ bọc, công ty ma được thành lập tại nước ngoài trên toàn thế giới từ 2h sáng nay, ngày 10/5/2016, theo giờ Việt Nam.

  Tuy nhiên, việc sử dụng công ty nước ngoài không hoàn toàn là hành vi phạm tội, và một số có mục đích hợp pháp. Đồng thời việc xuất hiện trong danh sách này cũng không đồng nghĩa với việc những công ty này và các đại diện pháp lý đã có hành vi vi phạm quy định của luật pháp các nước.

  Trong khi đó "Offshore Leaks" là tên gọi của một vụ phát giác trong tháng 4/2013 về việc trốn thuế và những thiên đường thuế cũng do Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tại Mỹ công bố công khai

  Để tra cứu dữ liệu mới cập nhật về các công ty vỏ bọc (công ty offshore), độc giả có thể truy cập, tìm kiếm tại trang web với các bước sau đây:

  1. Vào https://offshoreleaks.icij.org của Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

  2. Trong mục All countries, bấm chọn Vietnam rồi click vào nút Search. Danh sách các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam có liên quan tới các công ty vỏ bọc tại nước ngoài sẽ hiển thị.

  3. Sau khi dữ liệu đã lọc ra những cái tên có liên quan tại Việt Nam, hãy click vào tên của các cá nhân, doanh nghiệp, hoặc địa chỉ được lưu để tìm kiếm thêm thông tin chi tiết.

  Hãy chia sẻ tin tức này để dân ta hiểu đảng cộng sản đã dùng những kẻ nào làm sân sau để rửa tiền mà tây chay những kẻ đó là bạn đã góp công cho PHONG TRÀO BẤT TUÂN DÂN SỰ di đến thành công! Xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 24. Bs làm đơn khởi kiện Formosa ra tòa án Quốc Tế đi, chúng tôi sẽ ký ngay. Sẽ cùng Bs làm đại diện khởi kiện Formosa nhé.

  ReplyDelete
 25. HẢI SẢN QUẢNG TRỊ NHIỄM KIM LOẠI NẶNG!

  Cũng là báo Nông Thôn ngày nay - danviet.vn - thì "ngày 26.5.2016, Sở NNPTNT Quảng Trị cho biết, kết quả kiểm tra mẫu hải sản về chỉ tiêu ô nhiễm kim loại nặng gồm thủy ngân, chì, asen, cadimi, có 3/7 mẫu có hàm lượng asen vượt mức giới hạn cho phép". Nhưng ngày 27.5.2016 thì lại: "Chiều 27.5, ông Phan Hữu Thặng – Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị cho biết, đúng là có phát hiện asen trong hải sản nhưng không gây độc."

  Asen - thạch tín - và nhiều hợp chất của nó là những chất độc cực kỳ độc. Asen phá vỡ việc sản xuất ATP thông qua vài cơ chế. Ở cấp độ của chu trình Creb của tế bào, thì axít citric, asen ức chế men pyruvate dehydrogenaza và bằng cách cạnh tranh với photphate nó tháo bỏ photphorylate hóa ôxi hóa, vì thế ức chế quá trình khử NAD+ có liên quan tới năng lượng, hô hấp của ti thể và tổng hợp ATP. Sản sinh của peroxyte hydro cũng tăng lên, điều này có thể tạo thành các dạng oxy hoạt hóa và sức căng oxi hóa. Những can thiệp trao đổi chất này dẫn tới cái chết từ hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan (ngộ độc asen) do hoại tử tế bào.

  Đó là chưa kể thủy ngân, chì và cadimi. Chả ra làm sao cả!

  ReplyDelete
 26. VÀI SUY NGHĨ VỀ CLIP VTV1 CHIA SẺ TRÊN MẠNG XÃ HỘI ĐỂ LÀM GÌ?

  Mình xem clip cô Tạ Bích Loan, ông nhà thơ Hồng Thanh Quang và một số nhà được gọi là tâm lý học, nhà báo, nhà quản trị, etc... đấu tố Phan Anh về clip 2 con cá chết của VTC. Đến giờ này VTV đã khóa clip youtube "Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?" này không cho dân Việt xem. Tôi xin tóm tắt nó như sau:

  Clip 2 con cá chết do VTC làm. Mọi người chia sẻ chứ không phải chỉ có Phan Anh. Và điều chia sẻ đó là chính đáng vì cuộc sống cho mỗi chúng ta. Nhưng clip quá nguy hiểm với sự tồn vong của Formosa và đảng cộng sản!

  Nhưng sau đó VTV bảo là dàn dựng, thì chúng ta cũng chỉ biết là nó dàn dựng, nhưng chúng ta không chứng kiến sự dàn dựng hay thực sự nó như thế.

  Như vậy, ai có biết được tình huống clip này có thể có 2 tình huống sau:

  1. Clip là thực và cá chết là thực vì hiện nay cá đã chết hết, nhưng dân Hà Tĩnh vẫn ngộ độc vì ăn ruốc và cá biển. Điều này có cơ sở thực tế và khoa học chứng minh nước biển nhiễm nhiều kim loại nặng. Nhưng vì đảng cộng sản quá sợ lòi ra tham nhũng ăn chia bán nước hại dân nên bắt VTC phải đính chính lại bằng lời nói láo là clip dàn dựng.

  2. Clip này do VTC dàn dựng thì lấy cái gì để chứng minh là dàn dựng. Cơ sở khoa học và thực tế nào là dàn dựng? Có cơ quan độc lập nào đứng ra kiểm chứng khoa học của sự dàn dựng hay không? Tới giờ này chưa có bằng chứng nào chứng minh là clip này dàn dựng, mà chỉ nghe VTC nói đi rồi lại nói lại rất láo.

  Nhưng điều đáng nói ở đây là, tại sao cô Tạ Bích Loan lại dựng 1 chương trình đến 60
  phút trên VTV1, chỉ để nói xấu, nói tiêu cực về quyền lực của mạng xã hội?

  Các bạn nếu tìm hiểu về Mark Zuckerberg thì sẽ rõ, khi học Harvard, chuyên môn chính của Mark là computer, nhưng tấm bằng quan trọng nhất của Mark là Psychology - tâm lý học - để phục vụ nghiên cứu cộng đồng, vì khi học ở Harvard Mark học double majors: computer science and psychology. Và chính tâm lý học đã giúp Mark thành công kết hợp 2 yếu tố:

  1. Facebook là 1 blog của tất cả các blog mà trước đây các loại blog khác như của Yahoo, blogspot, Wordpress, Multiply, etc... chưa làm được tính năng tương tác này về chuyên môn computer.
  2. Thanh công cụ tâm lý học là LIKE VÀ SHARE đã giúp Facebook thắng áp đảo hơn cà Twitter, blospot, yahoo, multiply etc...

  Vậy cái clip của cô Tạ Bích Loan có mục đích của cộng sản là làm người dùng Facebook lánh xa nó và tiêu diệt phong trào đấu tranh dân chủ nhân quyền của dân Việt, đồng thời bảo vệ chế độ độc tài cộng sản ăn chia, trong đó có lương khá hậu hĩnh cho cô ấy và các nhà công kích Phan Anh. Ngoài mục đích đó ra còn mục đích gì giữa VTV đang cạnh tranh với VTC?

  Tất cả các nhà thơ, nhà tâm lý, cả cô Tạ Bích Loan cũng chỉ là con cừu bảo vệ chế độ độc tài cộng sản chỉ vì túi cơm của mình. Tôi không trách họ, vì đó là nhu cầu bản năng của bất kỳ loài động vật nào, trong đó có con người.

  Tuy thế, tôi vẫn nghĩ cộng sản sẽ cáo chung trong thời gian gần bằng kinh tế sụp đổ chứ không phải vì facebook hay blogspot hay yahoo hay wordpress, mà mạng xã hội chỉ là cầu nối thông tin sụp đổ kinh tế của cộng sản bằng phong trào Bất tuân Dân sự mà thôi!

  Hehehe, đầu tuần hạnh phúc.

  ReplyDelete
 27. rat mong duoc vao facebook cua anh de theo doi nhung y tuong rat hay

  ReplyDelete
 28. Nếu kiện cáo không nhậng bồi thường của Formosa ngây bây giờ thì các quan nhà sản làm sao bỏ túi gần 2 tỉ USD đã ăn chận.

  http://www.appledaily.com.tw/realtimenews/article/new/20160701/898367/ti%E1%BB%81n

  Bài báo này nói tiền bồi thường trị giá là 16.1 tỉ Yuan (not TWD) và tính ra thì tiền bồi thường thật sự là 2.42 tỶ USD. Các quan sản nói láo là tiền Đài Loan(TWD) nên thành ra tiền bồi thường chỉ có 500 triệu USD. Lúc biểu tình thì cáo buộc dân phản động quấy rối. Lúc bồi thuờng thì thì các quan nhà sản hốt tiền bỏ túi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trên facebook mấy hôm nay có nhiều bạn cứ đưa tin sai về tỷ giá đô la và Taiwan New Dollar, nên tính 16.1 tỷ đô la Đài Loan thàng 5 tỷ đô la Mỹ vì cứ nghĩ đồng Mao là đồng Taiwan New Dollar. Khổ quá các bạn ạ. Yuan là Mao tệ, còn Tưởng tệ là Taiwan New Dollar! :D

   1 USD = 6.64 Yuan - Mao tệ. Nhưng 1 USD = 32.2352 TWD hiện hành, nên 16.1 tỷ TWD chỉ tương ứng 500 triệu USD là đúng. Nhưng 16.1 tỷ Yuan thì tương đương hơn 2.4 tỷ USD. Hiểu chửa?

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]