Thursday, April 28, 2016

THỦY TRIỀU ĐỎ VÀ FORMOSA HÀ TĨNH - LỜI NÓI LÁO KHIẾM NHÃ

Hình ảnh thủy triều đỏ do Cyanobacterium phát quang xanh lam gây ra ở bờ biển California những vệt xanh lam nhạt bên cạnh màu xanh thẫm của biển qua hình chụp của Google Map

Bài đọc liên quan:

MỞ ĐẦU

Hôm 25/4/2016, Formosa Hà Tĩnh họp báo đã có một lời nói láo khiếm nhã là họ khóng có liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung, nhưng họ không đưa được chứng cứ. Tôi thông cảm, vì họ là dân con buôn cần nói láo lúc dầu sôi lửa bỏng.

Vấn đề nói láo trơ trẽn của đại diện một quốc gia dân tộc mới đáng quan tâm. Vì nó là danh dự, sĩ diện của một chế độ, quốc gia. Sáng nay sau khi đi làm tôi đọc được bài báo: Bộ TN&MT: "Cá chết do thủy triều đỏ, không phải Formosa" của báo Giao Thông, về trả lời nguyên nhân cá chết lúc 20:05' tối 27/4/2016 của đại diện chính phủ đượng thời. 

Nội dung trả lời của người đại diện bộ tài nguyên môi trường là hoàn toàn không khoa học, thiếu hiểu biết, hoàn toàn sai. Vì vấn đề thủy triều đỏ có liên quan đến bệnh ngộ độc Saxitoxin. Saxitoxin được sinh ra do vi sinh nhân sơ phát huỳnh quang xanh lam và tảo nở hoa. Vì thế, tôi quyết định viết bài này đề vạch trần bộ mặt vô liêm sĩ của một đội ngũ chính quyền thói nát cả năng lực lẩn đạo đức.

ĐỊNH NGHĨA VÀ TÊN GỌI THỦY TRIỀU ĐỎ

Thủy triều đỏ là thuật ngữ chuyên môn dùng để chỉ một loạt các hiện tượng tự nhiên được gọi là tảo nở hoa gây hại - harmful agal blooms: HABs - hoặc vi khuẩn có khả năng phát quang màu xanh lam - Cyanobacterium thuộc họ Prokaryote không nhân - chúng có chứa sắc tố quang hợp từ màu xanh đến màu đỏ, phát triển với một nồng độ cao ở dưới biển làm thay đổi màu ở bề mặt nước biển. 

Hình ảnh thủy triều đỏ tảo nở hoa đỏ cả biển ở Vịnh Mexico qua Google Earth

Thuật ngữ Thủy triều đỏ đặc biệt dùng để nói sự liên quan đặc biệt của một loài tảo nở hoa dưới biển có tên khoa học là Karenia brevis đã được CDC - Center of Disease Control and Prevention - của Hoa Kỳ xác định là chỉ cần hình ảnh vệ tinh cũng là căn cứ khoa học để chứng minh thủy triều đỏ đang hoạt động ở vùng biển liên quan đến nó.

Ban đầu, người ta phát hiện loại tảo nở hoa Karenia bravis này thường xuất hiện ở bờ Đông nước Mỹ dọc theo bang Florida, nên nó còn có tên là Thủy triều đỏ Florida - Florida red tide. Ở Vịnh Maine vùng Đông Bắc Hoa Kỳ cũng tìm thấy một loài thủy triều đỏ khác do một dòng tảo khác có tên là Alexandrium fundyense gây ra.

ĐẶC ĐIỂM, PHÂN BỐ VI SINH VÀ TẢO

Đặc điểm:

Sau khi tìm thấy có nhiều dòng tảo và vi sinh nhân sơ - không nhân - có phát quang thì người ta đưa ra 3 đặc điểm như sau về hình ảnh của mặt nước biển qua vệ tinh và qua máy bay quan sát trên biển:

1. Thủy triều đỏ không nhất thiết có màu đỏ, mà có thể màu xanh lam nhạt phát quang, hoặc không đổi màu mặt nước biển khi tảo nở hoa hoặc vi khuẩn nhân sơ phát triển không có nồng độ cao, nên không đổi màu mặt nước biển.

2. Thủy triều đỏ không liên quan đến sự di chuyển của dòng thủy triều. Có nghĩa là các loại tảo và vi sinh chỉ ở yên một chỗ mà ở đó nước biển đủ điều kiện để sinh sôi nẫy nở, không thể sống ở nơi khác khi các yếu tố sinh sống của tảo và vi sinh không thể phát triển.

Dễ dàng nhìn thấy màu hồng đến đỏ do tảo nở hoa của mặt biển qua hình chụp từ máy bay.

3. Thuật ngữ thủy triều đỏ - red tide - này về mặt khoa học không được chính xác, nên nó được thay thế bằng những thuật ngữ cụ thể hơn để chỉ cụ thể hơn cho từng loại tảo, vi sinh gây hại và không gây hại khi nở hoa.

Phân bố:

Dọc bờ Đông và bờ Tây của Hoa Kỳ đều có tất cả các loài Karenia brevis, Alexandrium fundyense và cả Cyanobacterirum.

Riêng loài Alexandriun fundyense thì phân bổ cả ở vùng biển hàn, ôn và cận nhiệt đới. Nên loài Alexandrium fundyense có mặt ở bờ Tây Hoa Kỳ, vùng biển Caribe, Vịnh Mexico, và bờ Đông của Thái Bình Dương.

NGUYÊN NHÂN TẠO RA THỦY TRIỀU ĐỎ

Vấn đề ở đây KHÔNG phải là chất độc và tính ảnh hưởng của thủy triều đỏ. Mà là tại sao lại có thủy triều đỏ?

Thủy triều đỏ xảy ra do có một lượng nitrate(NO3) và phsophate(PO4) tăng cao đột ngột thay đổi hệ sinh vật và kích thích phát triển của dòng tảo độc và vi sinh phát màu huuỳnh quang. Nguồn nitrate và phosphate ở đâu ra? thường là từ nhà máy công nghiệp và khu đông dân cư thải ra ở vùng không có thủy lưu.

ĐỘC TỐ VÀ CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Theo CDC, không phải tất cả các loài tảo đều sinh ra độc tố. Nhưng, dù tảo không sinh ra độc tố, mà chúng sinh sôi nẫy nở với nồng độ quá cao, chúng sẽ chặn ánh nắng mặt trời cho sinh vật cần thiết sống ở dưới biển sâu. Và khi tảo không độc hại này sinh nở, phân hủy, chết đi sẽ làm cho nồng độ oxy trong nước giảm sụt cũng làm cho cá và thực vật biển chết đi, gây tổn hại sinh vật biển.

Các loài tảo và vi sinh nhân sơ phát quang sinh ra loại độc tố có tên là saxitoxin vào môi trường nước chúng đang sống. Vậy saxitoxin là gì?

Công thức hóa học của saxitoxin là một hydoxyte có 4 vòng nhân thơm (Xem hình). Nó có tên gọi là saxitoxin vì lần đầu tiên phát hiện ra nó từ một bệnh nhân ngộ độc do ăn sò - Saxidomus: ngao - chiên bơ bị nhiễm độc saxitoxin từ tảo và vi sinh của thủy triều đỏ gây ra. Có tất cả 50 loại độc tố thần kinh độc hại thuộc vào loại kinh khủng nhất có cùng nhóm độc tố có tên chung saxitoxins được sản xuất ra từ vi sinh nhân sơ phát quang xanh lam - Cyanobacterium - và tảo. Trong 50 loại đó chia ra làm 4 dòng độc tố có tên là: saxitoxin gốc (STX), neosaxitoxin (NSTX), gonyautoxins (GTX) và decarbamoylsaxitoxin (dcSTX).

Cấu trúc hóa học của độc tố saxitoxin từ tảo và vi sinh nhân sơ phát huỳnh quang xanh lam

Saxitoxin khi vào máu, nó sẽ gắn vào cửa kênh Natri của tế bào thần kinh, làm nghẽn đường truyền các xung điện thần kinh, và gây tê liệt hoạt động thần kinh.

Thủy triều đỏ là nguyên nhân cá chết hàng loạt

Saxitoxin có một tác động môi trường và kinh tế to lớn, khi sự hiện diện của nó trong động vật có vỏ hai mảnh như trai, sò, hàu và sò điệp thường xuyên dẫn đến lệnh cấm thu hoạch sò ốc thương mại và giải trí ở nhiều vùng nước ven biển ôn đới trên thế giới bao gồm cả phía đông bắc và miền tây Hoa Kỳ, miền tây Châu Âu, đông Nam Á, Úc, New Zealand và Nam Phi. Tại Hoa Kỳ, liệt do nhiễm độc do ăn động vật có 2 vỏ đã xảy ra ở California, Oregon, Washington, Alaska và New England.

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG NHIỄM ĐỘC SAXITOXIN

Độc tố này làm tê liệt thần kinh trung ương, nên làm cho cá đã nhiễm độc tố sẽ ngưng thở mà chết. 

Khi độc tố này vào nước sẽ có mấy vấn đề sau:

1. Chim và động vật có vú ăn cá bị chết hoặc bị yếu do nhiễm độc tố này cũng bị ngộ độc suy hô hấp, ngưng tim.

2. Triệu chứng nhiễm độc saxitoxin từ nhẹ đến nặng như sau: sau khi ăn hoặc uống saxitoxin bệnh nhân sẽ có cảm giác tê niêm mạc miệng chỉ sau 30 phút. Nặng hơn sẽ xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa như, buồn nôn hoặc nôn; và những triệu chứng thần kinh trung ương như, người bệnh có cảm giác nhức đầu, người như say sóng bồng bềnh khó giữ thăng bằng đến chóng mặt, toàn thân yếu lã đến liệt. Và cuối cùng là suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Việc điều trị ngộ độc saxitoxin rất đơn giản khi chẩn đoán đúng, kịp thời. Đó là việc của bác sĩ, tôi không bàn ở đây.

BÀN LUẬN

1. Không có sự tham gia của ngành Y tế trong hội đồng khoa học tìm ra nguyên nhân cá chết ở miền Trung là một sai lầm to lớn của chính phủ, mà đại diện chủ trì ở đây lại là phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, một người cả đời chỉ làm việc phân lô, bán nền và bán nhà. Trong khi đó, vấn đề lớn lại liên quan đến y học, sinh học, môi trường, hải dương học.

2. Không có nguyên nhân từ thủy triều đỏ vì các chứng cứ sau đây:

2.1. Thủy triều đỏ không di chuyển theo dòng thủy lưu như tình trạng cá chết ở miền Trung.

2.2. Không có hình ảnh thủy triều đặc trưng trên ảnh chụp vệ tinh của Google Earth mà tôi đã chụp và khu trú từng cảng biển từ Bắc tới Nam Việt Nam, cuối cùng dừng ở hình ảnh đoạn từ Vinh đến Đà Nẵng.

2.3. Nếu do thủy triều đỏ thì tại sao không có chứng minh lâm sàng và xét nghiệm lâm sàng độc tố saxitoxin do Viện chống độc quốc gia, mà chỉ đưa ra những cái tên các "nhà khoa học" Việt Nam và Nhật mà không ai biết mặt đặt tên? 

2.4. Thời gian hơn 1 tuần là quá thừa thời gian để làm hơn 1.000 xét nghiệm định lượng saxitoxin các mẫu cá, rong biển và người ăn cá, nước biển có nồng saxitoxin cao, cũng như ghi hình biển nhiễm vi sinh nhân sơ phát huuỳnh quang xanh lam và tảo nở hoa đỏ trên mặt biển.

Hình tác giả bài viết chụp bờ biển miền Trung đoạn Hà Tĩnh - Đà Nẵng từ Google Earth lúc 9:59'48" ngày 28/4/2014

3. Khi thủy triều đỏ làm cá tôm sò chết hàng loạt thì nồng độ trên biển nó rất cao làm thay đổi màu sắc mặt nước biển, nhưng tại sao Google Earth không cho thấy? Và tại sao các nhà khoa học hàng đầu của cả Nhật Bản có 5% cổ đông ở Formosa Hà Tĩnh cũng không biết chụp 1 tấm hình để chứng minh, như hình tôi chụp qua Google Earth lúc 9:59'48" và 13:58'06" hôm nay 28/4/2016? Thủy triều đỏ có thể xảy ra và không nhất thiết màu đỏ. Nhìn trên Google Earth không thấy màu đỏ, xanh chưa chắc là không có thủy triều đỏ, nhưng do nồng độ tảo độc phát huỳnh quang thấp, và lúc đó chụp hình mặt biển trực tiếp bằng trực thăng, nuôi cấy và kiểm tra độc chất của tảo sẽ rõ.

Hình bờ biển từ Hà Tĩnh đến Đồng Hơi, Đông Hà ẹẹp như tranh vẽ trên Google Earth mới chụp lúc 13:58'06" hôm nay 28/4/2016 của tác giả bài viết

4. Cho rằng thủy triều đỏ là một trong hai nguyên nhân là có cơ sở, nhưng bảo không liên quan đến Formosa là không trung thực. Đây có phải là sự yếu kém của chính phủ và các bộ liên quan, hay là kiểu trả lời bừa, xem thường sự hiểu biết của các nhà khoa học từ một bộ máy chính trị gồm những kẻ vô liêm sĩ, buôn bằng bán chức, thiếu năng lực đang điều hành, và đưa đất nước xuống bùn nhơ nô lệ ngoại bang không? Vì không có bằng chứng nào của người đại diện chính phủ đưa ra để chứng minh là do thủy triều đỏ, dù chỉ 1 tấm hình. 

KẾT


Nhạc phẩm Biển Chết

Có lẽ chỉ cần một câu kết luận là nhân vật lịch sử ảo Lê Văn Tám tẩm xăng đốt cháy kho xăng thời pháp thuộc và nguyên nhân thủy triều đỏ gây cá chết hàng loạt ở miền Trung hiện nay cùng một kịch bản nói láo của những kẻ thiếu năng lực, nhưng thừa vô liêm sĩ đang làm đất nước điêu linh.

Asia Clinic, 14h55' ngày thứ Năm, 28/4/2016

25 comments:

 1. Bác ơi, hình Google nó không "real-time" đâu. Bác nhìn bên dưới sẽ có ngày đã chụp cái hình đó

  ReplyDelete
 2. lập luận và căn cứ đáng giá

  ReplyDelete
 3. mong rằng có nhiều người có trí thức nói lên sự hiểu biết của mình để nhân dân thông tỏ sự việc

  ReplyDelete
 4. Đồng Ý Kiến 100%
  mong các người có học nên lên quan điểm để cứu dúp đất nước đang lầm than.

  ReplyDelete
 5. Những người ngư dân với dân quê thì họ có hiểu biết gì về những ngôn ngữ khoa học ,bởi vây muốn lừa bịp thì phải dủng những ngôn ngữ khó hiểu hoặc mập mờ đễ đổ lỗi cho những hiện tượng thiên nhiên và như thế nhà nước không có lỗi cùng cái tập đoàn thép kia cũng vô tội ,vậy thì thời đại công nghệ thông tin là cái gì mà dễ lừa bịp đến như vậy
  ReplyDelete
 6. Chào bác sĩ,
  Con nghĩ về việc dựa trên google earth để phán đoán thì cần phải xem xét lại.
  Theo thông tin con đọc được thì thật sự google earth không cập nhật theo thời gian thực.
  Do đó, có thể hình chúng ta là những hình ảnh cũ chưa được cập nhật.
  "1. How often is the imagery in Google Earth updated?
  Google Earth displays the best available imagery, most of which is one to three years old. The information in Google Earth is collected over time and is not in real time. It is not possible to see live changes in images."
  Link : https://support.google.com/earth/answer/187961?hl=en

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu cô tài khoản trả tiền (paid account) thì ta cô thể xem hình ảnh gugồ live

   Delete
 7. cám ơn nhiều về bài viết rất logic của Dr.

  ReplyDelete
 8. Nguoi mien Trung khong he thay thuy trieu do. Bo cung xac nhan tin nay la sai. 40 tan ca chet hon mot thang, ca 7 bo tham gia dieu tra chi de dua ra mot nguyen nhan gia doi. Ca chet, moi truong chet, ve lau dai se la nguoi chet.

  ReplyDelete
 9. Ông GS Nguyễn Huy Bá chuyên gia Độc học môi trường Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ lúc 18:00 chiều 28/4/2014 cùng quan điểm của bài viết này của tôi. Mời các bạn click vào lick tôi chèn mà xem clip nhé.

  ReplyDelete
 10. Đồng quan điểm với Bác Sĩ, các độc tố sinh học biển như STX, ASP, PSP... có kit và các máy phân tích như HPLC, GC/MS... theo các phương pháp chuẩn AOAC sẽ dễ dàng và nhanh chóng phát hiện ở các mẩu cá chết và tảo, không hiểu các nhà khoa học của Bộ TN-MT ở đẩu mà để cho Ô. Thứ trưởng phát biểu như thế ..

  ReplyDelete
 11. Ông GS Lê Huy Bá cũng cho rằng không phải do Thủy Triều Đỏ và Xử lý môi trường biển phải mất ít nhất 10 năm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông GS Lê Huy Bá cũng công nhận biển chết không phải do thủy triều đỏ, và muốn giải quyết môi trường biển Việt Nam phải mất 10 năm! Ở Nhật phải mất 30 năm sau từ vụ Chisso năm 1956.

   Hôm qua, theo Viện độc học trung ương là chỉ Crome thôi biển Việt Nam đã gấp hơn 8 lần chuẩn bình thường. Các bạn cứ chọn biển mà chết nhé.

   Delete
 12. Vừa nhận được thông tin của người thân ở nước ngoài gởi về, thông tin ngay đến các bạn lưu ý.

  Cảnh báo!!!
  Cả nhà mình đừng ai ăn hải sản và cá lúc này. Rất nguy hiểm.

  ĐÃ TÌM RA CHẤT ĐỘC TẠI VŨNG ÁNG VÀ CÁC BỜ BIỂN MIỀN TRUNG.

  Mẩu nước biển nầy được lấy từ Vũng Áng để đưa về Âu Châu thử nghiệm, cho thấy mức độc hại ở nước biển miền Trung VN báo động đỏ.

  Các hóa chất nằm trong mẩu nước biển tại Vũng Áng được lấy ngày 24/4/2016 và đưa về Âu Châu thử nghiệm ngày 26/4/2016 bao gồm 5 hóa chất độc hại chính và Cyanide.

  (1) Lead, Chì: Ngộ độc có thể gây suy giảm tinh thần và thể chất nặng.

  (2) Cadmium Toxicity: Nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và khí phế thũng, độc hại cho thận theo đường hô hấp mãn tính nếu nuốt phải.

  (3) Mercury, Thủy Ngân: Tiếp xúc với thủy ngân ở mức độ cao có thể gây tổn hại cho não, tim, thận, phổi và hệ thống miễn dịch. Mức độ cao của thủy ngân trong máu của thai nhi và trẻ nhỏ có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh phát triển, làm cho trẻ ít có khả năng suy nghĩ và tìm hiểu.

  (4) Metalloid arsenic,Polychlorinated biphenyls (PCBs): (PCB) là một tổng hợp, hợp chất clo hữu cơ có nguồn gốc từ biphenyl, mà là một phân tử bao gồm hai vòng benzen.

  PCBs chia sẻ chế độ độc hại giống như chất độc DA CAM dioxin. Tác động độc hại như nội tiết gián đoạn (đặc biệt là ngăn chặn các hệ thống tuyến giáp hoạt động) và nhiễm độc thần kinh được biết đến.

  (5) Polynuclear aromatic hydrocarbons (PAHs).: Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chuyển hóa PAH nhất định sẽ tương tác với DNA và trở thành genotoxic, gây ra khối u ác tính và tổn thương gen di truyền ở người. Ở người, tiếp xúc với các hỗn hợp của PAHs gây nguy cơ đáng kể của phổi, da, và nguyên nhân ung thư bàng quang.

  (*) CẢNH BÁO: Tránh tắm biển và ăn hải sản trong thời gian nầy!

  Ghi chú: Tôi là người trực tiếp thử nghiệm mẫu nước nầy. Bạn có thể đưa kết quả nầy cho các khoa học gia Việt Nam sẽ thấy chung đáp án. Có thể các tiến sĩ tại Việt Nam đã biết nhưng chưa thông báo.

  - Gửi Các Khoa Học Gia Việt Nam: Mẫu nước tương tự đang được gửi về Mỹ để phân chất độ chính xác về Ppm trong nước. Khi nào có kết quả Thùy Trang sẽ cho biết. Email về thuytrangnguyen@gmail.com.

  Bác sĩ Nguyễn Thùy Trang, Tiến sĩ Sinh Vật/Hóa học.

  ReplyDelete
 13. Hôm nay, 30/4/2016 Cá chết hàng loạt đã đến Nha Trang rồi, tôi đã rất sáng suốt khi di tản cả nhà tôi ở Quy Nhơn lên Gia Lai từ tuần trước các bạn ạ. Hãy chết đi lũ cộng sản tham tàn bán nước!

  ReplyDelete
 14. Huyen Sara đưa tin LÃNH ĐỊA BIỆT KHU FORMOSA TẠI VŨNG ÁN HÀ TĨNH như sau:

  Có lẽ nhiều người trong chúng ta ít ai biết được sự quan hệ, nguồn gốc của tập đoàn Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

  Gốc của công ty FORMOSA chính là ông tỉ phú Đài Loan Y. C. Wang hay được gọi là Wang Yung-ching 王永慶, ông qua đời năm 2008, hưởng thọ 91 tuổi.

  Wang Yung-ching cưới bà Guo Yueh-lan và có 2 con trai, 8 gái. Ông lập gia đình với một tì thiếp sau đó và có được người con trai đầu tên là Winston Wang (chủ tịch Formosa Plastics Group), là bạn thân của Jiang Mianheng con trai của Giang Trạch Dân (Jiang Zemin).

  Winston Wang và Jiang Mianheng cùng sáng lập công ty Trung Quốc Grace Semiconductor Manufacturing, một công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử cho Quốc Phòng Trung Quốc có cơ sở tại số 1399 Zu Chong Zhi Road Zhangjiang Hi-Tech Park Shanghai, 201203 China.
  William Wong (chủ tịch Formosa Chemicals & Fibre) là cháu của ông Wang Yung-Ching cùng với cậu mình là Winston Wang (chủ tịch Formosa Plastics Group) cùng góp vốn để mở tập đoàn Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

  Tuy Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh mang tiếng là một Công Ty Đài Loan, tuy nhiên sự "dây mơ rễ má" liên quan sâu nặng với Quốc Phòng Trung Quốc.

  Năm 2009, Formosa đã được Chính Quyền cấp cho thuê hơn 33 triệu m2 với thời hạn 70 năm, giá thuê đất là 80 đồng/m2/năm, giá thuê mặt nước là 10 triệu đồng/km2/năm. Khu Công Nghiệp nầy được hưởng chế độ ưu đãi là miễn tiền thuê đất 15 năm đầu và chỉ thu tiền thuê đất trong thời hạn 55 năm về sau (Hà Tĩnh ký cho Formosa thuê 70 năm!).

  Như vậy hiện nay Formosa được hoạt động CHÙA, không cần phải trả tiền cho Hà Tĩnh, hơn nữa tiền đặt cọc để thuê đất, Formosa đã thiếu nợ 46 tỉ không chịu trả, xù luôn 136,76 tỉ thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường. Tính đến nay Formosa đã thiếu Ban Quản lý khu kinh tế Vũng Áng và Chính quyền Hà Tĩnh là 182,76 tỉ đồng.

  Hà Tĩnh đã phải bỏ tiền túi ra chi trả gần 33 tỉ đồng cho việc "Giải Phóng Mặt Bằng", bồi thường gần 42 ha đất cũng như chi trả 15,5 tỉ đồng bồi thường di dời các hộ trong khu vực.

  Formosa hiện nay khước từ, không chịu trả cho Hà Tĩnh 182,76 tỉ tiền nợ thuê đất và thuế, đồng thời trước đó đã bắt Hà Tĩnh phải ứng trước số tiền 48,5 tỉ để đuổi hằng nghìn hộ gia đình ở Vũng Áng đi nơi khác để chiếm đất làm Khu Công Nghiệp.

  Formosa không phải trả phí thuê đất trong vòng 15 năm đầu, không đóng thuế cho Việt Nam, đồng thời hủy hại môi trường biển trầm trọng..

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy mà ngày 25/4/2016, Ông Chu Xuân (楚轩) Phàm - trưởng vănphòng Formosa tại Hà Nội đã phát biểu: "Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi! Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”...

   Vương Tuyết Hồng là “thiên kim tiểu thư” của người sáng lập tập đoàn Formosa. Bà bắt đầu khởi nghiệp từ một căn nhà thế chấp.

   Vương Tuyết Hồng sinh tại Đài Bắc vào ngày 14/9/1958, là con gái cưng của Vương Vĩnh Khánh, người sáng lập Tập đoàn Formosa Plastic Group – công ty mẹ của Formosa Hà Tĩnh.
   Dưới bàn tay chăm sóc của người mẹ kế, bà lên đường du học Mỹ. Năm 1979, bà theo học ngành âm nhạc tại trường Đại học California ở Berkeley. Năng khiếu âm nhạc của Tuyết Hồng được đánh giá rất cao.

   Tuy nhiên sau này, bà nghe theo lời khuyên của vị cố vấn gia đình và theo học ngành kinh tế để nối nghiệp cha.

   Năm 1981, Tuyết Hồng hoàn tất xuất sắc chương trình nghiên cứu kinh tế tại trường UC Berkeley. Người cha Vương Vĩnh Khánh muốn bà trở về Formosa làm việc. Tuy nhiên, Vương Tuyết Hồng lại quyết định chuyên tâm vào lĩnh vực máy tính giá rẻ cùng người chị Vương Tuyết Linh.

   Năm 1983. Tuyết Hồng bắt tay vào việc mở xưởng sản xuất bo mạch chính (mainboard) tại FIC. Trong lúc này, Trần Văn Kỳ, một người đồng sáng lập Công ty Symphonium ở Thung lũng Silicon, trở về Đài Loan để tuyển mộ nhân viên và mở cơ sở sản xuất chip điện tử tại đó.

   Tuyết Hồng nhanh chóng đặt mối quan hệ, họ trở nên ăn ý. Năm 1988, họ cùng nhau thiết lập công ty VIA Technologies, chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Sự nghiệp chung của cặp vợ chồng quyền lực Trần Văn Kỳ và Vương Tuyết Hồng bắt đầu từ đó.

   Những câu chuyện về bà kể lại, thời đó, để bán được nhiều máy tính, Vương Tuyết Hồng thường một mình kéo theo một cái bàn to, thuê gian hàng ở các hội chợ để bán hàng.
   Một lần, Vương Tuyết Hồng nhận được đơn hàng từ Tây Ban Nha trị giá lên đến 700.000 USD. Bà vô cùng mừng rỡ mà không hề biết mình đã bị lừa.

   Sau đó, một mình bà bay đến Tây Ban Nha, ở lại Barcelona một năm trời để truy đến cùng bản hợp đồng song vẫn ra về tay trắng. Đây là thất bại đầu tiên, những cũng chính lại là bước khởi đầu để bà tạo lập nên danh tiếng trên thị trường máy tính bình dân ở châu Âu.

   Mười năm sau, VIA Technologies trở thành nhà cung cấp linh kiện điện tử đứng hàng thứ hai thế giới, chỉ sau Intel, với 33 chi nhánh đặt ở các nước. Đến 1997 họ chuyển đại bản doanh về Đài Bắc.

   Năm 1998, công ty sản xuất máy tính bảng và điện thoại di động Đài Loan ra đời lấy tên là High Tech Computer (HTC) với sự góp công góp sức của bộ ba Vương Tuyết Hồng, Trác Hóa Thổ (Peter Chen) và Chu Vĩnh Minh (HT Cho).

   Delete
  2. Báo Dân Trí dẫn nguồn tin từ truyền thông nước ngoài cho hay, ấn tượng Vương Tuyết Hồng tạo cho người đối diện là giọng nói hào sảng, tính cách thẳng thắn, không chấp nhận bị người khác quản chế. Người ta đánh giá rằng, bà là người giống cha mình nhất trong số các người con, ngay cả điệu bộ, cách ăn nói.

   Bà thích đánh những canh bạc lớn kiểu “nhất xanh cỏ nhì đỏ ngực”. VIA Technologies nổi tiếng cũng là nhờ cuộc chiến với hãng sản xuất chip Intel (Mỹ). Bà cũng nổi tiếng trong giới truyền thông khi tại buổi tiệc tất niên của Công ty 2, bà đã thách thức Tổng Giám đốc Apple PSteve Jobs trong cuộc đua đến vị thế dẫn đầu thị trường công nghệ thế giới.
   Sau nhiều năm lèo lái “con thuyền” HTC, tháng 3/2015, bà lên nắm quyền điều hành với vị trí Chủ tịch kiêm đồng sáng lập HTC.

   Bên cạnh đó, bà vẫn sẽ tiếp tục công việc của mình là Trưởng phòng Thí nghiệm Phát triển Tương lai của hãng.

   Bà hiện đang là một trong những người phụ nữ quyền lực và thành công nhất trong làng công nghệ. Thậm chí năm 2014, bà còn được tạp chí Forbes danh tiếng đưa vào danh sách 54 người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới.
   Lâm Anh (t/h)/VietQ.vn

   Delete
 15. Tối hôm qua họ vội vàng ra công văn Cấm chế biến hải sản không an toàn ở 4 tỉnh miền Trung để cứu tình huống, và mới các bạn xem cli PHỐ HẢI SẢN ĐÀ NẴNG: NHỮNG HÀNG QUÁN KHÔNG NGƯỜI của nhà báo Trương Duy Nhất quay chiều hôm qua 03/5/2016. Trong khi đó hôm nay Thừa Thiên - Huế: Cá nuôi lồng chết hàng loạt, và báo TT đưa tin Xuất hiện vệt nước đỏ 1,5km dọc bờ biển Quảng Bình là những điều bất thường đáng chú ý.

  ReplyDelete
 16. yên tâm tắm biển mà không sợ cá mập cắn

  ReplyDelete
 17. 200 CÁ NHÂN TỔ CHỨC CỦA VIỆT NAM CÓ TÊN TRONG HỒ SƠ PANAMA VIỆC CHÚNG TA LÀ TẨY CHAY CHÚNG NHƯ LÀ HÀNH ĐỘNG BẤT TUÂN DÂN SỰ!

  Theo Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã chính thức công bố hàng loạt dữ liệu về các công ty vỏ bọc, công ty ma được thành lập tại nước ngoài trên toàn thế giới từ 2h sáng nay, ngày 10/5/2016, theo giờ Việt Nam.

  Tuy nhiên, việc sử dụng công ty nước ngoài không hoàn toàn là hành vi phạm tội, và một số có mục đích hợp pháp. Đồng thời việc xuất hiện trong danh sách này cũng không đồng nghĩa với việc những công ty này và các đại diện pháp lý đã có hành vi vi phạm quy định của luật pháp các nước.

  Trong khi đó "Offshore Leaks" là tên gọi của một vụ phát giác trong tháng 4/2013 về việc trốn thuế và những thiên đường thuế cũng do Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tại Mỹ công bố công khai

  Để tra cứu dữ liệu mới cập nhật về các công ty vỏ bọc (công ty offshore), độc giả có thể truy cập, tìm kiếm tại trang web với các bước sau đây:

  1. Vào https://offshoreleaks.icij.org của Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

  2. Trong mục All countries, bấm chọn Vietnam rồi click vào nút Search. Danh sách các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam có liên quan tới các công ty vỏ bọc tại nước ngoài sẽ hiển thị.

  3. Sau khi dữ liệu đã lọc ra những cái tên có liên quan tại Việt Nam, hãy click vào tên của các cá nhân, doanh nghiệp, hoặc địa chỉ được lưu để tìm kiếm thêm thông tin chi tiết.

  Hãy chia sẻ tin tức này để dân ta hiểu đảng cộng sản đã dùng những kẻ nào làm sân sau để rửa tiền mà tây chay những kẻ đó là bạn đã góp công cho PHONG TRÀO BẤT TUÂN DÂN SỰ di đến thành công! Xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 18. HẢI SẢN QUẢNG TRỊ NHIỄM KIM LOẠI NẶNG!

  Cũng là báo Nông Thôn ngày nay - danviet.vn - thì "ngày 26.5.2016, Sở NNPTNT Quảng Trị cho biết, kết quả kiểm tra mẫu hải sản về chỉ tiêu ô nhiễm kim loại nặng gồm thủy ngân, chì, asen, cadimi, có 3/7 mẫu có hàm lượng asen vượt mức giới hạn cho phép". Nhưng ngày 27.5.2016 thì lại: "Chiều 27.5, ông Phan Hữu Thặng – Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị cho biết, đúng là có phát hiện asen trong hải sản nhưng không gây độc."

  Asen - thạch tín - và nhiều hợp chất của nó là những chất độc cực kỳ độc. Asen phá vỡ việc sản xuất ATP thông qua vài cơ chế. Ở cấp độ của chu trình Creb của tế bào, thì axít citric, asen ức chế men pyruvate dehydrogenaza và bằng cách cạnh tranh với photphate nó tháo bỏ photphorylate hóa ôxi hóa, vì thế ức chế quá trình khử NAD+ có liên quan tới năng lượng, hô hấp của ti thể và tổng hợp ATP. Sản sinh của peroxyte hydro cũng tăng lên, điều này có thể tạo thành các dạng oxy hoạt hóa và sức căng oxi hóa. Những can thiệp trao đổi chất này dẫn tới cái chết từ hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan (ngộ độc asen) do hoại tử tế bào.

  Đó là chưa kể thủy ngân, chì và cadimi. Chả ra làm sao cả!

  ReplyDelete
 19. VÀI SUY NGHĨ VỀ CLIP VTV1 CHIA SẺ TRÊN MẠNG XÃ HỘI ĐỂ LÀM GÌ?

  Mình xem clip cô Tạ Bích Loan, ông nhà thơ Hồng Thanh Quang và một số nhà được gọi là tâm lý học, nhà báo, nhà quản trị, etc... đấu tố Phan Anh về clip 2 con cá chết của VTC. Đến giờ này VTV đã khóa clip youtube "Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?" này không cho dân Việt xem. Tôi xin tóm tắt nó như sau:

  Clip 2 con cá chết do VTC làm. Mọi người chia sẻ chứ không phải chỉ có Phan Anh. Và điều chia sẻ đó là chính đáng vì cuộc sống cho mỗi chúng ta. Nhưng clip quá nguy hiểm với sự tồn vong của Formosa và đảng cộng sản!

  Nhưng sau đó VTV bảo là dàn dựng, thì chúng ta cũng chỉ biết là nó dàn dựng, nhưng chúng ta không chứng kiến sự dàn dựng hay thực sự nó như thế.

  Như vậy, ai có biết được tình huống clip này có thể có 2 tình huống sau:

  1. Clip là thực và cá chết là thực vì hiện nay cá đã chết hết, nhưng dân Hà Tĩnh vẫn ngộ độc vì ăn ruốc và cá biển. Điều này có cơ sở thực tế và khoa học chứng minh nước biển nhiễm nhiều kim loại nặng. Nhưng vì đảng cộng sản quá sợ lòi ra tham nhũng ăn chia bán nước hại dân nên bắt VTC phải đính chính lại bằng lời nói láo là clip dàn dựng.

  2. Clip này do VTC dàn dựng thì lấy cái gì để chứng minh là dàn dựng. Cơ sở khoa học và thực tế nào là dàn dựng? Có cơ quan độc lập nào đứng ra kiểm chứng khoa học của sự dàn dựng hay không? Tới giờ này chưa có bằng chứng nào chứng minh là clip này dàn dựng, mà chỉ nghe VTC nói đi rồi lại nói lại rất láo.

  Nhưng điều đáng nói ở đây là, tại sao cô Tạ Bích Loan lại dựng 1 chương trình đến 60
  phút trên VTV1, chỉ để nói xấu, nói tiêu cực về quyền lực của mạng xã hội?

  Các bạn nếu tìm hiểu về Mark Zuckerberg thì sẽ rõ, khi học Harvard, chuyên môn chính của Mark là computer, nhưng tấm bằng quan trọng nhất của Mark là Psychology - tâm lý học - để phục vụ nghiên cứu cộng đồng, vì khi học ở Harvard Mark học double majors: computer science and psychology. Và chính tâm lý học đã giúp Mark thành công kết hợp 2 yếu tố:

  1. Facebook là 1 blog của tất cả các blog mà trước đây các loại blog khác như của Yahoo, blogspot, Wordpress, Multiply, etc... chưa làm được tính năng tương tác này về chuyên môn computer.
  2. Thanh công cụ tâm lý học là LIKE VÀ SHARE đã giúp Facebook thắng áp đảo hơn cà Twitter, blospot, yahoo, multiply etc...

  Vậy cái clip của cô Tạ Bích Loan có mục đích của cộng sản là làm người dùng Facebook lánh xa nó và tiêu diệt phong trào đấu tranh dân chủ nhân quyền của dân Việt, đồng thời bảo vệ chế độ độc tài cộng sản ăn chia, trong đó có lương khá hậu hĩnh cho cô ấy và các nhà công kích Phan Anh. Ngoài mục đích đó ra còn mục đích gì giữa VTV đang cạnh tranh với VTC?

  Tất cả các nhà thơ, nhà tâm lý, cả cô Tạ Bích Loan cũng chỉ là con cừu bảo vệ chế độ độc tài cộng sản chỉ vì túi cơm của mình. Tôi không trách họ, vì đó là nhu cầu bản năng của bất kỳ loài động vật nào, trong đó có con người.

  Tuy thế, tôi vẫn nghĩ cộng sản sẽ cáo chung trong thời gian gần bằng kinh tế sụp đổ chứ không phải vì facebook hay blogspot hay yahoo hay wordpress, mà mạng xã hội chỉ là cầu nối thông tin sụp đổ kinh tế của cộng sản bằng phong trào Bất tuân Dân sự mà thôi!

  Hehehe, đầu tuần hạnh phúc.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]