Wednesday, May 11, 2016

AI VÀ LÀM GÌ CHO PHONG TRÀO BẤT TUÂN DÂN SỰ?


Bài đọc liên quan:

MỞ ĐẦU

Năm 1986, chúng tôi là những sinh viên, thời ấy chỉ có báo giấy và loa phường của hệ thống tuyên truyền của đảng cộng sản cầm quyền. Nhưng chúng tôi vẫn bắt được tin tức bên ngoài bằng những chiếc radio chạy pin nhỏ cầm tay để nắm tình hình.

Ngày ấy, Việt Nam đang kẹt ở chiến trường Cambodia. Liên Xô đang kiệt quệ với thảm họa hạt nhân Chernobyl và chạy đua vũ trang với Hoa Kỳ, Liên Xô giảm dần viện trợ cho đàn em Việt Nam. Đối đầu với Trung Hoa chưa được tháo gở. Bị Hoa Kỳ cấm vận. Nhưng cả nước lại rơi vào một cơn khủng hoảng kinh tế giá lương tiền của ông phó chủ tịch hội đồng quản trị nhà thơ làm kinh tế - ông Tố Hữu - đến nỗi ông GS Trần Phương lúc đó phải thốt lên rằng: "Trên tôi là một nhà thơ/Dưới tôi một lũ ngẫn ngơ ra vào".

Cũng ngày đó, hợp tác xã tín dụng, doanh nghiệp huy động tiền lừa đảo mọc như nấm sau mưa - nước hoa Thanh Hương, Huỳnh Là, Lâm Cẩu, Đại Thành, v.v... Họ lấy tiền vay sau trả cho lãi suất vay trước như tình hình nhiều ngân hàng của đảng hiện nay. Họ như con rắn tự ăn cái đuôi của mình.

Ngày ấy tôi đã từng ngây thơ và hy vọng như trong loạt bài phỏng vấn trên báo Tuổi Trẻ khi ông Nguyễn Văn Linh làm nhà báo Nói Và Làm. Song rồi cái gì đến đã đến khi ông Mikhail Gorbachev tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô tuyên bố tùy nghi di tản và xóa đảng cộng sản cầm quyền của ông ở Liên Xô và Đông Âu vào cuối năm 1989. Mọi viện trợ cho đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam từ Liên Xô không còn nữa. Nói Và Làm của ông Linh biến mất để sửa soạn dọn mình ký kết Hội nghị Thành Đô tháng 9/1990, và cởi trói kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

CUỘC BIỂU TÌNH HƠN 10.000 SINH VIÊN ĐÊM 09/7/1989

Chúng tôi ngày ấy, cho đến bây giờ còn nhớ mãi cái đêm 09/7/1989, hơn 10.000 sinh viên ở các trường Đại học tại Sài Gòn - từ các ký túc xá sinh viên các đại học Y Dược Nha, Tài Chính Ngân Hàng, Tổng Hợp, Bách Khoa, Kinh Tế Sư Phạm, SP Kỹ Thuật Thủ Đức, Nông Lâm, v.v... - xuống đường biểu tình suốt đêm cho đến giữa trưa hôm sau 10/7/1989, để phản đối báo Sài Gòn Giải Phóng vu oan sinh viên quậy phá ở Hồ Kỳ Hòa 2.

Câu chuyện biểu tình đã 27 năm, nhưng trong tâm trí chúng tôi như mới hôm qua. Chúng tôi bắt đầu từ Ký túc xá 230 Ngô Gia Tự - Đại học xá Minh Mạng cũ - quận 5 đã diễu hành sang Ký túc xá Lý Thường Kiệt của ĐH Bách Khoa, rồi sang Ký túc xá Nguyễn Chí Thanh của ĐH Tài Chính và kêu gọi sinh viên ĐH kinh tế ở Ký túc xá Trần Hưng Đạo cùng hòa mình vào các bạn sinh viên ĐH SP ở Nguyễn Văn Trỗi tỏa vào cùng ĐHSP Kỹ thuật và Nông Lâm ở Thủ Đức tràn về. 

Cuộc biểu tình ngày ấy, đầu tiên là đạp cửa tòa soạn SGGP ở đường Nguyễn Thị Minh Khai - Hồng Thập Tự cũ - sau đó là, kéo nhau đến ngả tư Lê Lợi Nguyễn Huệ tọa kháng suốt từ đêm 09/7 đến trưa 10/7/1989 vì đã có nguyên giàn xe tăng, thiết giáp và hàng ngàn quân đội cùng xe nhà binh chỉa pháo, đại liên hàng ngang trước nhà há lớn TP chỉa súng về chúng tôi.

Không những thế, cảnh sát cơ động ngày ấy đã dùng dùi cui, pháo cay đánh đập chúng tôi không cho vào trụ sở UBND thành phố, chúng tôi đã phải dùng sinh viên nữ lên hàng đầu thì chính quyền mới chùn tay đàn áp, và ông Nguyễn Hữu Khương - giám đốc công an TP HCM lúc bấy giờ mới ra mặt để giản hòa. Đêm hôm ấy chúng tôi đã yêu sách với ông Tư Khương, nhưng chúng tôi đã ngây thơ vì có hàng chục phóng viên chụp hình từng người ai đã đứng lên yêu sách và ngồi tọa kháng ở hàng đâu, để sau này làm hồ sơ buộc tội.

Mặc cho ông Tư Khương nói, chúng tôi không tin và ngồi suốt đêm đến sáng ai cũng lã người vì khát và đói. Nhưng các lực lượng quân đội, cảnh sát, an ninh đã bao vây tất cả các ngả đường quanh trung tâm quận Nhứt Sài Gòn từ Chợ Bến Thành bọc quanh đến Nguyễn Du sang Đồng Khởi qua Hàm Nghi, nội bất xuất ngoại bất nhập. Một số khách Tây ở Rex Hotel thấy thương, họ mang nước cho chúng tôi, nhưng cũng bị lực lượng bảo vệ chính quyền ngăn cản. Cuối cùng, những ai kiên trì nhất cũng bỏ cuộc vì đói và khát mà không có người dân nào tiếp tế.

Mọi người ra về, một số khooảng hơn 30 người cuối cùng ra về vào lúc 11:30' trưa ngày 10/7/1989. Ngay chiều 10/7/1989 một đoàn xe bịt bùng cùng ông Nguyễn Hữu Khương vào Ký túc xá Ngô Gia Tự và các KTX khác, mời ban tự quản sinh viên và bắt họ đi sau khi làm biên bản. Những ai không bị bắt đi được mời sang hội trường trung tâm điều hành sinh viên thành phố ở đường Nguyễn Chí Thanh làm tường trình suốt 3 ngày liên tục. Những người biểu tình hôm ấy sau này lý lịch được ghi: "Thành phần không hợp tác với cách mạng". Tất cả họ đều khó khăn sau khi ra trường ểể kiếm việc làm trong hệ thống nhà nước.

BẤT TUÂN DÂN SỰ NGÀY ẤY

Ngày ấy câu chuyện Bất tuân dân sự râm ran như một hạt muối rồi tan biến giữa biển khơi. Nó chết vì dân chưa hiểu quyền lực của mình, mặc dù trước 30/4/1975 người dân Việt ở miền Nam đã từng dùng nó để giết chết cái tự do dân chủ mà chế độ Việt Nam Cộng Hòa đã trao cho họ.

Phong trào đấu tranh bất tuân dân sự của Việt Nam sau khi cộng sản thôn tính nước Việt ngày 30/4/1975 đã bắt đầu từ cuối thập niên 1970, đã có nhiều người vào tù ra khám nhiều lần nhưng ngày càng mạnh hơn, nhiều hơn, đến hôm nay có khoảng 200 tổ chức dân sự đã ra đời, nhưng vẫn còn tản mát.

Ngày ấy sinh viên đói lắm, chính quyền cũng không có gì ngoài trao cho dân bạo lực và sắc máu, mạng xã hội chưa có, sinh viên bị theo dõi từ ký túc xá đến trường đại học, thậm chí có người bị quản thúc trong địa bàn phường của ký túc xá đang cư ngụ. Dân thì quá sợ sau cuộc cải tạo tù đày những người tham gia chính quyền VNCH và bị cải tạo công thương nghiệp, cũng như cạn kiệt đời sống sau 3 lần đổi tiền giới hạn chỉ được đổi hai trăm đồng cho mỗi gia đình. Người dân suốt 24h/ngày chỉ biết cắm mặt vào kiếm sống qua ngày, không thể nghĩ được gì hơn - nghèo nên nó hèn là thế - nên bất tuân dân sự là điều khó thể thành công.

Sau cuộc biểu tình đêm 09/7/1989 chúng tôi ngồi với nhau tâm sự, trước 30/4/1975 người biểu tình được dân đẩy xe nước, bao nilon, chanh vắt sẵn, bánh mì thịt kèm theo ủng hộ cho cuộc biểu tình kéo dài, và chống hơi cay. Bây giờ chúng ta biểu tình dân không còn dân khí làm việc ấy, chúng ta chỉ làm con thiêu thân cho lũ cường quyền nó giết.

Một số anh em chuyển sang đấu tranh tham nhũng của ban tự quản sinh viên ăn bớt khẩu phần ăn của sinh viên, bằng truyền đơn, biểu ngữ lại bị những sinh viên được nhà cầm quyền cài cắm trong ký túc xá làm chỉ điểm, và những anh em đấu tranh bị kỷ luật, bị quy chụp bệnh tâm thần phân liệt đuổi ra khỏi trường đại học, hoặc bị đi tù vì tội chống phá cách mạng, người nhẹ nhất bị trả về địa phương giáo dưỡng 1 năm. Rồi phong trào sinh viên sau 3 năm lớn mạnh dần bị dìm chết vào năm 1992, nhưng tất cả họ đều thành công nhờ vào tư duy khác biệt với cộng đồng.

BÂY GIỜ HOẶC KHÔNG BAO GIỜ CHO BẤT TUÂN DÂN SỰ

30 năm trước chính quyền khó khăn hơn nhiều so với bây giờ về kinh tế và sự cô lập của quốc tế. Nhưng nhờ những yếu tố sau đã giúp nhà cầm quyền cộng sản đã sống lại:

1. Bàn tay cứu giúp của Trung cộng qua hiệp ịịnh Thành Đô.

2. Sự tự nguyện nô lệ của dân Việt do sự sợ hãi và dân tộc tính bị trị sinh ra.

Mặc dù, lúc đó khí thế đấu tranh của sinh viên học sinh mạnh mẽ hơn bây giờ nhiều lắm. Nhưng tất cả đều bị đàn áp đến thất bại, mà không ai có thể giúp đỡ như các tù nhân lương tâm như bây giờ. Vì thế, chúng ta không lạ khi chính quyền hiện nay buộc lòng phải chịu dưới sự điều khiển của Trung cộng.

30 năm mới có một lần thứ 2 để người dân hiểu được quyền lực của mình là to lớn. Lúc này chứ không lúc nào khác người dân Việt cần biết sức mạnh của bất tuân dân sự to lớn như thế nào để cải tổ đất quốc gia dân tộc đã bị nhấn chìm xuống bùn đen tăm tối.

Cơ hội của năm 2016 không thể bỏ qua. Nếu bỏ qua lần này nhân dân và đất nước Việt Nam có thể sẽ không còn, hoặc chờ đến 30 năm hay lâu hơn nữa. Rồi con cháu ờời sau sẽ ra sao, tới giờ này tất cả những người Việt có lương tri đều không thể có câu trả lời trong đau xót.

Bất tuân dân sự - BTDS - không có gì là to tác, chỉ cần bất hợp tác với những gì chính quyền không vì dân, của dân và do dân. Bất tuân dân sự không phải là chống lại chính quyền độc tài, mà là làm cho chính quyền độc tài trở thành chính quyền của dân, do dân và vì dân. Hay nói cách khác BTDS là phong trào mà ở đó toàn dân quay lưng với những sai trái của chính quyền nhằm giảm thiểu quyền lực của chính quyền độc tài đến mức thấp nhất có thể.

AI SẼ LÀ CON NGƯỜI CỦA LỊCH SỬ

Cho đến hôm nay, các tổ chức dân sự người Việt trong và ngoài nước rất nhiều. Nhưng việc đấu tranh cho quốc gia dân tộc Việt phải khẳng định chính là người trong nước, mọi tổ chức ở bên ngoài nước Việt chỉ là phụ, làm việc hỗ trợ hơn là đấu tranh trực diện với chính quyền độc tài cộng sản.

Thực chất phong trào đấu tranh bằng con đường bất tuân dân sự ở Việt Nam sau ngày 30/4/1975 đã có từ cuối thập niên 1970. Có thể nói phong trào đấu tranh bất tuân dân sự đầu tiên ở Việt Nam sau 30/4/1975 được khởi xướng là do vị bác sĩ đáng kính Nguyễn Đan Quế vào năm 1978, khi mà người dân Việt đang trong nạn đói với bobo, khoai, sắn, họ không thể nghĩ gì hơn. Ông đã hy sinh suốt 38 năm qua cả nghề nghiệp, cuộc sống bình yên, vào tù 3 lần trong 20 năm, và luôn trong tình trạng bị chính quyền quản thúc quản chế tại gia. Ông có thể tỵ nạn chính trị ở bất cứ quốc gia nào ông muốn, nhưng ông không ra đi chỉ vì đấu tranh cho một quốc gia dân tộc thoát khỏi độc tài, nô lệ ngoại bang.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, đồng chủ tịch Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam vừa được trao giải nhân quyền Gwangju 2016 của Hàn Quốc vì những đóng góp của mình cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

BS Nguyễn Đan Quế là người đủ tài, tâm, tầm nhìn và cả kinh nghiệm của một lãnh đạo cho phong trào BTDS ở Việt Nam, khi ông đặt tên cho tổ chức của mình là Phong Trào Nhân Bản. Ngay cả cái tên của tổ chức của ông cũng đủ nói lên bản chất vị tha, không hồi tố với kẻ thù dân tộc là đảng cộng sản đang cầm quyền hiện nay. Vấn đề còn lại là làm sao phong trào BTDS toàn dân Viẽt lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của lịch sử?

CÁC TỔ CHỨC DÂN SỰ ĐÒAN KẾT LẠI


Từ hơn 2600 năm lịch sử nước Việt, dân tộc ta đã trải qua hơn một nửa thời gian chiến tranh, nhưng đa phần là nội chiến, và chỉ khi nào đời sống người dân đến cùng cực mới có một nhân vật kiệt xuất ra đời để lãnh đạo toàn dân làm cuộc cách mạng xã hội. Nguyên nhân của 2 yếu tố nội chiến và chỉ đến khi cùng cực là do dân tộc tính người Việt có những cặp tính cách mâu thuẫn nhau sau đây:

1. Cần cù nhưng dễ thỏa mãn
2. Thông minh nhưng chỉ để đối phó tình huống.
3. Khéo léo nhưng chỉ nửa vời chứ không bền lâu.
4. Rất thích tụ tập mà không có sự liên kết để làm việc tập thể hiệu quả.
5. Hời hợt, xởi lởi mà lại không bền lâu. Nên hám lợi hơn làm việc có chất lượng.
6. Đoàn kết chỉ xuất hiện trong khó khăn.
7. Thành công thuận lợi luôn sinh ra đố kỵ. Nên hễ ai đó thành công sẽ lắm kẻ thù
8. Hám danh nhưng năng lực không có. Nên bằng cấp rất nhiều nhưng không làm được gì
9. Mọi việc làm rất nhanh nhưng không chất lượng

Tất cả những tính cách trên của người Việt là rào cản cho những đòi hỏi của một phong trào BTDS cần như sau:

1. Trường kỳ đấu tranh.
2. Chấp nhận hy sinh lúc khó khăn, và đoàn kết trong thành công.
3. Hạt nhân nòng cốt phong trào phải đầy năng lực.
4. Một lực lượng lớn quay quanh phong trào BTDS trường kỳ và ngày càng lớn mạnh.
5. Một chiến lược và chiến thuật đấu tranh ôn hòa, mưu trí và hiệu quả tránh tổn thất lực lượng.

Chính những yếu tố trên, 200 tổ chức dân sự đang có của người Việt đấu tranh BTDS cần ngồi lại với nhau dưới một đường lối chung, nhưng vẫn giữ những tổ chức riêng của mình để làm nhiệm vụ đặc thù được phân công chuyên biệt theo từng giai đoạn, tình hình thực tế đòi hỏi.

CẦN NHỮNG BỘ PHẬN GÌ CHO ĐẤU TRANH BẤT TUÂN DÂN SỰ

Ngay bây giờ, các tổ chức dân sự người Việt trong và ngoài nước cần thành lập những bộ phận chuyên nghiệp sau khi ngồi lại với nhau:

1. Bộ phận chính sách đường lối cho phong trào BTDS.
2. Bộ phận pháp lý để phục vụ cho phong trào BTDS.
3. Bộ phận ngoại giao.
4. Bộ phận truyền thông.
5. Bộ phận nghiên cứu về kinh tế tài chính.
6. Bộ phận thương mại.
7. Bộ phận công nhiệp và kỹ nghệ.
8. Bộ phận giáo dục.
9. Bộ phận y tế.
10. Bộ phận môi trường.
11. Bộ phận nông lâm ngư.
12. Bộ phận xây dựng và kiến trúc quy hooạch

Hai bộ phận an ninh và quốc phòng không cần thiết phải thành lập, nhưng cần nhân lực để nghiên cứu. Vì bất kỳ quốc gia nào dù chế độ độc tài đến đâu thì cuối cùng quân đội và an ninh quốc gia cũng đứng về nhân dân. Hơn nữa, BTDS là ôn hòa, nhân bản, bất hồi tố. Điều cần thiết của các tổ chức dân sự đấu tranh BTDS là đủ tầm, tâm, năng lực khi lịch sử giao phó trọng trách.

Không nên làm phong trào tự phát như thợ đụng lâu nay sẽ không thể giúp gì, mà chỉ có phá, và không được dân ủng hộ.

KẾT

Đã đến lúc lịch sử đòi hỏi trí thức và các tổ chức dân sự Việt cả trong và ngoài nước phải ngồi lại với nhau. Bây giờ hoặc không bao giờ để quốc gia dân tộc tồn vong.

Làm sao để khởi động một cuộc cách mạng

Sài Gòn, 18h09' ngày thứ Tư, 11/5/2016 - ngày nhân quyền Việt Nam

11 comments:

 1. Một thiển ý nhỏ !

  Bất Tuân Dân Sự nói dễ nhưng làm rất khó. Vì đoàn kết lẻ tẻ bè nhóm nhỏ. Giới Trí Thức đang có quyền lợi sợ mất; Còn số mất quyền lợi thì rời rạc. Hiện tại không thấy một vị nào có đủ tài đức và uy tín đứng ra lãnh đạo cho mọi người tin tưởng nghe theo lệnh bất tuân. Cho nên thực hiện rất khó toàn dân thi hành.

  Tuy nhiên, Bất tuân Dân Sự có thể áp dụng cho ngày "bầu cử Quốc Hội" sắp tới. Ngày bầu cử đó tất cả ở nhà không đi bầu. Nếu thi hành một tuần trước ngày bầu cử và một tuần sau ngày bầu cử thì rất hy vọng sụp đổ chế độ.

  Một thiển ý nhỏ là tất cả các đảng viên cùng hô BỎ ĐẢNG . Tiên phong là giới Luật sư, giáo sư, bác sĩ rồi tới rộng rãi trong dân chúng. Quan trọng nhất là tướng tá trong quân đội . Tất cả tuyên bố bỏ đảng . Điều này thi hành rất dễ, nhưng khó là không muốn bỏ đảng vì sợ mất quyền lợi…!

  Cảm ơn bài viết mở lòng yêu nước.
  Vivi

  ReplyDelete
 2. Phong trào bất tuân dân sự thành công khi và chỉ khi

  Phong trào bẤT TUÂN DÂN SỰ cần phải biết rỏ THẾ MẠNH của mình nằm ở đâu. ở từng lĩnh vực nào.

  Với hơn 200 tổ chức dân sự thì đều cần biết LÀ thế mạnh của mỗi tổ chức dân sự của mình, nhằm phát huy và ráp nối với tổ chức dân sự khác, để mỗi tổ chức có 1 thủ lĩnh trong mỗi lĩnh vực.

  Phong trào bất tuân dân sự, 1 khi phát động 1 phong trào bất tuân dân sự của 1 việc làm sai trái do nhà Sản gây ra thì cần hiểu sách lược nghi BINH. vÍ DỤ: người của tổ chức dân sự đi đến đâu thì chắc hẵn lực lượng đàn áp không biết và không phát hiện. Cách nghi binh ở đây là luôn luôn, luân phiên thay đổi người đứng đầu tổ chức dân sự. khi việc NGHI binh thành công thì mọi việc được xem như 1 ván cờ tướng, ví như 1 con chốt qua sông trong VÁN cờ tướng thì ắt hẳn nó là tướng, VÀ TRỞ THÀNH TƯỚNG thì chỉ biết xung trận và nó làm nhiệm vụ NGHI binh BẢO VỆ cho người đứng đầu của tồ chức dân sự.

  Phong trào bất tuân dân sự muốn thành công ngoài việc CÓ tổ chức thì nó cũng có phong trào Phi tổ chức hay còn gọi phong trào dân sự tình nguyện về văn hóa, về kinh tế, về nhân văn, về con người...Mục đích chính là tập hợp phong trào Phi tổ chức dân sự, trở thành phong trào Có tổ chức dân sự và nhằm chia lửa cho phong trào có tổ chức. Đây cũng là lực lượng tương lai kế thừa cho phong trào bất tuân dân sự ngày càng lớn mạnh. Ví dụ: 1 ông xem ôm cũng trỡ thành lực lượng chuyên chở di chuyễn con người cũa phong trào, cũng là người chuyên chở nhu yếu và mọi thứ, cho tổ chức dân sự và khi cần thiết thì 1 ông xe ôm cũng là người gắn kết, làm Nghi Binh cho thủ lĩnh của phong trào bất tân dân sự đi đến thành công.

  ReplyDelete
 3. Phiếm bàn! Do vượt quá lượng chữ và không đủ khả năng viết xúc tích gởi 2 phần

  Có lẽ mong muốn chung của đa số là dân thịnh, quốc gia cường & có cường thịnh mới không bị ức hiếp. Để thịnh, cần tăng hiệu năng sử dụng não khiển hoạt động cơ bắp, cao hơn là chế tạo máy móc thay thế cho cơ bắp. Để cường cần sự cạnh tranh trong tử tế và cần số đông tham gia góp-xây cho lợi ích chung. Móng nhà là cái giúp sự vươn cao và bền vững, mô hình liên kết của xương là cái định hình cơ thể.
  + Chính trị vì mục tiêu vì dân, phải lập ít nhất 12 bộ như gợi ý & tự nhập vai đưa ra giải pháp cho các tình huống đã & đang xảy ra hoặc kịch bản có khả năng xảy ra. Không tập tích lũy kinh nghiệm, không lẽ khi đến thì áp dụng vừa học vừa làm?
  + Tìm hiểu, thống nhất để định hình nền móng ngôi nhà Việt, cộng hòa hay khác? Cộng hòa tập trung hay theo thể chế liên bang vì khác biệt Bắc-Trung-Nam là có thật, Cộng hòa đại nghị hay tổng thống chế? ... Giữ quyền lực trực tiếp thuộc về dân nhưng phải hạn chế sự mù quáng hoặc thiếu chiều sâu của đám đông mà có hoạch định bầu gián tiếp.
  + Bảo vệ quyền lực cứng của dân, sử dụng vũ khí để tự vệ và phải chấp nhận những tại nạn của việc này. Dân không thể trông cậy vào đạo đức từ người có quyền lực vì quyền lực dễ dẫn tới tha hóa và khi nhóm có quyền thỏa hiệp với nhau thì tai ương sẽ ươm mầm. Quyền lực mềm là sự nhận biết và tích cực tham gia vào công việc chung, là đánh cược với bản chất con người như BS đúc kết là tư hữu + quyền lực, ý thức giam hãm sự ích kỷ bản năng. Giáo dục chỉ góp phần nâng cao ý thức khi khai phóng với tư duy độc lập & cung cấp kinh nghiệm của tiền nhân & tư tưởng chưa qua kiểm nghiệm. Tư duy độc lập mà không đi với chấp nhận sự khác biệt thì lại gieo mầm loạn khác.
  + BS Quế là người có tâm, còn tầm so với các nhân vật ẩn hiện của phong trào dân sự & khác thì họ tự cạnh tranh trên nền tảng tử tế hướng đến mục đích như họ đã nêu, tức cùng hướng tới lợi chung nhưng khác cách làm. Lịch sử thời ông Diệm, nhiều người được cho là trí thức đã công kích ông Diệm là gia đình trị với đủ mọi cáo buộc nhưng rồi khi ông bị giết, những người tự xem họ là có tài hơn nhưng không được dùng đều đã thi thố từ cuối 1963 đến 1967 và ông Thiệu thời điểm xảy ra biến cố đó chỉ là một thành viên của đảng Cần lao?

  Lịch sử VN ghi lại phản ánh tâm lý cầu ông Bụt của người dân & tâm lý giữ quyền lực của giới tinh hoa, đấu tranh nhân danh cái chung hoặc không có viễn kiến xây dựng nền móng mới nên rồi lại rơi vào vết xe đổ của nền móng cũ. Dân theo tinh hoa mới để chống lại dân theo tinh hoa cũ, sau khi máu đổ đầu rơi thì lại bắt đầu quá trình gieo mầm chém giết. Suốt chiều dài, chỉ một nền móng mới được xây là nền Cộng hòa tổng thống chế không theo thể thức liên bang trên phân nửa lãnh thổ mới.

  ReplyDelete
 4. Lịch sử VN ghi lại phản ánh tâm lý cầu ông Bụt của người dân & tâm lý giữ quyền lực của giới tinh hoa, đấu tranh nhân danh cái chung hoặc không có viễn kiến xây dựng nền móng mới nên rồi lại rơi vào vết xe đổ của nền móng cũ. Dân theo tinh hoa mới để chống lại dân theo tinh hoa cũ, sau khi máu đổ đầu rơi thì lại bắt đầu quá trình gieo mầm chém giết. Suốt chiều dài, chỉ một nền móng mới được xây là nền Cộng hòa tổng thống chế không theo thể thức liên bang trên phân nửa lãnh thổ mới.

  Úc ngày nay là vùng đất xưa của thổ dân và tội phạm bị đày khỏi Anh quốc. Họ xuất phát thấp nhưng trên nền đất mới và khởi sự lại từ đầu nên họ sửa được sai lầm của họ chăng? Các quốc cực lục địa (trên nền đất cũ) điển hình ngày nay có Nhật, Đức & nửa phía nam trước Triều Tiên là phát triển nhưng Nhật đã bị trì trệ từ 1992 tới tận bây giờ, Nam Hàn là quốc gia học theo đường lối của Nhật. Các quốc gia này có điểm chung tinh thần kỷ luật (nguyên tắc) mà tính kỷ luật của người Việt kém. Phần đông tự cho họ là người tốt nên lấy họ làm chuẩn mực so sánh hoặc nhân danh cái tốt hoặc lấy cái xấu của người khác để che đậy, cái này là do gốc rễ Nho giáo chăng? Mỗi cá nhân khi chào đời đều là zero nhận thức, tức dốt bẩm sinh và ngu thường trực (dốt là tình trạng thiếu thông tin, ngu là tình trạng không biết suy nghĩ hoặc không muốn suy nghĩ). Bốn nước đồng Văn dưới nhãn quan cụ Phan thì có Nhật & 1/2 Triều Tiên đã bắt kịp văn minh loài người, ta nên nhìn nhận dưới lăng kính tự thấy xuất phát điểm là zero để chữa đặc tính tự cao & thiếu kỷ luật của căn bệnh Nho giáo?

  Nên cứu người vì đó là sự tử tế, trường hợp không cứu được người thì phải tự cứu mình và không ai có thể cứu người không muốn tự cứu. Cứu người không muốn tự cứu là mang ách vào cổ với người có tâm và đã hành động.

  ReplyDelete
 5. THÔNG ĐIỆP BẤT TUÂN DÂN SỰ TỪ OBAMA.

  Sau chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Nguyễn Phú Trọng ngày 05/7/2015, ông Obama có hứa sẽ thăm Việt Nam vào khoảng tháng 11/2015. Nhưng rồi chuyến đi đó đã hủy bỏ do một lý do tế nhị nào đó mà Hoa Kỳ và Trung Hoa đang cùng nhau hướng đến cô cave Việt. Và Tập Cận Bình đã đến ngay trước ngày cộng sản Việt Nam tổ chức cuộc ăn chia 12.

  Trong chuyến đi của Tập nói chuyện tại quốc hội Việt Nam để dạy một bài học thế nào là chư hầu và nước lớn. Cộng sản Việt Nam đã lập tức cử Nguyễn Sinh Hùng sang cầu viện đáp lời Tập. Một cuộc bố ráp, đe dọa thủ tiêu những tên cộng sản chóp bu muốn rời bỏ Tập ngay trong đại hội 12 ăn chia bằng binh đoàn Quân khu thủ đô và cả hải lục không quân của Trung Hoa đe dọa biển trời và biên giới phía Bắc.

  Việt cộng tưởng rằng mình có giá, nên chơi trò đu dân. Hoa Kỳ thì không thể bỏ giá trị cốt lõi: vì quyền lợi quốc gia dân tộc giữa chọn Trung Hoa và Việt Nam. Hơn nữa, cộng sản Việt Nam giết nhau thì Hoa Kỳ quan tâm làm gì, nếu không vỗ tay hoan hô?

  Chính vì thế, nhóm theo hầu Tập Cận Bình đã thắng cuộc ăn chia lần 12. Và giờ là đến lúc Hoa Kỳ sẽ vờn Việt cộng bằng cách của họ. Ban đầu Obama và nhà Trắng dự tính thăm Việt Nam trong 2 ngày 31/5 và 01/6/2016. Cộng sản Việt Nam vội vàng truất ngôi chính phủ, quốc hội và nhà nước của khóa 11 để chuẩn bị đón tiếp cựu thù giờ là "bạn" Hoa Kỳ.

  Nhưng đột ngột phía Hoa Kỳ chọn đúng ngày Việt cộng tổ chức bầu cử quốc hội bù nhìn để đến thăm. Tại sao? Một lý giải hợp lý nhất là dân sẽ đi đón Obama và biểu tình ngày 22/5/2016. Rõ ràng chọn thời gian này Obama muốn nói cho dân Việt hãy ‪#‎BTDS‬ tẩy chay bỏ phiếu tụi bù nhìn của đám độc tài Việt cộng.

  Tôi diễn Nôm như thế, đồng bào có nghe rõ hông? Hãy chia sẻ nhá. Há há.

  ReplyDelete
 6. Đọc bài này của Bác sỹ thì thấy rõ là Bác sỹ rất muốn có các tổ chức biết phối hợp vói nhau thành đại tổ chức , có tính chuyên nghiệp . Nhưng có 1 cái khó khăn là không có cơ chế giám sát nên các tổ chức này thật giả lân lộn và không có nguôn tài chính nào có thể duy trì đêu đặn cho họ làm việc chuyên nghiệp . Có thói quen sinh hoạt chính trị trứoc , sau đó mới cùng hiểu vấn đề chung mà nhiều ngừoi quan tâm là gì và bày tỏ sự bất tuân . Trong khái niệm bất tuân có 2 mức độ . Mức độ bất tuân để phản kháng hành vi, chủ trưong và khi hành vi , chủ trưong đựoc điều chỉnh thì coi như tổ chức giải tán . Mức độ 2 là mức độ bất tuân một thể chế để tạo cho minh một hệ thống, đội ngũ đối lập không phụ thuộc vào sự điều chỉnh hay không điêu chỉnh của phía đối lập. Không rõ mức độ nào đang hình thành ở VN .

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phải học làm việc có tổ chức. Một tổ chức mà không được tổ chức chuyên nghiệp thì không phải là tổ chức, mà chỉ là một mớ hỗ lốn chả đi đến đâu cả. Người cộng sản thành công là do họ có 2 điều quan trọng:

   1. Có tính tổ chức và kỷ luật cao.

   2. Ác độ để giữ vững tính tổ chức trong đảng và với kẻ thù.

   Phong trào đấu tranh BTDS cần phải có tính tổ chức và kỷ luật cao, nhưng không được ác độc, mà cần nhân bản và bất hồi tố. Phong trào BTDS cũng cần phải tự làm ra tiền để tự lực tự cường không nên dựa vào ngoại bang như cộng sản Việt Nam đã làm. Vì dựa vào ngoại bang thì trước sau gì cũng sẽ bán nước như hiện nay.

   Delete
 7. BẤT TUÂN DÂN SỰ CHƯA BAO GIỜ THUẬN LỢI HƠN LÚC NÀY!

  ĐÀN ÁP Ở SÀI GÒN MẠNH TAY HƠN HÀ NỘI

  Những cuộc biểu tình từ sau khi Tập Cận Bình sang xoa cái đầu hói cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến nay ở 2 đầu Sài Gòn và Hà Nội, thì chúng ta đều thấy chính quyền Sài Gòn đàn áp mạnh tay hơn chính quyền Hà Nội.

  Dân thạo tin và nằm sâu trong hệ thống đưa ra những thông tin sau:

  1. Ban tuyên giáo tỉnh thành là nơi quyết định việc đàn áp mạnh tay hay nhẹ tay chứ không phải công an quyết định.

  2. Chính quyền Sài Gòn theo phe khác với phe thắng thế ăn chia ở lần 12.

  3. Phe thất thế ăn chia 12 đang có kế hoạch phá nhân sự Đinh La Thăng do phe thắng thế muốn thôn tính miền Nam.

  4. Nước mắt của cựu bí thư Lê Thanh Hải cho Võ Văn Thưởng không được chức bí thư Sài Gòn không phải là nước mắt vì Sài Gòn, mà là nước mắt thương quyền lợi riêng tư mình hơn, và cũng là nước mắt của lo lắng của cải của mình sẽ có thể bị hồi tố sau khi phe thắng thế củng cố vị trí.

  HAI GIẢ THUYẾT

  Từ đó, tất cả các cuộc biểu tình ở Sài Gòn gần đây bị trấn áp mạnh tay hơn ở Hà Nội là có nhiều nguyên nhân có thể có sau đây, mà chưa biết nguyên nhân nào đáng tin cậy:

  1. Phe thất bại ở lần ăn chia 12 đang có kế hoạch phá tan quan hệ ngoại giao quốc tế và cái nhìn của dân với chính quyền xấu đi để dân sẽ là ngòi nổ cho cuộc cách mạng xã hội. Vì người của phe thất bại ăn chia 12 vẫn còn cắm rễ sâu trong lòng đảng địch.

  2. Phe thắng thế trong lần ăn chia 12 đang có âm mưu làm xấu tình hình để bứng nốt những chiếc rễ của phe thất bại nằm trong chính quyền, bắt đầu từ quân đội và an ninh, nên tạo ra sự kiện bất bình để có cớ quy trách nhiệm. Đây là phép thử chính trị để thanh trừng nội bộ, thâu tóm quyền lực về một mối của phe thắng trận.

  BÀN LUẬN

  Như tôi đã từng viết nhiều status và cả blog về tiên lượng tình hình kinh tế chính trị xã hội Việt sau đại hội đảng lần thứ XII có 3 kịch bản: hạ sách, trung sách và thượng sách. Cuối cùng kết quả là hạ sách đã đến. Đây là điều rất mừng cho nước và dân Việt.

  Dù bằng cách nào đi nữa thì, chuyện sụp đổ chế độ cộng sản ở Việt Nam là tất nhiên, chỉ còn thời gian. Và thời gian ấy là 18 tháng kể từ lần tham dự của ông cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dụng đến Hoa Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Asean tại Sunnylands, California vào trung tuần tháng 02/2016 vừa qua.

  Nếu theo giả thuyết thứ nhất thì, đòn đánh ngoại giao quốc tế và đối nội với lòng dân chỉ là đòn đầu tiên. Đòn đánh chí mạng tiếp theo là đòn đánh kinh tế, chưa đánh thì trời lại hỗ trợ hạn hán khắp nơi, cá chết hàng loạt. Nhưng theo tôi, sẽ có những đòn đánh kinh tế khốc liệt sẽ đến chỉ trong 6 tháng cuối năm nay từ phe thất bại ăn chia 12.

  Nếu phe thắng trận làm cú thử chính trị để thâu tóm quyền lực mà bỏ qua lòng dân, ý trời và đòn đánh kinh tế chưa triển khai của phe thất bại thì đó là một sự mạo hiểm, đùa với lửa.

  KẾT

  Song, dù là giả thuyết nào đi nữa thì, đây là cơ hội 30 năm mới có một lần, kể từ 1986, để người dân Việt Nam thực thi quyền lực của mình bằng con đường Bất Tuân Dân Sự để đẩy bánh xe lịch sử mà thiên thời, địa lợi và nhân hòa đã đựa trao về tay nhân dân.

  Chúc đất nước và dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách thống trị của cộng sản.

  Sài Gòn, 17:05’ ngày thứ Sáu, 13/5/2016

  ReplyDelete
 8. Hôm 01/3/2016 VTC đưa tin: Tài liệu tuyệt mật của CIA về vụ thảm sát Thiên An Môn 1989. Theo đó Binh đoàn 27 là binh đoàn mù chữa đến 60%. Quân đoàn 27 là đội quân đặc biệt được tuyển từ những nông dân vùng hẻo lánh.

  Có nhiều số liệu khác nhau liên quan đến số người thương vong trong sự kiện Thiên An Môn. Theo số liệu của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, số người chết từ 2.600 ~ 3.000 người.

  Vào ngày 16/6 năm đó, Tổng Lãnh sự quán Mỹ trú tại Hồng Kông đã chia sẻ một thông tin có được từ tài liệu nội bộ của chính quyền ĐCSTQ, theo số liệu này thì từ ngày 3 – 4/6, tại Thiên An Môn và phố Trường An có 8.726 người bị giết; từ ngày 3 – 9/6, vùng ngoại vi Thiên An Môn thuộc nội thành Bắc Kinh có 1.728 người bị giết.

  Như vậy, tổng số người chết là 10.454 người, còn số người bị thương thì lên đến 28.796 người. Người Mỹ khẳng định, thông tin tình báo của họ đáng tin cậy, cho dù hiện không có cách nào kiểm chứng được thông tin trong tài liệu gốc này.

  Theo truyền thông Hồng Kông, tài liệu nội bộ của Trung Nam Hải đánh giá về số thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn và những chi tiết liên quan đến Quân đoàn 27 gây tội ác thảm sát mà người Mỹ thu thập được là chưa từng được biết đến.

  Theo Next Magazine, tin tình báo của Mỹ có được qua tài liệu nội bộ của Trung Nam Hải đánh giá về số người thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn lên đến 40 nghìn người, trong đó 10.454 người bị giết.

  Chứng cứ này trái ngược hoàn toàn với công bố công khai của chính quyền ĐCSTQ với cộng đồng quốc tế rằng “không có người chết trong Sự kiện Thiên An Môn 1989.”...

  ReplyDelete
 9. Hôm qua, 16/5/2016, ngân hàng nhà nước đã chính thức làm tờ trình cho chính phủ xin được hỗ trợ tiếp tục Hoàng Anh Gia Lai. HAGL sẽ góp phần làm sụp đổ nền kinh tế cộng sản độc tài ăn chia.

  Như tôi đã nói với các bạn rồi, 100% tổ chức tài chính và tập đoàn được gọi là cổ phần hoặc tư nhân lớn ở Việt Nam không có cái nào là của tư nhân cả, mà là nhà nước núp bóng tư nhân. Đây là một kiểu biến tướng của kinh tế thị tường theo định hướng rửa tiền ăn chia của đảng cộng sản.

  Dân ta cần hiểu điều này để biết mình phải làm gì trong phong trào Bất tuân Dân sự - ‪#‎BTDS‬ - để buộc lũ lưu manh cộng sản phải quy hàng, khi mà kinh tế đất nước đang sụp đổ từ hệ thống tài chính ngân hàng, và hạn hán, biển chất thất nghiệp sẽ lan tràn chỉ trong vòng 30 ngày tới là nạn đói bắt đầu xảy ra khắp 3 miền đất nước.

  Hình ảnh cướp siêu thị, cửa hàng, kho dự trữ lương thực, v.v... như nạn đói năm 1945 ở miền Bắc và như Venezuela 2 năm qua sẽ diễn ra vào cuối năm 2016 con khỉ già 72 tuổi lúc đó sẽ thấy thế nào là cái chết của một chyế độ độc tài ăn chia trên xương máu dân tộc và tài nguyên đất nước như thế nào?

  ReplyDelete
 10. Nếu viễn cảnh việt nam như venezuela 2 năm qua thì người dân bình thường phải chuẩn bị những gì để vượt qua hoàn cảnh hiện tại

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]