Monday, May 23, 2016

MỸ DỠ BỎ LỆNH CẤM VẬN VŨ KHÍ SÁT THƯƠNG CHO VIỆT NAM KÈM THEO ĐIỀU KIỆN NHÂN QUYỀN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. (Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN)

Khác với những lần thăm trước của ông Bill Clinton vào năm 2000 là để đặt nền tảng quan hệ hữu hảo của 2 cựu thù bằng xóa cấm vận kinh tế. Năm 2006, ông George Bush chỉ để thăm quan và hâm nóng quan hệ trước khi về hưu. Lần này ông Obama chỉ còn 7 tháng nữa về hưu, nhưng quan trọng là quyết định quan hệ ngoại giao chuyển từ đối tác toàn diện sang đối tác chiến lược toàn diện, nếu Hoa Kỳ xóa bỏ lệnh cấm vận đối với quân sự quốc phòng hoàn toàn.

Clip họp báo của tổng thống Obama và chủ tịch Trần Đại Quang do Nhà Trắng cung cấp đầy đủ, nhưng đến phút thứ 25 mới có hình ảnh và âm thanh

Nếu ai quan tâm sẽ thấy những cái đề bài báo từ Thông Tấn Xã Việt Nam đến các báo khác đề chạy một thông tin và nội dung kiểu ngụy biện và mập mờ có tính tuyên truyền với dân chúng là Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Nhưng nếu ai có chút tiếng Anh và nghe kỹ clip của White House truyền hình trực tiếp cuộc họp báo thì sẽ thấy ở phút thứ 37 ông Obama nói rõ: "Và tôi cũng loan báo rằng Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán thiết bị quân sự cho Việt Nam mà đã được áp đặt khoảng 50 năm qua. Cũng như đối với các đối tác phòng thủ của chúng tôi, việc bán sẽ vẫn cần phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt, kể cả các yêu cầu liên quan đến nhân quyền. Nhưng sự thay đổi này sẽ bảo đảm rằng Việt Nam được tiếp cận trang thiết bị mà Việt Nam cần đến để tự vệ và tháo bỏ tàn tích còn tồn tại của cuộc Chiến tranh Lạnh. Điều này cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ cam kết quan hệ bình thường hóa hoàn toàn với Việt Nam, kể cả những ràng buộc phòng thủ mạnh mẽ với Việt nam và khu vực này về lâu dài..."

Sau đó, ở phút thứ 52, ông Trần Đại Quang cũng đã trả lời cho tổ chức Human Rights Watch rằng: "Hai quốc gia có sự khác biệt về quan điểm nhân quyền, khoảng trống này cần cả 2 bên nổ lực phấn đấu lâu dài."

Như vậy có một sự tam sao thất bổn từ những cam kết về xóa cấm vận vũ khí sát thương của Hoa Kỳ là có điều kiện. Củ cà rốt là xóa cấm vận vũ khí sát thương và TPP, nhưng cây gậy là nhân quyền kèm theo. Không có chuyện xóa cấm vận vũ khí sát thương như báo chí giật title rổn rảng như thế.

Một đàm phán 21 năm để hôm nay có được bước tiến như vậy là quá lâu, và cuộc gặp mặt này cũng phải đàm phán gần như 8 năm của thời ông Obama mới có được TPP và vấn đề quốc phòng an ninh. Có lẽ vì thế mà tuần trước ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải đi Nga, vì không hy vọng gì mua được vũ khí sát thương của Hoa Kỳ, dù Hoa Kỳ đã lật ngữa bài với Việt Nam.

Củ cà rốt TPP thì đã có cây gập thay đổi thể chế để bảo vệ môi trường và người lao động trong vòng 18 tháng sau khi TPP được quốc hội Hoa Kỳ chuẩn y, nếu không thì cút xéo. Một kiểu văn hóa bán buôn rất Hà Nội thời bao cấp - bán bia hơi kèm đậu lạt.

Tôi thường tư vấn định cư EB5 với nhiều bạn trẻ muốn định cư Hoa Kỳ và luôn nhấn mạnh với họ Conditional Green Card của EB5 hoàn toàn khác với Permanent Green Card của di dân diện bảo lãnh là, với những điều kiện kèm theo với diện đầu tư ở Hoa Kỳ cái thẻ xanh có thể mất bất kỳ lúc nào việc đầu tư không đáp ứng được điều kiện. Hoa Kỳ là một quốc gia mà hầu như luật pháp đã hoàn thiện, mọi điều kiện kèm theo luôn chặt chẽ, không phải muốn là được như ý mình, như thế Hoa Kỳ mới lãnh đạo thế giới!

Dĩ nhiên, nới nhẹ là tôi sẽ chơi với anh với điều kiện xyz có nghĩa là tôi tạo điều kiện cho anh thấy phía chân trời, hơn là tôi hoàn toàn không đưa ra ý định sẽ chơi với anh. Nó giống như một tù nhân được tuyên án và một tù nhân không bao giờ được tuyên án ra tòa, không biết bao giờ mình được ra khỏi tù.

Từ đó, tùy theo cây gậy tôi đưa ra - điều kiện xyz - mà anh đáp ứng, chúng ta sẽ bàn đến việc chúng ta sẽ đến với nhau nhiều hay ít trong quốc phòng, an ninh mà anh đang bế tắc với Trung Hoa. Điều kiện đó là cái gì? 

Đạo luật nhân quyền đối với Việt Nam là điều kiện mà Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua do Thượng nghị sĩ Caddsidy vừa đề xuất tháng 3 năm 2016. Sau đạo luật này phía Việt Nam đã phải không còn nhảy lên như đỉa phải vôi như hồi năm 2001, mà phải chấp nhận! Theo đạo luật này, hai cơ quan hành pháp là Nhà Trắng và lập pháp là quốc hội Hoa Kỳ đều có thể đơn phương bác bỏ khi xét bán từng loại vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Nhưng dù có là điều kiện gì thì chúng ta cũng thấy mấy vấn đề quan trọng sau:

1. Niềm tin chiến lược của 2 quốc gia cựu thù đã được phía Hoa Kỳ mở khóa.

2. Một tiến trình dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam trong tương lai sẽ dần được mở cửa từ từ tùy theo tư duy xưa cũ của nhà cầm quyền và trình độ nhận thức của người dân Việt có biết đòi hỏi cho mình hay không?

Nhanh hay chậm của một Việt Nam tự lực, tự cường bây giờ không còn là các đối tác, mà Hoa Kỳ đã đưa một cánh tay để nhà cầm quyền và nhân dân Việt phải biết nắm lấy.

Đừng trách ông Obama hay Hoa Kỳ vì sao lại làm khó nhà cầm quyền Việt Nam hay làm thất vọng phong trào dân chủ ở Việt Nam, mà nhà cầm quyền Việt Nam và nhân dân Việt cần có đại diện để ngồi lại với nhau lo chuyện quốc gia đại sự trước hiểm họa Trung Hoa, chứ không thể để nhà cầm quyền tự tung, tự tác như hơn 70 năm qua chỉ vì quyền lợi cá nhân của nhà cầm quyền!

Nhìn sự việc đúng với nó có thực để thấy, làm dân trong chế độ cộng sản muốn từ súc vật thành người đúng nghĩa phải trả giá rất đắc, chứ không thể chờ sung rụng. Dù cách mạng nhung, hoa hồng, cam hay vàng đều phải có cái giá của nó bằng thời gian nhiều thập kỷ và nhiều thế hệ khổ đau.

Sài Gòn, 17h55' ngày thứ Hai, 23/5/2016

UPDATE BÀI NÓI CHUYỆN CỦA OBAMA TRƯỚC GIỚI TRẺ HÀ NỘI TẠI TRUNG TÂM HỘI THẢO QUỐC GIA SỐ 8, PHẠM HÙNG, HÀ NỘI LÚC 12:12' NGÀY 24/5/2016
Với chủ đề: "Đất nước này là của các bạn, chính các bạn phải giữ lấy, xây dựng nó chứ không thể trao cho ai khác, kể cả không thể trông chờ vào người khác"

4 comments:

 1. tại sao Sản vệ cai tri nước vệ được xem là kẻ cai trị. Nhân dân là kẽ nô lệ luôn bi đàn áp vì vậy muốn thoat cộng sản dẻ tổ chức dân sự.

  TẠi sao các tổ chức không đoàn kết thành lập chính thể để đàm phán mua lại vũ khí của Mẽo, rồi bán bán lại, tại sao việt kiểu ĥối ĉhảy vào túi sản .

  tại sao khong kêu gôi tu chánh luật cho việc để dùng vào tồ chức dân sự để thành lập chính thể mới có hoat động mua ban vì có thuận lợi không bi điều kện nhân quyền trói buột và cũng tự do mua bán tạo lợi nhuận và cũng hạn chế trung quốc can thiệp vào Sản vệ để có vũ khi. việc thành lập 1 chinh thể mới la đều nên làm ngay và luôn . vi chinh thể mới là dùng gây của minh để đập sản vệ và Sàn trung. Vậy tại sao không làm ngay

  ReplyDelete
 2. Theo BBC thì Một số khách mời của Obama 'bị chặn' tường thuật như sau:

  Tổng thống Hoa Kỳ nói một số nhà hoạt động đã bị ngăn cản, không thể tới dự cuộc gặp mặt với ông hôm thứ Ba 24/5.

  Trước thời điểm diễn ra cuộc gặp, trên mạng xã hội có thông tin một số khách mời là tiến sĩ Nguyễn Quang A, luật sư Hà Huy Sơn, nhà báo Đoan Trang và blogger Thảo Teresa bị ngăn cản và câu lưu.

  Cuối cùng, chỉ sáu khách mời có mặt, gồm nhà nghiên cứu xã hội Lê Quang Bình, ca sĩ Mai Khôi, nhà báo Mai Phan Lợi, mục sư Nam Quốc Trung, mục sư Lê Quốc Huy và bà Nguyễn Hồng Oanh, giám đốc trung tâm IDEA (Ban hành động vì sự phát triển của người khuyết tật).

  Ông Barack Obama nói tuy Việt Nam đã có những tiến bộ nhưng Washington quan ngại về những giới hạn mà Hà Nội áp đặt lên vấn đề tự do chính trị.

  “Hiện vẫn đang có những quan ngại to lớn trong vấn đề tự do ngôn luận, tự do hội họp, trách nhiệm giải trình của chính phủ,” ông nói trong cuộc gặp sáu thành viên xã hội dân sự tại khách sạn JW Marriot, Hà Nội.

  “Tôi đã nhấn mạnh trong các cuộc họp của tôi ngày hôm qua với Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội rằng chúng tôi tôn trọng chủ quyền và độc lập của Việt Nam.”

  “Rốt cuộc thì nhân dân Việt Nam là những người quyết định xem xã hội của họ sẽ hoạt động ra sao, và chính phủ của họ thế nào.”

  “Nhưng chung tôi tin vào những giá trị phổ quát nhất định, và điều quan trọng là chúng tôi phải đại diện nói ra những giá trị đó ở bất kỳ những nơi nào chúng tôi tới.”

  “Điều đặc biệt quan trọng và hữu ích cho tôi là được trực tiếp lắng nghe những người, vốn nhiều khi phải chịu các điều kiện ngặt nghèo, vẫn mong muốn cất lên tiếng nói vì tự do và nhân quyền.”

  “Tôi cần phải lưu ý rằng đã có một số nhà hoạt động khác được mời nhưng họ đã bị chặn không thể tới đây vì những lý do khác nhau.”

  “Tôi cho rằng đây là một chỉ dấu cho thấy mặc dù đã có ít nhiều tiến bộ và mặc dù chúng tôi từng hy vọng là với việc có một số cải cách tư pháp đang được dự thảo, được thông qua thì sẽ có những tiến bộ thêm nữa, nhưng vẫn có những người bị cản trở khi muốn tụ tập ôn hòa để nói về những vấn đề mà họ quan tâm sâu sắc.”

  'Không nói về bầu cử Quốc hội, nhân quyền và tù chính trị'

  “Cuộc gặp Tổng thống Obama diễn ra trong vòng nửa giờ, mỗi khách mời có hơn một phút trình bày về bản thân và lĩnh vực mà mình đang hoạt động,” bà Nguyễn Hồng Oanh, một trong sáu khách dự, nói với BBC Tiếng Việt sau cuộc gặp.

  “Tôi nói về quyền của người khuyết tật, ông Bình nói về quyền của người LGBT, cô Khôi nói về quyền tự do biểu diễn.”

  “Không có ai đề cập về chuyện bầu cử Quốc hội cũng như vấn đề nhân quyền hay tù nhân chính trị”.

  Bà cũng cho hay là “chỉ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền của người khuyết tật, không quan tâm đến chính trị nên không biết về những khách mời khác như ông Quang A”.
  “Tôi không rõ là những khách mời không đến được là do bị ngăn cản hay lý do nào khác,” bà nói.

  “Nói chung, tôi nghĩ mọi người có tâm lý đến trao đổi để Tổng thống Mỹ nắm bắt tình hình xã hội dân sự Việt Nam chứ không kỳ vọng có sự thay đổi nào. Việc nhà mình thì mình tự giải quyết thôi.”


  Thời buổi này mà còn dùng dân showbize để diễn hài trước bầu cử thì đúng là chả còn gì để nói!

  ReplyDelete
 3. ĐƯỢC MẤT TRONG CHUYẾN THĂM VIỆT NAM CỦA OBAMA.

  Nguyên tắc ngoại giao là: Người đến thăm là người cần phải cầu cạnh, xin xỏ và mong mỏi người được thăm. Song sự đời, có nhiều tình huống ngược lại chỉ dành cho đàn anh muốn PR giúp cho đàn em như là một ân huệ cho em út nó ăn nên làm ra. Đó là tình huống Obama thăm Việt Nam.

  Tháng 7/2015, ông Trọng đi thăm Obama là cộng sản cần Hoa Kỳ. Lúc đó, ông Trọng có mời Obama thăm Việt Nam. Và Ông Obama hứa tháng 11/2015 sẽ thăm. Nhưng rồi hoãn tới, hoãn lui.

  Đến cuối tháng 5/2016 thì Obama sang, nhưng rồi 2 bên phải thỏa hiệp nhau một số hoạt động của Obama thì Obama mới sang thăm. Đó là kiểu ngoại giao của rồng đến nhà tôm.

  Nhưng nhà cầm quyền Việt Nam không lường trước được lòng dân đã quá ngán cộng sản, nên chỉ sau 1 ngày ở Hà Nội là họ sực tỉnh mối nguy, nên họ muốn đuổi Obama càng sớm càng tốt, nhưng ở chiếu trên, nên Obama chả quan tâm đến trò hèn của phía cộng sản, vì nó chỉ có tác dụng ngược đối với cộng sản mà thôi.

  Cái thấy được ở dân Việt trong chuyến thăm này vẫn là tầng lớp tự nguyện nô lệ từ trí thức nửa mùa bỏ đảng đến con hát lẫn dân đen. Và càng cho thấy tình hình ở Việt Nam 100 năm nữa người Việt vẫn chưa lớn được.

  Cuối cùng thì, Obama được nhiều ngoài mong đợi, mà cộng sản và dân Việt Nam thì mất cả chì lẫn chài.

  ReplyDelete
 4. THÔNG TIN CÓ THẬT VỀ QUÂN SỰ Ở BIỂN ĐÔNG.

  Theo thông tin từ người quen làm việc với NAVY USA, thì từ 3 tháng qua, toàn bộ lực lượng do thám tàu ngầm, không gian bay của Hoa Kỳ đã đi tiền trạm chuyển về đặt ở Phillipines rồi.

  Sau khi đã ổn định việc do thám này thì Mỹ bắt đầu chuyển các Hàng không mẫu hạm và tàu chiến đến khu vực USS Ronald Reagan & hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis cùng xuất hiện ở vùng biển Philippines, Thái Bình Dương là việc phải làm. Vì ngoài việc chuyển trục kinh tế cũng phải có chuyển trục quân sự để đảm bảo mọi nguy cơ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

  Nên thông tin báo chí thế giới và trong nước đưa Mỹ điều các hạm đội tàu tối tân về Biển Đông là có thực. Và sự căng thẳng trên biển Đông như tảng băng chìm mà dân ít ai thấy. Việc 10 phi công và 2 máy bay của Việt Nam rớt chưa dám đưa nguyên nhân cũng là một sự kiện liên quan gián tiếp đến việc Hoa Kỳ chuyển trục quân sự về Phillipines.

  Dự là sẽ có chuyện trong khu vực trong tương lai gần. Bà con hãy cẩn thận củi lửa, thế nhé.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]