Thursday, June 2, 2016

MỘT SỐ Ý KIẾN VỀ FULBRIGHT UNIVERSITY VIETNAM


Bài đọc liên quan:

Mấy hôm nay xôn xao về việc phía Việt Nam dấy lên phong trào đề nghị ông Thượng nghị sĩ Bob Kerrey từ chức Chủ tịch hội đồng tín thác Fulbright University Vietnam - FUV - vì ông là cựu lính SEALs đã tham gia thảm sát làng Thạnh Phong tháng 02 năm 1969.

Không đơn giản mà phải chọn ông Bob Kerrey vì chức chủ tịch hội đồng tín thác là cực kỳ quan trọng êể cho nguồn tài chính của một trường phi lợi nhuận phát triển và trường tồn. Chọn một cựu thượng nghị sĩ và cũng là một cựu ứng viên tổng thống Hoa Kỳ là việc rất đúng.

Có nhiều ý kiến đề nghị một vị nào đó là người Việt Nam trong nước lên ngồi vào ghế chủ tịch này, ví dụ bà Tôn Nữ Thị Ninh như một ý kiến đề nghị, nhưng cũng có nhiều người phản đối. Theo tôi thì có 2 vấn đề về lớn đối với Fulbright University Vietnam.

VẤN ĐỀ HỌC THUẬT

FVU là đại học tự chủ đầu tiên của nước CHXHCN Việt Nam, chứ không có nghĩa là đầu tiên của quốc gia Việt Nam. Vì trước 30/4/1975 ở nền chính trị Việt Nam Cộng Hòa đã có hệ thống giáo dục với triết lý: Dân tộc, Khai phóng, và Nhân bản.

Một triết lý giáo dục tự chủ là phải đạt 3 mục tiêu: tự do học thuật, tự chủ tài chính và tạo ra những thế hệ có tư duy độc lập. FUV đang thực hiện 3 tiêu chí này, nhưng FUV không có giáo dục bậc phổ thông. Giai đoạn đầu FUV chỉ đào tạo sau đại học về khoa học xã hội. Trong khi đó, muốn một thế hệ có tư duy độc lập thì thế hệ đó phải được đào tạo theo tự chủ giáo dục từ trẻ mầm non. 

Không thể tạo ra những thế hệ có tư duy độc lập, mà họ đã được trồng và nhồi sọ hơn 20 năm từ mầm non đến đại học! Đây là một khiếm khuyết chết người của FUV cần phải suy nghĩ. Trồng cây muốn cây vương thẳng phải uốn nó từ lúc nẫy mầm, đó là quy luật!

VẤN ĐỀ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN LÂU DÀI

Ông Bob Kerrey chủ tịch hội đồng quản trị FUV và bà àím Bích Thủy hiệu trưởng FUV trong ngày 25/5/2016 nhận giấy phép thành lập FUV

Thứ nhất, FUV là công lao của ông Bob Kerrey đã cố gắng kêu gọi thành lập từ năm 1991 đến nay như là một lời và hành động tạ lỗi của riêng ông với những gì bản thân ông đã gây ra trong cuộc nội chiến ở Việt Nam. Ông Bob Kerrey đã từng là người có tội trong cuộc thảm sát ở Thạnh Phong ở vai trò của một người lính, chứ không là một nhà chiến lược tạo ra cuộc nội chiến Việt Nam. Ngày nay, ai cũng rõ cuộc nội chiến này là do Bắc Việt gây ra. Sao cứ mãi soi ra những hận thù không cần thiết khi hai quốc gia đã và đang xích lại gần nhau. Liệu tư duy có sai lầm như bà Tôn Nữ Thị Ninh đã bày tỏ: Lẽ nào nước Mỹ không còn ai ngoài Bob Kerrey?

Thứ hai, FUV có lộ trình 3 giai đoạn, Trường được xây dựng trên cơ sở phát huy nguồn vốn và con người của Trường Fulbright. Vốn đầu tư thực hiện dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam là 70 triệu đô la Mỹ. Trong đó, mức đầu tư giai đoạn đầu (đến năm 2016) là 5,3 triệu đô la Mỹ, giai đoạn hai (2017 – 2020) là 20 triệu đô la Mỹ, và giai đoạn ba (2020 – 2030) là 44,7 triệu đô la Mỹ. Thực ra, xây dựng một đại học nghiên cứu ở thời buổi này với số vốn chỉ 70 triệu đô la thì chả bỏ bèn gì, nhất là 2 phân khoa kỹ sư và y khoa thì không đủ để xỉa răng chỉ cho phân ngành khoa học tự nhiên, chứ đừng nói đến phân ngành kỹ sư hay y khoa! Vì chúng tôi làm dự án xây dựng trường phổ thông đúng chẩn quốc tế cho triết lý giáo dục Việt Nam đã  hơn 100 triệu đô la rồi.

Thứ ba, Ông Bob Kerrey từ chức thì được, nhưng ông ấy phải hoàn thành trách nhiệm của ông sau khi đã hoàn tất giai đoạn II của FUV, tức là xây dựng cả nhân lực và vật lực xong social science department - phân khoa khoa học xã hội - của FUV rồi hãy từ chức.


Thứ tư, Khi ông Bob Kerrey từ chức thì phải tìm một nghị sĩ hoặc một nhà quản lý điều hành có uy tín xã hội và giới chuyên môn có quốc tịch Hoa Kỳ lên thay thì FUV mới có thể trường tồn theo hiến chương của nó. Nếu không thì với cái văn hóa làng xã cộng thêm tôn giáo cộng sản thì FUV sẽ giống như Đại học Hoa Sen, Đại học Tân Tạo hoặc Đại học Việt Đức đang ngoi ngóp chết chìm và bị tôn giáo sản thôn tính bằng tư tưởng Mác Lê và Hồ. Điều này tự bản thân tôi đã có kinh nghiệm khi gầy dựng và muốn sự trường tồn của Go West Foundation sau gần 2 năm thành lập và hoạt động. Điều này không có nghĩa là người Việt trong nước không có nhân tài, nhưng cộng đồng người Việt mãi sa đà vào đả kích cá nhân hơn là đi tìm nguyên nhân làm cá nhân sai lầm. Nên người Việt kém khả năng đồng thuận và đưa ra giải pháp tối ưu cho một vấn nạn xã hội và con người, đây là cốt lõi của triết học!

KẾT

Như tôi đã viết, Việt Nam đang cần một triết lý giáo dục trước khi đưa triết lý ấy vào nền giáo dục nước nhà cụ thể ở các bậc giáo dục từ mầm non đến sau đại học. Đó là cốt lõi của vấn đề để xây dựng lại một Việt Nam đã phá sản cả phần xác lẫn phần hồn trong 71 năm qua.

Bốn mươi mốt năm sau nội chiến chính quyền cộng sản ở Việt Nam chưa làm được việc khó nhất sau chiến tranh là hòa giải và hòa hợp dân tộc, nên người Việt mãi ngồi nhìn vấn đề lớn của dân tộc ở tư duy nông dân làng xã. Bao giờ dân và nước Việt mới chịu lớn?

Asia Clinic, 9h29' ngày thứ Năm, 02/6/2016

3 comments:

 1. ... "Trong khi đó, muốn một thế hệ có tư duy độc lập thì thế hệ đó phải được đào tạo theo tự chủ giáo dục từ trẻ mầm non..."

  Hoàn toàn đồng ý với BS ở điểm này!


  ..."Ngày nay, ai cũng rõ cuộc nội chiến này là do Bắc Việt gây ra. Sao cứ mãi soi ra những hận thù không cần thiết khi hai quốc gia đã và đang xích lại gần nhau. Liệu tư duy có sai lầm như bà Tôn Nữ Thị Ninh đã bày tỏ: Lẽ nào nước Mỹ không còn ai ngoài Bob Kerry?"..."

  Lại càng không thể không đồng ý với BS hơn nữa ở đây. Trong ngạn ngữ của Mỹ có câu: "Stop being a prisoner of your past". Nên không thể cứ để cái quá khứ nó luẩn quẩn vướng víu rồi chẳng nên cơm nên cháo gì cả, lại mất thêm vài chục năm vô ích, quanh đi quẩn lại, lại bị chung quanh họ bỏ rơi thêm vài chục năm vô tích sự.
  Nếu được hỏi có ý kiến gì không cho vấn đề giáo dục tương lai thì tôi xin đề nghị nếu có thể thì trich 1 phan quỹ ĐH Fulbright hay của 1 ĐH nào đó để chúng ta có 1 quỹ dành riêng cho các lớp từ tiểu học lên đến lớp 9 theo chương trình giáo dục tự do độc lập, xong từ lớp 10 trở lên chia thành 3 ngả như chương trình của ta trước '75: a/ Toán hay thiên nhiên bao gồm cả Computer Sience, b/ Vạn vật hay Biotechnology và c/ Văn chương hay ngôn ngữ chính trị. Có như vậy thì may ra khi các em học sinh bước vào ngưỡng cửa ĐH thì các em sẽ có đủ khả năng để theo đuổi ngành các em đã được huấn luyện từ các năm lớp dưới.
  Hơn nữa, từ lớp 6 xin đề nghị dậy tất cả bằng tiếng Anh, và tiếng Việt sẽ chỉ dùng để dậy trong các lớp như Sử ký, văn học, nghệ thuật. ...

  ReplyDelete
 2. VỀ TRƯỜNG HỢP CỦA BOB KERRY

  Tác giả: Nguyên Ngọc (Văn Việt)

  Những ngày qua, trên các báo và các trang mạng, nhiều người đã lên tiếng tranh cãi về việc cựu chiến binh Mỹ Bob Kerrey được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) mà chúng ta đều mong đợi với rất nhiều hy vọng, mới được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tranh cãi đến nay chưa xong.

  Quả thật Bob Kerrey là một nhân vật không hề đơn giản. Và cũng có thể, trong một chừng mực nhất định, trường hợp của ông là rất tiêu biểu cho việc, dù muốn hay không, thì ta vẫn còn phải nghĩ rất nhiều và cố mà thấu hiểu hơn nữa về cuộc chiến tranh đã qua. Về những con người, từng con người, đã đi qua cái lò lửa địa ngục ấy, bị nó đốt cháy và trui rèn. Số phận của họ, nỗi đau và trằn trọc không dễ nguôi của họ. Nhất là những người còn sống sót và đang đối mặt với cuộc sống hôm nay. Tôi, tôi cũng từng đi qua đó, và nay còn sống sót. Nên tôi cũng muốn hiểu. Tôi quan tâm đến Bob Kerrey, trường hợp kinh hoàng của ông ngày ấy, và cuộc đối mặt của ông hôm nay với thách thức ông đang đảm nhận. Và cũng muốn tự nghĩ cả về chính mình.

  Nhiều người đã nói các chi tiết rồi, tôi chỉ xin nhắc lại vắn tắt: Đầu năm 1969, Bob Kerrey là đại úy, chỉ huy một trung đội SEALs, kiểu đơn vị biệt kích tinh nhuệ nhất hải quân Mỹ. Phân đội của ông được báo có lãnh đạo cao cấp của Việt cộng sẽ họp cùng bí thư chi bộ địa phương ở Thạnh Phong, một ấp nhỏ ven biển thuộc tỉnh Bến Tre. Ông cho đơn vị của mình tập kích vào Thạnh Phong. Ông nói rằng ông không tự tay giết người, điều ấy có thể tin, một người chỉ huy không nhất thiết phải tự mình bắn. Nhưng ông thừa nhận ông chịu trách nhiệm toàn bộ: họ đã giết chết 24 người, trong đó có 14 phụ nữ và trẻ em cùng một ông già. Bob nói: “Cuối cùng vẫn là những người phụ nữ đã chết, những đứa trẻ đã chết… vẫn là cái chết.” Và là tội ác. “Tội lỗi đối với tôi là cảm giác đầy hủy diệt…”. Suốt 32 năm nay. Suốt đời…
  (Còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. (tiếp theo)
   Sau chiến tranh, Bob Kerrey từng là thượng nghị sĩ, là thống đốc bang, là ứng viên tổng thống Hoa Kỳ, và trên tất cả các cương vị đó, ông đã có đóng góp quan trọng và lâu dài cho quan hệ Việt – Mỹ và trao đổi giáo dục giữa hai nước, ông cũng là một trong những nhân vật hàng đầu thiết kế chương trình kiên trì suốt nhiều năm cho sự ra đời của FUV hôm nay. Có thể nói không quá, ông đã làm tất cả cho Việt Nam, cho giáo dục Việt Nam… Nhưng chưa bao giờ ông coi là có thể bù đắp tội lỗi đã gây ra.

   Tôi chưa từng gặp Bob Kerrey, nhưng tôi may mắn có một người bạn thân, Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam của Đại học Harvard, Chủ tịch Quỹ Sáng kiến Đại học Việt Nam (the Trust for University Innovation in Vietnam – TUIV), đơn vị chịu trách nhiệm huy động vốn để đầu tư cho FUV, cũng là người đã trực tiếp chọn Bob Kerry cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tín thác FUV. Thomas Vallely kể với tôi rằng, khi những người bạn cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam của Bob Kerrey là thượng nghị sĩ McCain và ngoại trưởng John Kerry đến gặp Bob để giúp ông trước nỗi ám ánh tội lỗi đeo đẳng, thì Bob đưa ra cho các bạn một yêu cầu buộc họ phải cam đoan: tuyệt đối không được bào chữa cho ông! Tôi nói với Thomas Vallely: “Vậy thì ông đã chọn rất đúng người lãnh đạo FUV!”.

   Tôi cũng nói với Vallely rằng, nhưng phần tôi, là một người cũng từng có mặt trong suốt cuộc chiến tranh ấy, tôi thấy tôi cũng có bổn phận nói điều này khi tôi đọc được câu Bob Kerrey trả lời phóng viên Vietnamnet. Ông nói: “Hành động của tôi ở Việt Nam là kinh khủng và tôi tin đã được điều tra kĩ càng. Đó không phải là Mỹ Lai. Tuy nhiên, như bộ phim tài liệu sẽ sớm được phát của Ken Burns cho thấy: Chiến thuật của chúng tôi đã khiến ít nhất một triệu người vô tội thiệt mạng.” Bob Kerrey không để cho ai bào chữa cũng quyết không tự bào chữa cho mình, ông biết ông là một tội phạm không cầu mong được tha thứ, nhưng đồng thời bằng trải nghiệm đau đớn nhất của mình, ông cũng chỉ ra mâu thuẫn chết người trong cái mà ông gọi là “chiến thuật của chúng tôi”, tức của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam: để tiêu diệt Việt Cộng phải đánh bật họ ra khỏi dân thường, ra khỏi “phụ nữ và trẻ con” (còn được gọi là chiến thuật “tát nước để bắt cá”). Mà điều ấy là vô phương, bởi vì, đặc biệt ở nông thôn, thời ấy, hai thực thể đó về căn bản là một. Không thể đánh trúng cái này mà không đánh trúng cái kia! Không thể diệt Việt Cộng mà không giết dân, đàn bà và trẻ con! Cho nên, cho phép tôi nói điều này: Bob Kerrey là tội phạm, điều ấy ông đã đau đớn nhận, nhưng ông cũng là nạn nhân. Nạn nhân bi thảm của cái “chiến thuật” nghe rất hay ho kia. Bob Kerrey nhận ra mâu thuẫn chết người ở chiến thuật ấy, nhưng không dùng nó để bào chữa cho mình. Điều đó là vĩ đại. FUV có được một người đứng đầu như vậy là tuyệt đẹp. Và tôi cho lựa chọn của FUV là thật nhân văn.

   Còn riêng đối với chúng tôi thì sao, chúng tôi, những người từng là lính Việt Cộng thời thảm khốc ấy, khi chúng tôi vẫn từng “nấp” trong nhân dân vô tội, để họ có thể cùng chết với chúng tôi? Kể cả, ngày ấy, như chính tôi từng được trải nghiệm, có bao bà mẹ, và cả các em bé nữa, sẵn sàng chết để che cho chúng tôi?

   Hóa ra tự chúng tôi cũng còn một câu hỏi…

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]