Thursday, June 9, 2016

NÓI RÕ VỀ TIỀN TÀI TRỢ FUV TỪ TÀI SẢN CỦA CHÍNH PHỦ VNCH Ở HOA KỲ

Ông Bob Kerrey nói sẽ không từ chức chủ tịch hội đồng tín thác của Fulbright University Vietnam


Tôi đã không muốn viết về vấn đề Fulbright University Vietnam - FUV - ngoài bài viết về học thuật và tính nhân bản. Nhưng vì câu chuyện FUV đã đi quá đà khi thông tin báo chí và bà Tôn Nữ Thị Ninh không còn tính trung thực.

Nhiều người không hiểu biết gì nợ nần của chính phủ VNCH và chính phủ Hoa Kỳ từ trước 30/4/1975, nhưng cứ nói bừa. Ví dụ điển hình là những gì bà Tôn Nữ Thị Ninh đã viết trên báo Infonet là: "Chính phủ cộng sản Việt Nam phải trả nợ 100 triệu đô la cho chính phú Hoa Kỳ từ nợ mà VNCH đã nợ, rồi VEF lấy tiền đó chuyển cho FUV, chứ không phải tiền của Hoa Kỳ tài trợ FUV". Đây là một sự hiểu biết hoàn toàn sai của bà Ninh. Sau đó cô phóng viên VTV Nguyễn Thị Thu Uyên cũng hùa vào nội dung sai quấy này của bà Ninh.

Hôm nay, 09/6/2016, FUV sợ mất tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ với FUV vì thông tin không đúng sự thật của bà Tôn Nữ Thị Ninh về cái quỹ VEF đăng trên báo đại diện bộ 4T, nên gửi ngay thông báo FUV để đính chính lại thư ngỏ của bà Tôn Nữ Thị Ninh là hooàn toàn sai.

Sự thật của món nợ 100 triệu đô la dân sự của VNCH với Hoa Kỳ là có thực. Nhưng nợ đó được thế chấp bằng những giá trị bất động sản và một tài khoản ngân hàng to lớn hơn gấp nhiều lần số nợ này mà chính phủ VNCH đã mua và làm tài sản hoạt động của VNCH tại Hoa Kỳ. Khi chính quyền VNCH sụp đổ, tài sản tại Hoa Kỳ và tài khoản ngân hàng bị xem như đóng băng và được Hoa Kỳ trưng dụng làm ra lãi suất.

Về mặt pháp luật, chỉ có một chính quyền đại diện của VNCH đứng ra trả nợ 100 triệu đô la để lấy lại tài khoản ngân hàng và các bất động sản này. Chính quyền VNCS không có tư cách pháp nhân để trả nợ và nhận lại tài sản này. Vì chiểu theo Hiệp định Paris 1973, thì VNCS đã phá bỏ luật pháp quốc tế xâm lược VNCH.

Trong 41 năm qua số tài sản này của VNCH đã làm ra nhiều lợi nhuận để giúp Quỹ Giáo dục Việt Nam - VEF - hoạt động tăng học bổng Fulbright cho du học sinh Việt Nam.

Sau 30/4/1975, chính phủ Việt Nam cộng sản đã nhăm nhe những tài sản này của chính phủ VNCH tại Hoa Kỳ và rất muốn Hoa Kỳ chuyển nó cho mình, nhưng chưa được vì 2 lý do:

1. Hoa Kỳ chưa có đạo luật về việc này dành cho Việt Nam sau chiến tranh. Nhưng chính Cựu Thượng nghị sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tín thác FUV Bob Kerrey đóng vai trò chủ chốt trong quá trình vận động thông qua đạo luật số HR 83 tháng 12/2014 nhờ xây dựng được một liên minh lưỡng đảng ở cả Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ.

Đạo luật số HR 83 (Luật về Ngân sách hợp nhất và tiếp tục tăng cường 2015 - Consolidated and Further Continuing Appropriations Act of 2015) được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua ngày 15/12/2014, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ sử dụng nguồn tiền trong Quỹ Trả Nợ Việt Nam (Vietnam Debt Repayment Fund) để tài trợ cho một trường đại học tư thục phi lợi nhuận ở Việt Nam. Số tiền này nằm ngoài số tiền mà Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết tài trợ cho Quỹ Giáo dục Việt Nam- VEF. 

Vì vậy, số tiền này không phải là tiền của Quỹ Giáo dục Việt Nam, mà là số tiền từ số bất động sản và tài khoản ngân hàng của VNCH bị chính phủ Hoa Kỳ đóng băng đã làm ra lợi nhuận. Ước tính, số tiền còn lại vào khoảng 17,5 triệu USD. Trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư gửi Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao TP.HCM và hồ sơ xin thành lập FUV gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi đã thể hiện rõ số tiền này - trích thông cáo báo chí FUV.

2. Muốn được sử dụng những bất động sản và tài khoản ngân hàng của VNCH đã mua và bị Hoa Kỳ đóng băng tại Hoa Kỳ vì nợ dân sự 100 triệu đô la thì một tổ chức đại diện chính phủ VNCH phải trả cho Hoa Kỳ 100 triệu đô la dân sự kia. Chính phủ VNCS không có vai trò được hưởng tài sản đóng băng của VNCH, dù có muốn trả 100 triệu đô la nợ dân sự của VNCH để nhận lại tài sản này. Tiền lâu nay từ lợi nhuận của tài sản VNCH bị đóng băng dùng tài trợ cho VEF là để cho học bổng Fulbright du học Hoa Kỳ. Nay có FUV thì tiền đó chuyển sang cho FUV và chấm dứt học bổng Fulbright.

Sài Gòn, 17h59' ngày thứ Năm, 09/6/2016

5 comments:

 1. Người La Mã xưa và hiện nay là Italia có câu nói :"Cái gì của Caesarion. hãy trã về Caesarion".

  Người Vệ tại Mẽo cũng không thiếu người tâm huyết, muốn những đồng tiền của VNCH, hãy trã về cho VNCH.

  Hãy thành lập các tổ chức dân sự của con cháu người VNCH và hãy bắt đầu vào tàng thư quốc gia Mẻo, lục xem ai đứng ra ký kết tài sản dân sự đó, nếu họ còn sống hãy mời họ trở lại làm việc, trong tổ chức dân sự và lấy lại những tài sản đó về cho con cháu VNCH và dùng nó có mục đích phát triễn nồi giống con cháu VNCH trên khắp địa cầu.

  hãy lập nhanh 1 tổ chức dân sự vận đông hành lang nhằm vận động chính phủ Mẽo mạnh tay cắt ngay và luôn nguồn tài trợ cho trường FUV. vì quỷ này chỉ nhằm vào đối tượng con cháu công sản VỆ, những giảng viên trẻ tuổi của công sản, nằm trong các trường đại học của công sản. Nó chỉ làm lợi cho công sản Vệ, moi tiền tài trợ từ nguồn tài sản VNCH.

  Hãy thống kê tính phí những đồng tiền rút ra từ bất động sản của VNCH đã chuyển cho FUV. yêu cầu FUV cam kết ngừng cung cấp tài trợ không công bằng cho con cháu công sản Vệ học tại FHV và cung thông tin các kết quả đã làm gì cho con cháu VNCH trong chương trình tài trợ này.

  hãy thành lập nhóm dân sự vận động chính phủ Mẽo lấy tiền từ tài sản về bất động sản của VNCH tại Mẽo, để thành lập quỹ tái thiết và phát triển những người VNCH đang sống lưu vong trên toàn thế giới, để có cơ hội phát triển hội nhập cùng thế giới.

  Tài sản của người VNCH, hãy trã cho người VNCH, cái gì thuộc VNCH, hãy góp tay đem về cho bằng được. Hãy noi gương người Isarel mà phục hồi giá trị người VNCH.

  ReplyDelete
 2. Bà Tôn Nữ Thị Ninh là thông dịch viên cho bà Nguyễn Thị Bình trong MTGPMNVN khi hiệp định Paris từ năm 1968 đến 1973. Nhưng VNCH vẫn sử dụng bà làm phó khoa english của Đại học khoa học Sài Gòn từ 1973. Sau 30/4/1975 bà được Xuân Thủy sử dụng cho thông dịch cho bộ ngoại giao VNCS. Thế mới thấy vì sao VNCH thua VNCS!

  ReplyDelete
 3. Theo tôi biết & nhớ:

  Đại học Sư Phạm Sài Gòn chứ không phải Đại học Khoa Học Sài Gòn (= Phân khoa Khoa Học của Viện Đại Học Sài Gòn )

  ReplyDelete
 4. Cám ơn thông tin hiêm qúi , đúng lúc, soi sáng mọi khía cạnh của vân đề giúp nhân dân nhất là tuổi trẻ nga2y nay sáng tỏ không còn bị bịt măt như nhieu` the^' he^truớc kia .

  ReplyDelete
 5. Dong y voi Tammy Nguyen Cam on da biet duoc thong tin nay . Va la co hoi giup the he tre hieu ro hon .

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]