Wednesday, July 13, 2016

NGẪM MÀ ĐAU


Ngồi nghĩ mãi mà đau lòng lắm. Chỉ vì đảng cộng sản độc tài mà ra nên nỗi hôm nay Việt Nam có cả 3 yếu tố giải quyết môi trường rất tốt là bầu trời, rừng rậm và biển cả, mà không quốc gia nào trên thế giới có được, nhưng lại trở thành bãi rác ô nhiễm nhất thế giới.

Đất nước ta dài và hẹp, nhưng có rừng ở phía Bắc và phía Tây dày đặt, có biển ở phía Đông rộng bao la, và có bầu trời chim bay cũng phải rụng cánh. Ba yếu tố đó hôm nay thì rừng cạn kiệt, biển thì chết và bầu không khí thì ô nhiễm nghiêm trọng ở các đô thị lớn chỉ vì tham nhũng là con đẻ của độc tài mà ra.

Hơn 40 năm, cái cần nhất là lo chăm sóc và xây dựng con người để đảm trách quốc gia xã hội, thì không lo, chỉ đi lo ăn chia, bè phái, tham nhũng. Giờ chỉ cái Formosa mà không đủ khả năng để xử lý, mà cuối cùng phải chấp nhận 1 lời xin lỗi và 500 triệu đô la rẻ như bó rau muống của một nền kinh tế biển đến 100 tỷ đô la mỗi năm.

Con người không có, nhưng tham vọng thì cái gì cũng muốn có: nào công nghiệp hóa hiện đại hóa, nào nông nghiệp nông thôn mới, nào du lịch xanh, nào khai khoáng, nào điện hạt nhân, v.v... và v.v... Trong khi đó, nông nghiệp xanh sạch và ngành công nghiệp không khói cũng dư để giàu có và hùng cường lại đi phá nát. Kể sao cho siết?

Mỗi quốc gia có một đặc thù địa kinh tế. Một nước Việt dài và hẹp, nhưng cảng biển thì mênh mông, tại sao không phát triển ngành công nghiệp không khói, mà đi phát triển ngành công nghiệp ô nhiễm? Nước Việt không cần phải chạy đua công nghiệp, vì đặc thù nông nghiệp nhiệt đới đa dạng sinh học, sao không lo phát triển nông nghiệp sạch, ngành mà hơn 70% dân Việt đang sống nhờ nó hơn hai ngàn năm qua, mà chạy theo lúa cao sản đầy hóa chất và độc hại, lấp ruộng, phân lô, bán nền, ăn chia để rồi ngập lụt, hạn hán?

Người Việt không hề thua kém bất kỳ dân tộc nào trên thế giới, nhưng tại sao lại ra nông nỗi này? 

Bốn yếu tố để một quốc gia thành cường quốc là:

1. Một nền chính trị lành mạnh khai thác hết tiềm năng con người thì đảng cộng sản đã bóp chết.

2. Văn hóa nền để phát triển, thì 41 năm qua cũng bị đảng cộng sản phá nát văn hóa vị tha, bao dung, thương người, đoàn kết ... của người Việt lại trở thành một xã hội chia rẻ, soi mói, ác độc, ích kỷ lên ngôi.

3. Lợi thế địa lý đầy tiềm năng thì cũng bị đảng cộng sản làm cho nó mất hết sức sống để đất nước hùng cường.

4. Dân số đông và trẻ cũng là một lợi thế lớn - đông thứ 18 trên thế giới, với 65% lao động trẻ - nhưng đông mà không tinh chỉ biết làm nô lệ lao động toàn cầu cũng chỉ vì đảng cộng sản làm ngu dân để trị.

Nước Việt còn gì để xây dựng cho ngày mai?

Sài Gòn, 12h48' ngày thứ Tư, 13/7/2016

3 comments:

 1. Bác viết bài nào cũng hay

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chỉ có ở những người đã có kinh nghiệm sống qua 2 chế độ VNCH và WC!

   Delete
 2. TẨY NÃO.
  1. Nước nào chẳng có tham nhũng, bạo hành, đánh nhau, giết người.
  Cái này đúng nhưng tỉ lệ tham nhũng của họ 10% còn Việt Nam 90%. Tỉ lệ bạo hành của họ 10% còn Việt Nam 90%. Giống như 2 thằng ăn 1 con gà, một thằng ăn gần hết để lại cái cánh gà cho thằng còn lại. Tính bình quân thì mỗi thằng ăn nửa con gà. Những chuyện đau lòng như con giết bố, cháu giết bà v.vv chỉ có ở Việt Nam.

  2. Không lo làm gì có ích cho xã hội, có ngon thì tìm con đường cho đất nước vươn lên, chỉ biết ngồi comment vô tội vạ.
  Xin thưa là viết comment như vầy là để giảm dốt cho những người nói câu này. Khoa học họ gọi là khai sáng chỉ vì phần lớn họ đã bị tẩy não. Đường lối để đất nước phát triển lên đã có. Vấn để là họ không thực hiện. Môn học quan trọng nhất ở trường là Triết chỉ được dạy cho có, qua loa chứ không dạy đúng với tầm quan trọng của nó.

  3. Không lo xây dựng đất nước, tối ngày kích động, phá rối.
  Chẳng ai rảnh mà đi phá rối với kích động. Ai chẳng muốn xã hội yên bình. Đã hơn 40 năm qua rất nhiều người có tâm huyết với đất nước trong nước cũng như ngoài nước tìm cách đầu tư xây dựng để đất nước phát triển lên. Nhưng sau một thời gian là họ bỏ của chạy lấy người, một số người còn bị bắt giam. Rất nhiều người giàu có, có tâm huyết hiện nay rất muốn bỏ tiền ra làm ăn kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho nhiều người nhưng họ sợ vì họ biết kết quả sẽ như thế nào. Đây là một trong những lý do rất nhiều người cất USD và vàng trong nhà.

  4. Phản động
  Từ này bị lạm dụng để ghán ghép bất cứ ai lên tiếng chống lại bất công, tham nhũng. Những người bị gán ghép là phản động hiện nay, thực ra họ là những người yêu nước. Chỉ vì họ dám đứng ra đấu tranh cho lẽ phải, bất công của xã hội. Chẳng có người nào tâm thần đến nỗi bỏ công sức tiền bạc và cả mạng sống ra để làm những chuyện này. Chỉ vì là họ yêu nước, yêu con người Việt Nam.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]