Sunday, July 17, 2016

TẢN MẠN TÌNH BẠN U60


Đến cái tuổi U60 là bắt đầu con người ta muốn nhìn lại, không muốn nhìn tới. Tâm lý nhìn lại là tâm lý của tuổi già. Xưa, ông cha ở tuổi này đã đóng sẵn đôi quan để tính chuyện hậu sự. Nay vẫn còn nhiều người xông pha với tham sân si hỉ nộ ái ố để làm bẩn xã hội. Tuần này kỳ lạ với những thông tin bạn cũ. 

21:00 ngày thứ Hai, 11/7/2016 đang ngồi ở nhà xem tin tức thế giới, thằng bạn học hồi lớp 1 gọi vào báo tin, con T vừa qua đời vì ung thư... mà mày giúp nó đi phẫu thuật và điều trị 7 năm trước, mai tụi tao đi phúng điếu, mày có gửi gắm gì không? 

Lặng người một lúc và mình bảo, có con B ngồi đó không? Nó bảo có. Mày đưa điện thoại cho B để tao nhờ B nó lo dùm. Dặn dò xong chuyện phúng điếu, ma chay cho cô bạn học hồi lớp 1 ở Trường tiểu học cộng đồng Nguyễn Trường Tộ, Quy Nhơn, rồi kể cho vợ nghe, thế là cả những kỷ niệm cũ nửa thế kỷ tràn về. Lúc tắm sông, khi đi hái trộm me, lúc đi dã ngoại... 

Rồi sau 30/4/1975, tất cả đều nghèo đói sau cuộc cải tạo công thương nghiệp, T nghỉ học để lo gia đình. T đi làm công nhân vệ sinh công cộng từ đó đến nay, có gia đình, sống cuộc đời của một công dân dưới đáy xã hội, nhưng không tự ty mặc cảm, bạn bè khi nào họp mặt cũng có. Đùng một cái, tháng 6/2009 T xuất hiện tại clinic, bảo, ông xem dùm tôi cái này phải làm sao? Giờ thì đã đi xa.

Một thời ngây thơ, và ngay cả mới cách đây 2 năm gặp nhau vẫn ngây thơ, vô tư như xưa. Tình bạn thời học trò thật đẹp.

2:07PM thứ Sáu, 15/7/2016, tình cờ đọc được một stt của một thằng em kết nghĩa ở Vũng tàu. Nay nó ở Escondido, San Diego, CA, USA trút tâm sự của một người sắp về với đất cũng vì căn bệnh ung thư quái ác. Năm 2013, nó về ăn tết Việt Nam, đến clinic mình khám, phát hiện ung thư, bảo nó về gấp Mỹ để mổ. 

Nó bảo, em mới về, ráng ăn tết xong em quay về Mỹ. Mình nói, đối với ung thư phải tranh thủ từng giây, em đừng giỡn. Nó thật như đùa, chết thì trước sau chả chết, công kỹ bay về chưa gì đã đi sao anh. Tết nhứt chứ phải ngày thường đâu? Mình biết tính nó, đứa sống tình cảm, ngang tàng, có khí phách dọc ngang trời bễ, nhưng đầy nghị lực và xem cái chết nhẹ tựa lông hồng, nên nó chơi xong đêm giao thừa với bố nó là nó chịu hết siết, phải bay về Mỹ. 

Ở Mỹ người ta phải chuẩn bị tiền phẫu cho nó mất 3 tháng vì các chức năng suy giảm quá nặng, mới mổ. Mỗ xong là hóa trị, tết rồi nó xuất hiện tại nhà mình đột ngột với chai rượu Tây, vài hộp chocolate cho bà xã. Anh em đùa nhau, tao tưởng mày đi. Nó bảo, chưa đâu, dễ gì, còn duyên nợ. Nhưng nói thật, trên bàn mổ nó làm em ý thức được phải sống thế nào cho tử tế hơn sau khi tỉnh dậy ở phòng hồi sức. Vì em hiểu thế nào là ranh giới giữa sống và chết qua một liều thuốc mê anh ạ. Phải sống tử tế với nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bây giờ chắc phải làm từ thiện anh à. 

Anh em bàn nhau để làm cái "trao đổi văn hóa Việt Mỹ" cho trẻ 2 nước. Nó ủng hộ hết mình. Nhưng sau tết, nó về kiểm tra lại thì ung thư đã tái phát và di căn xa. Nó từ chối hóa trị sau khi hỏi BS còn bao lâu, và hóa trị có dứt không? BS bảo, không hóa trị thì 6 tháng, hóa trị thì kéo dài thêm được năm.

Nó yên lặng không cho mình hay. Mọi dự tính phải làm bị bỏ quên. Nó cùng vợ con đi du lịch trước khi từ biệt cõi đời. Giờ là giai đoạn cuối, cơn đau của ung thư ăn vào tủy sống làm nó phải ghi vài dòng. Mình đọc được. Thế là phải hỏi han, phải đi mua thuốc giảm đau, ghi toa, gửi qua cho nó cấp kỳ, vì hơn ai hết, mình hiểu giai đoạn cuối của ung thư nó đau mà gió thổi qua da, tiếng dép sột soạt cũng làm buốt đến tận não.

Hôm qua phải ứa nước mắt khi nó bảo, mơ ước đẹp nhất đời em là ước gì mình được chết ở Việt Nam anh ạ, nhưng.... Mình thầm trong bụng, đúng, cuối cùng lá cũng muốn về cội, nhưng không nói ra sợ nó buồn. Cả hai cùng lặng đi. Mình hỏi, liệu tháng 11/2016 này anh sang có còn gặp em? Nó bảo, tùy duyên. Mình hiểu chắc không còn có thể...

9:41PM ngày thứ Sáu, 15/7/2016 tin nhắn của con trai một người bạn học trung học phổ thông bảo, "Bác ơi. Con theo dõi bác. Có kể cho mẹ nghe về những bài viết của bác. Mẹ con nói có bạn học chung. Tên Hồ Hải. Coi chừng là bạn mẹ. Ai ngờ thiệt. Có gì bác kết bạn với mẹ con cho vui nha. Bố con mới mất vì ung thư. Mẹ con hụt hẩng, mai mẹ con vào Sài Gòn thăm ông Ngoại. Bác nếu rảnh, gặp mẹ con để giúp mẹ con vui nhé Bác."

Mình xin điện thoại, và gọi bạn. Cô bạn đặc biệt này không ai quên. Cô đẹp và kiêu sa, hát hay, là trung tâm văn nghệ của trường, cũng là trung tâm của các chàng trai ở trường thời đó. Nếu như bây giờ cô bạn có thể trở thành siêu sao chứ chẳng chơi. Ngồi cà phê, nghe đàn thính phòng, cô vẫn còn máu ca nhạc, cũng ngân nga nho nhỏ những tình khúc theo các nhạc công. Nhưng rồi, cuộc đời theo các ngã rẽ khác nhau, nay 34 năm mới liên lạc được, mặc dù cô vẫn ở Quy Nhơn, mình vẫn về, đời cứ cuốn đi, nên không kịp để nhớ, để gặp nhau, thật vô tình.

Tối qua, 20:00, 16/7/2016, 2 vợ chồng mình và 2 mẹ con bạn và chị gái của bạn ngồi với nhau tại Cà phê Piano, 27 Hồ Xuân Hương, quận 3 ôn kỷ niệm thời nhứt quỷ nhì ma thứ ba học trò. Những đứa con ngoan hôm nay, những dự tính tuổi già, trong lúc phải lo chờ nhận và gói ghém thuốc giảm đau ung thư cho thằng em kết nghĩa bên Escondido, San Diego, CA, USA.

Trưa nay, sau tư vấn du học cho một cháu, thì ông bạn già đến cùng nhau ăn trưa. Ông nghe kể, thì ông bảo, chết mẹ, chắc tôi phải viết di chúc. Mình cười bảo, tất cả đều là một cuộc rong chơi, anh em mình đã đến hồi tổng kết cuộc đời làm được gì tử tế, chưa tử tế, để nên cười hay khóc trước lúc ra đi.

Sài Gòn, 12h36' ngày Chúa nhựt, 17/7/2016

4 comments:

 1. Thế còn bạn bè những năm 80 tại 230 Ngô Gia Tự thì sao BS Hải? Hồi nớ làm ở Ban đại diện s/v, ông ghét mấy thằng Tổng hợp quậy như yêu tinh phải không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi chưa bao giờ làm bất kỳ chức vụ gì của ban quản trị sinh viên ở KTX 230 Ngô Gia Tự. Bạn nặc danh Đinh rỉ là ai mà chụp mũ và nâng quan điểm giống Việt cộng thế? :)

   Delete
 2. Tôi theo dõi thường xuyên các bài viết của BS Hồ Hải. Tôi thấy BS là người đáng kính phục: sâu sắc về chuyện đời, chuyện nghề, luôn đặt cái tâm lên hàng đầu, luôn lo cho đất nước, luôn lo cho lớp trẻ.. ..Cám ơn BS Hồ Hải nhiều!

  ReplyDelete
 3. SAU KHI CHẾT NGƯỜI TA ĐI VỀ ĐÂU?

  Tối hôm qua, 19:00 01/8/2016, sau khi xong việc ở clinic, xách xe chạy ào đi thăm thằng em ở Escondido, San Diego, CA, USA nó vừa về Việt Nam để chờ chết sau khi từ chối hóa trị lần 2 cho hậu phẫu Whipple của ung thư đầu tụy.

  Nhìn nó khỏe mạnh tóc đen nhánh, dù gầy đi nhiều nhưng quằn quại với cơn đau do khối ung thư đã xâm lấn vào tủy sống mà xót xa quá.

  Anh em ngồi tâm sự, nó bảo, bây giờ em có 2 chứng nằm trong thân xác này:

  1. Cơn đau không gì tả nổi của ung thư xâm lấn tủy sống. Đau mà em phải đập đầu vào tường để lấy cái đau ở đầu để có thể quên đi cái đau ở bụng, em thực sự muốn ra đường đâm đầu vào xe tải hoặc nhảy lầu tự tử còn hơn là chịu cơn đau này. Em dùng thuốc giảm đau cấp độ 3 của dòng họ Morphine ban đầu liều thấp, đến giờ thành con nghiện, liều cao hơn thì thở ngáp cá, liều trung bình thì chỉ giảm đau chỉ được 30%!

  2. Nghiện morphine. Từ nhỏ tới lớn xem phim, nghe tả nghiện thuốc phiện chứ có bao giờ biết nó như thế nào đâu? Giờ thành con nghiện mới biết nó kinh khủng mức nào? Nó ngứa, mà ngứa trong tủy xương như trăm ngàn con kiến nó cắn, ngứa mà có gãi được đâu anh. Các khớp xương nno1 nhức thấu trời, Các bắp cơ nó vừa mỏi, vừa nhột mà không thể nào tả được. Còn tóc thì nó như dựng ngược lên vì hầu hết các lỗ chân lông đều co thắt...
  Nó bảo, chết thì trước sau cũng sẽ chết. Giờ em mới hiểu vì sao các quốc gia tiên tiến họ tranh cãi nhau giữa bộ tư pháp và bộ y tế về ra điều luật bệnh nhân được quyền chọn cái chết cho mình. Anh có cách nào để em ra đi êm dịu không, giúp em với. Em đã sẵn sàng ra đi, mọi tài sản em đã chuyển cho vợ con, em về đây để được nằm ở nơi mình đã được sinh ra như anh đã viết. Cho người ta chọn cái chết khi cần mới là đạo đức.

  Mình ứa nước mắt và nói với nó. Anh rất hiểu. Bản thân anh, mai sau nếu thấy mình cần phải ra đi anh cũng sẽ tự quyết em ạ. Nhưng với sự cứng nhắc trong y đức anh không thể. Em nên vào viện khi cần thiết. Lằn ranh đạo đức và vô đạo dức không có như người ta nghĩ. Rồi mình đưa những số phone, và liên hệ các đồng nghiệp, bạn bè cho số phone của nó cho họ để khi cần nó liên hệ.

  Mình bảo, không ai biết sau khi chết chúng ta sẽ về đâu, nhưng nhiều người nói về cái chết và sau khi chết rất hay. Mỗi ngày ai cũng có những cái chết ngắn hạn qua giấc ngủ, nhưng ai cũng sợ chết. Anh thấy mừng khi em đối diện với cái chết rất bình thản.

  Nó bảo, đúng anh ạ. Khi lên bàn mổ sau một liều thuốc em chả biết gì. 6 tiếng đồng hồ sau tỉnh dậy nhìn cơ thể banh chành, và em thấy cái chết rất đơn giản, không có gì đáng sợ nữa. Chỉ tiếc, mọi dự định làm từ thiện với anh chưa thực hiện được.

  15 năm trước khi bỏ BVCR ra đi, mình gặp nó, thế mà bây giờ nó lại sắp ra đi ở cái tuổi vừa qua ngưỡng 50. Mình bảo, tao và mày chưa bao giờ có tm hình cùng nhau, anh em chụp chung một tấm?

  Nó bảo, thôi anh. Không có gì phải lưu lại, chủ yếu là anh em hiểu nhau là đủ. Đời tuy dài vì những biến động với cá nhân, nhưng thật ngắn ngủi, khi nhìn lại ta chưa làm được gì cho đời tốt đẹp hơn anh ạ, thôi thì hẹn ở kiếp sau, nếu có anh em mình lại gặp nhau. Nhưng tất cả chỉ là sự an ủi nhau thôi anh. Có lẽ, điều hạnh phúc nhất của mọi loài là được sinh ra trên cõi đời này. Và sự sinh ra ấy chỉ một lần duy nhất. Ra đi là mãi mãi không quay lại anh ạ. Nó nói với mình mà như một sự thức tỉnh cuối đời.

  Mình bảo, để anh gọi mấy đứa bạn của em đến thăm em. Nó bảo, thôi đừng làm phiền tụi nó, cũng chẳng đứa nào hiểu em hơn anh, nên em về đây chỉ cho một mình anh biết là đủ.

  21:00 mình thấy nó vật vã với cơn đau dù đã tộng 2 viên morphine, nên bảo, thôi em mệt rồi anh về nhé. Nó chỉ có thể gật đầu. Nên sống như thế nào để khi ra đi còn có ý nghĩa với đời? Có lẽ, đối với người Việt điều đầu tiên nên vứt bỏ là: chứng doublethink và sống thánh thiện như trẻ thơ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]