Monday, August 29, 2016

CHAY HAY MẶN GÌ CŨNG SÁT SINH, VẤN ĐỀ LÀ Ở TU TÂM


Sáng nay có bạn hỏi: "Chú ơi, cô của con đang mở nhà hàng đã xây móng chuẩn bị xây phần còn lại, nhưng gia đình bị gặp tai nạn. Mọi người bảo, làm nghề nhà hàng là ác độc do sát sinh, đừng nên làm sẽ gặp ác quá ác báo. Chú cho lời khuyên giúp."

Về vấn đề này cần phải hiểu về nguồn gốc và lý thuyết của Phật giáo cũng như khoa học. 

Đầu tiên tôi xin nói về khoa học là dù ta giết động vật hay thực vật gì đi nữa thì ta cũng đã sát sinh - giết sự sống - rồi. Người ngụy biện bảo, đồng vật có máu, thực vật không có máu nên giết động vật thì sát sinh. Nhưng không có máu thì thực vật cũng có nguyên sinh chất rỉ ra như máu của động vật. Mỗi loài có một nguyên sinh chất khác nhau trong việc trao đổi chất phục vụ cho hoạt động sống. Không có gì khác nhau khi ta cắt một rau xanh hay giết một con cá để ăn. Trong dinh dưỡng học lâm sàng ăn chay sẽ thiếu ít nhất 6 acid amine thiết yếu và sẽ gây ra những bệnh mãn tính như thiếu máu, ... Ăn mặn hay ăn chay gì cũng sẽ ăn nhầm động thực vật nhiễm độc mãn tính cũng làm tích tụ độc tố cho cơ thể.

Về Phật giáo nguyên thủy lúc Tất Đạt Đa khai sinh là phật giáo khất thực người ta cho gì ăn nấy, cho cứt hoan hỷ nhận lấy, cho thịt cũng hoan hỷ, cho nước đái cũng hoan hỷ uống, v.v.... không đem tâm phân biệt, vì theo thuyết nhà Phật tu là tu tâm với sự tự giác. 

Sau khi Phật giáo phát triển sang phía Bắc gọi là Bắc Tông Đại Thừa thì bị các nhà truyền giáo sửa và bổ sung thêm phải ăn chay để giữ giới, vì họ cho rằng ăn mặn sẽ làm tâm ham thích, cái ngon ăn nhiều, cái dở ăn ít, thì tâm phân biệt còn, thì sẽ bị nhân quả. Ăn chay cũng là một cách rèn luyện khổ hạnh để trì tâm mà tu dưỡng. 

Từ đó, Phật giáo Nam Tông - còn gọi là tiểu thừa - thì vẫn ăn mặn. Các bạn sang Cambodia sẽ thấy Vua sãi và các thầy tu vẫn ăn mặn rất thịnh soạn, vì Phật giáo ở Cambodia đi từ Nepal, Ấn Độ Tây Tạng xuống hướng Nam nên gọi là Nam Tông.

Còn Phật giáo đi ra hướng Bắc Trung Hoa rồi về Việt Nam có ảnh hưởng Nho giáo và cải chính gọi là Phật giáo Bắc Tông Đại Thừa thì ăn chay. Việc ăn chay do Lương Vũ Đế (464 - 549) là Hoàng Đế của Nam Triều thời Nam - Bắc Triều bên TQ đặt ra khi Phật giáo được truyền sang Trung Quốc và sau đó vào Việt Nam. Ông Vua này mộ Đạo Phật chỉnh sửa giáo lý đạo Phật, đưa đạo Phật vào chùa chiền tu theo Tịnh Độ Tông - tụng kinh gõ mõ và ăn chay - bắt mọi người tu Phật phải ăn chay. 

Chay hay mặn là do ở Tâm của con người. Trong ngôn ngữ tiếng Việt ông bà mình gọi là TU HÀNH. Còn đi tu là còn học. Khi hết tu ra đời ăn mặn làm điều thiện giúp đời thì còn hơn cả ở chùa ăn chay mà còn dục vọng phân tâm. Cho nên đi tu ở chùa chưa chắc đã cao thâm đắc đạo hơn là người thường vẫn sống cuộc sống đời thường mà có những việc làm đầy nhân ái như anh Tống Phước Phúc xây dựng nên Tống Phước Phúc Orphanage ở Nha Trang Khánh Hòa với tổ chức Mái Ấm.

Câu chuyện của Anh Tống Phước Phúc với nghĩa trang 10.000 xác hài nhi bị phá thai và Tổ chức Mái Ấm được thế giới biết đến

Câu chuyện của Anh Tống Phước Phúc đã được thế giới ngưỡng mộ làm thành clip cho toàn thế giới biết. Tạm tóm tắt nội dung clip như sau:

"Năm 2001, một người đàn ông trẻ tuổi mang vợ đang mang thai của mình để các bệnh viện ở Việt Nam. Anh thấy rằng nhiều phụ nữ mang thai đã bước vào một căn phòng, và đi ra mà không có em bé.

Anh đã tìm hiểu và biết rằng những phụ nữ này bị hủy bỏ trẻ sơ sinh và họ đã vứt bỏ thai như rác. Đau đớn khi thấy điều này, anh yêu cầu để anh có thể cung cấp cho trẻ sơ sinh bị vứt bỏ này một nơi chôn cất đàng hoàng.

Tống Phước Phúc bắt đầu chôn hài cốt của các em bé trên một sườn đồi xinh đẹp. Vì vậy, đến nay anh đã có một nghĩa trang trang nghiêm chôn cất với những lời cầu nguyện đến hơn 10.000 trẻ em bị phá thai. Nhưng anh muốn điều này chấm dứt, vì vậy anh đã thiết lập một trung tâm trợ giúp để tư vấn những phụ nữ mang thai. Anh phát hiện ra rằng những người phụ nữ đó đến với anh không thay đổi ý muốn phá thai.

Vì vậy, Tống đã thành lập nhà trẻ để nuôi những trẻ em có hoàn cảnh mà người mẹ muốn phá thai và đã cho những chọn lựa cho những phụ nữ chịu sinh con mà không phá được lấy lại con của họ khi họ đủ điều kiện để nhận chúng về.

Bây giờ trại trẻ mồ côi của Anh là nhà của hơn 100 trẻ em đã từng bị mẹ muốn hủy bỏ. Nếu người mẹ không trở lại, Anh tìm một gia đình phù hợp cho các em. Tống Phước Phúc đem lại hy vọng mới cho nhân loại."

Không có thầy tu nào có thể sánh với Anh Tống Phước Phúc các bạn ạ. 

Sài Gòn, 10h34' ngày thứ Hai, 29/8/2016

19 comments:

 1. Con người không thể tránh được sự trầm luân của bể khổ và cũng không chối bỏ được sự tồn tại của chúng. Nhưng lối ra trong cuộc đời này chắc chắn là sự TU HÀNH và GIÁC NGỘ.

  Hiểu Phật là việc trước tiên nhưng sau đó là HÀNH PHẬT PHÁP đó mới thực sự là GIÁC NGỘ và đó mới chính là những gì TINH HOA nhất của PHẬT học

  Có cần gì phải mang nhãn hiệu Phật mới là Phật, có cần gì phải mang nhãn hiệu PHẬT giáo mới nói lên được những lời nói của Phật ?

  Thu Giang - Nguyễn Duy Cần

  Còn bác sĩ Hồ Hồ Hải viết trên blog : Tu mà không chán đời, không xa lánh đời, không phải tìm đến chốn thâm sơn cùng cốc để tập tu. Mà tu là vẫn sống với đời, tâm vẫn tịnh như không, vẫn CHO và NHẬN với Đời. Đem sức mình giúp đời bớt điêu linh. Ấy mới thực sự là CHÂN TU !

  Phật Thích Ca trước khi nhập diệp đã nói một câu cuối : Ta thuyết pháp ròng rã bốn mươi chín năm nhưng thực ra chưa từng nói một lời ! ( Kinh Lăng Già ). Đó chính là cái huyền nghĩa của câu truyện Tây Duy Ký, Đường Tam Tạng đi thỉnh Kinh. Phật Giáo là một tôn giáo không có giáo chủ, cũng không có giáo thuyết.. Mà Phật Thích Ca muốn con người khi đã NGỘ rồi thì không cần CHẤP vào Kinh nữa, vào Văn Tự, câu chữ nữa.. Mà hãy đi tìm VÔ TỰ CHÂN KINH NGAY Ở TÂM MÌNH, Ở TRONG SÂU THẲM LÒNG MÌNH. PHẬT cũng là CHÚNG SINH chỉ khác nhau một MÊ một NGỘ mà thôi ! THIỀN TÔNG có câu : TRỰC CHỈ NHÂN TÂM - KIẾN TÁNH THÀNH PHẬT.. Cũng là trong mỗi người đều có PHẬT TÁNH chỉ là có gột sạch những dục vọng ẩn lấp nơi tận sâu đáy lòng mình để PHẬT TÁNH hiển lộ hay không thôi..

  Và Anh Tống Phước Phúc là minh chứng vĩ đại cho Phật học... Có cần gì phải mang nhãn hiệu Phật mới là Phật, có cần gì phải mang nhãn hiệu Phật giáo mới nói lên được những lời nói của Phật !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trực chỉ CHÂN (chơn) tâm, chớ không phải NHÂN (nhơn) tâm!

   Delete
 2. Đơn giản để nuôi lớn một con bò thì phải mất đến bao nhiêu tài nguyên trên trái đất (có nhiều video phân tích về vde này), rồi lại giết nó trong đau đớn để lấy thịt, so với việc trồng cốc loại thì khác nhau nhiều đúng ko, sinh ra cất tiếng khóc trên tay mẹ đã phải mang tội rồi, nên phước hay tội đến từ nhưng hành động và suy nghĩ nhỏ của chúng ta, ông bác sĩ này ko bjk tu tâm thế nào mà đưa ra 1 tiêu đề cổ súy cho cách nghĩ của ông ấy (chắc ông này thèm đồ mặn chứ ko ăn chay nổi), ông này nghe nói cũng nổi tiếng xuyên tạc, Tu này cũng tu mà là tu tà, ông Hải ơi, nghiên cứu thêm Phật giáo và thực dưỡng để trám những lỗ hỏng trong đầu ông nhé

  ReplyDelete
  Replies
  1. Từ cổ chi kim, còn người luôn coi mình là tấm, là cái rốn của vu tru. Cho nên mới....

   Delete
 3. Nhầm to rồi bác sĩ ơi. Bác sĩ sao lại đánh đồng thực vật và động vật vậy? Nếu có tâm tốt thì ăn thịt người cũng thành chay hay sao hả bác sĩ? Chỉ cần tâm tốt thì không cần lên chùa, tu ở quán thịt chó cũng được phải không bác sĩ???? KKKKKKKKK!

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Còn Phật giáo đi ra hướng Bắc Trung Hoa rồi về Việt Nam có ảnh hưởng Nho giáo và cải chính gọi là Phật giáo Bắc Tông Đại Thừa thì ăn chay. Việc ăn chay do Lương Vũ Đế (464 - 549) là Hoàng Đế của Nam Triều thời Nam - Bắc Triều bên TQ đặt ra khi Phật giáo được truyền sang Trung Quốc và sau đó vào Việt Nam. Ông Vua này mộ Đạo Phật chỉnh sửa giáo lý đạo Phật, đưa đạo Phật vào chùa chiền tu theo Tịnh Độ Tông - tụng kinh gõ mõ và ăn chay - bắt mọi người tu Phật phải ăn chay. " Tôi mới bổ sung đoạn này cho rõ nhen nặc danh ĐXVN. :)

   Delete
  2. Đồng ý với Đường xa vạn nẻo. Ăn chay là xuất phát từ thời Phật Thích Ca. Ăn thịt thì sao mà có tâm từ cho nổi. Ồng Hồ Hải nhiều cái nói như kiểu cái gì cũng biết.

   Delete
 4. Vậy giết cây = giết vật = giết người ?

  ReplyDelete
 5. cs đã dùng thuyết vô thần tiêu diệt dân việt nam chỉ vì mục đích xhcn ,người dân việt nam bây giờ sống vô đạo đức , vô cảm với đồng loại , sự hận thù người việt kiều với cs còn đang cháy hừng hực lò lửa chiến tranh có thể sảy ra bất cứ lúc nào trên đất việt .phật giáo , thiên chúa giáo ,,... hiện tại ở việt nam đang đào tạo con người tham lam lười biến ,lừa đảo kiếm sống trên mô hôi nước mắt những ke vô minh tham phước đức

  ReplyDelete
 6. hiện tại mấy thầy tu bây giờ hám danh hám lợi ,ích kỷ ,lười biến không tu theo pháp của phật ,để chứng đạo nên mất uy tín với những thành phần trí thức ,trí thức dễ nhìn ra cái sai của phật giáo hiện tại ,phật giáo ngày nay chỉ lừa những đàng bà con gái, kẻ ngu muội ham phước hảo huyền .https://www.youtube.com/watch?v=aEih4r8nz18

  ReplyDelete
 7. Sao nhiều người đầu óc hạn hẹp thế nhỉ. ý chính bác sỹ nói là ăn chay mà đầu óc sân si, ham danh lợi, mưu cầu tư lợi, hại người thì chẳng bang ăn mặn mà làm điều thiện. Còn muốn nói giết cây có giết người không? Thưa có đấy các vị, đốn sạch rung đầu nguồn, hủy hoại môi trường song, lũ lụt hạn hán, thiên tai, ô nhiễm là gián tiếp giết người đấy. đúng là đầu óc chỉ có thể biết một cộng một bang hai, không khá hơn được. Xin lỗi bác sỹ,chỉ đọc mấy bình luận của các vị nói nhiều nghĩ ít này hơi nóng một tí. Như Quỳnh.

  ReplyDelete
 8. Người tự cao thì tự diệt.
  Hãy cùng tích cực làm cho thế giới tốt lên , đừng châm chích nhau nhé. Tu là sữa, vậy nhé.

  ReplyDelete
 9. CS tàng ác vô thần vô đạo đức nên có việt nam như ngày hôm nay

  ReplyDelete
 10. Ăn chay là phương tiện trợ tu .Ăn chay không là phương pháp tu.Ăn mặn tu được không?Tu được nhưng bị cản trở nhiều vì thịt cá thúc tâm sinh tham dục,nóng nảy.Ăn chay có thành Phật không?Hiện nay có rất nhiều người ăn chay theo đạo Cơ Đốc ,Tin Lành họ đâu mong thành Phật.Ăn chay là phép ẩm thực vệ sinh nhất hiện nay.Chay ,mặn không liên quan đến việc tu.Nhưng ăn chay cơ thể dễ tiếp thu dưỡng chất,không phải chống lại những mầm bệnh từ thịt cá.Ăn chay dễ tu hơn.Xin lỗi tu chứ không phải cạo đầu thành Phật nhe,tu theo đạo nào ăn chay cũng giúp việc tu đó mau đạt kết quả.Tôi thích ăn chay không phải vì ăn chay làm cho cơ thể nhẹ nhàng,thanh tịnh,tốt đẹp hơn.Ăn chay không phải để cầu phước ,thành Phật.

  ReplyDelete
 11. Theo tôi, không chỉ có động vật là có HỒN(linh hồn, tâm hồn, thần) mà động vật là thứ duy nhất con người quan sát được phần HỒN của chúng, bên cạnh con người.

  Cũng theo tôi, sự vận động không ngừng nghỉ của vũ trụ đã tạo ra LINH HỒN, các ngôi sao, các vật thể bay luôn vận động,các đại dương, các khối khí vận động, kết cấu đó hợp rồi tan trong nhiều năm, sự vận động không ngừng nghỉ của vũ trụ đã tạo ra LINH HỒN. Các linh hồn đó tản mác, phiêu bạt, thực nghiệm, triêm nghiệm và tổng hợp thành nhận thức cao hơn qua các thực nghiệm trên các thực thể sống. Khi trải nghiệm ở động vật thì đó là lúc LINH HỒN gần hoàn thiện về mô phỏng trải nghiệm thực thể sống. Ở con người đó là sự trải nghiệm ở mức cao có tính xã hội cao nhất về quản trị các thực thể có tính xã hội, quản trị có tính xã hội phức tạp nhất mà các LINH HỒN đó trải nghiệm.

  Do vậy bs HH nói ăn thịt như ăn rau trong tu nghiệp tôi cũng tán thành. Ở thực vật ta không quan sát được phần HỒN của nó, nếu có, và theo tôi nó có phần HỒN nhưng là ở dạng rất "trơ", rất sơ khởi trong trải nghiệm thực thể sống.. Nhưng sự đau đớn ở thực vật là có, ta có thể cảm nhận được, và chính khoa học cũng chứng minh thực vật cũng biết đau đớn, nhưng có vẻ còn ở dạng "trơ" so với ở mức động vật.

  Không ai biết rằng khi đã trải nghiệm hết trên các thực thể sống, thì linh hồn của chúng ta xẽ đi về đâu??? Không lẽ đi về chỗ cũ, lại trở về với vũ trụ!!!

  Thật là hóc búa...

  ReplyDelete
 12. Ăn chay mà làm những món giả cá, giả nem, thì chay mà chi?
  Không ăn chay, như Lục tổ Huệ Năng, chỉ gắp miếng rau trong dĩa thịt, thì chay mấy cho bằng?

  ReplyDelete
 13. Trước 75, Phật giáo NMVN đã đã có công làm sụp đỗ VNCH bằng các hình thức đấu tranh chính trị kết hợp bạo loạn. Sư TQĐ đã có công dạy dỗ đứa học trò đủ bản lĩnh dám đỏ xăng đốt THẦY.
  Sau 75, PGVN đã trở thành Tổng công ty PG VN với sứ mệnh tiếp tục định hướng chúng sinh cầu gì được nấy (phát tài, phát lộc, sức khỏe vô biên …).
  Nhờ có Tổng công ty PG VN đã làm nên rất nhiều nhà sư trụ trị trở thành triệu phú, sống đời vương giả.

  ReplyDelete
 14. Tu tâm khong tu khẩu, lỗ trí thâm ăn thịt chó mà thành phật đáy thôi .(https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%97_Tr%C3%AD_Th%C3%A2m)
  tại sao lại đặt nặng cái tâm hơn cái khẩu vì khẩu chỉ là cố gắn triệt tiêu ham muốn. không ăn mặn an thịt ăn máu đỏ vì nó phát hung tính. ( sung nên máu ) . nhưng nếu chỉ chú ý đến cáu khẩu thì chỉ là giải quyết cái trước mắt cái nhỏ nhặt (hiện tượng) còn bản chất thực vẫn ở tâm. Vì thế nhìu người chỉ chú trọng ăn chay, giảm nghiệp, và tự che mắt mình để kìm hảm ham muốn . Nhưng khi thực tế hoàn cảnh cho đụng chạm đến tiền tài gái gú thì khi áy, việc tu khẩu ngày nào không còn giá trị kìm chế tâm động nửa, nên khi áy cái tâm nó cuốn theo dục vọng từ khi nào không hay .
  Người "học tu" là nhìn vào bên trong mình, ăn như không ăn nhìn như không nhìn. khi áy cần nơi thanh tịnh để khai mở "thiên tâm" nhưng đó chỉ là điều kiện cần cho việc "hành đạo" vì thiên tâm không khai mở hay nói cách khác "tâm động" thì khi hành đạo sẽ bấn loạn và sẽ rời vào tà đạo .
  - Thường thì người từng trải như một vài vị vua hay những người quyền cao chức trọng nếu họ khai mở được "thiên tâm" thì họ đắt đạo nhanh hơn người thường ở chổ không phải họ "ăn gì" hay họ giếc gì mà họ trãi nghiệm và "ngộ đời" và "ngộ đạo" .
  - "Hành đạo" khó vạn lần "học đạo", Học đạo học giáo lý, học bối cảnh tại nơi học, còn hành đạo bao la vô tận muôn mù muôn vẽ.
  - Người học đạo thì có giáo lý, nhưng người hành đạo thì không có giáo lý, nên đói với người hành đạo thì không thể nói giếc hay không giếc, ăn chay hay ăn măn, cứu hay không cứu.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]