Saturday, August 20, 2016

TRẢ LỜI CÂU HỎI VỀ HỌC TƯƠNG ĐƯƠNG Y KHOA Ở MỸ."xin chào bác sĩ Hồ Hải. con là sinh viên năm thứ 4 DH Võ Trường Toản ngành Y đa khoa bậc ĐH. con có ý định du học mỹ ngành nhãn khoa sau khi tốt nghiệp đại học. con có vài thắc mắc mong Bs chỉ giúp con

1. con phải học lại từ đầu đại học của mỹ để thi vào medical school hay là lấy bằng bsi da khoa sau khi tốt nghiệp để xét khi vào trường con chọn tại mỹ.

2. con nên thi IELTS hay Toeic đẻ có thể đủ điều kiện phỏng vấn xin visa du học.

3. con muốn học ngành nhãn khoa và học tập tại bang california thì BS có thể cho con lời khuyên nên học trường nào để có điều kiện làm việc sau này không ạ."

Vì đây là 3 cỏu hỏi phức tạp và đòi hỏi nhiều sự hiểu biết đúng và đủ, nên tôi xin viết thành một bài trả lời như sau:

1. Mỹ chỉ công nhận 3 trường Y ở Việt Nam cho đến hết năm 2019, nếu 3 trường này không cập nhật chương trình giảng dạy y khoa là ĐHY Hà Nội, ĐHY Huế và ĐHY TPHCM, sau năm 2019 ba trường này sẽ được Mỹ kiểm tra giáo trình và chất lượng đào tạo để xem xét có được cô ng nhận để cho thi tương đương thông qua USMLE step 1, 2 và CK. Trường Võ Trường Toản mới ra đời, không đủ điều kiện để được thi tương đương mà phải học lại ngay từ đầu.

2. Visa du học không cần Toefl hay Toeic hay EISLT, mà là tổng tất cả mọi vấn đề của người xin visa. Đây là một vấn đề phức tạp, không thể trả lời qua chỉ vài dòng, mà phải từng hồ sơ cụ thể.

3. Cả thế giới xem trường Y là trường sau đại học nên chương trình đào tạo BS tại Mỹ có thể tóm tắt thành 3 giai đọan:


Sinh viên Premed đang thực tập trong một phòng thí nghiệm sinh hóa

3.1. Đại Học (Pre-medicine):
 Tối thiểu từ 3 - 4 năm cho một cử nhân trước khi làm hồ sơ xin nhập học vào trường Y. Để vào trường Y, các SV phải tốt nghiệp ít nhất bằng ĐH ( thường là B.S. hoặc B.A.). Kết quả kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test) của Hiệp hội các trường Y khoa Hoa Kỳ - Association of American Medical Colleges:AAMC. Cộng thêm làm thiện nguyện, các họat động ngọai khóa, làm cộng đồng, nghiên cứu, và kết qủa phỏng vấn là các yếu tố để được chọn vào trường Y khoa sau 4 năm ĐH.

3.2. Trường Y (Văn bằng TS Y khoa Doctor of Medicine, M.D.):     
Kéo dài 4 năm và chia làm 2 thời kỳ. 2 năm đầu tập trung học khoa học căn bản xen kẽ với thực tập tại bệnh viện. 2 năm cuối thực tập với tất cả các khoa và chuyên ngành. Để được lên năm 3, SV Y phải thi đậu USMLE 1. Để tốt nghiệp, SV bắt buộc phải đậu USMLE 2USMLE CS. Điểm USMLE 1,2, và CS dùng để nộp khi xin vào nội trú.

3.3. Nội trú (Residency or Fellowship)- chuyên khoa:
Còn gọi là Graduate Medical Education, bao gồm residency và fellowship. Nội trú residency bao gồm tất cả chuyên khoa. Fellowship bao gồm các chuyên khoa sâu sau nội trú. Tất cả các BS muốn hành nghề tại Mỹ phải học nội trú . BS nội trú được trả lương hằng năm, trung bình khỏang 40,000 USD/năm. Chương trình nội trú kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời gian này, các BS sẽ thi USMLE 3, là kỳ thi cuối để chứng nhận lấy bằng hành nghề. Các BS VN trong chương trình này sẽ xin vào giai đoạn nội trú.

4. Vai trò và trách nhiệm của BS nội trú:
Bs nội trú tại Mỹ có nhiều quyền hạn và trách nhiệm gần như tương đương với BS có bằng hành nghề (licensed physician). Tùy theo số năm nội trú mà quyền hạn và trách nhiệm khác nhau. BS nội trú kê toa, chuẩn đoán, và mổ xẻ dưới sự theo dõi của BS trực (attending physician). Vì là công việc hợp đồng nên các BS nội trú được trả lương theo năm (lãnh tiền mỗi 2 tuần) như bất kỳ nhân viên nào của bệnh viện và được hưởng các chế độ bảo hiểm sức khỏe, ngày nghỉ, và bảo hiểm cho thân nhân. Các bệnh viện (BV) tại Mỹ dựa vào các BS nội trú để tồn tại và phát triển. Lý do vì các chương trình bảo hiểm liên bang (ví dụ như Medicare) trả tiền đào tạo BS nội trú cho BV. Càng nhiều chương trình nội trú và nhiều BS nội trú thì BV càng uy tín và nhận được nhiều tiền từ chính phủ hơn. Thêm nữa, các BS nội trú khám và chữa bệnh cho BV, giảm gánh nặng trả lương cho các BS chính thức. Ngược lại, các BS nội trú được trả lương (mặc dù không nhiều, từ $40,000-50,000/năm), và được học tập chuyên môn.

Các BS nội trú làm việc khoảng 50-60 giờ/tuần. Có những chuyên ngành như phẫu thuật (ngoại) có thể kéo dài đến 80 giờ/tuần. Vì vậy, các BS VN cần phải có kiến thức lâm sàng và sức khỏe tốt để có thể hoàn thành chương trình nội trú căng thẳng này.

Kết: Chúc các bạn trẻ thành công với điều mình đam mê.

Asia Clinic, 14:15' ngày thứ Bảy, 20/8/2016

5 comments:

 1. Minh la du hoc va da qua chuong trinh Y khoa. Co hai buoc ma kho khan nhat la thi MCAT (phan verbal reasoning) va USMLE Step 1,2, 3. Minh thay nhieu ban hoc sinh vietnam gap kho khan ve phan verbal reasoning va Step 2 CS vi phai van dung tieng anh doc hieu va tieng anh giao tiep chuyen mon.

  ReplyDelete
 2. Thế mới rõ bọn thi trượt Đại học ở Việt nam sang Trung quốc học tự túc 4 năm thế mà sau đó về nước lại đòi ngang phân với Bác sỹ tốt nghiệp Y Hà nội học 6 năm và có điểm đầu vào 29.5

  ReplyDelete
 3. Bác Hải cho cháu hỏi với ạ , như cháu đọc trên ecfmg.org thì nó nói là chỉ cần trường mình đã tốt nghiệp ở trường có trong danh sách của https://search.wdoms.org/ là được thi usmle , cháu xem thì có 10 trường VN được công nhận. Nếu đúng là chỉ có 3 trường ở VN được công nhận thì bác có thể cho cháu biết thông tin đó ở đâu được không bác, cháu đang là sinh viên năm 2 , cháu rất muốn thi usmle ạ , nếu đúng là chỉ có 3 trường kia thì chắc cháu phải chuyển trường ==. Mong bác hồi đáp :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Nguyễn Khoa,

   Cháu cần hỏi bộ phận quan hệ quốc tế của trường Y mà cháu đang học sẽ rõ việc này hơn là xem trên website nhé. Những gì tôi biết là thông tin từ bộ phận quan hệ quốc tế của trường Y TPHCM vào năm 2015, còn bây giờ thì có thể thay đổi?

   Chúc may mắn,

   Delete
  2. Dạ vâng cháu cảm ơn bác ạ :)

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]