Sunday, September 4, 2016

CÓ NÊN ĐƯA TIẾNG HÁN VÀO TRƯỜNG HỌC?SỬ DỤNG NGÔN NGỮ TRONG ĐỜI SỐNG VÀ THẾ GIỚI MẠNG

Cả tháng nay, các giáo sư bàn nhau về học tiếng Hán trong trường phổ thông là điều mà theo quan điểm của tôi là điều nên làm. Vì biết thêm một ngôn ngữ là không chỉ biết thêm một nền văn hóa, mà còn là cả chính trị, tư tưởng và cả kinh tế.

Cho đến hôm nay thống kê thế giới, có 7.102 ngôn ngữ được biết đến. Trong đó, có 10 ngôn ngữ được sử dụng thông dụng nhất trên thế giới theo thứ tự sau:

1. Tiếng phổ thông của Trung Hoa - mandarin - có đến 14.4% dân số toàn cầu sử dụng tiếng Hoa trong cuộc sống. Tuy rằng trên thế giới mạng nó đứng thứ 2 sau tiếng Anh. Chủ yếu 2 yếu tố: đông dân và kinh tế toàn cầu hóa tạo ra.

2. Tiếng Tây Ban Nha đứng thứ 2 với hơn 405 triệu người dùng.

3. Tiếng Anh đã từng đứng đầu được sử dụng trên thế giới, nhưng trong 10 năm qua tiếng Tây Ban Nha đã chiếm ngôi vị thứ 2 do nạn di dân và toàn cầu hóa tạo ra. 

Tiếp theo từ 4 đến 10 theo thứ tự là: Hindu/Urdu của Ấn Độ với 310 triệu; Arabic của khối Ả Rập với 295 triệu; Bồ Đào Nha với 215 triệu người; Bengali với 205 triệu người; Tiếng Nga với 155 triệu người dùng; Tiếng Nhật 125 triệu người dùng; Tiếng Punjabi ở vùng Tây Á là thứ 10 chiếm 102 triệu người dùng. Mười năm trước tiếng Đức đứng thứ 10 nhưng nay đã mất ngôi.


Tuy thế, theo thống kê năm 2016 trong thế giới mạng thì tiếng Anh đứng nhất với 948.6 triệu người dùng. Thứ 2 là Trung Hoa 751.9 triệu, và thứ 3 là Tây Ban Nha 277.1 triệu. Malaysia, Pháp và Đức lại theo thứ tự thứ 7, 9 và 10. (hình trên).

NGÔN NGỮ KHÔNG CHỈ LÀ VĂN HÓA

Trong Ký sự Hoa Kỳ tôi viết trong chuyến đi 2014, tôi thấy các quán phở ở Los Angeles tuyển nhân viên chạy bàn của người Hoa ghi quảng cáo đòi hỏi 3 thứ tiếng: Anh, Hoa và Việt. Ở những quán hủ tiếu Nam Vang tuyển nhân viên đòi hỏi 3 thứ tiếng: Miên, Anh và Việt. Tôi và một người cùng đi nói chuyện vừa tiếu lâm, vừa rất thật là, ở Hoa Kỳ đâu dễ sống, tuyển nhân viên bưng phở $9/h mà đòi hỏi thông thạo ngôn ngữ hơn cả bất kỳ giáo sư tiến sĩ nào hiện đang trong số 20.000 chất xám có học vị tiến sĩ ở Việt Nam! 

Một hợp chủng quốc đòi hỏi chuyện một công dân biết nhiều ngôn ngữ là chuyện bình thường. Nó cho thấy, ngôn ngữ không chỉ là văn hóa của một dân tộc, mà còn là kinh tế của mỗi cá nhân trong thế giới hiện nay. Các nhà nghiên cứu cho thấy, nếu biết thêm một ngôn ngữ ngoài ngôn ngữ bản xứ thì khả năng thất nghiệp của bạn sẽ giảm đi 50%. Đó là sự thật.

Biết thêm một ngôn ngữ là ta có thêm một con người khác, một văn hóa sống khác, và thêm nhiều cơ hội khác đến với ta. Tư duy và hành vi ta sẽ ở đẳng cấp cao hơn so với người chỉ biết một ngôn ngữ duy nhất.

Chúng ta vẫn thường nghe "Công dân toàn cầu" có nghĩa là những con người không chỉ hiểu biết nhiều nền văn hóa sống khác nhau trên thế giới để ứng xử hợp lẽ, mà còn là người phải biết ít nhất 2 ngôn ngữ trở lên để sử dụng trong cuộc sống giao tiếp với các cuộc làm ăn, giao thương, học tập và sống với nhiều chủng tộc khác nhau trên thế giới.

Trước 30/4/1975 ở 2 miền đàng Trong và đàng Ngoài vẫn tồn tại những trường dạy phổ thông bằng tiếng Hoa rất hàn lâm, kể cả trong đại học và sau đại học, và những người sống và sinh ra trước thời điểm này viết và nói sử dụng từ rất chính xác cho những gì họ đang sống. Nhưng không vì thế mà họ bị hòa tan trong ngôn ngữ khác - đặc biệt là tiếng Hoa.

Sau 30/4/1975 có một giai đoạn dài 15 năm, tất cả các trường phổ thông ở cả nước bắt buộc học sinh học tiếng Nga, rất ít học sinh học tiếng Anh và tiếng Pháp. Ở miền Trung quê tôi, thời đó, ai học tiếng Anh, tiếng Pháp bị cho là bọn phản động, học mấy thứ tiếng đó để đi vượt biển hả? Tất cả các trường Hoa ngữ bị chuyển sang dạy tiếng Việt. Nhưng tới nay, chỉ còn tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Hoa là được học sinh học thịnh hành nhất để cho cuộc sống mưu sinh của mình. Gần đây, tiếng Nhật, tiếng Hàn, Đức và tiếng Đông Âu cũng bắt đầu được giới trẻ quan tâm do nhu cầu cuộc sống và công việc. Học ngoại ngữ còn là nhu cầu tiếp cận khoa học kỹ nghệ tiên tiến và nghiên cứu khoa học.

Khi cỡi trói vào năm 1986, thì người lớn, trẻ con đua nhau học tiếng Anh và tiếng Hoa để dễ kiếm việc làm có lương hậu hơn lương nhà nước. Tôi có người thân, từ cô giáo dạy văn trong phổ thông là người Hoa bỏ nghề giáo của nhà nước ra mở lớp dạy Hoa văn tại nhà, các công ty mời mọc đi thông dịch bận tối mắt, tối mũi nuôi dạy đàn con 5 đứa sung túc hơn trăm lần ngày còn làm giáo viên dạy văn! Giờ chị đã 71 tuổi mà lớp Hoa văn tại nhà của chị chật kín dân doanh thương xin học, muốn nghỉ ngơi cũng không có thời gian để nghỉ.

Thời thập niên 1980 và 1990 tìm một người dạy Hoa văn giỏi như tìm kim trong đống rơm sau khi đánh Hoa kiều vì không còn bang giao và chiến tranh biên giới 1979.

Tôi có ông bạn ở Quy Nhơn trước 30/4/1975 học ban C Văn chương-Hán Nôm ở trường trung học, mỗi tuần học Hán Nôm 1 giờ trong chương trình giảng văn để hiểu văn chơơng ngày xưa nhyu7 Truyện Kiều, Thơ Hồ Xuân Hương, v.v.... Sau này vào Sư phạm Quy Nhơn, giờ mỗi lần tôi không hiểu về một từ nguyên tiếng Việt hoặc điển tích lịch sử chăm ngôn liên quan tới những câu thơ, văn học của Việt Nam cổ hoặc Trung Hoa tôi đều gọi anh để hỏi, mà không cần phải nhọc công tìm kiếm, mà đôi khi giáo sư Google cũng không có đáp án!

Tất cả các trơờng từ phổ thông đến đại học nổi tiếng trên thế giới đều dạy cho học sinh sinh viên ít nhất 1 ngoại ngữ chính và 1 ngoại ngữ phụ. Trước 30/4/1975 hầu hết các trường phổ thông ở đàng Trong học sinh học 2 ngooại ngữ chính vụ phụ - thường là Anh và Pháp - nhưng không hề quả tải. Ngày nay học sinh quá tải vì tham nhũng, vì chương trình dạy những điều vô bổ như lịch sử đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh, phòng chống tham nhũng, vì chạy đua thành tích, v.v... Hay nói cách khác nước Việt ngày nay chưa biết viết sách giáo khoa hoặc cố tình làm méo mó giáo khoa thư vì mục đích ngu dân của chính trị gia. Vì không có những chương trình vô bổ này dân tộc Việt vẫn có nhân tài như Hồ Chí Minh, vẫn trường tồn, đất nước Việt vẫn mở mang bờ cõi từ Thủy Chân Lạp như một bộ lạc, nay lại trải dài đến Mũi Cà Mau một quốc gia như bây giờ, chứ không mất biển đảo như chính quyền hiện nay.

Một ngôn ngữ mới ra đời sau luôn vay mượn ngôn ngữ gốc để mà thành. Ví dụ như trong tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, v.v... cũng có nguồn gốc La Tinh và Hy Lạp, nên tiếng Anh phải mượn gốc La Tinh hoặc Hy Lạp để tạo ra những từ mới trong đời sống hoặc trong khoa học bằng những tiếp đầu ngữ và những tiếp vị ngữ khi cần. 

Alexandre de Rhodes (1591 - 1660) người được xem là ông tổ chữ viết tiếng Việt hiện nay.

Tiếng Việt ngay từ ban đầu cũng phải dùng chữ viết của tiếng Hán. Theo thời gian do yếu tố lịch sử, lần đầu Nguyễn Huệ đã yêu cầu La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp tạo ra chữ Nôm để tránh đồng hóa với Trung Hoa. Sau 100 năm bị đô hộ Pháp các nhà truyền giáo phương Tây - đặc biệt ông Alexandre de Rhodes - đã hooàn thành chữ Quốc ngữ cho phù hợp với phát âm tiếng Việt hiện nay, nhưng tiếng Việt vẫn thiếu từ phải vay mượn tiếng Hán để có những từ Hán Việt mà dùng hằng ngày trong nghe nói đọc và viết. Trong đó, một số nét văn hóa Việt cũng giống văn hóa Trung Hoa như ăn mặc, cúng quảy, và sinh hoạt cộng đồng....

Một tập tính quan trọng của người Hoa là chủ trương chỉ gã con gái mình cho con trai người Hoa, và con trai thì đi lấy con gái Việt hoặc Hoa tùy thích để giữ giống nòi và nhân rộng cộng đồng. Nhưng qua 1.000 năm đô hộ, những người Hoa di cư vào Việt Nam cũng không thể đồng hóa được dân tộc Việt, mà thậm chí tiếng Hoa nó lại là ngôn ngữ nền tảng để chữ Quốc ngữ ngày nay càng trong sáng và đầy ý nghĩa hơn, còn cộng đồng người Hoa thì ngày càng nhỏ đi từ thời 1.000 năm đô hộ, cho đến thời Mạc Cửu chiếm cứ Tây Nam Bộ đến nay, vì bị Việt hóa.

Vấn đề là chương trình giáo khoa soạn thảo thế nào, có ai nghiên cứu và đủ sức viết giáo khoa Hán Nôm Văn chương dạy trong trường phổ thông như nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa ãã từng làm chưa, chứ không phải sợ bị Hán hóa. Không có giáo khoa vào trường thì trẻ vẫn học ầm ầm để du học. Tôi khám và chứng nhận sức khỏe cho các cháu du học Trung Quốc nên tôi biết. Tại sao phải sợ?

Có một điều rất đặc biệt trong ngôn ngữ Việt là ngôn ngữ đơn âm, nhưng chữ viết La Tinh. Điều này răt đặc trưng nhưng chưa thấy nhà ngôn ngữ học nào nghiên cứu. Vì chữ La Tinh hầu hết dùng cho ngôn ngữ đa âm tiết như tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, v.v...

Tất cả những điều này cho thấy, quy luật cung cầu chi phối con người chọn lựa ngôn ngữ để học lớn hơn là vì sự trong sáng của tiếng bản xứ như các giáo sư tiến sĩ đang ngụy biện đưa ra để áp việc dạy tiếng Hán vào nhà trường.

KẾT

Vấn đề đưa tiếng Hán vào dạy trong phổ thông và đại học là đúng và rất cần, nhưng không có nghĩa là học tiếng Hán bị bắt buộc, mà phải là cho học sinh, sinh viên tự chọn học các ngôn ngữ mà mình yêu thích và thấy có lợi cho bản thân mình trong cuộc sống mai sau.

Giáo dục là lấy người học làm trung tâm chứ không phải lấy tư duy cực đoan và tham vọng cá nhân thấp hèn của chính trị gia ép buộc chương trình giáo dục. Những kẻ cực đoan cầm quyền đã đẩy đất nước này tăm tối hàng ngàn năm lịch sử chưa thấy hay sao? Tự do học thuật và tự chủ giáo dục là nhân bản và cấp tiến.

Tục ngữ Việt có câu: "Thương nhau củ ấu cũng tròn/Ghét nhau quả bồ hòn cũng méo", như thế là mù quáng và cực đoan. Nên đừng có suy nghĩ cực đoan là căm thù Trung cộng thì tẩy chay học tiếng Hoa, mà phải cần học tiếng Hoa để hiểu Trung cộng mà sống và bảo vệ đất nước tốt hơn.

Asia Clinic, 16h44' ngày Chúa nhựt, 04/9/2016

10 comments:

 1. "Thương nhau củ ấu cũng tròn
  Ghét nhau thì quả bồ hòn cũng vuông"
  Ca dao.
  1- Cây âu ko có qua,chỉ có cu. No la loai cay moc o dam lay (nhu cay sung cay sen).
  2- Bộ hơn là loại cây cho trái,có thể dùng trái để thay bột giặt ( hồi chiến tranh dân MB vẫn xài).
  Góp ý với bs,ko ai biết tất cả ,đúng ko ạ?
  TRân trọng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trái hay củ là do ngôn ngữ vùng miền sử dụng, dẫu biết rằng củ là từ rễ, trái là từ hoa mà ra. Cảm ơn nhé.

   Delete
 2. Chưa đọc bài này của BS cháu cũng có suy nghĩ cực đoan muốn tẩy chay, có suy nghĩ cộng sản nó muốn đồng hóa dân tộc theo tàu.

  ReplyDelete
 3. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 4. Bọn bưng bô mà tổ chức dạy tiếng Hán thì chỉ có chết dân Việt, đó là lý do dân tình phản đối rần rần, chứ không phải người dân cực đoan đâu.

  ReplyDelete
 5. Phiếm bàn: Ngôn ngữ-giá trị-chi phí
  (vì vượt cho phép về lượng chữ nên chia làm 2 phản hồi)

  Phàm cái gì cần, ta không tạo ra thì phải nhập từ bên ngoài, khi đó giá trị món hàng & phí tổn cần tính đúng+đủ. Không có món hàng nào miễn phí, ngay cả người ta mang món hàng đến tận tay mình thì vẫn sẽ tốn phí tiếp nhận và lưu kho. Ngôn ngữ với bản chất là sự quy ước, cũng vậy.

  Lịch sử ghi nhận người Việt nhập về chữ Hán-Nho và cải sửa thành chữ Nôm, loại ngôn ngữ mà nhiều nhà ngôn ngữ học đánh giá để giỏi Nôm, bắt buộc phải giỏi Hán trước. Hiểu nôm na là làm phức tạp hóa ngôn ngữ, trong khi người Nhật và Hàn cũng nhập về chữ Hán nhưng đơn giả hóa nó và chính người Hán-Hoa hiện nay cũng đã đơn giản chữ gốc của họ. Vì đâu mà người Việt không tự tạo được ngôn ngữ? Do bản tính tùy tiện? Thiếu tư duy hệ thống? Thiếu sáng tạo? Bị vua chúa áp đặt tư tưởng? ...

  Giá trị ngôn ngữ là giúp con người hiểu nhau hơn & kế thừa những kinh nghiệm-trải nghiệm về khám phá quy luật tự nhiên hoặc ý tưởng về xã hội của người khác, để tiến bước thay vì phải làm lại từ đầu. Chữ-nghĩa, nhiều ngôn ngữ chữ nhiều mà nghĩa ít, thậm chí mơ hồ về ngữ nghĩa. Ngôn ngữ là phương tiện truyền tải kinh nghiệm, ý tưởng, quan điểm nhưng mơ hồ về nghĩa thì chỉ có tạo ra sự hiểu lầm, khiến cho người với người dễ bất đồng, xa cách, dễ chuộng bạo lực & mất thời gian lọc kinh nghiệm được lưu lại thay vì sử dụng ngay kinh nghiệm đó.

  Lịch sử Việt hiện đại ghi nhận, người Việt tinh hoa đã chọn Quốc ngữ sau khi loại bỏ các ứng viên là Hán-Nho, Nôm, Pháp. Ngôn ngữ mà người Pháp tạo ra, sử dụng, chia sẻ cho thuộc địa đã bị loại bỏ để chọn Quốc ngữ, ngôn ngữ do một người Pháp-Bồ? tạo ra, Hàn Thuyên góp phần hoàn thiện. Xét trên nhiều khía cạnh, phải chăng ứng viên Quốc ngữ chỉ là "hạng 2" so với ứng viên Pháp ngữ? Xét về phẩm, phải chăng tinh hoa thời đó đã loại bỏ cái tốt hơn là Pháp? Dùng tiếng Pháp thì ta hiểu hơn về họ, Ghi nhận lịch sử của mình bằng tiếng Pháp cũng giúp họ hiểu ta hơn & tương lai vì Pháp sáng tạo hơn Việt nên dân chúng quan tâm sẽ ngay lập tức tiếp cận thành tựu mới của sáng tạo, văn minh mà không phải chờ ai đó thuộc giới tháp ngà chuyển ngữ với sự rơi rụng ít nhiều.

  ReplyDelete
 6. (tiếp)

  Nhiều người tin sáng tạo là chìa khóa của phát triển, thêm vào sự hiệu quả thì một cộng đồng vượt lên. Các cộng đồng với ngôn ngữ của riêng họ sáng tạo thế nào?
  + Hiện tại, không cộng đồng nào sáng tạo hơn cộng đồng Anh ngữ.
  + Tương lai 10-20-50-100 năm tới thì sự sáng tạo hơn, có lẽ vẫn sẽ thuộc về các cộng đồng Anh ngữ, Ấn ngữ, Đức ngữ, Pháp ngữ, Nhật ngữ,... Dựa trên thu nhập bình quân, cộng đồng Hán ngữ còn thua kém xa Hàn ngữ, họ trội hơn về dân số nhưng đất hẹp người đông, sẽ là tai họa của họ hoặc tai họa với các cộng đồng khác xung quanh họ?
  + Quá khứ, cộng đồng Hán đã rất sáng tạo, nhưng đó là từ trước khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi hoàng đế. Về tư tưởng họ có các trường phái Pháp gia, Lão tử, Khổng tử,...; Họ chế tạo ra xe sử dụng sức kéo của động vật, dụng cụ kéo sợi, dệt để làm ra vải lụa từ sự khám phá ra kén,...; Từ sau Tần Thủy Hoàng tới nay, họ sáng tạo được gì? So với các cộng đồng khác thì thế nào?
  + Cộng đồng nào cũng muốn dẫn đầu, nhưng liệu có thể dẫn đầu được không khi năng lực sáng tạo không hơn cộng đồng khác? Khi thua kém về sự sáng tạo, phải học theo cộng đồng sáng tạo hơn để bắt kịp trước, nếu vẫn còn muốn vượt họ. Đầu tư ngoại ngữ là bước đầu tiên phải làm.

  Học ngoại ngữ là một dạng đầu tư trong sự eo hẹp về vốn thời gian, mỗi người chỉ có 24 giờ/ngày để sử dụng, các dạng vốn khác đều không dư thừa. Bắt buộc học ngoại ngữ ở bậc phổ thông là đầu tư quy mô lớn, sẽ tốn kém nhiều. Đầu tư cần ưu tiên tính hiệu quả nên cần xét ít nhất vài tiêu chí:
  + Cộng đồng với ngôn ngữ nào sẽ sáng tạo hơn trong 50 năm tới? Xét 50 năm vì thêm 7 (tuổi học lớp 1) là gần đến tuổi về hưu rồi.
  + Cộng đồng với ngôn ngữ nào đang và sẽ sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả hơn?
  + Cộng đồng với ngôn ngữ nào đã, đang và sẽ tàn phá môi trường sống của họ hơn?
  + Cộng đồng và ngôn ngữ nào có hạ tầng về luật pháp hoàn chỉnh hơn?
  + Cộng đồng và ngôn ngữ nào có ý thức tôn trọng và bảo vệ nhân quyền hơn? Thí dụ: Khi ra đường, sử dụng tài sản chung là con đường, cộng đồng nào có tỷ lệ cá nhân chen-lấn nhiều hơn? Khi chen-lấn có phải đã xâm phạm quyền lợi của một, thậm chí nhiều người khác?

  Cở sở của sự lựa chọn đầu tư ngoại ngữ là gì?
  + Vì lợi ích của bản thân + lợi ích của người học + lợi ích cộng đồng.
  + Vì lợi ích của bản thân + lợi ích phe-nhóm?
  + Vì lợi ích của bản thân
  Bắt buộc! Học sinh, cha mẹ học sinh có được lựa chọn không?

  Người Việt sẽ sáng tạo ra nhiều cái hữu ích cho con người thì có lẽ không cần học ngoại ngữ, các cộng đồng khác sẽ tìm học tiếng Việt để sử dụng các thành quả sáng tạo đó. Trước khi Pháp đánh bại Nhà Nguyễn, người Việt đóng góp gì cho văn minh nhân loại?

  Khi việc đã rồi, phải chấp nhận kết quả nhưng cần học từ sai lầm để tránh lặp lại. Lựa chọn Quốc ngữ, bỏ ứng viên Pháp ngữ có phải sai lầm? Người Việt không sáng tạo hơn thì cộng đồng nào có khả năng sáng tạo nhất trong 50 năm tới để dẫn hướng nhân loại. Lựa chọn sai lầm, cái giá của nó ai trả? Người cho họ quyền tự ý chọn thay & buộc người khác thi hành, phải chịu trách nhiệm gì trên đồng lương hiện lãnh & lương hưu của họ? Cha mẹ học sinh là người phải trả tiền cho sự lựa chọn đó, học sinh phải đầu tư thời gian và công sức cho sự bắt buộc đó là mặc định? Có lẽ trừ người học và cha mẹ họ, không ai chịu trách nhiệm.

  Xác suất cộng đồng Hán ngữ nằm trong top 3 sáng tạo nhất & hiệu quả trong 50 năm tới thấp hơn nhiều so với nhiều cộng đồng khác. Vì đâu một cộng đồng từng rất sáng tạo lại bị thui chột sự sáng tạo & duy trì sự thui chột này đến tận ngày nay.

  ReplyDelete
 7. có cuốn sách giáo khoa mà năm nào cung soạn tới soạn lui thì cái vấn đề này chắc phải chỉnh lý tới 50 năm nữa mới xong quá

  ReplyDelete
 8. Chuyện xưa kể rằng: có 1 ông Tiến sĩ đi đò qua sông. TS hỏi người lái đò: ông có biết Hán học ko? ông lái nói ko biết. TS nói: " ông mất 1/3 cuộc đời rồi! ". TS hỏi tiếp : vậy ông có biết triết học ko? Ông lái đò cũng trả lời ko biết. Vị TS nói: " Vậy coi như ông mất nửa cuộc đời rồi"!. Bỗng đâu 1 cơn dông nổi lên, sóng to dữ dội, con đò tròng trành chao đảo trước cơn giận dữ của trời đất. Ông lái đò vội hỏi TS: "" Ông có biết bơi ko?". TS trả lời :" Không biết" . Người lái đò nói : " Vậy là ông sắp mất cả cuộc đời rồi"! Vậy đó , thưa các vị. Học sinh VN hiện nay quá yếu về kỹ năng sống. Cách đây vài năm , có 1 nhóm SV leo núi Bà Đen- Tây Ninh, đi lạc ko biết đường về . Báo hại gia đình phải thuê cứu hộ đi tìm. Có em xỉu vì đói, khát. Vậy đó, núi Bà đen nhỏ như cái nắm tay, đi hướng nào cũng xuống được tới làng mạc phố phường. SV thì ít nhất cũng 18 t, thế mà ko biết cách thoát hiểm?Lại có em, chỉ vì sẩy chân hố nước nhỏ bằng chỗ trâu nằm, vì ko biết bơi nên đành chết thảm. . Ko phủ nhận là Triết học hay Hán học cũng có ích, nhưng gánh nặng học hành đã quá tải rồi. Hãy dành thời gian phổ cập giáo dục thể chất như bơi, nhìn sao định hướng,thoát thân khi hỏa hoạn, tìm kiếm thức ăn để tồn tại trong môi trường hoang dã vv.... Hán ngữ cổ chỉ nên giành cho nhà nghiên cứu và ai có đam mê

  ReplyDelete
 9. Học tiếng anh mất gần 15 năm còn không được chữ gì, giờ học tiêng trung, tiếng nga sao học?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]