Sunday, September 11, 2016

CUỘC CHIẾN CỦA CÁC "TINH HOA" QUA TRỊNH XUÂN THANHỞ Việt Nam hiện nay không có sự trong sạch của bất kỳ chính trị gia nào, mà chỉ có những chính trị gia bảo thủ hay cấp tiến sau khi đầy túi tham cả chính trị lẫn kinh tế cho mình và phe nhóm của mình. Chính vì thế ở bài viết này tôi chia họ ra làm 2 phe:

1. Phe nhóm lợi ích cấp tiến.

2. Phe nhóm lợi ích bảo thủ.

Như trong nhiều bài viết của tôi từ trước đại hội 12. Khi tranh nhau cầm quyền của 2 phe nhóm lợi ích trong đảng ở đại hội 12, có 2 phe lới ích nhóm đưa ra 2 khẩu hiệu tranh cử trong đảng, mà người dân không biết là:

1. Phe lợi ích nhóm cấp tiến chủ về hành động với khẩu hiệu: "Hội nhập toàn cầu, độc lập tự chủ với Trung Quốc cả về kinh tế lẫn chính trị"

2. Phe lợi ích nhóm bảo thủ chủ về lý luận với khẩu hiệu: "Còn đảng còn mình".

Cuối cùng, phe bảo thủ đã thắng chỉ vì cái gì thì các bạn đã rõ. Nhưng tôi cũng xin đưa ra cho các bạn hiểu vì sao họ thắng như sau:

1. Phe bảo thủ đã ra điều lệ mới để phe cấp tiến phải đút vào rồi rút ra, ở cái điều 13 của quyết định 244-QĐ/TW, rồi lại đút vào cuối cùng thì lại rút ra, nhằm loại phe lợi ích cấp tiến. Việc ra điều luật bầu cử mới này người dân ví còn cao hơn cả câu tuyên bố của Stalin: "Bầu cử không quan trọng, vấn đề ai là người đếm phiếu". Phe nhóm bảo thủ cao cơ hơn Stalin một bậc là: "Kiểm phiếu không còn quan trọng, mà ai là kẻ ra luật cho cuộc chơi bầu cử để looại đối thủ trước khi bầu mới là vua!". Nhưng phe lợi ích nhóm bảo thủ còn chưa chắc ăn vì biết trong 200 UVTW thì hết 3/4 ngã về phe lợi ích nhóm cấp tiến, nên họ đẻ ra việc thứ hai sau đây.

2. Họ đã pha loãng lá phiếu để thắng. Từ xưa tới nay việc bầu bán ở đại hội chỉ có ủy viên trung ương bầu, tức khoảng 200 TWUV. Nhưng đại hội 12 lá phiếu của 1510 đại biểu đã được phe bảo thủ chuẩn bị suốt 2 năm sau khi thất bại từ HNTW 6 năm 2013. Nó đã làm làm pha loãng tỷ lệ phe lợi ích nhóm cấp tiến bị đánh bật ra khỏi cuộc bỏ phiếu chung kết với tỷ lạ 59% về phe bảo thủ. Nhưng sau đó, phe lợi ích nhóm bảo thủ công bố trước toàn dân là họ thắng với 100% phiếu tuyệt đối. Tuy vậy, đến đây phe bảo thủ vẫn chưa yên tâm và chuẩn bị thêm điều thứ ba sau đây.

3. Phe bảo thủ cho sứ thần Nguyễn Sinh Hùng sang cầu viện Tập và đã có lời đồn đoán Tập chi tiền để mua quân khu thủ đô bao vây tòa nhà đại hội quốc gia qua việc chuyển ngân hợp pháp đầu tư Tổ hợp Thép Formosa Hà Tĩnh trước đại hội 1 tuần để phục vụ cho việc huy động 5200 lính cảnh vệ và cảnh sát với cái gọi là "bảo vệ đại hội" là bài trừ hậu hoạn khi phe cấp tiến phản phé không chịu đồng ý kết quả bỏ phiếu ở đại hội. Cho nên đến giờ này không thể há miệng mắc quai với Formosa!

Mọi việc đã được an bài khi trước đại hội có có thỏa hiệp 3 vấn đề sau:

1. Phe cấp tiến đồng ý rút lui.

2. Phe cấp tiến giới thiệu phe bảo thủ ở lại nửa nhiệm kỳ và phe bảo thủ đồng ý để phe cấp tiến làm theo luật rút ra đút vào.

3. Không hồi tố sau đại hội.

Mọi việc bầu bán vào ngày 27/01/2016 chỉ để diễn trò cho dân tò mò xem đã được an bài từ ngày 20/01/2016 họp trung ương trù bị. Nhưng qua 8 tháng, các thị phần của phe lợi ích cấp tiến cứ bị phe bảo thủ gặm dần từ tài lực, vật lực đến nhân lực. Nên buộc phe này phải phản công. Sự phản công đó chỉ bắt đầu từ Trịnh Xuân Thanh là người hội đủ 3 điều kiện:

1. Người của phe bảo thủ sắp xếp nhưng giờ phe bảo thủ lại đánh.

2. Thanh đủ trí lực và lực lượng để bảo vệ gia đình mình khi bố Thanh từng là người chung xuồng với phe bảo thủ.

3. Đứng sau Thanh là toàn bộ phe lợi ích mang màu sắc cấp tiến không phải vì Thanh mà vì cho lợi ích nhóm của mình, nhưng trong những cái xấu nhất thì nhóm lợi ích này ít xấu hơn cho đất nước.

Nhạc chế từ dân gian vụ việc Trịnh Xuân Thanh

Trên đời này có 2 loại người:

1. Loại tham lam khi đầy đủ còn biết nghĩ đến đồng loại và biết ban bố cho đồng loại. Phe lợi ích nhóm cấp tiến thuộc loại này.

2. Loại tham lam không đáy chỉ biết chải chuốt bộ lông của mình mà không nghĩ đến đồng loại. Phe lới ích nhóm bảo thủ thuộc loại này.

Và việc của Trịnh Xuân Thanh là kết quả của 2 phe. Và kết quả của nó sẽ là 1-1 sau vụ Trịnh Xuân Thanh, nhưng một phe thứ ba sẽ hưởng tất cả và sẽ rút kinh nghiệm để giữ con thuyền đang thủng đáy tiến về khẩu hiệu: "Hội nhập toàn cầu, độc lập tự chủ với Trung cộng thông minh và quyết đoán hơn."

Trong lúc dầu sôi lửa bỏng này thì phe lợi ích bảo thủ cũng ngay lập tức cử người đi cầu cứu Trung cộng để xin ý kiến xử lý, vì kinh tế thì sụp đổ, chính trị thì không còn hợp thời, mà nội tình thì không còn đem 2 cái phàm là của Mao để cột những củ khoai lang vào trong một chiếc bao, lòng dân thì đã mất sạch.

Đây cũng có thể được xem là cuộc Trịnh Nguyễn phân tranh lần 2 trong lịch sử dân tộc, và đằng sau nó là một cuộc thoát Trung đang diễn ra ở phía trước đã được các phe nhóm chuẩn bị từ hơn 10 năm qua, chứ không phải chỉ ở đại hội 12.

Đây cũng là cuộc chiến thay đổi ý thức hệ trong những người cộng sản. Cuộc chiến này vẫn còn kéo dài chứ chưa kết thúc, vì không dễ gì xuống được lưng con cọp đã 86 năm ngồi lên nó, thì nỗi sợ mất tất cả còn bao trùm trong tư duy của kẻ ngồi trên lưng cọp.

Những con buôn chính trị chúng ác độc lắm. Vì quyền lợi cá nhân của chúng, chúng sẵn sàng vùi dập cả dân tộc xuống bùn đen là minh chứng lịch sử nhân loại cho thấy từ xưa đến nay ở khắp nơi như Libya, Syria, Venezuela, Bắc Hàn, Cambodia, Cu Ba, Trung Quốc và kể cả Việt Nam....

Bất kỳ một cuộc trở mình của một dân tộc đang bị nội xâm bán nước và ngoại xâm giày xéo đều đòi hỏi thời gian tính bằng thế kỷ. Tính từ ngày chiến tranh Biên giới mùa Đông năm 1950 đến nay dân tộc ta bắt đầu sang tay từ đô hộ Pháp sang Tàu đô hộ cho tới nay cũng đã 66 năm. Phải mất ít nhất 10 năm nữa, cuộc chuyển mình mới thành công, không thể một sớm một chiều.

Chúc cho nước Việt tốt đẹp hơn.

Sài Gòn, 9h27' ngày Chúa nhật, 11/9/2016

25 comments:

 1. Thuốc tốt!bổ não. Thank bs!

  ReplyDelete
 2. Hiện tại, Tiền thì phe phái nào cũng có. Điều đặc biệt ở đây là tất cả họ đều có súng trong tay.

  Phe nào cũng muốn người của phe mình vào sâu, leo cao . Nguyên tắc 1 khi phe phái yếu muốn tồn tại thì phải bỏ tiền ra mua ghế và phe phái bán ghế kia không có quyền phế bỏ nó. nếu Trái nguyên tắc cuộc chơi thì sẻ loạn như TXT.

  ReplyDelete
 3. Thà muộn màng để có sự tiến bộ, còn hơn phải tiếp tục sống THỤT LÙI. Mong mọi chuyện đều tốt đẹp hơn mỗi ngày.

  ReplyDelete
 4. Ở Việt Nam hiện nay không có sự trong sạch của bất kỳ chính trị gia nào, mà chỉ có những chính trị gia bảo thủ hay cấp tiến sau khi đầy túi tham cả chính trị lẫn kinh tế cho mình và phe nhóm của mình.

  Tác giả nhận xét điều trên rất chính xác.

  Nhưng, những kẻ làm chính trị này không có đủ kiến thức "Chính Trị"; chỉ là loại gian manh khom lưng thờ giặc ngoại xâm gầy dựng quyền lực ngồi đỉnh cao thống trị bán Đất Nước hưởng vinh quang...

  ...!...
  Vivi

  ReplyDelete
 5. MỘT SỐ NHẬN ĐỊNH VỀ CÁC SỰ KIỆN TRONG 2 THÁNG 8 VÀ 9/2016.

  Sau đại hội 12, 2 vấn đề lớn là giữ kinh tế không sụp để cứu chính trị sẽ sụp theo, chứ không phải nền chính trị sẽ sụp do nguyên nhân khác. Bằng cách dưới chiêu bài chống tham nhũng để giải quyết vấn đề đau đầu nhất của phe thắng thế là nắm quyền kinh tế để cứu ngai vàng đang mang về nhiều quyền lợi cho phe cánh, khi mà phe thua ở đại hội 12 nắm hầu hết nền kinh tế quốc gia.

  Tôi xin điểm các sự kiện và có 2 nhận định quan trọng trong status này.

  Ngày 02/8/2016 chính phủ ông Nguyễn Xuân Phúc đưa tin sẽ thanh tra toàn diện công ty Núi Pháo trong tháng 8.

  Ngày 07/8/2016 thiếu tướng tư lệnh quân khu 2 Lê Xuân Duy đột tử ở tuổi 54 sau khi nhậm chức chỉ 3 tháng, và vào ủy viên trung ương chỉ hơn 6 tháng. Chức này vẫn còn để ngõ chưa có người thay thế.

  Một tuần sau ngày 14/8/2016 anh cả vào Nam gặp anh Ba và anh Tư. Không biết báo cáo tình hình gì như báo đưa chung chung.

  Bốn ngày sau gặp anh Ba và anh Tư thì ngày 18/8/2016 sự kiện Yên Bái với bí thư tỉnh, chủ tịch HĐND và trưởng chi cục kiểm Lâm bị ám sát xảy ra.
  (Còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. MỘT SỐ NHẬN ĐỊNH VỀ CÁC SỰ KIỆN TRONG 2 THÁNG 8 VÀ 9/2016 (tt).

   17 ngày sau sự kiện Yên Bái, thì ngày 04/9/2016, thì ông Trịnh Xuân Thanh đưa đơn và bỏ trốn vì cho rằng mình bị oan trong vụ chuẩn bị kỷ luật lỗ và thất thoát 3.300 tỷ đồng ở nắm đấm dầu khí PCV. Và ông Thanh đã liên lạc với Thanh Hieu Bui để làm truyền thông về việc mình bị anh cả ép tội tham nhũng, trong khi chưa có chứng cứ.

   02 ngày sau, ngày 06/9/2016 thanh tra chính phủ bắt đầu thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

   06 ngày sau khi thanh tra vụ Mobifone và AVG thì ngày 12/9/2016, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được ông Lý Khắc Cường thủ tướng Trung Quốc tiếp đoán theo nghi lễ quốc gia với 19 phát đại bác tại Bắc Kinh, sau đó gặp chủ tịch Tập Cận Bình vay được 250 triệu đô la để bù đắp vào dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông bị đội giá so với giá thầu ban đầu, và ra tuyên bố chung 2 nước.

   27 ngày sau sự kiện Yên Bái, ngày 14/9/2016 bà Phạm Thị Thanh Trà từ chủ tịch tỉnh Yên Bái lên thay bí thư và kiêm luôn chủ tịch HĐND tỉnh do 2 ông bị ám sát để lại.

   11 ngày sau khi ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn thì hôm qua, 15/9/2016, ông Vũ Đức Thuận tổng giám đốc PCV bị bắt.

   Được biết 2 ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận là 2 cán bộ thân tín của ông Đinh La Thăng đương kiêm UV bộ chính trị và bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

   Từ xưa đến nay, tứ trụ triều đình là vùng cấm của pháp luật, nhưng ủy viên bộ chính trị mà không nằm trong tứ trụ thì đều có thể bị thải bỏ và quản thúc, quản chế suốt đời. Ví dụ như, đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thường trực ban bí thư Trần Xuân Bách.

   Qua sự việc cho chúng ta thấy phe đang nắm quyền đang mạnh hơn và tiếp tục lấn tới. Nếu có nổ ra cuộc chiến 2 phe như tôi đã viết trong bài: "Cuộc chiến của các tinh hoa qua Trịnh Xuân Thanh" thì sẽ có 2 khả năng diễn ra:

   1. Phe đang nắm quyền thắng thế thì điểm dừng cũng sẽ ở ông Đinh La Thăng, và sau ông Thăng nếu là một nhân vật trong cựu tứ trụ là điểm dừng cho một cuộc thỏa hiệp.

   2. Phe đang hỗ trợ ông Trịnh Xuân Thanh phản công thì sẽ có thay đổi nhân sự trong tứ trụ triều đình như thời ông Đỗ Mười và Lê Đức Anh đã dùng tổng cục 2 để lật ông Lê Khả Phiêu đưa ông Nông Đức Mạnh lên chức tổng bí thư ngay giữa nhiệm kỳ sau chỉ 4 năm - 1997 đến 2001 - chỉ vì ông này chống tham nhũng và bè phái đưa phe Thanh Hóa vào các vị trọng yếu của đảng.

   Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra. :)

   Delete
  2. Nhưng vẫn còn một khả năng nữa sẽ diễn ra mà có sự chết chóc ở các chóp bu đương nhiệm hoặc đã về hư vẫn có thể xảy ra không ai có thể ngờ được!

   Delete
 6. Bac Ho Hai cho chau lac de xiu. Bac co thong tin bac Ly Toet the nao khong bac.

  Lau lam khong thay bac Ly Toet thay lo lo cho bac ay: suc khoe hay bi cat internet khong biet nua

  Tks bac nhieu a

  ReplyDelete
 7. Bác sĩ bỏ facebook rồi ạ? Lâu rồi không thấy BS online ở FB. BS nên mở FB lại vì vậy những bài viết giá trị của BS sẽ lan tỏa nhanh đến mọi người ạ.
  Chúc BS luôn mạnh khỏe !

  ReplyDelete
 8. Bà Phạm Thị Hoài sau khi đóng cửa Talawas và Pro&Contra lâu lâu có bài viết vẫn sắc sảo như cây bút hàng đầu người Việt từ vài thập niên qua. Bài mới nhất về vụ Trịnh Xuân Thanh của bà là bài: Vòng ma trận đỏ rất đáng đọc.

  ReplyDelete
 9. AN NAM PHỦ KỲ I.

  Tối ngày Quốc Khánh 02/9/2016 tại Sài Gòn, Trịnh Xuân Thanh đến nhà đại ca nói: PVC nợ 3.300 tỷ là do nợ từ PVN chuyển sang để tụi em gánh bớt, chứ em có làm cho PVC lỗ đồng nào đâu mà ông Tổng đánh em. Mai em phắng đấy đại ca.

  Vị đại ca kia, pha trà, vào nhà lấy ra một hộp bánh biscuit mở ra lấy cho Thanh và cho mình mỗi người một cái và nói: Xưa bộ đội vượt Trường Sơn đánh Mỹ được cấp lương khô 802 của Trung Quốc, bánh biscuit cũng là một loại lương khô. Cậu ăn với anh một cái, uống trà, phần còn lại cậu mang về cho Thuận cùng ăn nhé. Chúc các cậu mạnh khỏe.

  Thanh cầm bịch bánh vừa về vừa nghĩ ra ý của đại ca. Hôm sau Thanh gặp Thuận cùng uống trà ăn "lương khô biscuit". Và hôm sau nữa 04/9/2016, Thanh gọi cho báo Thanh Niên thông báo nộp đơn ra khỏi đảng và biến.

  Thuận chủ quan không chịu mang lương khô cho cuộc hành trình và bị tóm. Thanh mất dạng, nhưng vẫn nhờ Lái Gió Thanh Hieu Bui trần trình những gì mình muốn toàn dân biết. Cả Tổng nổi trận lôi đình bèn họp bộ cá tra ra quyết định tổng phải nắm cả chức chủ tịch công an ủy trung ương để chỉnh đốn công an, vì trong công an có thành phần hậu thuẫn Thanh bỏ trốn, không y lệnh của cả Tổng.

  Chuyện đến nay đã 20 ngày, thông tin Thanh vẫn xa ngàn xa tầm tay cả tổng, và cả tổng biết mình đã sai lầm khi bằng mọi giá tham quyền cố vị theo lệnh Tập Cận Bằng.

  Tiểu thuyết nhiều kỳ của An Nam Phủ hết tập một. Chờ tập hai sẽ rõ. Bãi trào! Há há.

  ReplyDelete
 10. AN NAM PHỦ KỲ II.

  Lại nói về cả Tổng, sau khi sắp đặt hất cẳng Nguyễn Bạo chúa đàng Trong, cả Tổng vào ATK ở 108 tịnh dưỡng một tuần vì hao tâm tổn khí 10 năm gầy dựng cơ đồ, dẹp loạn đàng Trong và toan tính sach lược mới, vì nhìn quanh chỉ thấy mặt người mà tâm thú chả thua gì ta.
  Bảy ngày tịnh dưỡng cả Tổng chỉ đọc toàn các tác phẩm về Mao và ông Cụ. Một câu hỏi đặt ra là, trong 19 đứa ô hợp ở bộ cá tra phải khử đứa nào để củng cố uy danh, khi mà tỷ số của mình chỉ 59% dù đã pha loãng phiếu đến hơn 700% trong kỳ giành quyền quyết định với thằng Bạo?

  Bảy ngày đọc, cả Tổng chỉ tâm đắc tài chém tướng của Mao xếnh xáng trong cuốn: "Phía sau bức màn Trung Nam Hải" trong đó, có nhắc đến Hai cái phàm là của Mao trong việc cai trị lũ dân ngu và đám ăn theo đảng cộng sản. Và đi đến quyết định trảm đứa chỉ việc móc tài nguyên lên bán ăm mà cũng lỗ. Nó lại là đứa mà đám đàng Trong chọn để vào hùng cứ phương Nam, khi ta đưa ra 2 chọn lựa thằng Bằng họ Trần bên chuyên chạy án ăn chia và nó. Nó mà không chết, ta ăn ngủ không yên.

  Đả hổ diệt ruồi, tạo dựng vây cánh và quyền lực chỉ trong 3 năm là quá khó với mớ bòng bong của 41 năm để lại. Phải tương kế tựu kế ngồi lại ít nhất 5 năm mới có thể bóc cái vỏ này và giao lại đàn em, mà nhìn quanh thì chẳng có đứa đàn em nào thực sự là đàn em trong sạch và có bản lĩnh.

  Thằng Nguyễn Bạo chúa vậy mà là đứa có thao lược, chỉ tiếc nó không cùng chí hướng với ta. Giờ có tiếc cũng đã muộn, nhưng ở thế thượng phong ta có thể thỏa hiệp với nó để đả hổ diệt ruồi. Thằng Sâu chúa chỉ là giặc cỏ chỉ dùng để phá đám chứ không còn tác dụng. Thằng hói thì đã yên phận về vườn lo du hý.

  18 đứa trong bộ cá tra đứa thì xem ta chả ra gì. Đứa có lực lượng chẳng thua thằng Bạo. Đứa chỉ chục chờ chiếm ghế ta rồi lại phá. Đứa làm đĩ để nuôi mồm. Đứa an phận chờ về vườn. Chỉ thằng Niểng là ăn tạp, hót ngu, chịu làm thân dê chó, mà không có lực lượng, nên xài được. Túm lại, một lũ giòi bọ, nghĩ đến đây cả tổng quyết chọn một con cá để làm thịt và ngủ thiếp đi.

  Cuối đông con dê, cả tổng gọi 2 đứa có khuôn.mặt canh nhà xác là Đinh và Võ nô tài đến nhà ra lệnh đẩy mạnh truyền thông hướng đến lũ ăn hại hút dầu lên bán ăn mà cũng lỗ là làm sao? Hai đứa có khuôn mặt của những đao phủ này sao giờ này lại là dưới trướng của ta? Một đứa là địch, một đứa là con chó nằm dưới gầm giường sẽ được việc, không thì trảm, chứ biết làm sao? Một lũ ăn hại đái nát.

  Còn cả đám bên quân đội và bên công an nữa, chúng ăn nhiều quá đục mặt, nhưng đụng đến chúng là đời ta tàn. Phải sử dụng đám này, cho chúng ăn nhiều hơn, lạm quyền chút đỉnh với đám ngu dân chỉ biết làm nô lệ để được việc. Một thế cờ vây phải được giăng ra thật chu toàn, kẻo xôi hỏng bỏng không.

  Tập hai đến đây kết thúc, xem hồi sau sẽ rõ. Bãi trào. Há há. :D

  ReplyDelete
 11. AN NAM PHỦ KỲ III.

  Lại nói về vấn đề cơ cấu hột giống đỏ từ thời tiên đế dấy binh khởi động cướp chính quyền, và cơ cấu nhân sự của đảng cộng sản làm sao bảo đảm cho tình đoàn kết trong đảng luôn vững bền và đi đến đồng lòng nhất trí trong chiến lược cai trị muôn dân cho đến nay đã 86 năm là một quá trình chia làm 3 giai đoạn.

  Giai đoạn thứ nhất cần đoàn kết một lòng, loại trừ các đảng phái khác thúc đẩy lũ dân ngu nhảy vào chảo lửa để thực hiện cái khát khao mà chúng đã bị Pháp chiếm 100 năm, sau đó là một nửa giang sơn bị chia cắt.

  Giai đoạn hai là giai đoạn bè phái sau khi cướp một nửa miếng bánh giang sơn.
  Giai đoạn ba là giai đoạn bè phái đi đến thỏa hiệp chia lại đàng Trong và đàng Ngoài.
  Nguyên tắc cơ cấu của cộng sản: Hồng hơn Chuyên.

  Hồng là để phải trung thành tuyệt đối với đảng cướp, dù là phe phái nào cũng vì đại cục của đảng ăn chia.

  Chuyên chỉ là việc phụ, vì ngu dốt, vô học không quan trọng, cái quan trọng là cùng nhau ngồi vào bộ cá tra nđể bàn chuyện ăn chia theo kiểu ba ông thợ cạo vẫn hơn một thiên tài. Mà vấn đề ăn chia thì không cần thiên tài chỉ cần ranh ma, lưu manh và thú tính càng ngút trời càng tốt.

  Chính sự cơ cấu trong đơn nguyên chính trị này đã đưa bi kịch cho dân tộc và đất nước hôm nay.

  Tất cả 3 giai đoạn trên là sự vận động và phát triển nội tại bên trong sự vật và hiện tượng theo đúng quy luật của mâu thuẫn của các mặt đối lập trong chính đảng cộng sản. Thay vì tách đôi đảng cộng sản ra làm thành đảng đàng Trong và đảng đàng Ngoài như ông Trần trăm Xuân, và sau này là ông cố tể tướng họ Võ ở Vĩnh Long sau khi về hưu đề nghị, thì các đời cả Tổng của cộng sản luôn tìm cách giữ độc đảng để cầm quyền, vì sợ mất miếng ăn. Nên hậu quả tất yếu là tranh giành quyền lực diễn ra ngày càng khốc liệt.

  Năm 1986 là một cuộc hạ bệ khốc liệt khi họ Lê đang nắm quyền bính trong tay phải chết như Chu Du ngay trong tiền cuộc họp ăn chia lần thứ VI. Sau 30 năm, giờ là cuộc tranh giành quyền liệt khốc liệt lần 2. Một sự thỏa hiệp ở thượng tầng, nhưng bắn tỉa ở trung tầng để tạo vây cánh và mỵ dân.

  Xem hồi 4 sẽ rõ. Bãi trào. Há há.

  ReplyDelete
 12. AN NAM PHỦ KỲ IV.

  Cứ 30 năm ở nước Việt lại có một chu kỳ nội chiến trong đảng cộng sản ăn chia đúng theo quy luật mâu thuẫn và vận động sự vật trong lòng sự vật hiện tượng. Nếu nền kinh tế thị trường tự do sau khi giở bỏ Hiệp định Bretton Woods neo đồng tiền theo giá vàng - bảng vị vàng - thì cứ 8 năm sẽ có một cuộc khủng hoảng kinh tế, thì ở các quốc gia cộng sản độc tài cai trị cứ 30 năm có một cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế, như ở Việt Nam.

  1930 đảng cộng sản ra đời sau nhiều chiến thắng oanh liệt bằng máu của dân thì năm 1957 tiên đế nước Việt sản phải vời họ Lê từ miền Nam ra Bắc để tạo sự cân bằng quyền lực với họ Đặng, họ Phạm và họ Võ công thần sau Điện Biên Phủ 1954, để chó mèo cấu nhau ta ngồi ngai cao làm trọng tài phân xử. Họ Lê ra Bắc thì đến 1960, nội bộ tạm ổn, và cho tiến hành thành lập Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam để thanh trừng, đấu tranh, gầy dựng hậu cứ trong lòng Việt Nam Cộng Hòa nhằm lấy nửa miếng bánh ăn chia còn lại.

  Sau khi lấy nửa miếng bánh vào 30/4/1975, thì đến 1986 một cuộc nội biến trong đảng cộng sản xảy ra làm họ Lê phải tức điên mà chết vào ngày 10 tháng 7/1986 chỉ trước đại hội đảng ăn chia lần VI vào tháng 12/1986. Họ Đặng lên ngôi tạm thời 5 tháng để đưa ý tưởng cởi trói, từ chư hầu Liên Xô quay sang làm chư hầu Trung cộng, vì 3 lý do phải cứu đảng:

  1. Lâu nay đảng chỉ biết làm ăn mày thời đại, không biết làm ra tiền để cung phụng mọi mưu đồ đen tối.

  2. Liên Xô đang sụp đổ, cắt viện trợ.

  3. Hoa Kỳ cấm vận, Trung cộng từ là hữu hảo và 1 trong 2 kẻ đỡ đầu cả kinh tế lẫn chính trị, nay là kẻ thù từ 1976 do chính sách ngoại giao sai lầm của họ Lê là nhất chỉ có Liên Xô là anh em, Trung cộng là kẻ thù.

  Năm 1990, Liên Xô chính thức sụp đổ thì Việt sản quay về làm chư hầu Trung cộng bằng Hội nghị Thành Đô. Họ Nguyễn thay thế họ Đặng sau 5 tháng tạm làm cả Tổng. Một cuộc thay da đổi thịt từ ăn bám 2 đầu xỏ cộng sản và bán xương máu nhân dân để ăn chuyển sang bán tài nguyên thiên nhiên môi trường để ăn chia. Và sau chỉ 1 nhiệm kỳ, họ Nguyễn từ chối ở lại - cái này học theo ông George Washington ở Mỹ đã từng từ chối ở lại 3 nhiệm kỳ - để tạo lệ mỗi vị trí tứ trụ chỉ nên ở 2 nhiệm kỳ, chứ khyo6ng ngồi mãi đến chết như tiên đế và họ Lê trước đây! :)

  Một lần nữa, từ 1986 hình thành mâu thuẫn nội tại trong lòng đảng cộng sản, hình thành 3 thế lực: Đảng đàng Ngoài, đảng khúc ruột miền Trung và đảng đàng Trong. Sau 30 năm, đảng đàng Trong nắm hết nền kinh tế, đảng đàng ngoài nắm chính trị, và đảng đàng giữa chỉ là bù nhìn cuốn theo chiều gió của 2 đảng kia định đoạt.

  Một lần nữa, đảng đàng ngoài lật đảng đàng Trong để nắm quyền vào ngày 28 tháng 01 năm 2016, đúng chu kỳ 30 năm kể từ 1986 thay da đổi thịt. Nhưng thay vì bán xương máu nhân dân để ăn thì bây giờ ăn chia tài nguyên cũng đã cạn, phải quay sang làm 2 việc:

  1. Tay sai Trung cộng để cầu viện khi cần, như qua Formosa, hay Hoa Sen Cà Ná, đường sắt cao tốc, đường cao tốc, v.v...và

  2. Xẻ thịt đồng đội để lấy lại tiền trả nợ cho đảng và ê kíp mới của đàng Ngoài ăn chia từ những gì đảng đàng Trong đã thâu tóm nền kinh tế 30 năm qua.

  30 năm thay đổi nội tại 1 lần, nhưng độc tài ngày càng lớn mạnh. Đó là bi kịch của dân tộc Việt, và đó cũng là vì dân tộc Việt chưa chịu lớn.

  Cứ mỗi lần thay đổi là mỗi lần lũ côn trùng sản xẻ thịt và có những con bò mộng bị xẻ thịt, nhưng tứ trụ triều đình là vùng cấm kim cương bất hoại. Nhưng lần này lại khác. Vì sao lại khác chờ hồi 5 sẽ rõ. Há há,

  ReplyDelete
 13. AN NAM PHỦ KỲ V.

  Mỗi thời, mỗi lãnh đạo cộng sản Việt Nam có một bộ não để đưa ra chủ trương, chính sách và chiến lược cho con đường đi đến thắng lợi. Cộng sản không chỉ là một tổ chức vừa chìm, vừa nổi rất chặt chẽ mà còn là tập hợp những cái đầu đủ tinh ranh để đưa ra những chiến lược, chiến thuật dẫn dắt dân ngu, đánh phá các tổ chức khác gục trên chiến trường và bàn hội nghị.

  Nếu với tiên đế thì họ Đặng tên Khu là bộ não chính còn lại chỉ là sai vặt, thì đến họ Lê thì một họ Lê tên Thọ răng vẩu, mắt toét khác là bộ não. Nhưng sau thời kỳ họ Lê thì bộ não tập thể được hình thành.

  Thời kỳ này, 2 phe đàng trong và đàng ngoài đã xong thế trận. Họ Tô răng vẩu mắt toét là người thiết kế để cả Tổng thắng trận. Họ Tô tuy về vườn sau ngày 28/01/2016, nhưng vẫn là bộ não cho cả Tổng. Mọi việc đấu đá tiếp tục sau lần họp ăn chia 12 mà dân thấy đều do họ Tô chỉ huy cho cả Tổng đằng sau. Dài dòng chút để nói lại chuyện đánh Thanh để đánh một lô, một lốc cao hơn đằng sau. Muốn đua đến dích không chỉ cần não, mà còn cần tiền và thế lực ủng hộ.

  Trước đại hội ăn chia XII khoảng 11 tháng, một khoảng tiền lớn 2 tỷ Tơn được Bằng gửi cho cả Tổng qua con đường vòng vèo đến Gia Nã Đại rồi về VNCB - Vietnam Construction Bank - bị Nguyễn Bạo chặn lại đánh một phát tan nát đời Danh và mua VNCB giá 0$ vào đầu tháng 3/2016. Nỗi đau từ những giọt nước mắt tại HNTW 6 tháng 11 năm 2012, thì nỗi đau mất cả kinh tài chạy đua kỳ XII lại đến. Thù này không thể tính bằng máu, mà bằng cả tru di cửu tộc mới hả dạ thiên tử.

  Không tiền chạy đua, nhưng còn quyền bổ nhiệm nhân luật và vẽ ra luật muốn ngồi ghế ứng viên cả Tổng thì phải đút vào rút ra. Nhưng quan trọng nhất là phải gấp rút nhận tiền qua Formosa và cầu viện họ Tập tên Bằng hỗ trợ cả thủy lục không quân bao vây đại hội để bảo toàn kết quả.

  Cả cái đảng ngày nay chỉ có 2 đứa giàu nhất có đủ tiền để trả nợ quốc gia, mà 8 tháng đầu năm 2016 chính phủ phải vay đến 5 tỷ đô la để đảo nợ năm nay. Cả cái đảng cầm quyền cũng chỉ 2 đứa có thể kêu gọi đầu tư mang tiền về cho đất nước. Chọn 1 trong 2 đứa để đánh làm sao chết chuột mà không vỡ bình. Và giai đoạn I phải đánh thằng ở vị trí nằm ngoài tứ trụ, đánh thằng này để ném đá dò đượng, đồng thời thỏa hiệp thằng kia rồi lựa chọn thời điểm đánh nốt nó.

  Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận là cái cớ để bắt đầu cho giai đoạn I. Đêm 03/9/2016, Thanh gặp Thuận đưa ý của đại ca, nhưng Thuận chủ quan, và tin vào sức mạnh của đại ca, nên Thuận không bỏ chạy cùng Thanh. Nên 22:00 ngày 15/9/2016, khi bộ cá tra họp ở Cần Thơ thì bộ công an bắt Vũ Đức Thuận tại tầng 6 tòa nhà Sudico ở Hà Nội sau khi Thanh bỏ trốn đúng 11 ngày. Lúc đó, vị đại ca kia đang ở tầng 2 của tòa nhà này.

  Thời gian 10 ngày là thời gian vàng mà phe nhóm của đại ca ở bộ công an dành cho Thuận và đàm phán, thỏa hiệp, nhưng bất thành. Sau khi bắt Thuận và đồng bọn 10 ngày, 25/9/2016 là lúc bắt đầu tổng tấn công đến sào huyệt của vị đại ca, nhằm bắt vị đại ca phải ói hết tiền gửi ở tài khoản NH Thụy Sỹ về, hoặc xử trảm.

  Cuộc chiến giữa 2 phe đang đàm phán và thỏa hiệp. Nhưng phe Nguyễn Bạo đang dần thất thủ, nếu không phản công thì tru di cửu tộc trong tương lai gần là điều không tránh khỏi. Viết đến đây, hình ảnh ông cố tể tướng họ Võ ra đi đột ngột lại hiện về. Làm chính trị cần phải mưu trí, quyết đoán và triệt để, chưa kể những thủ đoạn lưu manh, ác độc, .... Đến giờ này, cả Tổng vẫn là người thể hiện được những đức tính này. Muốn biết thêm chờ hồi VI sẽ rõ. Bãi trào, há há. :P

  ReplyDelete
 14. AN NAM PHỦ KỲ VI.

  Kỳ này tôi xin lướt qua các sự kiện và đưa nhận định chung nhất về các phe nhóm đang thanh trừng, để nhìn ra bản chất của nó.

  Ném đá dò đường để bắt đầu tổng tấn công phe nhóm thất bại trong kỳ 12 ăn chia từ tháng ngày 01/6/2016 từ cái tội xe Luxus biển số xanh của Thanh, 3 tháng sau Thanh mất dạng ngay sau khi thượng thư bộ súng đi tiền trạm sang Tề 4 ngày - thượng thư bộ súng đi ngày 28/8/2016 và về ngày 31/8/2016.

  10 hôm sau ngày 10/9/2016 Niểng mới sang để xin ý kiến đả hổ diệt ruồi, xin viện trợ, và mong ổn định tình hình căng thẳng 2 nước, Tề dằn mặt với 19 quả đại bác đón tiếp tương ứng với 19 ủy viên bộ cá tra. Chiều ngày 15/9/2016 Niểng về là ngay 22h đêm cùng ngày bộ cá tra quyết định bắt Thuận và đồng bọn, kẻo chúng trốn như Thanh!

  Sáu ngày sau khi bắt Thuận, 21/9/2016, bộ cá tra ra quyết định đưa cả Tổng vào đảng ủy công an để trực tiếp chỉ huy, vì vụ Thanh bỏ trốn là một chỉ dấu cả Tổng chưa nắm được bộ này. Mặc dù quyết định để cả Tổng vào đảng ủy công an đã ra từ ngày 16/8/2016!

  Nhưng nếu ai tinh ý ngược dòng thời gian thêm 14 ngày kể từ ngày thượng thư bộ súng đi sứ sang Tề, thì ngày 14/8/2016, cả Tổng vào Nam để bàn việc lớn với nhóm thua cuộc trong kỳ 12 ăn chia, 4 ngày sau xảy ra sự cố thủ tiêu lãnh đạo tỉnh Yên Bái vào sáng 18/8/2016, 3 tháng trước sự cố Yên Bái thì tư lệnh quân khu 2, nơi có tỉnh Yên Bái, thiếu tướng Lê Xuân Duy bị đột tử ở tuổi sung mãn nhất đời người.

  Xa hơn 2 tháng nữa về quá khứ, sáng ngày 14/6/2016 máy bay Su 30 do 2 sĩ quan phi công luyện tập chiến đấu Khải và Cường rơi trên vịnh Bắc Bộ. Khải tử nạn với dây dù quấn quanh, Cường thoát nạn trên phao. Cả 2 đều được ngư dân tìm thấy, trong khi lực lượng không quân tìm kiếm cứu hộ trên chiếc tuần thám CASA 8983 với 9 sĩ quan phi công đều tử nạn khi bay tìm kiếm Khải và Cường vào lúc 12:30 ngày 16/6/2016.

  Nó cho thấy bộ cá tra chưa nắm được quân đội!

  Sự kiện máy bay rơi trùng vào lúc ngư dân 4 tỉnh miền Trung và dân cả nước trong cao trào biểu tình Formosa xả thải làm cá chết vào đầu tháng 4/2016. Khi mà thảm họa ngập mặn ở miền Tây, và hạn hạn ở miền Trung và Tây nguyên đang hoành hành chưa hết.

  Xâu chuỗi các sự kiện: máy bay rơi, cá chết do Formosa, và các chuyến đi Tề cho thấy cả Tổng bị tề nắn gân, mặc dù ông đã đến Formosa để khen và dằn mặt đàn em trong đảng. Và sau chuyến đi Tề của đàn em đã làm ông vững lòng đả hổ diệt ruồi.

  Nhìn sang truyền thông đảng và lề dân sẽ thấy có 2 luồng đưa tin về việc đánh Thanh. Luồng thứ nhất đông hơn ủng hộ đánh Thanh. Luồng thứ hai lại đưa tin trung dung về việc này.

  Một tuần qua, sự xuất hiện của cựu tể tướng họ Nguyễn trên truyền thông chính thống đang lo hấp lại đảng viên ở TPHCM và tham gia vào việc làm điện xanh, và họp biến đổi khí hậu ở Cà Mau.

  Trong khi ấy, ông tân chủ tịch thì chọn các quốc gia Asean để làm chuyến công du đầu tiên cho mình và nhắn gửi với Tề là, chiến tranh thì cả 2 đều thất bại. Nhẹ nhàng hơn so với tuyên bố của cựu tể tướng họ Nguyễn nói: "Không đổi tình hữu nghị viễn vông..."
  So với Sâu chúa, thì tân chủ tịch có trí hơn, có lực lượng hơn và biết làm gì để ẩn mình chờ thời cơ hơn.

  Dù gì thì tất cả các phe nhóm hơn thua trên chính trường chưa có nhóm nào thể hiện vì dân. Trước khi chống Tề thì tốt nhất lật đổ tập đoàn làm tay sai cho Tề chính trong nước Việt. Đây mới là điều quan trọng.

  Kỳ tới sẽ đi sâu hơn những thế và lực của các phe nhóm, chờ kỳ VII sẽ rõ. Bãi trào, hehe,

  ReplyDelete
 15. AN NAM PHỦ KỲ VII.

  Trong kỳ III và IV tôi có nói về sự hình thành các phe phái trong cái đảng cộng sản sau kỳ lật đổ họ Lê tức tưởi chết ngay trước kỳ đại hội VI. Hôm nay tôi sẽ trình bày đảng cộng sản miền Nam.

  Theo đúng quy luật mâu thuẫn nội tại của sự vật hiện tượng, trong lòng phe nhóm đảng cộng sản ở miền Nam cũng chia làm 2 phái là phái của miền Tây Nam bộ từ Vĩnh Long về đến Cà Mau, và phái tạm gọi là miền Đông Nam bộ từ Long An trở về bà Rịa Vũng Tàu ngay sau đại hội ăn chia lần thứ VI, dù mâu thuẫn, nhưng vẫn thống nhất trong hành động.

  Mỗi phái có một thủ lĩnh được công nhận trong thời nằm mùng chống muỗi chọn cho mình một hột giống đỏ cho vị trí tứ trụ triều đình được cơ cấu và sẽ giới thiệu trong 20 năm sau. Sâu chúa và Nguyễn Bạo ra đời trong cái mặc định này!

  Một mặc định làm cho người dân nghĩ cũng được hình thành sau kỳ ăn chia lần thứ VI là dân miền Nam biết làm ăn kinh tế nên chức vụ thủ tướng là mặc định. Từ đó, mà 4 đời thủ tướng liên tục là của miền Nam, ngoại trừ cái chết đột ngột của ông Phạm Hùng, để trống giúp ông Đỗ Mười lên vị trí tạm thời từ tháng 10/1988 khi quốc hội có sự tranh giành giữa 2 ông Đỗ Mười và Võ Văn Kiệt, lúc ấy ông Nguyễn Văn Linh ủng hộ ông Mười do tỵ hiềm cá nhân. Và tổng bí thư phải là miền Bắc. Miền Trung mất thế sau khi ông Hồ và họ Lê ra đi, nên phải nươn theo chiều gió mà sống.

  Chức vụ chủ tịch nước chỉ là chức lễ tân, kém quyền lợi cái khách sạn ăn chia, nên được trao tay cho vùng miền nào cũng được, dù vậy, ở vị trí này cũng rất béo bở cho những con sâu bọ sau thời cởi trói.

  Cứ 30 năm một lần khủng hoảng chính trị và kinh tế lớn cũng là những xáo trộn những mặc định trên. Thời tiên đế họ Hồ và sau đó là họ Lê thì những ưu ái được dành cho dân Khu Tư và khu Năm. Sau 1986, mặc định đó đổi ngôi như mặc định tôi đã nói trên.

  Lần này mâu thuẫn nội tại của 2 phe đảng miền Nam mà đại diện là Sâu chúa và Nguyễn Bạo đã không chung thuyền như các thế hệ trước, và cả Tổng đã đánh đúng vào cái ngu xuẩn này của dân miền Nam để lật chiếc thuyền của cả nhóm miền Nam chỉ trong lần ăn chia 12, mà 4 thế hệ trước đã gầy dựng!

  2016 lần ăn chia 12 một sự xáo trộn và mặc định khác ra đời. Đây là mặt tích cực của kỳ này, khi mà Sài Gòn có một bí thư thành ủy xuất thân từ miền Bắc, thủ tướng là người miền Trung, nó hình thành trở lại một trí tuệ tập thể như lời của cố tể tướng họ Võ đã từng nói trước khi qua đời đột ngột vào tháng 6/2008: "Từ lợi ích các phe nhóm khác nhau trong đảng cộng sản tương lai các nhóm sẽ thỏa hiệp để trở thành Nhóm lợi ích của cả cái đảng cộng sản, lúc đó, đất nước và dân tộc sẽ lao dốc tất cả!"

  Chúng ta đang chứng kiến những thời điểm lịch sử mà đảng cộng sản cầm quyền ở Việt Nam đang thay da đổi thịt như màu da của con tắc kè, nhằm níu kéo sự sinh tồn trong điều kiện sống trái quy luật xã hội của nó, như nó đã từng đổi màu da năm 1986.

  Mọi sự đổi màu từ trước đến nay đều dựa trên sự thỏa hiệp các phe nhóm ăn chia trong đảng để hình thành một kiểu ăn chia khác nhau mà tồn tại. Nếu 30 năm đầu là gầy dựng lực lượng ăn xin, 30 năm giữa ăn chia xương máu dân tộc, thì 30 năm kế tiếp - từ 1986 đến 2016 - là ăn chia trên tài nguyên thiên nhiên và mồ hôi nước mắt của dân tộc, thì từ 2016 trở đi sẽ ăn chia cái gì, khi tài nguyên cạn kiệt, lòng dân đã mất, thù trong nguy hiểm hơn giặc ngoài?

  Thù trong đó là gì? tôi đã nói rõ ở phần kết của kỳ VI: "Dù gì thì tất cả các phe nhóm hơn thua trên chính trường chưa có nhóm nào thể hiện vì dân. Trước khi chống Tề thì tốt nhất lật đổ tập đoàn làm tay sai cho Tề chính trong nước Việt. Đây mới là điều quan trọng."

  Những phe nhóm hiện nay như thế nào sau lần ăn chia 12 sẽ được trình bày ở kỳ VIII. Bãi trào. Há há. :D

  ReplyDelete
 16. AN NAM PHỦ KỲ VIII.

  Như tôi đã viết trong bài "Phên giậu của các cường quốc phân tranh", từ khi lập quốc hơn 2600 năm qua, Việt Nam luôn đóng vai trò phên giậu, mà chưa bao giờ độc lập, tự chủ.

  Ngay cả thời hoàng kim nhất là thời Nhà Nguyễn mở rộng bờ cõi vào phương Nam cũng chưa độc lập tự chủ. Còn bây giờ thì càng không có độc lập tự chủ khi đảng cầm quyền lại là đảng đã từng vay mượn Trung Hoa cả căn cứ địa đến máu xương và vật lực để nắm giang sơn.
  Cứ mỗi giai đoạn thì đảng cộng sản xoay chiều gió để nương theo mà sống và tồn tại nhằm để ăn chia miếng bánh đã giành được. Mọi sự xoay chiều không phải vì dân, do dân, và của người dân mà là chỉ vì quyền lợi cá nhân của các phe phái cầm đầu trong đảng cộng sản qua mỗi thời kỳ, dù bán máu xương dân, hay bóc lột mồ hôi nước mắt dân, hay bán tài nguyên môi trường để ăn chia.

  Cần phải nhìn ngược lại lịch sử khi đất nước còn phân chia Nam Bắc từ 1954 đến 1975 để thấy rõ những việc này. Trong giai đoạn đó, sự hình thành Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam - MTGPMNVN - được đảng cộng sản đầu não ở Bắc Việt dựng ra như một bên thứ 3 trong cuộc đấu thầu nửa miếng bánh miền Nam tại Hiệp định Paris, và cũng là thực hiện chiến lược của một ông tướng Nguyễn Chí Thanh là: "nắm lấy thắt lưng địch mà đánh!". Đó là đường lối chiến tranh nhân dân không trừ bất kỳ thủ đoạn nào để chiến thắng.

  Khi phần thắng đã thấy rõ, đầu não đảng cộng sản ở phía Bắc Việt nghĩ ngay đến việc phải làm sao cho MTGPMNVN bị xóa sổ sau khi giành được nửa miếng bánh ở phương Nam. Tết Mậu Thân 1968 là cách để xóa sổ hầu hết lực lượng quân đội du kích và hồi cứ vào Nam của lực lượng này, khi mà họ chiếm các thành phố và chờ quân tiếp viện để giữ vùng tạm chiếm, nhưng không chi viện như đã được hoạch định. Mùa hè 1972 là một cuộc thử lửa thứ 2 vừa đánh giá tình hình của VNCH, vừa làm kiệt quệ MTGPMNVN để chuẩn bị cho cuộc chơi khi giành lấy trọn miền Nam, khi mà Mỹ đã nhờ Romania và A Phú Hãn để lobby với Mao từ 1969 nhằm làm một Nixon Mao version 1.0 vào tháng 12/1972.

  Xong Nixon Mao version 1, Mỹ ép VNCH ký hiệp định Paris theo Thông Cáo Thượng Hải mà tôi đã từng viết đi viết lại nhiều lần ở facebook và blog của tôi. Kết quả, sau 30/4/1975 quân đội do Bắc Việt nắm, MTGPMNVN bị xóa sổ và được cơ cấu vào những tổ chức bù nhìn. Một số thành viên MTGPMNVN từ bỏ đảng như BS Dương Quỳnh Hoa, một số khác ngồi chơi xơi nước như LS Nguyễn Hữu Thọ, một số khác kiếm cháo thừa canh cặn như Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình,...

  ReplyDelete
  Replies
  1. AN NAM PHỦ KỲ VIII(tt)

   Đến 1986, một cuộc đổi đời cho lực lượng ở phía Nam, vì nhờ vào thời cuộc đã thay đổi như tôi đã viết ở kỳ IV. Theo quy luật mâu thuẫn bên trong sự vật hiện tượng, dù có đơn đảng cầm quyền thì nó cũng hình thành các phái khác nhau. Thế chân vạc của 3 đảng miền Bắc, miền Nam là chính, đảng miền Trung yếu theo họ Lê ra đi.

   Nhưng, vấn đề mới nảy sinh từ khi đảng cầm quyền thay đổi điều lệ đảng viên được làm kinh tế tư nhân cách đây 10 năm theo cái Quyết định 15/QĐ-TW ngày 28/8/2006, quân đội đã trở thành một thành viên ăn chia quan trọng và to lớn nhất ở miếng bánh Việt Nam. Họ là một thế lực đáng ngại của các chính trị gia, không ai nắm trọn được quân đội, dù trên danh nghĩa tổng bí thư là chủ tịch quân ủy trung ương, nhưng mỗi tỉnh, mỗi quân khu đều có vua của họ.

   Bài toán đánh họ Phùng ngay trước đại hội ăn chia 12 là một thế phá vỡ quân đội cát cứ cả súng ống lẫn kinh tế.Nhưng, sau đó thì đảng vẫn không thể nắm được quân đội, nên mới có chuyện thiếu tướng tư lệnh quân khu 2 đột tử chỉ sau 3 tháng nhậm chức sau đại hội 12.

   Tình hình hiện nay các phe nhóm đang đấu nhau ăn chia miếng bánh không ai có thể có thông tin chính xác về 2 lựa chọn sau:

   1. Ưu tiên sự thỏa hiệp ở tầng trên cao nhất để kiềm chế những chính khách ở tầm trong bộ chính trị có tham vọng ngồi vào tứ trụ triều đình trong tương lai của phe thua cuộc, nhằm triệt sạch phe thua cuộc trong lần 12 ăn chia trong nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ tới.

   2. Phe thua cuộc trong lần 12 ăn chia sẽ phản công triệt để để giữ quyền lực đã được gầy dựng của phe mình suốt 30 năm qua. Điều này khó xảy ra, vì từ 10 năm qua phe thua cuộc chỉ ở thế thủ và phản công bảo toàn lực lượng, nhưng lực lượng ngày càng mất, chứ chưa bao giờ chủ động tấn công.

   Dù option nào thì quân đội vẫn là lực lượng quyết định chứ không phải công an và chính khách. Nhưng rõ ràng một nhà độc tài mới đang xuất hiện cũng là điều tích cực cho tình hình ở Việt Nam.

   Dù là lựa chọn nào thì người dân Việt cũng thua thiệt. Hẹn kỳ IX. Bãi trào.

   Delete
 17. AN NAM PHỦ KỲ IX.

  Ngày 20 Tháng 02 năm 2008 dương lịch tức ngày 14 tháng Giêng năm Mậu Tý, tôi nhớ mãi ngày này vì được hỏi ý kiến từ một nhân vật lịch sử về vấn đề đất nước: "Có nên đa đảng, và phải đa đảng bằng cách nào?"

  Là một bác sỹ đã từ bỏ nhà nước ra làm nghề y tư nhân vì nhiều lý do, trong đó có vấn đề
  bất đồng quan điểm về nhiều lĩnh vực xã hội và cả lý lịch bản thân của một thanh niên sinh ra ở miền Nam "có triệu người vui và cũng có triệu người buồn trong ngày 30/4/1975", nhưng tôi có nhiều may mắn hơn các bạn cùng lứa, cùng hoàn cảnh ở quê tôi. Nên tôi hiểu mình cần đền đáp những may mắn đó, dù để có may mắn tôi phải làm việc bằng 10 lần hơn các bạn cùng lứa của mình để vượt qua những trở ngại lý lịch, trở ngại quan điểm.

  Tôi đã trả lời thẳng thắn câu hỏi trên là: "Rất nên, và phải tách đôi đảng cộng sản ra để bắt đầu cho một cuộc thay đổi tư duy chính trị. Nếu không, tương lai đất nước sẽ u ám như thời còn nô lệ, hoặc tệ hơn!"

  Người hỏi tôi là người thông minh, là người trong cuộc, có uy tín và uy lực để làm điều đội đá vá trời, nên không cần nói nhiều cũng hiểu đây là phương án tốt nhất cho đất nước và dân tộc. Và cũng vì ý tưởng này mà người ấy đã phải hy sinh cả mạng sống của mình. Tôi kính trọng thực sự. Và tôi cũng hiểu kể từ đây, dân tộc Việt sẽ chìm đắm vào một tương lai đen tối.

  Sau này vào năm 2011, khi con tôi đã tham gia vào National Model United Nations - Kiến tạo mô hình quốc gia của Liên Hiệp Quốc: NMUN - tôi có hỏi: "Sao nhóm tụi con không làm mô hình cho Việt Nam, mà đi làm mô hình cho Congo, Mozambique, Nigieria...?

  Con tôi trả lời cùng một đại ý nhưng câu chữ thì khác với những gì mà tôi và người kia nói với nhau: "Việt Nam hiện nay đâu cần mô hình, Việt Nam chỉ cần thay đổi hình thái chính trị là sẽ thành rồng ba ạ. Các quốc gia khác đã có mô hình chuẩn, nhưng do chính khách làm sai từng bộ phận trong mô hình đó, nên cần phải sửa từng bộ phận trong mô hình đúng đó để cho chạy tốt!"

  Năm 2013, khi nhìn thấy mâu thuẫn nội bộ chính quyền cộng sản ở Việt Nam đi đến chỗ một mất, một còn sau 20 năm cởi trói, tôi viết bài: "Đã đến lúc tách đôi đảng cộng sản ở Việt Nam", và một loạt bài về đơn nguyên, đa nguyên trong chính trị, khi mà đảng cầm quyền đang soạn thảo lại hiếm pháp mới, nhằm nhắc cho những người có trách nhiệm cần có đức hy sinh vì dân tộc, như nhân vật lịch sử kia đã hy sinh vì ý tưởng này. Nhưng rồi đâu cũng lại vào đó, không có gì thay đổi với hiến pháp 2013.

  Nay công cuộc tranh giành đã xong ngai vị, thì các phe phái trong đảng cầm quyền lại đánh lạc hướng tư duy của dân chúng bằng trò chống tham nhũng để vinh danh cho kẻ đứng đầu tham nhũng khủng khiếp hơn, nhưng dân Việt lại tung hô. Có khác gì đám đông vô thức hiện nay ở Bắc Hàn không?

  Tôi tự hỏi, yêu nước là gì? Những kẻ xấu xa kia tự xưng mình đại diện cho dân, cho nước đang là những kẻ phản động nhưng tại làm sao chúng vẫn cứ nhởn nhơ nắm đầu thiên hạ? Tại sao dân Việt vẫn còn u mê chưa biết sức mạnh ông chủ đất nước của mình? Tại sao, và tại sao, rất nhiều câu hỏi tại sao mà chúng ta cần trả lời ngay từ bây giờ để 30 năm tới nước Việt tự lực tự cường, nhưng những câu hỏi đó vẫn vô vọng.

  Viết đến đây tôi chợt nhớ 2 câu thơ của Sy Sau Pham: "Hãy mở mắt ra nhìn đời trong đục/Nhìn thật bao dung và cũng thật ra người" trong bài thơ "Gửi bạn bè làm xong nghĩa vụ". Đến bao giờ đất nước này mới có người có trách nhiệm với quốc gia dân tộc trong đảng cộng sản đang cầm quyền?

  Xin chờ phần X ở phần sau.

  ReplyDelete
 18. AN NAM PHỦ KỲ X.

  Khi bạn bị loại ra khỏi quỹ đạo lịch sử của dân tộc, nhưng bạn được xem là thinktank cho những người nắm vận mệnh lịch sử dân tộc khi họ cần, bạn sẽ là người bàng quan đứng nhìn với sự cay đắng gấp vạn lần so với họ. Bạn nhìn họ quẫy đạp nhau để kẻ thì cố nằm trong cái kén, người thì muốn thoát kén thành nhộng một cách vô vọng, lúc đó bạn chỉ có còn cách tìm ra một phương án khác cho chỉ một số nhỏ thoát khỏi kén. GO WEST Foundation và dự án Ươm mầm Tài năng Việt mà tôi là người chủ xướng cho ra đời nằm trong hoàn cảnh đó của lịch sử.

  Không phải trong số những người chủ chốt của cộng sản không có người muốn đa nguyên tản quyền. Lịch sử đã chứng minh như Trần Xuân Bách, Trần Độ và Nguyễn Hộ, rồi sau này cũng có nhiều người muốn thế, nhưng nhóm còn lại bị đầu độc trong sợ hãi khi đa nguyên sẽ bị tru di họ tộc như Gaddafi, như Saddam Hussein, nên những kẻ đó đoàn kết lại cố ngồi trên lưng cọp ngày nào hay ngày đó, và ai nghĩ điều tốt đẹp sẽ bị cô lập và hủy diệt. Cứ thế, bi kịch của con người trong một xã hội cộng sản là như đàn kiến bò theo kẻ trước người sau trên tường mà bạn dễ thấy khi quan sát.

  Họ Nông sẵn sàng về vườn và con mình tiệt đường sự nghiệp sau khi đã đầy túi. Họ Võ đã chết vì lý tưởng và con cháu mình đầy túi, mà không cần làm chính trị ăn chia. Ngay cả Phạm Xuân Ẩn cũng sẵn sàng bị quản thúc suốt đời, và đưa vợ con mình từ Mỹ về sau khi đào thoát 30/4/1975 để được sống yên ổn cuối đời, etc... Có nghĩa là, người cộng sản sẵn sàng chịu chính đồng chí của chúng giết chúng, nhưng để yên cho con cháu của chúng sống giàu sang, hơn là có một cuộc đổi thay mà tương lai lành ít dữ nhiều.

  Trong cuộc sống tài năng chưa chắc đã thành công. Sự thành công của mỗi cá nhân được đo bằng sự thỏa hiệp. Đám đông dân chúng không thành công vì thiếu khả năng thỏa hiệp. Các chính khách hơn đám đông còn lại ở khả năng thỏa hiệp. Cộng sản hơn dân chúng ở quốc gia chúng cai trị là chúng biết thỏa hiệp nhau bất chấp luân thường đạo lý.

  Sau chiến tranh thế giới II, người Mỹ bá chủ toàn cầu nhờ không bị chiến tranh ảnh hưởng. Họ cứ tưởng bom đạn và cơ bắp có thể thắng được cộng sản. Nhưng họ đã hiểu sau 25 năm - 1950 đến 1975 - đấm đá ở chiến tranh Triều Tiên và Việt Nam, họ bỏ cuộc chơi cơ bắp chuyển sao cuộc chơi trí tuệ mới hạ được cộng sản châu Âu. Obama đến Việt Nam cũng đã nói rõ: "Đất nước của các bạn, các bạn tự quyết!".

  Vấn đề nước Việt hôm nay và mai sau chính người Việt phải tự lo lấy. Đó mới là tự lực, tự cường, không nên nhờ cậy bất kỳ ngoại bang nào. Còn việc người cộng sản đang cầm quyền đấu đá nhau chí tử rồi chúng cũng thỏa hiệp để ăn chia, không có chuyện người cộng sản thương yêu đồng chí mình, càng không yêu thương đồng bào và đất nước. Người Việt muốn thoát cộng cũng phải bằng soft power chứ không thể bằng cơ bắp!

  Hôm nay nhiều việc quá, nên tôi chỉ viết ngắn cho 1 chủ đề như định đề toán học cho tình hình nước Việt. Hẹn phần sau tôi sẽ viết những dự đoán tương lai và mỗi gia đình cần phải làm gì trong hoàn cảnh hiện nay.

  ReplyDelete
 19. AN NAM PHỦ KÝ XI.

  Cộng sản và Nhà nước Hồi giáo hiện nay là cùng một tư duy, cùng một lò đào tạo mà ra: Lấy bạo lực làm kinh chỉ Nam cho hành động gầy dựng chính quyền. Từ đó, dùng bạo lực để tiêu diệt cộng sản và Nhà nước Hồi giáo là điều bất khả thi.

  Với Mafia, bạn không dính vào đường dây Mafia thì chúng không bao giờ đụng đến bạn, nhưng dính vào rồi thì không thể rút ra khỏi chúng. Nhưng cộng sản và Nhà nước Hồi giáo còn hơn cả Mafia ở chỗ, bạn không muốn dính vào thì chúng cũng bắt bạn dính vào, dính vào chúng rồi thì chúng sẽ xử bạn theo cách của chúng khi chúng muốn. Phải dùng tư duy của mình để độc lập với chúng là điều mỗi người có lương tâm cần làm!

  Hồi trước ngày 30/4/1975 ở miền Nam, các gia đình từ nông thôn đến thành thị đều được Việt cộng ghé thăm vào đêm để đòi tiền mãi lộ cho hậu cần của chúng. Ai không nộp mãi lộ thì chúng đem chôn sống, hoặc bỏ bao bố dằn đá thả trôi sông. Đây là một yếu tố thành công của cộng sản ở Việt Nam, và nó không những khác với Mafia mà còn là bậc thầy của Mafia trong gầy dựng lực lượng. Dân miền Nam ủng hộ Việt cộng đa phần vì sợ chúng thủ tiêu. Đám trí thức nửa mùa ở miền Nam theo Việt cộng như Lý Chánh Trung, Huỳnh Tấn Mẫm etc... vì làn sóng cuồng tả từ Âu thâm nhập vào, ngay cả Jean Paul Sartre, Jane Fonda, Trần Đức Thảo cũng mê học thuyết Marx như lũ điên, tâm thần thời đại.

  Bây giờ đã nắm cả cơ đồ, bạo lực cách mạng vẫn là con đường chủ yếu để tạo ra nỗi khiếp sợ trong dân chúng, nhằm bảo vệ ngai vàng ăn chia của cộng sản. Cái này cộng sản gọi mỹ miều là "chuyên chính vô sản".

  Trong chuyên chính vô sản cộng sản dùng 3 sách lược để cai trị dân:
  1. Chia rẻ dân để trị.
  2. Ngu dân để cai trị.
  3. Nghèo dân để cai trị.

  Từ đó, hiến pháp, luật pháp, hành pháp và tư pháp của cộng sản luôn đi theo 3 sách lược này.

  Năm 2011, khi chuẩn bị văn kiện đại hội XI, các trí thức đầu đàng của cộng sản ở 2 miền Nam Bắc được đảng kêu gọi chuẩn bị các tờ trình cho việc thay đổi cả kinh tế lẫn chính trị. Tôi còn nhớ anh bạn nhà báo có nhờ tôi xem 73 trang kiến nghị của GS Đào Công Tiến - nguyên hiệu trưởng Đại học kinh tế TPHCM - để góp ý và sửa chữa trước khi GS Tiến và nhóm Sài Gòn ra Hà Nội để họp với GS Trần Phương - nguyên phó thủ tướng phụ trách kinh tế dưới quyền nhà thơ Tố Hữu. Bây giờ 73 trang ấy tôi vẫn còn lưu giữ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. AN NAM PHỦ KÝ XI(tt)

   Thú thật, trong 73 trang tôi chỉ đọc 10 trang đầu là tôi hiểu hết về cốt lõi của những gì cần sửa. Ban đầu, tôi còn sửa nội dung và từ dùng trong 73 trang, sau đó tôi thấy mình mất công vô ích, vì đây không phải là sai chi tiết mà sai từ tư duy kinh tế và chính trị. Nên tôi chỉ ngắn gọn 2 dòng:

   "Kinh tế phải là sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất.
   Chính trị cần đa nguyên tản quyền"

   Và GS Tiến hiểu cần phải sửa gì. Sau đó các bạn tìm trên youtube sẽ thấy các clip thu âm về những phát biểu này của các trí thức đầu đàng đã bàn luận. Nhưng cuối cùng đâu vẫn vào đấy. Cái vòng kim cô mà Mao đã đặt vào đầu người cộng sản ở Việt Nam từ thời ông Hồ đến thời bây giờ không thua cái vòng kim cô mà Quan Âm đã đặt vào đầu Tề Thiên trong Tây Du Ký.

   Tháng 6/2013 khi chuẩn bị thay đổi hiến pháp, chính phủ Việt cộng muốn xây dựng một chính phủ kiến tạo, tôi viết 4 bài với chủ đề "Thooát Trung luận". Nhưng cuối cùng, hôm nay khi dầu sôi lửa bỏng thì chính phủ mới lại cầu viện Tàu để cứu chiếc thuyền sắp đắm vì kinh tế suy sụp do chính trị thói nát. Sẽ không có một chính phủ kiến tạo như trên giấy vẽ ra, mà sẽ có một chính phủ nô lệ ngày càng nặng nề hơn với Tàu là điều chắc chắn. Bằng chứng là sau khi ông thủ tướng Phúc đi sứ sang Tàu về thì bà chủ tịch quốc Hội Ngân tuyên bố chưa duyệt TPP chờ xem phía Mỹ giải quyết ra sao, vì đã có tiền viện trợ từ Tàu để cứu nền kinh tế.

   2600 năm qua chưa có triều đại nào không bị lệ thuộc Tàu. Nhưng triều đại cộng sản khác hơn các đời vua xưa là cộng sản nhờ Tàu để gầy đế nghiệp, còn các đời vua xưa là đánh đuổi Tàu để làm nên nghiệp đế sau đó mới triều cống để yên thân. Giờ việc đầu tiên để thoát Tàu, người dân Việt trước tiên phải thoát cộng.

   Muốn thoát cộng chỉ có dùng quyền lực mềm, chứ không thể dùng vai u thịt bắp để thoát cộng, sau đó mới thoát Tàu. Muốn dùng quyền lực mềm thì dân Việt phải cần thực hiện ngược lại 3 sách lược mà cộng sản đã dùng để cai trị dân:

   1. Phải biết thỏa hiệp và đoàn kết trong dân chúng, dù cộng sản đó đánh phá từ trong lòng từng tổ chức dân sự. Bỏ chứng tâm thần doublethink đang bị cộng sản tiêm nhiễm vào đầu 86 năm qua.
   2. Phải biết thỏa hiệp và liên kết để tự giáo dục con em mình trở thành công dân toàn cầu, và bất tuân dân sự nền giáo dục ngu dân của cộng sản.
   3. Phải biết thỏa hiệp và đoàn kết để làm giàu cho chính bản thân gia đình mình và các nhóm dân sự với nhau, tránh tỵ hiềm và chia rẽ.

   Đoàn kết hay là chết, đó là mệnh lệnh cho từng người Việt để thấy mình là chủ nhân của đất nước. Tôi sẽ trở lại kỳ sau. Cuối tuần vui vẻ. :)

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]