Tuesday, September 6, 2016

NHÀ MÁY THÉP TÔN HOA SEN Ở BIỂN CÀ NÁ LÀ CỦA TRUNG QUỐC?


Sau sự cố thảm họa môi trường biển của Formosa chưa giải quyết được gì, chính phủ đã chính thức nhận 11.500 tỷ bồi thường của Formosa vào ngày 29/8/2016. Nhưng đến nay thông tin chính phủ trợ cấp cho ngư dân 4 tỉnh chỉ có 2 tỷ đồng từ Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân ngày khai trường 05/9/2016.

Theo tính toán của chúng tôi, thiệt hại tại chỉ một xã của 4 tỉnh miền Trung bị biển chết đã lên đến hơn 2.000 tỷ đồng mỗi năm. Biển miền Trung nhiễm bẩn 50 năm mới tự sạch thì chỉ 1 xã đã thiệt hại 100.000 tỷ. Nhưng cả 4 tỉnh miền Trung chỉ bồi thường 11.500 tỷ đồng! Chúng tôi sẽ công bố một số kết quả thiệt hại trong tháng này để đồng bào trong và ngoài nước rõ.

Nhưng gần đây rộ lên thông tin dự án Nhà máy thép của Tôn Hoa Sen sẽ được xây dựng tại bờ biển Cà Ná thơ mộng của tỉnh Ninh Thuận. Nên chúng tôi đi tìm thông tin nguồn tài chính để xây dựng nhà máy thép này từ đâu ra. 

Trong lúc này, ngay cả chính phủ cũng không còn tiền để bù đắp vào bội chi ngân sách năm 2016, mà phải tăng giá xăng 2 lần trong một tháng qua với tổng số tăng là 650 + 702 = 1.352 đồng mỗi lít xăng, trong khi giá xăng thế giới giảm từ $52/thùng xuống còn $45/thùng trong 1 tháng qua, thì Tôn Hoa Sen lấy tiền đâu ra làm nhà máy thép? 

Với giá dầu $45/thùng này thì năm ngoái 2015, giá xăng A92 trong nước chỉ còn 11.500 đồng mỗi lít, như vậy 1 năm qua, chính phủ đã thầm lặng tăng giá xăng khoảng gần 5.000 đồng mỗi lít. Vì giá xăng A92 hiện nay là 16.070 đồng mỗi lít! Thế như vẫn chưa đủ chi tiêu, nên trong 8 tháng đầu năm 2016, chính phủ phải vay nợ nước oài thêm 5 tỷ đô la, trong số phải vay 2016 là 20 tỷ để đảo nợ nước ngooài thì Tô Hoa Sen lấy tiền đâu ra làm Thép?

Hôm nay có thông tin về việc khảo sát xây dựng tổ hợp nhà máy luyện cán thép Hoa Sen tại tỉnh Ninh Thuận của ông Trần Ngọc Chu tổng giám đốc tập đoàn Hoa Sen gửi cho UBND tỉnh Ninh Thuận ngày 15 tháng 6 năm 2015 thì thành phần khảo sát gồm có 10 người. Trong đó 4 người là Việt Nam và 6 người là của Trung Quốc. Xem hình 1 và hình 2 kèm theo.


Tại sao Tôn Hoa Sen lại mời đến 6 người Trung Quốc thuộc tập đoàn CISDI? Vậy CISDI làm gì? của ai? Tôi đi tìm hiểu thì thấy rằng:

1. Đây là một tập đoàn kỹ nghệ của nhà nước Trung Quốc được đặt tại Trùng Khánh, Trung Quốc có thâm niên 50 năm làm công nghệ thép.

2. Tập đoàn CISDI chuyên cung cấp tư vấn, thiết kế kỹ thuật, tổng thầu EPC ký kết hợp đồng, và các dịch vụ thiết bị tích hợp để sản xuất thép trên toàn thế giới. 

Vậy có phải cũng như Formosa của Đài Loan chỉ là cái vỏ bọc còn ruột là của Trung Quốc, nên tới giờ này nhiều quan chức Việt Nam nhắc đi nhắc lại cả chục lần là, nếu Formosa tái phạm sẽ đuổi nó ra khỏi Việt Nam. Nhưng từ tháng 4/2016 đến nay Formosa đã tái phạm hơn 3 lần thải chất rắn trái phép ở 9 nơi từ miền Bắc đến Đà Nẵng nhưng chính phủ và nhà nước cộng sản ở Việt Nam vẫn câm như hến.

Liệu đây có phải là bài hủy diệt dân tộc Việt của Trung Quốc từ sự tiếp tay của đảng cộng sản ở Việt Nam không? Dân Việt cần câu trả lời rõ ràng của đảng cầm quyền về thủ đoạn hủy hoại môi trường từ Bauxite Tây Nguyên đến các nhà máy thép có dính dáng đến Trung Quốc.

Lê Phước Vũ chủ tịch tập đoàn Hoa Sen

Có lẽ là của Trung Quốc, mà tập đoàn Hoa Sen chỉ đứng đại diện pháp lý nên ông Lê Phước Vũ - người ăn chay trường tụng kinh gõ mõ - đã tuyên bố trong đại hội cổ đông bất thường rằng: "Ngu gì không làm thép, ngu gì không đầu tư?". Nhưng người ta đồn rằng ông Vũ bị lún vào bất động sản gở không ra nên làm thép để kiếm tiền từ Trung Quốc cứu nợ bất động sản! Trong khi nhà máy Thép Cà Ná chưa có giấy phép.

Ai đứng sau lưng ông Lê Phước Vũ nếu không là đảng cộng sản?

Nhưng không biết ông bí thư tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận hiện nay là ông Nguyễn Đức Thanh người Hà Tĩnh, không biết có dây mơ rễ má gì với sự giới thiệu của ông Võ Kim Cự cho phép dự án thép Hoa Sen khi tiến hành dự án Formosa từ 8 năm trước hay không?

Tất cả là những câu hỏi mà chính phủ phải trả lời trước dân khi làm trò tiền trảm hậu tấu một nhà máy thải chất độc ra biển ở Cà Ná, như đã làm ở Hà Tĩnh.

Sài Gòn, 11h32' ngày thứ Ba, 06/9/2016

10 comments:

 1. tại Đà Nẳng thời NBT, được ví là ông 10%, nên các công trình xây dựng mọc lên như nấm. Vì các nhà đầu tư trung Vệ sẻ lại quả 10% cho Đà nẵng.

  Hiện Nay các công trình đầu tư cho công nghiệp nặng thì mức lại quả chắc trên 10%. Vì các cộng ty thuộc Trung cộng khi họ đầu tư ra nước ngoài thì sẻ được chính phủ trung cộng cấp vốn tiền tươi, chắc chắn khoảng 20% trở lên. Nên dù có chi lại quả 10 %, cho chính quyền sở tại của Sản Vệ thì các công ty trung cộng cũng chẳng lo gì. Vả lại các công nghệ củ của trung cộng cũng được đưa đi đến nước bị đầu tư với giá trị máy móc củ thành giá trị mới và họ bán được cả sản phẩm củ và môi trường cho nước nhận đầu tư.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chim sẻ và củ khoai hay sao mà toàn dấu hỏi vậy cha nội?
   Đề nghị viết đúng chính tả tiếng Việt dùm cái !

   Delete
 2. Cái ông Vũ nầy Ăn nói như Dân đầu đường xó chợ. Họp báo mà la lối "thằng nầy, con kia". Tôi khinh! Chỉ biết có tiền không nhìn thấy thảm họa giết Dân phá hoại môi trường. Tại sao thép của trung quốc thặng dư bán rẻ không ai mua mà chúng cứ nhất quyết phải làm nhà máy thép ở Việt nam? Lại phải chọn nơi biển đẹp? Chính sách diệt chủng là đây. Đã bị Fomosa, Dân không còn ăn cá được. Dân không còn ra khơi. Thế giới cấm nhập cảng cá từ Việt nam. Còn thảm họa nào nặng hơn? Tại sao cứ nhất định phải có nhà máy thép cạnh bờ biển ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Để vô tư "xả thải, xả độc" ra biển mà không tốn tiền, không chịu trách nhiệm, còn môi trường bị tàn phá, biển thành "biển chết" làm hại bao nhiêu thế hệ! Không còn gì để nói!

   Delete
 3. "Trả lời trước dân". Nghe sao xa vời quá....hic...

  ReplyDelete
 4. Trang web của CISDI Group cho biết công ty này là công ty con của Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) - nhà thầu chính xây dựng tổ hợp Formosa Hà Tĩnh cũng như dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO) hiện bị đình trệ.
  http://www.baomoi.com/tap-doan-luyen-kim-trung-quoc-la-vai-chinh-xay-dung-nha-may-formosa-ha-tinh/c/19808883.epi

  http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/du-an-can-thep-hoa-sen-ca-na-nha-thau-trung-quoc-3318078/

  ReplyDelete
 5. Bán biển đông cho trung quốc rồi .không có sự đồng tình của dân ,đành nhờ hoa sen phá hoại môi trường biển thôi chứ sao. Ngư dân không ra biển thì biển đông là của trung quốc chứ sao nữa.

  ReplyDelete
 6. Giá dầu thế giới hôm nay chỉ $43.30/thùng so với ngày 05/9/2016 là $48.50/thùng. Giá dầu đã giảm đi $5.20/thùng nhưng đảng cướp vẫn cho sai nha viết bài tăng giá vì áp lực. Mặc dù ngày 05/9/2016 thì dầu đã giảm từ $53.50/thùng xuống còn $48.50/thùng nhưng đảng cướp đã tằng giá xăng 675 Minh tệ mỗi lít rồi!

  Dầu hạ từ ngày 05/9/2016 đến nay từ $53.50/thùng chỉ còn $43.30/thùng tức hạ $10.20/thùng, nhưng giá xăng A92 trong nước thì đảng cướp tăng 2 lần: 675 + 160 = 935 minh tệ mỗi lít là chứng tỏ đảng đã hết tiền sắp chết rồi

  Liệu đảng cướp còn cướp gì nữa trên xương máu của dân hả các ông Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang và Nguyễn Xuân Phúc?

  ReplyDelete
 7. Ông Trần Du Lịch này tết năm 2010 mình đã mắng ngay ngày mùng 8 tháng giêng tại Dinh Độc Lập họp hội đồng hương Bình Địa là anh đừng làm cò mồi dự án bậy nữa mà phá nát thiên nhiên của quê hương, giờ vẫn tính nào tật ấy, phát biểu linh tinh chỉ vì tiền: Việt Nam có thể làm thép sạch!, chả ra làm sao cả!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông này chuyên chém gió có lợi cho các doanh nghiệp ở QH 2 nhiệm kỳ qua. Con ông đi du học Mỹ (sau ĐH) rồi cũng lấy con một ông ĐBQH khác và sinh con bên Mỹ. Cháu ông nghiễm nhiên có quốc tịch Mỹ. Không biết bây giờ đã về nước chưa? Cần tìm hiểu kinh phí du học của con ông là biết ngay việc ông vào QH đại diện cho ai!

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]